อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bookinlove
วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2552
Posted by อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก , ผู้อ่าน : 2171 , 20:49:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        เห็นโครงการปลูกป่าของ OKnation ผมนึกถึงหนังสือเล่มนี่ครับ
        หนังสือเล่มนี้ชื่อ"หน่อไม้" เขียนโดยนักเขียนจากนิตยสาร aday 3 คน คือ ทรงกลด บางยี่ขัน , นิ้วกลม และ ทรงศีล ทิวสมบุญ ที่เล่าเรื่องการเชิญชวน"แฟนหนังสือ"ไปร่วมปลูกป่า ซึ่งสรุปง่ายๆก็คือ "เป็นหนังสือที่ 3 นักเขียน แห่ง a book คือทรงกลด บางยี่ขัน , นิ้วกลม และทรงศีล ทิวสมบุญ ร่วมกับ  44 นักอ่าน นั่งรถไฟไปถึงเชียงดาวเพื่อปลูกต้นไม้ คืนกำไรให้กับธรรมชาติ และปลูกต้นไม้ทดแทนหนังสือที่เราอ่านกันมา"
        เป็นไงครับ คอนเซ็ปต์หนังสือ โดนไหมครับ...
        จริงๆแล้ว ของสารภาพว่าผมไม่คุ้นกับนักเขียนอีก 2 คน กล่าวคือจะเคยผ่านตาแค่"นิ้วกลม"ที่ได้อ่าน "โตเกียวไม่มีขา" แต่เมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้จบ ยอมรับว่าผมอาจจะต้องหางานของอีก 2 คนมาอ่านเพิ่ม เพราะทั้ง 3 คนมีแนวคิดและมุมมองที่ผมชอบมากครับ โดยเฉพาะที่มาของโครงการ"หน่อไม้"...
        หนังสือที่เขียนโดยคน 3คน สลับกันคนละบทเล่มนี้ ผมอ่านแล้วรู้สึกเหมือนมีคน 44 คนที่ไปปลูกป่า ไปซื้อ"กับข้าว" มาวางไว้ในครัว ด้วยการเล่าเรื่อง แล้วทั้ง 3 คนทำหน้าที่เป็น"พ่อครัว" บางบทจึงเหมือน"แกงป่า" คือเผ็ดเล็กน้อย พออีกจานกลายเป็น"ต้มยำ"ที่รสเพี้ยน เพราะเอาพืชหรือเนื้อที่คนซื้อจะมาให้ทำแกงจืดมาทำเป็นต้มยำ
        แถมอาจจะเจอ"ขนมหวาน" เมื่ออีกคนหยิบผักที่ควรจะผัดมาทำขนมหวาน

        "...ครั้งแรกที่ผมได้ยินชื่อ 'หน่อไม้' หลุดออกมาจากปากของ ทรงกลด ผมถึงกับอึ้งไปชั่วขณะ ภาพแรกที่ปรากฏในหัวคือซุปหน่อไม้
       อาหารอีสานที่ไม่ได้กินมานาน(ว่าแล้วน้ำลายก็สอออกมาเยอะขนาดสามารถแหงนหน้าแล้วกลั้วคอได้เลย) ความรู้สึกที่สองคือเฮ้ย ที่ว่าจะไปปลูกกันที่เชียงรายนี่...ไปปลูกหน่อไม้กันหรอกเหรอ?
        เอ่อ ก้อง มันมีต้นอะไรที่จะโรแมนติกกว่านี้หน่อยไหม? 
        แต่เมื่อได้อ่านจบก็เข้าใจว่า ทำไมก้องตั้งชื่อหนังสือไว้อย่างนี้(ซึ่งผมคงจะไม่สปอยล์ตรงนี้ล่ะ)
        เอาเป็นว่า ขอบอกไว้แค่ว่า นี่เป็นการปลูกป่าที่ดราม่าที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโลก!

        นี่คือบทเริ่มต้นหนังสือ...

        หนังสือเล่มนี้ สนุกและสอนอะไรเราหลายอย่างครับ
        สนุกตั้งแต่การเลือกคน 44 คนจากคนที่สมัครมาทางเน็ตมากมาย จนถึงการเดินทางโดยรถไฟที่คนแทบทั้งหมดไม่รู้จักกันมาก่อน(ยกเว้นคนที่ได้รับเลือกพร้อมเพื่อน) พร้อมทั้งต้องลุ้นระทึกกับการตกรถของหนึ่งในนักเขียน รวมทั้งเรื่องเศร้าของ 2 แม่ลูกที่ตัดสินใจขอร่วมทาง(ทั้งคู่) เพราะอาจจะไม่มีโอกาสอีกแล้วที่จะดูโลก ...
        ผมอ่านหนังสือเล่มนี้แบบ"ไม่อยากให้จบ" ทั้งที่หนังสือหนาถึง 400 กว่าหน้า และยอมรับว่า"อิน" คือเหมือนได้ร่วมได้เดินทางไปกับพวกเขา เพราะได้รับรู้เรื่องราวและบรรยากาศต่างๆนานา ตั้งแต่เริ่มการเดินทางด้วยรถไฟ ที่มีคนตกรถไฟจำนวนหนึ่ง การไปปลูกป่าที่สุดท้ายชาวบ้านกลับต้องไปปลูกกันเอง(เหมือน OKnation ไปปลูกป่าไหมครับ) หรือโปรแกรมดูดาวที่ต้องงดเพราะสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย
        รวมถึงการฝังไทม์แคปซูล แบบที่ผมจำได้จากหนัง"ยัยตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม" ที่พวกเขานัดกันว่าอีก 10 ปีจะไปขุดมาตอบคำถามกัน
        ที่ผมชอบมากก็คือ ช่วงที่พวกเขาไปปลูกป่า จะมีเด็ก ม.6 จำนวนหนึ่งที่"ลุ้น"ผลเอนท์ฯเข้ามหาวิทยาลัย และแน่นอนว่าจะมีทั้งคนที่ได้รับ"ข่าวดี"และมีคนที่เพื่อนร่วมทางต้อง"ปลอบขวัญ"
        อ่านหนังสือเล่มนี้จบ ผมว่าคุณก็คงคิดเหมือนผม...อยากไปปลูกป่าครับ แต่ก่อนอื่น ผมแค่อยากกระซิบคุณเบาๆ .."อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก"...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

หวัดดีค่ะ...อยากบอกว่ายืนจับหนังสือเล่มนี้อยู่หลายนาทีจะซื้อดีไม่ดีนะ...แอบนึกชอบวิธีการทำหนังสือที่ไปปลูกป่าแล้วกลับมาทำหนังสือ...ไอเดียบรรเจิดค่ะ

พอดีมันหนามากเลยไม่ได้ซื้อมาอ่านเพราะตั้งใจไปซื้อหนังสือ 2 เล่มน่ะ...แนวเกี่ยวกับชีวประวัติ...เล่มนี้เลยไม่ได้ซื้อซะงั้น

ถ้ามีโอกาสผ่านไปร้านหนังสืออีกครั้งจะหาซื้อมาอ่านบ้างท่าทางน่าสนุกอย่างที่เล่าไว้จริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dogstar วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

จะไปหามาอ่านอย่างแน่นอน ขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Hi-shine วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 21.27 น.

เด๋วจะไปหามาอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หวานหวาน วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ที่บ้านปลูกต้นไม้ จนจวนจะเป็นป่าแล้วค่ะ รักต้นไม้ สุขใจเสมอเมื่ออยู่กับต้นไม้ค่ะ
http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong/2009/07/02/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณที่แวะไปครับ
อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว ชอบเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เด็กหญิงหว่านกล้า วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weed
V.-บทเพลงหัวใจของเด็กเดินทาง-.V : กลุ่มเขียนข้าว

อ่านแล้วมีแรงบันดาลใจอย่างแรงงง

จนเราต้องไปจัดทริปปลูกต้นไม้ "ไม่อยากให้โลกหัวล้าน"

" แรงบันดาลใจไม่ใช่ดวงอาทิตย์ "

...

แนะนำด้วยอีกคนนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน