อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bookinlove
วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม 2552
Posted by อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก , ผู้อ่าน : 8724 , 16:07:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

      ผมอ่าน"ปักกิ่ง...นครแห่งความหลัง"ครั้งแรกเมื่อตอนเรียนมัธยมต้น
      เปิดหนังสือไปไม่กี่หน้า ผมพบว่าหนังสือที่เขียนโดย"สด กูรมะโรหิต"เล่มนี้ เป็นหนังสือที่น่าอ่านมาก และแปลกแต่จริงก็คือหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่"ชื่อติดปาก"คนไทยจำนวนมาก แต่อาจจะมีคนอ่านไม่มากนัก เพราะเป็น(เหมือน)บันทึกประวัติศาสตร์เมืองจีนในภาวะสงครามกลางเมือง และการต่อสู้ภายในระหว่างขบวนการประชาชนที่ต้องการอิสระ รวมถึงความไม่สงบที่เกิดขึ้นในรัสเซีย
      หนังสือเล่มนี้ถูกจัดเป็น 1 ใน 100 หนังสือที่คนไทยควรจะอ่าน ที่จะตีความอย่างอื่นไม่ได้นอกจากหมายความว่าหนังสือเรื่องนี้ดีจริงๆ
      "ปักกิ่ง...นครแห่งความหลัง" เห็นชื่อหนังสือ ผมก็เชื่อว่าเป็นนิยายรักเพราะมีคำว่า"ความหลัง"
      แน่นอนว่าคำว่า"ความหลัง"ที่มีในหนังสือ เป็นเสมือน"บันทึก"เรื่องราวที่ผ่านมา และนวนิยายเรื่องนี้ก็เป็นบันทึกของ"ระพินทร์" หนุ่มไทยที่ได้รับทุนการศึกษาไปเรียนที่กรุงปักกิ่ง ที่เล่าถึง"ความรัก"หลากหลายรูปแบบ ทั้งความรักในประเทศชาติที่ต้องการการเสียสละมากกว่าในยุคสงบ จนถึงความรักของหนุ่มสาวที่มีตัวแปรหลายอย่าง

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

      และรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ...รักของพ่อที่มีต่อลูกสาว !!!
      ตัวละครในหนังสือเรื่องนี้ที่สำคัญมี 2 คน คือระพินทร์และหญิงสาวชาวรัสเซียที่ชื่อ "วารยา ราเนฟกายา" ชนชั้นสูงจากสกุล"โรมานอฟ" ของรัสเซียที่มาตกระกำลำบากอยู่ในกรุงปักกิ่งในผู้ลี้ภัยการปฏิวัติของบอลเชวิก และวารยาเป็นหญิงสาวที่น่าสงสาร เพราะชีวิตเธอ"สูญเสีย"ทุกอย่างในบั้นปลาย
      "วารยา"เป็นตัวละครที่เผชิญกับความรักทุกรูปแบบ...
      เริ่มตั้งแต่เธอถูกหนุ่มชาวจีนตีจากเมื่อ"รู้ความจริง"ว่าหญิงสาวที่"งามสง่า"คนนี้มีปูมหลังเป็น"ผู้ลี้ภัย"และไม่มีทรัพย์สมบัติ แถมยังไม่มีญาติพี่น้องเหลืออยู่เลย นอกจากพ่อผู้ชราที่ดูจะเป็น"ภาระ"ของเธอ
      ความยากลำบากของวารยา ทำให้"ระพินทร์" เกิดความเห็นใจและแปรเป็นความรัก จึงพยายามที่จะช่วยเหลือแก้ปัญหาให้ เพราะเชื่อว่าการเสียสละให้กับคนที่ตนรักเป็นสรณะ แต่สุดท้าย...ทุกคนต้องเสียสละเพื่อให้คนที่ตนรักมีความสุข
      วลาดิมีร์ ราเนฟกายา เฒ่าทรนงชาวรัสเซีย ตัดสินใจสละชีวิตตัวเองเพื่อให้วารยาหมดพันธะเป็นห่วงเป็นใย ซึ่งแสดงถึงการเสียสละอันยิ่งใหญ่ของพ่อที่มีต่อลูกเพื่อให้ลูกมีทางออก โดยแนะนำให้วารยาไปบวชชีเพื่ออุทิศตัวให้กับศาสนา โดยก่อนตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่นี้ วลาดิมีร์กล่าวกับระพินทร์...
      "วารยาอาจลำบากเพราะเป็นห่วงตัวฉันมากไป ถ้าไม่มีฉันเสีย เขาก็คงจะ ไม่ต้องยุ่งยากเช่นนี้ ฉันเป็นคนทำให้วารยาต้องดิ้นรน ฉันควรจะตัดสินใจทำอะไร สักอย่างหนึ่ง ที่ช่วยให้วารยาเลิกคิดเลิกกังวลในตัวฉัน"
      เช่นเดียวกับระพินทร์ ที่ต้องสร้าง"นิยายรัก"ทั้งที่ตัวเองและวารยาต่างก็รักกัน ด้วยการบอกหญิงสาวว่าตนมีคู่รักและคู่หมั้นอยู่แล้วในเมืองไทยชื่อ"ประนุท" ซึ่งทำให้วารยาถึงกับ"ช็อค"กับการถูกตัดรักครั้งที่2  แต่เธอตั้งสติได้และบอกกับระพินทร์ว่า..
      "ขอให้เชื่อเถิด ระพินทร์ ว่าฉันไม่ได้รักเธอ ฉันต้องการเธอเป็นเพื่อน และเธอก็ได้อุปการะฉันมาก ข้อนี้ฉันไม่ขอลืม ขอให้ฉันได้ตอบแทนความ รักของเธอด้วยความกตัญญูจะดีกว่า เธอต้องเป็นผู้ชายตัวอย่างที่เคยเป็น มาแล้ว เธอมีคนคอยอยู่ในเมืองไทยไม่ใช่หรือ ระพินทร์ เธอต้องไม่ทำให้เขา ผิดหวัง นี่เป็นแหวนที่แม่ให้ไว้แก่ฉัน เป็นของมีค่าสิ่งเดียวที่ฉันมีอยู่ เธอจงเอาไปสวมให้แก่ประนุทของเธอเถิด บอกว่าเธอซื้อมาจากปักกิ่งก็แล้วกัน"

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

      ผมไม่แน่ใจว่าเพราะ"ปักกิ่ง..นครแห่งความหลัง" ประสบความสำเร็จหรือเปล่า เพราะหลังจากนั้น ก็มีหนังสือชุดเดียวกันออกมาอีก 3 เรื่อง คือ คนดีที่โลกไม่ต้องการ, เมื่อหิมะละลาย และผู้เสียสละ รวมทั้งมีงานต่อเนื่อง เช่น ขบวนการเสรีจีน ...
      แต่ทั้งหมดก็ยืนยันว่า"ปักกิ่ง..นครแห่งความหลัง" เป็นหนังสือดี และผมไม่แปลกใจที่หนังสือเล่มนี้เป็น 1 ใน 100 หนังสือที่คนไทยควรอ่าน..
      สำหรับคุณ ผมอยากบอกแค่..อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
NN1234 วันที่ : 28/12/2009 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เราได้หนอนหนังสือเพิ่มมาอีกหนึ่งคนแล้วล่ะ.....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

น่าสนใจค่ะ...แบบว่าเป็นซีรีย์เลยนะคะ...จะมีขายอยู่หรือเปล่านะ...

เอาเป็นว่ายืมเจ้าของบ้านแทนแล้วกันค่ะ...หุหุ...(ล้อเล่นจ้า)

ขอบคุณที่แวะไปทักทาย...โปสการ์ดไปได้สวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
cozy วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

เห็นด้วยครับผม ดีจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
MT-PONG วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา


ยังไม่เคยอ่านค่ะ

น่าหามาอ่าน

เรื่องราวน่าสนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

หยิบมาอ่านตอนนี้
ก็
ยังสนุก ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เคยอ่านแล้วครับ
เป็นหนังสือที่ชอบมาก
ผมมีเล่มของดอกหญ้า ปกสีแดง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พิมญดา วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimyda
แม่ญิง^_^ชอบฝัน...อันเสรี..ดนตรีกังวานผ่านศิลป์อักษร..

อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
จะประจักษ์เนื้อหาค่าคำหวาน
มธุรสอักษรามาเจือจาน
อ่านให้นานเนื้อหาค่าควรครอง

ชอบชื่อนามปากกา..งิๆๆตามมาอีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิมญดา วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimyda
แม่ญิง^_^ชอบฝัน...อันเสรี..ดนตรีกังวานผ่านศิลป์อักษร..

ชื่อเพราะจัง..อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก..จะหาอ่านอีกแย้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน