อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bookinlove
วันพุธ ที่ 13 มกราคม 2553
Posted by อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก , ผู้อ่าน : 2964 , 12:27:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ผมชอบอ่านหนังสือท่องเที่ยว เพราะเป็น"ทางลัด"ของการไปเที่ยว
      แต่ขอสารภาพว่าในบรรดานักเขียนหนังสือท่องเที่ยว ผม(แทบจะ)ไม่รู้จักชื่อ"ใบพัด"เลย และหนังสือของเขาที่เคยผ่านตาก็คือพอคเก็ตบุคชื่อ"ฟินแลนด์ไม่มีแขน" ซึ่งผมไม่ได้(ซื้อ)อ่าน เพราะเห็นชื่อก็คาดว่าจะเลียนแบบหนังสือ"โตเกียวไม่มีขา" ของ"นิ้วกลม"
      เมื่อผมคิดว่าคนที่เลียนแบบคนอื่น ผมก็เลยไม่สนใจ ...แต่กลายเป็นผมคิดผิด !!!
      เพราะเมื่อช่วงรอยต่อปี 2552-2553 ผมเดินทางไปพักผ่อนในต่างจังหวัดเลยแวะร้านหนังสือเพื่อซื้อหนังสือไปอ่านในช่วงการพักผ่อน บังเอิญเห็นชื่อหนังสือ"หัดเยอรมัน" เลยเปิดดูคร่าวๆ พร้อมดูภาพประกอบ ก็เกิดความรู้สึกว่า"น่าสนใจ" ทั้งที่ผม(ค่อนข้าง)อคติกับชื่อ"ใบพัด" เจ้าของงานเขียนด้วยเหตุผลข้างต้น คือชื่อหนังสือเล่มก่อนของเขา...ที่ผมมารู้(ทีหลัง)ว่าเป็นหนังสือเครือเดียวกัน ชื่อ"ฟินแลนด์ไม่มีแขน" เลยตั้งให้คู่กับ"โตเกียวไม่มีขา"
      "หัดเยอรมัน" เป็นหนังสือที่ให้"สาระ"มากกว่าการท่องเที่ยว
      "ใบพัด"นำเที่ยว"มิวนิค"ด้วยการไปพัก"วัดไทย"ครับ ..พร้อมเขียนขึ้นเพื่อตอบคำถาม"พี่เต้ย" ที่ผมนับได้ 12 ข้อ คือ 1. ก่อนไป เอ็งรู้อะไรเกี่ยวกับประเทศเขาบ้างวะ 2. ถ้ามิวนิกเป็นคน จะเป็นคนยังไง 3. Dos&Don'ts ของคนมิวนิกคืออะไร 4.เคยได้ยินประโยคทำนองว่า เยอรมันที่เก่งคือเยอรมันที่ตายแล้ว มันเป็นยังไง 5.คนเยอรมันเป็นคนยังไง 6.ถ้าอยากมีความสุขคนมิวนิกเขาจะทำอะไร 7.เรื่องอะไรที่คนเยอรมันภูมิใจในตัวเองมากทีสุด 8.ทำไมคนเยอรมันถึงเก่ง 9.ตอนที่เพิ่งแพ้สงครามโลกครั้งที่ 1 มา ทำไมถึงมั่นใจที่จะก่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้นอีก 10.ทำไมเยอรมันถึงแพ้สงคราม 11.ทำไมคนเยอรมันถึงยอมให้มีความโหดร้ายเกิดขึ้นในสงคราม 12.ได้อะไรบ้างจากการเดินทางครั้งนี้
      แน่นอนว่าทั้ง 12 คำตอบ เป็นเรื่องของ"ใบพัด"คนเดียว...
      ผมอ่านหนังสือเล่มนี้จบลงด้วยความสุขจากหลายเนื้อหานอกเหนือจากเรื่อง"ที่เที่ยว" เพราะนี่เป็นหนังสือท่องเที่ยว(มั๊ง) ที่เล่าเรื่อง"ที่เที่ยว"น้อยมาก แถมไม่มีรายละเอียดทั้งเรื่องตลาด มิวเซียม ฯลฯ...ว่ามีอะไรบ้าง โดยเฉพาะการเล่าถึง"พี่ศักดิ์" ที่เป็น"เด็กวัด"ที่สอน(ใบพัด)ว่าการให้คือความสุข..
      ส่วนตัวแล้ว ตอนที่ผมชอบมากที่สุดก็คือการเข้าไปในสนาม"อัลลิอานซ์ อารีน่า" ของบาเยิร์น มิวนิค ซึ่ง"ใบพัด"เข้าไปโดยไม่ต้องเสียค่าเข้าชมฟุตบอลที่แพงมาก(สำหรับคนที่ไปเที่ยวโดยนอนวัด) แต่จะไปวิธีไหน อยากให้อ่านกันเอง ส่วนผมจะจำไปใช้บ้าง..หากวันไหนมีโอกาสไปสนามทีมโปรดที่อังกฤษ
      12 คำถามที่"พี่เต้ย"ฝากเป็นการบ้านให้"ใบพัด"ตอบในการเดินทางไปมิวนิค อาจจะถูกบ้างผิดบ้าง แต่ก็ให้อะไรมากมาย อย่างที่คุณป้าชาวเยอรมันที่อาสานำ"ใบพัด"เที่ยวเมืองมิวนิค ที่บอกกับเขาว่า "พอชั้นรู้จักคนมากขึ้น ชั้นก็ยิ่งจะรักหมารักแมวของชั้นมากขึ้น" และคำนิยมหลังปกที่"โน้ส อุดม" เขียนว่า "ผมอยากไปเที่ยวกับใบพัดสักครั้ง" ก็น่าจะการันตีหนังสือและงานเขียนของเขาได้ดี
      นี่อาจจะไม่ใช่หนังสือที่คุณชอบ แต่"หัดเยอรมัน" ก็เป็นหนังสือเล่มแรกของปีนี้ที่ผมอยากบอกว่า "อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก"
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนรักวรรณกรรม วันที่ : 18/01/2010 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/crazyfou

น่าสนใจมาก จะไปหาอ่านตามคำเชิญชวน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chailasalle วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 02.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ชื่อหนังสือแปลกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ชอบหนังสือของสำนักพิมพ์นี้...แต่ยังไม่เคยอ่านน่ะ

จะลองไปหาอ่านดูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

ขอบคุณที่แนะนำหนังสือดีๆครับ อยากไปซื้ออ่านวันนี้เลย...แต่ยังไม่มีปัญญาครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

กลับเมืองไทย จะหามาอ่านค่ะ
แต่มิวนิค ป้าเคยแต่ขับรถผ่าน ยังไม่เคยไปชมเมืองนี้เลย

เพื่อน ๆ ที่เป็นคนไทยมักรวมตัวกันเวลาไปเที่ยว และไปพักตามวัดที่เมืองและประเทศอื่น ๆ แถบนี้เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

จะลองหามาอ่านมั่งครับ
เพราะชอบ โคเกียวไม่มีขา ...เกี่ยวกันไหมเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

ยังไม่เคยอ่านของท่านนี้ เขาว่ามาแรงนิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hooknoi วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

เพิ่งอ่านจบไปเหมือนกันครับ สนุกดี มีสาระอีกต่างหาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน