อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bookinlove
วันพุธ ที่ 16 พฤศจิกายน 2554
Posted by อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก , ผู้อ่าน : 5755 , 12:28:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปกหนังสือ

พระอาทิตย์เที่ยงคืนกำลังมองหญิงสาว

        นี่คือชื่อหนังสือที่ผมอ่านเล่มล่าสุด
        "พระอาทิตย์เที่ยงคืน" เป็นหนังสือเล่มหน้า(มาก) แปลจาก Byakuyakou ของ ฮิงาชิโนะ เคโงะ นักเขียนที่"ดังมาก"ในญี่ปุ่น และหนังสือเล่มนี้ก็ทำสถิติยอดขายกว่า 2 ล้านเล่มในญี่ปุ่น ส่วนเมืองไทย"ห้ามถาม"นะครับ เพราะหนังสือส่วนใหญ่ พิมพ์ 3 พันเล่มขายมา 10 ปีก็ยังขายไม่หมด ..
        ชื่อหนังสือ"พระอาทิตย์เที่ยงคืน"ฟังดูโรแมนติกนะครับ แต่จริงๆแล้วนี่เป็นหนังสือฆาตรกรรมซ่อนเงื่อน
        เงื่อนและปมที่มีการฆ่า 2 คนในตอนเริ่มคือเจ้าของโรงรับจำนำ และการตรวจสอบก็โยงไปจนเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อและมั่นใจว่าผู้ต้องหาคือแม่หม้ายที่ผู้ตายไปติดพัน แต่ผลการสอบสวนสืบสวนยังตามไปไม่ถึง ทั้งที่หลักฐานต่างๆเชื่อมโยง จู่ๆแม่หม้ายก็"ฆ่าตัวตาย"ประมาณว่าเพื่อหนีความผิดจากการติดตามของเจ้าหน้าที่ตำรวจ
        เรื่องมันน่าจะจบแค่นั้น แต่มันไม่แค่นั้น เพราะมี"เด็ก2คน"เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
        หนึ่งคือ คิริฮาระ เรียวจิ บุตรชายของเจ้าของโรงรับจำนำ นักเรียนชั้นประถมวัย 11 ที่ชอบเก็บตัวเงียบในบ้าน ไม่สุงสิงกับใคร และอีกหนึ่งคือ นิชิโมโตะ ยูกิโฮะ นักเรียนสาววัยเดียวกัน ธิดาสาวของแม่หม้ายผู้ต้องสงสัย
        จากนั้นปมทั้งหมดก็โยงใยในหนังสือหนากว่าพันหน้าจนคุณวางไม่ลง
        หนังสือเล่มนี้ผมอ่านแล้วเห็นได้ว่าเขียนกะเทาะ"เปลือก"ของคนได้ดี
        โดยตัวละครสำคัญในการเดินเรื่องทั้งหมดคือเด็กวัย 11 ที่อีก 15 ปีต่อมา พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีชีวิตคนละแบบ
        คิริฮาระ เรียวจิ กลายเป็นคนที่บอกตัวเองว่า"ไม่ใช่คน" กับพฤติกรรมที่เขา(พยายาม)ปกป้องยูกิโฮะมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กหญิงตัวเล็กๆ จนเติบใหญ่กลายเป็นสาวสวยเป็นดาวมหาวิทยาลัยและร่ำรวยมหาศาล
        ขณะที่ นิชิโมโตะ ยูกิโฮะ ก็มี"ปม"ที่เป็น"เปลือก"ห่อหุ้มให้"คนนอก"มองเห็นเธอเป็นของดีมีคุณค่ากับคุณสมบัติครบถ้วนทั้งรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ และชาติสมบัติ(ใหม่) เมื่อเธอต้องย้ายตัวเองไปเป็นบุตบุญธรรมของป้า ญาติคนเดียวที่เธอมีอยู่ในโลกนี้
        คนที่ตามแกะ"เปลือก"เพื่อดู"เนื้อใน"ของคนทั้งคู่คือ ซาซางากิ จุนโซ นายตำรวจที่ติดตามคดีนี้มาจนคดีความหมดอายุไปแล้ว แต่เขาก็ไม่เลิกตามเด็กทั้ง 2 เพียงแต่ตะเห็นแค่คนเดียว เพราะเรียวจิเป็นเหมือน"พระอาทิตย์เที่ยงคืน"สำหรับยูกิโฮะ เขาจึงไม่ค่อยมีใครเห็น แต่การกระทำของเขาทั้งหมด ดูเหมือนซาซางากิได้"บันทึก"ไว้หมด
        และสามารถ"เชื่อม"ทุกเรื่องเข้าได้ ..อย่างมหัศจรรย์

ปกซีรีส์ภาพยนตร์ชุดนี้

ทั้งคู่ต่างเป็น"รักแรก"ของกัน

ยูกิโฮะวัยเด็กและวัยสาว

        เหมือนนิยายดีๆของญี่ปุ่นส่วนใหญ่ นั่นคือถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์
        ผมได้ดู"พระอาทิตย์เที่ยงคืน"ที่เป็นซีรีส์ทางอินเตอร์เน็ต และความยาวแค่ 11 ตอน(ตามมาตรฐานซีรีส์ญี่ปุ่น)ทำให้ละครเรื่องนี้ ซึ่งถือว่าทำได้ดี เพราะจำเป็นต้อง"ตัด"ตัวละครออกมากเพื่อความกระชับของเรื่อง
        ในญี่ปุ่น ซีรีส์เรื่องนี้ได้รับคำชมมากมายและมีผู้ชมถล่มทลาย..
        ถ้าจะมีความแตกต่างระหว่าง"หนัง"กับ"หนังสือ"ก็คือ ขณะที่"หนังสือ"นำเสนอในมุมของ"นิยายสืบสวน" แต่"หนัง"กลับนำเสนอในมุมของ"ภาพยนตร์รัก"ได้แบบไม่น่าเชื่อ โดยเป็นเรื่องราวความรักในมุมที่แสงอาทิตย์ส่องไม่ถึงของ คิริฮาระ เรียวจิ ที่มีต่อ นิชิโมโตะ ยูกิโฮะ พร้อมดึง"บรรณารักษ์"สาว(ใหญ่)มาเป็นตัวละครสำคัญที่ไม่มีในหนังสือ
        ภาพยนตร์แสดงให้เห็นว่าเด็กทั้ง 2 ต่างเป็น"รักแรก"ของอีกฝ่าย
        ผมไม่แน่ใจว่าซีรีส์นี้มีขายในเมืองไทยหรือไม่ แต่ใครที่ชอบภาพยนตร์สวย สนุก ตื่นเต้น ก็ไม่น่าจะพลาดที่จะซื้อมาชม แต่ก็ต้องบอกก่อนว่าหากจะคิดว่าเป็นรักโรแมนติกก็คงต้องผิดหวัง แต่รางวัลที่ได้มากมาย คือ 48th Television Drama Academy Awards: Best Drama , 48th Television Drama Academy Awards: Best Actor: Yamada Takayuki , 48th Television Drama Academy Awards: Best Supporting: Actress: Ayase Haruka ,48th Television Drama Academy Awards: Best Supporting Actor: Takeda Tetsuya ก็น่าจะการันตี"ความยอดเยี่ยม"ของภาพยนตร์ชุดนี้
        อย่างไรก็ตาม สำหรับผม"พระอาทิตย์เที่ยงคืน"ภาคหนังสือ น่าสนใจกว่าภาคภาพยนตร์ ผมจึงไม่ลังเลที่จะบอิกคุณว่า"อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก"
        แล้วคุณจะมีความสุขกับชีวิตที่เดินอยู่กลางแสดแดดกลางวัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นางฟ้าเดินดิน วันที่ : 14/07/2012 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Djka-toon


น่าอ่านค่ะ แต่ว่าตอนนี้กะลังอ่าน รัก ลวง ตาย อยู่อ่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/11/2011 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

แตนมาวันไหนบอกนะ จะถือมาให้ ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

จะจด...ไว้ใน List ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ได้ดูซีรีส์...ยอกย้อนซ่อนเงื่อนมาก...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แก้วตาดวงใจ วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faroong

อ่านแล้ว ภาคภาษาไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน