อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bookinlove
วันจันทร์ ที่ 22 สิงหาคม 2559
Posted by อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก , ผู้อ่าน : 1670 , 16:42:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน คิม_นพวรรณ , february26 และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

   

          ผมไม่แน่ใจว่าคนไทยไปเที่ยว"เนเธอร์แลนด์" หรือ"ฮอลแลนด์"มากแค่ไหน
          เพราะเท่าที่รู้ เท่าที่เปิดเจอโฆษณาทัวร์ พบว่าที่เที่ยวยอดฮิตในยุโรปคงเป็นสวิตเซอร์แลนด์ ปารีส(ฝรั่งเศส) ลอนดอน(อังกฤษ) และอิตาลี ไม่เห็นมี"เนเธอร์แลนด์"มากนัก แถมขอสารภาพว่าส่วนตัวแล้วนึกไม่ออกว่าถ้าไปที่นั่น จะไปเที่ยวที่ไหน เพราะความรู้เรื่องเนเธอร์แลนด์ นอกจากเรื่องฟุตบอล ดอกทิวลิป รองเท้าไม้ ชิส ฯลฯ แล้วผมก็แทบจะไม่รู้จักเนเะฮร์แลนด์เลย
          กระทั่งหยิบ "Walking Amsterdam เดินเที่ยวอัมสเตอร์ดัม" ที่ "ธิดารัตน์ & หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ" ช่วยกันเขียน ช่วยกันถ่ายภาพ ผมจึงเพิ่งรู้ว่า"แค่" อัมสเตอร์ดัม ก็น่าเที่ยวมาก ทั้งๆที่ในความทรงจำที่เคยรับรู้และผ่านตา ก็แค่เมืองนี้เป็นเสมือน"เมืองหลวงจักรยาน"ของโลก
          อ่านเสร็จอยากมีปีกบินไปปั่นจักรยานเที่ยวที่นั่นทันที
          ความจริงแล้ว หนังสือ"คู่มือนำเที่ยว" ไม่ใช่หนังสือที่ผมชอบมากนัก เพราะส่วนตัวผมเชื่อว่า"รสนิยม"การท่องเที่ยวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน คนหนึ่งอาจจะชอบชอปปิ้ง อีกคนอาจจะชอบเดินพิพิธภัณฑ์ อีกคนอาจจะแค่อยากไป การซื้อหนังสือนำเที่ยวสักเล่ม จึงเป็นเรื่องที่คนจะซื้อต้อง"ตั้งใจจริง" และส่วนใหญ่จะเป็นคนที่"เที่ยวเอง" เพราะคนที่ไปกับทัวร์ คงไม่มีโอกาสเลือกที่จะไปโน่นไปนี่เอง
          คนสมัยนี้ชอบเที่ยวเอง หนังสือเล่มนี้จึงเหมาะมาก


          Walking Amsterdam เดินเที่ยวอัมสเตอร์ดัม ทำออกมาดี
          ผมไม่รู้หรอกว่าหนังสือนำเที่ยวเล่มอื่น นักเขียนแต่ละคนไปใช้เวลาหรือพำรักที่ที่ตัวเขาแนะนำนานแค่ไหน แต่สำหรับหนังสือ "Walking Amsterdam เดินเที่ยวอัมสเตอร์ดัม" คนเขียนคือ "ธิดารัตน์ & หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ" พวกเธอใช้เวลาอยู่ที่นั่นานกว่า 2 สัปดาห์
           2 สัปดาห์ อาจจะไม่มากนักสำหรับ"ทำความรู้จัก"หรือ"ทักทาย"เมืองๆหนึ่ง แต่สำหรับ"อัมสเตอร์ดัม" ที่พวกเธอเขียนไว้ในคำนำตอนต้นว่า "อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองเล็กที่มีครบทุกอย่างทั้งศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม แฟชั่นและอาหาร ที่สำคัญมีรขนาดกะทัดรัดแบบเดินเที่ยวได้" จึงทำให้เวลาแค่นั้น ทั้ง 1 คนจึง"เดินเที่ยวจน"ครบ" และผลิตออกมาเป็นเล่มได้ครบทั้งเรื่องและภาพ
          โดยในเล่ม ได้แบ่ง"หมวดหมู่" ที่พาไปเจาะลึก ที่เดิน ที่กินจนถึงที่นอน ตั้งแต่ Old Center ซึ่งก็คือย่านเก่าแก่ใจกลางเมืองที่เป็นแหล่งรวมความแตกต่างอย่างสุดขั้ว เนื่องจากในย่านเดียวกันนี้เป็นทั้งที่ตั้งของพระราชวังหลวง
จากนั้นก็เป็น The Canel ที่เริ่มด้วยข้อมูลว่า อัมสเตอรืดัมมีคลอง 165 สายรวมระยะทาง 75 กม.และมีสะพานข้ามคลอง 1,500 สะพาน
          Jordaan ย่าที่มีถนนเลียบคลองที่เหมาะกับการเดินเล่น The Museum Quarter - Vondelpark - The South หรือย่านพิพิธภันฑ์ ที่เป็น"ย่านไฮโซ" De Pijp แหล่งเสื่อมโทรมที่ถูกพัฒนาเป็นย่านของคนหลากเชื้อชาติและตลาดที่ใหญ่ที่สุด Jodenbuurt ย่านโอเอซิสของอัมสเตอร์ดัม และ The Plantage
          แต่ละย่าน มีแนะนำสถานที่ได้ละเอียดจนเดินเองไม่หลงทาง


          "อัมสเตอร์ดัม" อาจไม่ใช่เมืองที่สวยที่สุดในยุโรป แต่อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองที่มีสไตล์และน่าสนใจในแบบที่หาจากเมืองไหนไม่ได้เช่นกัน"
          ปกหลังของ หนังสือ Walking Amsterdam เดินเที่ยวอัมสเตอร์ดัม เขียนถึงเมืองที่แนเะนำและนำเราไปทำความรู้จักกับเมืองหลวงของฮอลแลนด์ได้ดี
          หนังสือเล่มนี้ แม้จะไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวอัมสเตอร์ดัมที่ดีที่สุด แต่เมื่อถือหนังสือเล่มนี้ เชื่อว่าคุณคงอยากไปทันที เพราะสำหรับเมืองนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเมืองที่หลายคนรู้จักดี เช่น บ้านของแอนน์ แฟรงก์ หรือพิพิธภัณฑ์ฟานก็อกฮ์ แต่ก็มีอีกมากมายหลายที่ ซึ่งเราไม่คุ้น แต่หนังสือก็ลงรายละเอียดได้ดี ไม่รวมถึง"สูตรสำเร็จ"ของหนังสือนำเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยว ที่ชอปปิ้ง ที่กิน และที่นอน ที่มีข้อมูลร้านอาหารทั่วทั้งเมือง งตลาดและย่านชอปปิ้งยอดนิยมในอัมสเตอร์ดัม
          นี่เป็นหนังสือที่ผมอยากจะบอกอีกครั้งว่า "อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก" และเมื่อคุณถือหนังสือเล่มนี้ไปด้วย ไม่ว่าจะเดินหรือปั่นจักรยาน รับรองไม่หลง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 24/08/2016 เวลา : 01.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เมืองนี้น่าไปเดินเเละน่าไปปั่นจักรยานคะ(ไปมา 2 ครั้งเเล้วคะ)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/08/2016 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าสน เคยแวะเปลี่ยนเครื่อวสนามบิน ไม่ได้เข้าเมือง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน