อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bookinlove
วันอาทิตย์ ที่ 4 กันยายน 2559
Posted by อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก , ผู้อ่าน : 1952 , 14:04:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลำชานบ้านบู , ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

     

          ตอนหยิบ On Target หรือชื่อไทย ระยะสังหาร ซึ่งเขียนโดย"มาร์ก กรีนีย์" ที่"พรรษพร ชโลธร" แปล ผมไม่ได้คาดหวังมากนัก
          ผมตั้งใจจอ่าน เพราะคิดว่านี่เป็นหนังสือ"สายลับ" ตามภารกิจที่แนะนำปกหลังหนังสือว่า "การสังหารคืองานของเขา" แต่เมื่ออ่านจบ ผมกลับพบว่า หนังสือเล่มนี้"สนุกมาก" จนอยากแนะนำให้หามาอ่านกัน
          ขอสารภาพว่าผมอ่านแล้วนึกถึง"เจสัน บอนน์"
          แต่ "คอร์ต เจ็นทรี" ไม่ใช่เจสัน บอนน์ หากแต่เขาเป็นคนที่ถูก"หักหลัง" จากทีมงานเก่า ที่ปรากฎตัวขึ้นมาทั้งๆที่เขาคิดว่า"ตายไปแล้ว"จากฝีมือของเขาในตอนแรกของหนังือเล่มนี้ หากแต่คราวนี้ "แซค ไฮทาวเวอร์" ปรากฎตัวขึ้นมาพร้อมกับ"ข้อเสนอ"ที่ต่อรอง
          งานต่อรองของ"แซค ไฮทาวเวอร์" คืองานสังหาร !!!
          อับบุด โอริกซ์ ผู้นำซูดาน คือคนที่เขาต้องสังหารเพื่อแลกกับ"อิสรภาพ" นั่นคือ การไม่ถูกซีไอเอสั่งเก็บ และเพื่อเอาชีวิตรอด แต่ในขณะเดียวกัน ช่วงที่หนีการล่าจากพรรคพวกที่เคยร่วมงาน "คอร์ต เจ็นทรี" ก็รับจ้างรัสเซียที่จะล่าตัวผู้นำชาติในแอฟริกา
          หนังสือเปิดฉากพระเอกที่ต้องหลบซ่อน และใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว เปิดตัวเพื่อ "แนะนำ" พระเอกขึ้นในทะเลไอริช ที่ไปรับงาน"ฆ่า"จากรัสเซีย ซึ่งเหมือนฉาก"เปิดตัว"เจสัน บอนน์" ที่ถูกช่วยเหลือชึ้นมาจากท้องทะเล


          แต่ความแตกต่างก็คือ "คอร์ต เจ็นทรี" จำได้ว่าเขาเป็นใคร และทำอะไรอยู่ ก่อนที่จะปูเรื่องเมื่อเขารับงานจากมาเฟียรัสเซียเพื่อเข้าไปปฏิวัติการในแอฟริกา พร้อมกับการปรกฎตัวของ"เพื่อน"ที่เขาคิดว่าตายไปแล้ว ที่ติดต่อมาเพื่อยื่นข้อเสนอปฏิบัติการเดียวกับเงินของรัสเซีย แต่"เป้าหมาย"ต่างกัน
          ต้องบอกว่าหนังสือเล่มนี้สนุกเกินคาด
          แม้บางตอน อาจจะ"เกินจริง"ในเรื่องการหลบหนี กระทั่งการรอดมาได้โดยโดนยิงธนูจนปักหลังติดตัวไปหลายที่(ทำให้ผมอดนึกถึง"แรมโบ้"ไม่ได้) แต่ภาพรวมของหนังสือเล่มนี้ก็ฉายให้เห็น"สันดาน"ของอเมริกาออกมาชัดเจน
          สันดานแรก แม้จะมีภาพเป็น"ผู้ร้าย" แต่คนเขียนก็แสดงให้เห็นว่า"ซีไอเอ"คือพระเอก โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ ที่จะถูกสอนมาให้"เก่งเกินคน" และพร้อมที่จะเสียสละชีวิตเพื่อสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่า"กู้โลก"
          ขณะเดียวกัน สิ่งที่นิยายของอเมริกันนำเสนอมาหลายต่อหลายเรื่อง(แม้กระทั่ง"รหสัลับดาวินชี่") ก็คือความเก่งของอเมริกันเพศชาย จะติดตาต้องใจโดย"หญิงสาว" เพราะเขาจะต้องเป็น"วีรบุรุษ"เข้าไปช่วยเธอในยามคับขัน ซึ่งในเรื่องนี้ก็คือ "เอลเลน วอลช์" สาวแคนาดาที่ทำงาน"ศาลอาญาระหว่างประเทศ" ที่เป็น"นักกฎหมาย" ที่บังเอิญ"ลืมตัว"นึกว่าตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ จึงเอาตัวเข้าไปพัวพันการก่อการร้ายโดยตั้งใจแต่ไม่รู้ตัว


         

          สันดานประการที่สอง ก็คือ อเมริกาต้องเล่นการเมืองโลก แะล"ผลประโยชน์" คือสิ่งสำคัญที่สุดที่สำคัญกว่าฎเป้าหมาย" ดังเช่น เมื่อแผนปฏิวัติการนี้ผิดพลาดเพราะบังเอิญเข้าไปเกี่ยวข้องกับจีนและรัสเซีย แผนงานทั้งหมดก็ต้องเปลี่ยนเพื่อ"รักษาหน้า"ในสถานะ"ตำรวจโลก"
          เป็นแผนรักษาหน้าโดยไม่แยแสว่าคนของตัวเองที่จะตายกี่คน
          นี่เป็น"เรื่องธรรมดา"ในเวลทีระหว่างประเทศที่เราเห็นมานาน ว่าอเมริกายอมส่งคนของตัวเองไปตาย โดยคนอเมริกันเองก็ไม่รู้ว่า"เพื่ออะไร" แต่แน่นอนว่า"ทำเนียบขาว"รู้ว่าเพื่ออะไร ไม่ว่าจะเป็นส่งคนไปตายในสงครามเวียดนาม ที่เรื่องรางสะท้อนออกมาเป็นหนังมากมายหลายเรื่องในเวลาต่อมา ที่"เหยื่อ"ของสงครามเวียดนามกลับบ้านไม่ได้เป็น"วีรบุรุษ" แบบ"แรมโบ้"ที่ยากจะอยู่ในเมืองได้ หรือทหารที่เข้าไปฏิบัติการในตะวันออกกลางทั้งในอิรักจนถึงซีเรียในปัจจุบัน ที่ไม่มีอเมริกันชนคนไหน"เข้าใจ"ว่าพวกเขาถูกส่งไปทำอะไร
          นอกจากถูกสอนสั่งและท่องจำว่า ไปเพื่อกู้โลก
          "คอร์ต เจ็นทรี" ก็เช่นกัน เพราะภารกิจที่เขา(ต้อง)ทำเพื่อให้ตัเวอง"พ้น"จากการถูกตามล่าโดยพวกเดียวกัน ทั้งๆที่เขาถูก"ตัด"ออกจากระบบจนกลายเป็น"นักฆ่ารับจ้าง"ไปแล้ส ก็เป็นเสมือนการบ่งชี้ให่เห็นว่า อเมริกา พร้อมที่จะดำเนินการกับคนอเมริกัน ไม่ว่าจะให้อยู่หรือตาย ...เพียงเพื่อสถานะ"พี่ใหญ่โลก" ยังคงดำรงอยู่
          ภาพรวมโดยสรุปของ "ระยะสังหาร" สำหรับผมแล้วถือว่าภาพรวมดี ..จนต้องบอกว่า"อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก"..
          แล้วคุณจะรู้"สันดาน"ของอเมริกา !!!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 11.28 น.

สวัสดีครับ
น่าสนใจ แต่...เขียนว่าสันดาน อเมริกา...น้อยเกิ้นนน...55

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ทันสมัย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน