*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 79173
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 6637 , 16:42:06 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Ae^ , wansuk และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


…เมื่อสถานการณ์รบเข้มข้น สะพานถูกเร่งการก่อสร้าง การส่งยาให้ หมอเวรี่ ศัลยแพทย์ชาวออสเตรเลีย เพื่อใช้รักษาเชลยยากลำบากขึ้น เพราะกองทัพญี่ปุ่นสงสัยในฉากหน้าของมหามิตรอย่างคนไทย บนเส้นด้ายแห่งความเป็นความตาย เชลยยังคงล้มตายราวใบไม้ร่วง


บุญผ่องตัดสินใจเสี่ยงครั้งสำคัญ เปลี่ยนคนลักลอบส่งยาให้เป็นลูกสาว ผณี มิตรภาพที่งอกงามของเพื่อนต่างวัย มิโยชิ  ผณีทำให้มิโยชิต้องแบกรับความกดดันระหว่างหน้าที่กับชีวิตของเด็กหญิงตัวเล็กๆ เมื่อสิ่งที่พ่อของเธอกระทำถือว่า ทรยศต่อกองทัพ(ญี่ปุ่น)…

จากเรื่องย่อละครบุญผ่อง…

ขยายความ…จากเรื่องจริง

จากบันทึกเรื่องจริงของ Ernest Gordon โดย อารยาและตาทุ้ย จากเว็บบอร์ดในhttp://aryaforum.freeforums.org เล่าไว้ในหลายๆตอน ว่า

“…สะพานข้ามแม่น้ำแคว จุดสำคัญที่สุดในการสร้างทางรถไฟสายนี้ ในปี ๒๔๘๕ ญี่ปุ่นขาดอุปกรณ์ เครื่องทุ่นแรง จึงต้องอาศัยมือของเหล่าเชลยศึกและกรรมกร”

“…ตลอดเวลาที่ก่อสร้างทางสายนี้ ต้องตากแดดกรำฝน ข้าวต้มกับน้ำตาลเป็นอาหารประจำ ต้องผจญต่อความไข้ ยิ่งตอนอหิวาตกโรคระบาดด้วย

เป็นอหิวาต์ชนิดที่รุนแรงมาก คนตายนับร้อยในเวลาติดๆกัน ค่ายร้างเป็นค่ายๆไป ตายแล้วก็เผากันในทันทีทันใด ศพกองก่ายกันเหมือนไม่ใช่ศพ ป่าหลังค่ายคือป่าช้า บางคนพูดคุยกันอยู่วันนี้ พอรุ่งขึ้นได้ความว่าตายเสียแล้ว และเผาเสร็จเรียบร้อยตั้งแต่ตอนค่ำ”

“ทหารญี่ปุ่นเข้มงวดกับเรามากขึ้น เราถูกทรมาน ทุบตี อดอยาก และทำงานหนัก และเมื่อเจ็บป่วยก็ถูกทอดทิ้งราวกับสัตว์ พวกเราต้องตื่นขึ้นมาทำงานตั้งแต่ตีห้า หรือหกโมงเช้า ทำไปตลอดทั้งวัน ถ้างานยังติดพันอยู่ก็อาจถูกบังคับให้ทำต่อจนถึงรุ่งเช้าอีกวันหนึ่ง

 

นายทหารไม่ต้องถือจอบเสียมทำงานแบบกรรมกร แต่มีหน้าที่ต้องแนะนำวิธีปฎิบัติงาน ซึ่งก็ใช้เวลาทำงานเท่ากับบรรดาเชลยศึกทั้งหลาย เราทำงานกันอาทิตย์ละเจ็ดวัน ไม่รู้แม้แต่เวลา บางครั้งเราต้องถอดเสื้อผ้า รองเท้า ทำงานภายใต้ความร้อน ๑๒๐ องศาฟาเรนไฮต์ บางคนเหนื่อยอ่อนหมดแรง และล้มลงสิ้นใจ ไม่มีความเป็นมนุษย์เหลืออยู่อีกแล้ว ทุกคนมีแต่ความทุกข์โศกและสิ้นหวัง ชีวิตของเชลยศึกไร้ค่ามากในสายตาทหารญี่ปุ่น…บริเวณค่ายที่เราอยู่ใกล้แควน้อย เมื่อน้ำหลากจึงท่วมมาถึงที่พักของเรา…”

“…ระยะแรกๆ พวกญี่ปุ่นยังคงยอมรับกฎสากล ที่ว่าจะไม่ใช้นายทหาร ปฎิบัติงานเยี่ยงกรรมกรแต่แล้วก็ฝืนกฎสากลข้อนี้ด้วยการบังคับพวกเรา ใครไม่ปฎิบัติตามต้องตาย ในสถานการณ์เช่นนี้นายทหารจึงต้องปฎิบัติตามความต้องการของญี่ปุ่น…”


ส่วนในเรื่องการแอบลักลอบส่งยาให้หมอเวรี่ มีทั้งลักลอบส่งมาในเข่งผัก อดีตเชลยบางคนก็ว่าคุณสุรัติผู้เป็นภรรยาบางครั้งเอาเวชภัณฑ์คล้องคอแล้วว่ายน้ำเอามาให้ด้วย แต่ข้อมูลที่เราเจอคือผณีบุตรสาวนายบุญผ่องหน้าตาดี ทำให้ทหารญี่ปุ่นกลัดมันอาจจะไม่ค่อยสนใจการส่งสินค้าของนายบุญผ่องซักเท่าไหร่ คงสนใจแต่ผณีเด็กสาวอายุ 14 ปี จึงทำให้การส่งเวชภัณฑ์ให้หมอเวรี่ง่ายดายมากขึ้น…และหมอเวรี่ก็ไม่เคยปริปากบอกใครแม้กระทั่งเพื่อนสนิทในค่าย…มาเปิดเผยอีกทีก็ตอนสงครามเลิกนี่หละ

 

แต่ความลับก็ยังรั่วไหล…ก่อนที่หมอเวรี่จะบอกใครๆผ่านสื่อ…  บุญผ่องก็ถูกยิงเสียก่อนที่บริเวณหน้าอก บ้างก็ว่าทหารญี่ปุ่นยิง บ้างก็ว่าตำรวจไทยที่ถือหางญี่ปุ่นยิง  ก็ด้วยเหตุแอบลักลอบส่งยานี่หละ สุดท้ายก็มีอดีตเชลยฝรั่งชื่ออะไรไม่รู้พาส่งโรงพยาบาลให้เชลยแพทย์ดูแลจนรอดชีวิตมาได้…จากนั้นอดีตเชลยก็ออกมาโวยวายกันยกใหญ่ว่าทำฮีโร่ของพวกเขาทำไม ทำไมทางการไทยถึงทำไม่รู้ไม่ชี้…

 

เฮอ!!! แค่ขยายความเรื่องย่อละครบุญผ่อง ณ ปากแพรกของเรายังยาวขนาดนี้ หากละครออกอากาศ 8 พค.นี้จะยาวขนาดไหน…และ มันยาวไป เด็กไทยจะอ่านกันไหมนะ …เนาะๆ

 

...

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
pakprak วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakprak

วิญญาณทหารญี่ปุ่นทราบข่าวจากเจ้าหญิงเขาคงดีใจ

แต่หากเราได้เจอญาตินายบุญผ่องก็จะมีเรื่องถามมากมายเชียว

เฉพาะคนเขียนบทเรื่องนี้เก็บข้อมูลเรื่องคุณบุญผ่อง 2 ปี รับรองว่าละครเรื่องนี้ต้องมีคุณภาพแน่ๆ

เราก็รอชมด้วยใจระทึก เพราะเชื่อว่าจะได้ข้อมูลเพิ่มเติม เพียบบบบบบบบบบบบบบบบอะนะจ๊ะ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Ae^ วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

อยากดูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wansuk วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

รอชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภูไทแลนด์ วันที่ : 03/05/2013 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pip200

คะหนูได้ดูตอนสุดท้ายเมื่อคืนนี้คะ ยอดเยี่ยมมากเลย คะ
หนูเพิ่งรู้ว่ามีเรื่องอย่างนี้ด้วย ซาบซึ้งมากเลย เกือบน้ำตาไหล สงสารทหารเชลย มากๆๆ คะ อยากให้เขามาฉายอีกรอบ คะ คนดีควรได้รับการยกย่องคะ
ชอบมากเยคะ (ถ้าไม่มีคนอย่างคุณบุญผ่อง ประเทศสยาม ตอนที่ญี่ปุ่นแพ้สงคราม จะเป็นอย่างไรหนอ) ชอบมากคะ ๆๆๆ ชาว OK ฯ ต้องดูเรื่องคุณบุญผ่อง นะคะ กด like ให้คนเขียน โกฎ ครั้งเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เฟื่อง วันที่ : 03/05/2013 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

แวะมาเชียร์เพราะเป็นแฟนคลับบุญผ่องทั้งครอบครัวมานานแล้ว
แถมเพื่อนยังเป็นหลานแท้ๆของบุญผ่อง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 03/05/2013 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบมากค่ะ...
และสักวันหนึ่ง..เจ้าหญิงจะเขียนจาก..หัวใจของทหารญี่ปุ่นที่มาสร้างทางรถไฟในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ..ค่ะ
เมื่อคืนก็ดูจากไทยพีบีเอสค่ะ ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน