*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 77619
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 8 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 2311 , 16:56:57 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ตะวันลับขอบฟ้า , มะอึก โหวตเรื่องนี้

ความจริงเรื่องของละครบุญผ่อง เราคงไม่ต้องออกแขกอะไรมากมาย(อีกแล้วววว) เพราะมีใครๆออกแขกไปก่อนหน้านี้มามากแล้ว ทั้งเรื่องย่อ เรื่องจริง เรื่องไม่จริง เรื่องราวบุญผ่องในประวัติศาสตร์อย่างเช่น หนังสือพิมพ์ทางอินเตอร์เน็ท แนวหน้า ประชาไท ข่าวสด เอาไปช่วยโฆษณา ส่วนหนังสือพิมพ์อื่นบนอินเตอร์เน็ทยังไม่เห็นอะนะจ๊ะ แต่กระแสบุญผ่อง...ก็ยังไม่แรงพอด้วยบุญผ่อง...วีรบุรษทางรถไฟสายมรณะ ณ ปากแพรกของเราไม่ใช่ละครน้ำเน่า แต่เป็นละครน้ำดีที่เป็นเรื่องจริงฉากตบตีคงไม่มีมีแต่ทรมานกันแบบเห็นๆ..

 

อาจารย์ ธีรภาพ โลหิตกุล ได้กรุณานำภาพจากเราไปลงเพื่อช่วยออกแขก ในรายการวิทยุอุษาคเนย์ ความว่า “อาทิตย์ที่ 5 พ.ค.นี้ พบเรื่องราวชีวิตจริง ของ คุณบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ ผู้ได้รับการยกย่องจากนานาชาติ ว่าเป็นวีรบุรุษสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้ปิดทองหลังพระ เพราะเป็นพ่อค้าที่มีจิตใจเปี่ยมล้นด้วยมนุษยธรรม...โดยถึงแม้จะทำการค้ากับกองทัพญี่ปุ่น แต่เขากลับเสี่ยงชีวิตลักลอบส่งยารักษาโรคให้เชลยศึกสัมพันธมิตร ที่ถูกบังคับสร้างทางรถไฟสายมรณะที่กาญจนบุรี พิสูจน์สัจธรรม...สงครามมิอาจขวางกั้นคุณธรรม”

 แล้วให้เครดิตภาพไว้ว่า ”ภาพจาก OK. Nation Blog โดย Pakprak ระบุว่า หนังสือพิมพ์ในออสเตรเลีย ลงข่าวชาวสยามที่คอยช่วยเหลือเชลยสงครามบนเส้นทางรถไฟสายมรณะอย่างลับๆ คือนายบุญผ่อง ณ ปากแพรกเมืองกาญจนบุรี โด่งดังไปทั่วโลก...ในฐานะวีรบุรุษชาวสยาม”

แต่เราอยากสารภาพกับอาจารย์ธีรภาพว่า “ภาพนี้เป็นภาพจากลูกหลานหรืออาจจะเป็นเหลนของคุณบุญผ่องคนดี ณ ปากแพรกของเรา และใช้นามสกุลในเฟสบุ๊ค สิริเวชชะพันธ์ซะด้วยเอามาลง...เราก็เอาของเขามาใช้โดยไม่ได้บอกที่มาเหมือนกัน”

ความจริงมีอีกหลายภาพมากเลยที่เราไม่ได้บอกที่มาเพราะเราเห็นแก่ตัวเองว่าอาจะทำให้ขาดอรรถรสในการบรรยาย และเอาเร็วเข้าว่า ก๊อปปี้เก็บไว้ขี้เกียจย้อนกลับไปหาต้นต่อ...แต่ภาพที่เอามาล้วนใช้ทำในสิ่งดีๆ ใครจะฟ้องก็ฟ้องไป...วัดใจกันอะนะ...ฟ้องไปฟ้องมาเห็นพาร์กินสัน ประเดี๋ยวก็ใจอ่อนเลิกฟ้องไปเองแหละ......ฮึๆๆ

ส่วนข้อมูลบุญผ่อง ณ ปากแพรกของเราถ้ามันถูกต้องก็ช่วยๆลอกๆกันไปใช้เถาะไม่ต้องอ้างอิงหรอก เอาไปสงเสริมความดี ให้คนดีๆมีที่ยืนบ้าง...สังคมจะได้ดีขึ้นกว่านี้...เนาะๆๆ

คนออกแขกรายต่อมาก็คืออาจารย์วรวุธ สุวรรณฤทธิ์ ...โดยเมื่อ 3-4 วันมานี้ ได้ชี้แจงผ่านเฟสบุ๊คว่า “เรื่องบุญผ่องนี้ผมได้ศึกษาค้นคว้าเขียนลงในหนังสือสงครามมหาเอเชียบูรพามาเมื่ิอปีพ.ศ.2544และพิมพ์เป็นครั้งที่2เมื่อปี2554โดยสำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์วางจำหน้ายทั่วประเทศหาอ่านได้ตามร้านหนังสือทั่วไป...” แสดงว่าอาจารย์เอาบุญผ่อง ออกแขกมา 12 ขวบปีแล้ว ซึ่งทางไทยพีบีเอสเอาข้อมูลมาลงเมื่อไม่กี่วันมานี้ ดูได้ที่นี่  http://event.thaipbs.or.th/event/index.php?q=node%2F659  

โดยส่วนตัวเราจะชอบหน้านี้มากเพราะจะตอบสิ่งที่เราคาใจในเรื่องราวของประวัติจริงนายบุญผ่อง สภาพในสมัยนั้น ซึ่งจะหาไม่เจอบนอินเตอร์เน็ท เพราะไม่มีใครเอามาเขียนไว้เลย

อันนี้ต้องขอบคุณไทยพีบีเอสก่อน...ที่เอามาลง และต้องขอบคุณอาจารย์วรวุธ สุวรรณฤทธิ์อย่างมากมายที่ค้นคว้าและเขียนเอาไว้...ไม่งั้นก็ไม่รู้ว่าชาตินี้จะมีคนเขียนหรือบันทึกไว้ในเน็ทหรือป่าว...

แต่สิ่งที่ไทยพีบีเอสพลาดคือดันนนนนนนนนนรีบร้อนเกินไปเพราะละครจะออนแอร์ในอีกไม่กี่วันแล้ว...แต่...ข้อมูลประวัติครอบครัวนายบุญผ่องยังไม่มีเลย ก็อาจจะทำให้ลืมใส่หมายเหตุให้เครดิตผู้เขียน...ก็เท่านั้น!!! แม้แต่เราก็ยังสำคัญผิดว่าผู้เขียนบทแต่งมาให้ไทยพีบีเอสลงในเว็บ...

ต้องเข้าใจอะนะว่าการหาข้อมูลสมัยไม่มีอินเตอร์เน็ทนี่สุดยอดของความยาก จะเนรมิตหาแบบเราสมัยนี้ย่อมทำไม่ได้ แล้วเราเชื่อว่าอาจารย์ได้เก็บข้อมูลมาก่อนหลายสิบปีในฐานะคนเมืองกาญจน์ที่มองบันทึกประวัติศาสตร์เป็นเรื่องสำคัญก่อนที่จะมาเป็นหนังสือในปี 44

ในช่วงต้น อาจารย์ วรวุธ สุวรรณฤทธิ์ได้แจ้งบนเฟสบุ๊คว่า“ บทความที่นำมากล่าวอ้างข้างบนนี้เขียนอยู่ในหนังสือสงครามมหาเอเชียบูรพาโอเดียนสโตร์พิมพ์กรุณาให้เกียรติผู้เขียนด้วยนะครับ”  อันนี้เราเข้าใจความรู้สึกอาจารย์เลยนะว่าสมัยนั้นกว่าจะหามาแต่ละบรรทัดยากเย็นแสนเข็นจริงๆ ต้องหาจากปาก หรือจากห้องสมุดเท่านั้น...ซึ่งมันก็คืองานรีเสริชดีๆนี่เอง

อย่างเรานี้หาข้อมูล 2-3 สัปดาห์แล้วมานั่งเขียน อ้างอิงไป อ้างอิงมา สรุปใจความ กว่าจะลงมือเขียนก็ปาเข้าไป หลายเดือนแล้ว ...

ต่อมาไทยพีบีเอสก็ลงหมายเหตุให้ทันทีที่ทราบเรื่องเพื่อเชิดชูเกียรติของผู้เขียนโดยลงท้ายว่า “หมายเหตุ : ข้อมูลจากอาจารย์วรวุธ สุวรรณฤทธิ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี” อาจารย์ก็ไม่เห็นจะติดใจเอาความอะไร เพียงแจ้งเตือนด้วยวิสัยของนักประวัติศาสตร์ก็เท่านั้น...

เรื่องราวของการออกแขกก็จบลงเพียงเท่านี้ ...


คุณบุญผ่องเคยเล่าไว้ในหนังสือพิมพ์บางกอกโพส รู้สึกจะอยู่ในบันทึกของพิพิธภัณฑ์ออสเตรเลีย เสมือนเป็นฉากจบของละครว่า...

“ สงครามสิ้นสุดแล้ว สันติภาพเกิดแล้ว สงครามจบแล้ว  ” ผมเริ่มไชโยโห่ร้องแล้วตะโกนบอกพวกเขาตามทางรถไฟ...”

ครั้งแรกพวกญี่ปุ่นไม่เชื่อ แต่หลังจากนั้นวันหรือสองวัน พวกเขาก็ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ เชลยผู้อ่อนล้าบางคนช๊อคกับข่าวนี้จนเสียชีวิตเลยก็มี...

สิ่งที่น่าประทับใจ ณ เวลานั้นคือคนไทยที่เกี่ยวข้องกับเชลยสงครามชาวยุโรป ไม่มีการแก้แค้นพวกญี่ปุ่นที่ถูกจับเข้าห้องขัง... ไม่มีการแก้แค้นอย่างที่พวกคุณคาดคิด... เป็นสิ่งหนึ่งที่น่าประทับใจมากๆๆสำหรับน้ำใจคนไทยในช่วงสงครามสิ้นสุด”...แต่คนไทยสมัยนี้เป็นเหมือนสมัยนั้นหรือปล่าวนะเรายังสงสัย...

...

....อีนี้บังจะต้องลาหละนะจ๊ะนายจ๋า...เพราะละครจะเริ่มแล้วในอีกไม่กี่ชัวโมงนาทีข้างหน้านี้แล้วขอเชิญหาความสำราญกันได้เลยจร้า...เตร๊ง เตร่งเตร่งงงงงงงงงงงง เตร๊ง เตร่ง เตร่ง เตร้ง เตรง เตร่ง เตรง เตรง เตร่ง เตร้ง....

โอยยยยย!!! อินี้เวลาพิมพ์สะกดยังไง?....แขกงง!!!อะนะจ๊ะนายจ๋า...

...

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป้ารุ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ตั้งหน้าตั้งตารอแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภูไทแลนด์ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pip200

ขอเชิดชูคนดี คนเก่ง คนกล้า วีระบุรุษแห่งสยาม
ยอดเยี่ยมคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน