*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 77731
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 2438 , 10:42:52 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน rattiya , มะอึก โหวตเรื่องนี้

นาทีแรกก็ได้เรื่องเลย......ต้นเรื่อง โดย สุวิทย์ สาสนพิจิตร์ เขาเป็นใครนะ...ยิ่งใหญ่ขนาดไหนฟระ ถึงมีอิทธิพลต่อการตั้งคอนเซ็ปของละครบุญผ่อง... ค้นไปค้นมา..อ้ออออออออออ!!!คุณสุวิทย์ สาสนพิจิตร์ ผู้อำนวยการสำนักรายการและสร้างสรรค์รายการสถานีโทรทัศน์ Thai PBS ..

ฮึๆๆ…ไม่รู้จักอะ!!!... ไม่ใช่คนในวงการ  เขาก็คงยกให้เป็นคนต้นเรื่อง โดยตำแหน่งอะนะ ค้นดูอีกนิดนึง!!!

ดูเหมือนจะเป็นอิสลามนะเพราะหน้าตาอะไรก็บอกไปทางนั้น... ได้เรื่องแล้ว!!! “ชาฟิอี สาสนพิจิตร์” คนเดียวกันเนาะ...(ดำน้ำไปก่อนละกัน)... คนแบบนี้หละที่เราเคยฝันว่าหากเป็นคนทำสื่อที่ดีจะช่วยเรื่องปัญหาภาคใต้ได้ เพราะมักจะมีมุมมองแบบ 2 วัฒนธรรม ...ชอบอ่านหนังสือ...อันนี้ธรรมดาของคนทำสื่อ  

แต่!!!...ใช้เงินวันละ 90 บาท...กินข้าวบ้าน...ให้ภรรยาเก็บตังค์และวางแผนการเงิน ...เฮยยยยยยย!!!จริงเหรอ???...โม้อะป่าวววว...ไม่มีใครเค้าทำแบบนี้กันแล้วนะลุงงงงงงงงง... เอาหละ!!! เราจะเฝ้าดูเขาต่อไป...คิดบวกไว้ก่อนว่าเป็นคนดี...แต่ถ้าไม่!!!......แล้วตรูจะไปทำอะไรเค้าได้ฟระ!!! ฮึๆๆ

เขาเป็นคนชอบเล่าเรื่องเหมือนกับพวกเรานี่หละ.. สำหรับเรา???...อยากเล่า...เพระอยากเล่า...อยากเล่า...สไตล์เก่าๆแบบพรศักดิ์ ส่องแสง...ฮึๆๆเล่ายาวในแบบที่คนสมัยนี้ไม่ชอบซะด้วยซิ!!! ...

 แต่สำหรับเขา???เขาเล่าว่า...คนทำสื่อเต้องรู้ให้ได้ว่า”คนเขาอยากดูอะไร” และ “คนรับสื่อเป็นคนเลือกเอง”…อันนี้หลักการตลาดยุคใหม่ชัดๆ ทำอย่างไรให้สื่อโดนใจคราบบบบบบบบท่านผู้ชม...ฟังดูง่าย...แต่เอาเข้าจริงๆยากส์!!!

แต่ไอ้ตรงที่เขาเคยเล่าว่า “ เมื่อทิ้งศาสนาเสียแล้ว..เป้าหมายฃีวิต มันก็ไม่เหลืออะไร“ มันจี๊ดครับท่านผู้ชม..........มันจี๊ดโดนใจคนวัยเรา...ว่าปะ!!!

แล้วเราว่าหากตามตำแหน่ง...เขาคนนี้กระมั้งที่เอาละครบุญผ่องมาลงจอเวลา 20.20 น.ณ เวลาแปลกที่ไม่เคยทำ ชั่วโมงหนึ่ง รู้สึกตอนแรกโฆษณายังไม่เข้า อะไรดีๆก็ต้องรอเวลา... “คนรับสื่อเป็นคนเลือกเอง”ไง...ใจเย็นเย็นนนนนนน...ใจเย็นๆ…

และก็สงสัยต่อไปอีกว่าจะเป็นกลยุทธทางการตลาด ที่จะดึงคนให้คนละจากละครน้ำเน่าซักชั่วโมงเพื่อมาดูละครน้ำดี ก่อนที่เวลาที่เหลือจะไปเสพละครยอดฮิตเน่าๆกันต่อไป...ฮึๆๆ...ถ้าจริงก็เรียกว่า “รู้ทันสื่อ” ถ้าไม่ใช่ก็แค่ ”ขำๆ” เนาะพี่เนาะๆ...ว่าไปเรื่อยยยยยยยย…คอนเซ๊ปต์พี่เค้าทั้งนั้นเลยยยยย ฮึๆๆ

แต่...หมอดูบอกอย่างฟันธงว่า “ต้องรอต้นเดือนมิถุนา... ดาว 5 ย้าย...ละครบุญผ่องถึงจะดัง..ฮึๆๆ ฟันธง!!!”...

สุวิทย์ สาสนพิจิตร์ ให้ปากคำในเรื่องละครบุญผ่องว่า “...ที่นำมาสร้างเป็นละครนี้ล้วนได้รับการถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของ "คุณผณี สิริเวชชะพันธ์" ลูกสาวของคุณบุญผ่องที่ยังคงมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน ผมคาดหวังว่าละครเรื่องนี้จะทำให้สังคมไทยได้เรียนรู้จากบทเรียนในอดีตที่ ผ่านมา ผมอยากให้เราหันมาจดจำคนดีๆและนำบทเรียนที่ได้มาเป็นฐานในการดำเนินชีวิต ละครเรื่องบุญผ่องไม่ใช่ละครแนวตลาดแต่ต้องการสร้างคุณค่าและแรงบันดาลใจให้ แก่สังคม"

หลักฐานมัดตัวโดย สยามรัฐ (Th) Thursday, May 02, 2013 และก๊อปมาลงโดย...ปาก(กา)หาเรื่องอย่างเรา...ฮึๆๆ

และเมื่อเป็นละครก็ไม่มีทางที่จะเป็นความจริงทั้งหมด ฉะนั้นเราก็ต้องมองมุมของตัวละครคุณผณีที่แสดงว่าจริงเพราะเป็นคนเล่าเรื่อง แล้วมุมอื่นๆค่อยเก็บเอามาพิจาณาภายหลัง...ว่าปะ!!!

อะเห็นมั้ย ดึงกลับเข้าเรื่องจนได้ ฮึๆๆ เทคหน้าละกัน เทคนี้...อยากเล่า...เพระอยากเล่า...อยากเล่าอะนะ... ขอโต้ดทีก๊าบบบบบบบบ!!!

 ...

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
rattiya วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 18.10 น.


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

โอเคครับท่านปากแพรก...ผมจะพยายามเข้าใจ..

ความคิดเห็นที่ 3 มะอึก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pakprak วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 03.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakprak

เรียนท่านมะอึกครับ...ผมเองก็ยังไม่รู้จักตัวผมเองเลย...ที่ทำอยู่นี่ก็ยังสงสัยตัวเองอยู่เลยว่า... " ทำ...ทำไม" ...แฮะๆๆ...แล้วกระผมจะมีหน้าไปคบใครได้...ขอรับท่าน...

ปล.ตอนนี้ผมกำลังดูบุญผ่องตอนแรกรอบที่ 3 นาทีที่ 14.58 คุณกำลังตามหลังผมอยู่ 1 ก้าวครับ แต่ไม่ต้องตามให้ทันนะครับเพราะผมยังไม่รู้เลยว่า...ก้าวต่อไปผมจะก้าวไปไหน...และ...มันจะเป็นจั้งไซ้!!!เฮอ...!!!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อยากรู้จักท่านปากแพรก..มากกว่านี้...ทำไงดีน้อ?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ติดตามการโหมโรงละครบุญผ่องมานาน...
เอาเข้าจริง ๆ เมื่อคืนบุญผ่องตอนที่ ๑ ผมกลับมีธุระเข้าบ้านดึก
เลยไม่ได้ชม...

แต่เดี๋ยวนี้..สะดวกดี...
วันนี้ ผมจึงชมตอนแรกของละครบุญผ่องย้อนหลังซะ ๒ รอบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน