*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 78324
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 1888 , 17:01:32 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

ทีนี้ มาถึงร้านตัดเสื้อฉวี “ คุณฉวี...สุดที่รักกกกก “ ที่ป้ายมีอักษรคล้ายๆป้ายร้านศิวภาในปากแพรกซึ่งชื่อร้านก็น่าจะตัดเสื้อผ้าด้วย …ไม่รู้ว่าเรื่องจริงมาจากตรงนี้หรือป่าว...แล้วก็เล่าว่าตลอด 2 ปีที่ผ่านมาซาโตะส่งข้อมูลให้โดยตลอด..

แฮะๆ..ตรงนี้ชักเสียวสันหลังวูบ!!! เคยฟันธงไปว่า “ ไม่มีดอกหนาผัวสายลับญี่ปุ่นในปากแพรก “ หน้าจะแหกหรือป่าวฟระตรู...ฮึๆๆ

 

สำหรับช่วงที่มหาอำนาจญี่ปุ่นคุยกันในที่ประชุม ก็ตอนซาโตะสายลับพ่อค้าคุยกับเพื่อนทหารญี่ปุ่นนั้นแหละ ผู้เขียนบทก็มักจะมีเกร็ดประวัติศาสตร์ใส่ไว้ตลอด เป็นความตั้งใจดี ของผู้เขียนบท จำไว้นะ...ละคร 3 5 7 9 จะเน่าก็เขียนบทให้มีเนื้อมีหนังแบบนี้บ้าง

ฉากนี้ที่คาใจก็คือจะเช่าพื้นที่เขาช่องไก่ที่บุญผ่องเพิ่งซื้ออะนะ แต่ที่เราเคยอ่านเจอข้อมูลจากคนที่เคยเป็นเชลยที่นั้นเค้าบอกว่า “ เจ้าของที่ดินเขาช่องไก่เป็นคนในตลาด “ ไม่รู้ว่าละครเมาต่อเติมหรือป่าวนะ...แต่ความจริงไม่ต้องไปขอเช่าหรอกบังคับเอาก็ได้แล้ว ญี่ปุ่นหนะกร่างจะตาย...มหาอำนาจแห่งเอเชียเชียวนะจะเอาอะไรก็ได้

พอมาฉากหน้าบ้านรอบนี้เป็นตึก 4 ห้องซะอีกแล้ว เอาออกซักห้องนึงก็จะเหมือนของจริงแล้ว ตรงนี้เรื่องจริงคือฝรั่งเล่าว่าญี่ปุ่นมาเจรจาค้าขายให้จัดหาของต่อรองราคาจนบุณผ่องได้กำไรนิดเดียว ให้ส่งผักส่งอาหารของแห้งของสดเข้าไปในค่าย แล้วฝรั่งมารู้เรื่องกำไรขาดทุนของบุญผ่องได้อย่างไร...ก็เลยสงสัยว่าฝรั่งจะอวยให้นายบุญผ่องนิดนึงอะนะจ๊ะ...

มีอยู่ฉากหนึ่ง บุญผ่องมองไปที่ภาพ ร.8 ประมาณว่าคิดถึงบุญคุณพระมหากษัตริย์ไทยทำไงดี เพราะตอนนี้ในหลวงร.8 ทรงศึกษาอยู่ที่สวิสเซอร์แลนด์ ตอนญี่ปุ่นบุกอาจารย์ปรีดี พนมยงค์ก็โดนปลดจากรัฐมนตรีคลังเพราะมหาอำนาจญี่ปุ่นเหม็นขี้หน้า อาจารย์ปรีดีก็นะ!!! ชอบเข้าข้างมหาอำนาจผิวขาวดีนัก ทีนี้พอปลดแล้วจอมพลป.กลัวชาวบ้านด่า ก็เลยให้อาจารย์ปรีดีลูกชาวนา เป็นผู้สำเร็จราชการแทน ร.8 อาจารย์ปรีดี ก็เลยใช้อำนาจเนี้ยแปลงร่างเป็นเสรีไทยซะเพื่อค้านอำนาจของจอมพลป.ที่จะให้ไทยอยู่ฝ่ายมหาอำนาจญี่ปุ่น...ญี่ปุ่นเข้ามาบ้านอาจารย์ปรีดี...โถ่!!! เสรีไทย อังกฤษอเมริกาเข้ากำลังแปลงโค๊ตกันอยู่ญี่ปุ่นยังไม่รู้เลย...ฮึๆๆ

ความจริงผู้เขียนบทหรือผู้กำกับสั่งให้แพนภาพไปที่พระบรมฉายาลักษณ์ ก็คงอยากให้รู้ว่า อยู่ในสมัยร.8 อะนะ...ก็เท่านั้น....แต่เราขยายความเองแหละ...แฮะๆ...

 มาถึงฉากเด็กๆเล่นขายของตรงแม่น้ำ ความจริงทั้งสมัยนั้นและสมัยนี้ แม่น้ำก็อยู่หน้าบ้านนายบุญผ่องนั้นแหละ เพียงแต่สมัยนั้นห่างไป 2 ช่วง คือช่วงของถนน และช่วงของตึก  ถัดมาก็เกือบถึงแม่น้ำแล้ว  ตรงไปนั้นแหละเป็นแม่น้ำสองสี แม่น้ำแควน้อย แควใหญ่ไหลมาบรรจบกัน แบ่งแยกเป็นสองสี คือที่มาของคำว่า “ ปากแพรก “ ต่อจากนี้ไปก็ถูกเรียกว่า “ แม่น้ำแม่กลอง “

แต่มาสมัยนี้ เทศบาลไทยแห่งถนนปากแพรกยุคไหนไม่รู้...ใจดี!!! ถมแม่น้ำ ทำถนนเลียบแม่น้ำ และสร้างอาคารที่เป็นสถานเริงรมภ์ในปัจจุบัน  แม่น้ำก็เลยห่างไกลออกไปจากบ้านบุญผ่องมากๆ

แต่ในละครประมาณว่าแม่น้ำแควอยู่หลังบ้านดูสองฉากแล้วก่อให้เกิดจินตนาการแบบนั้นจริงๆ แถมแม่น้ำก็เล็กเกินไป...นิดนึงอะนะ!!! ..ฮึๆๆ... มือไม่พายเอาเท้าราน้ำซะงั้น!!! ...ตะเองงงงงงงง...เค้าขอโต๊ดดดดดดดดดดดด!!!

ครามนี้ก็มาถึงญี่ปุ่นมหาอำนาจผู้มีชัย กับ ชาติยุโรปมหาอำนาจผู้พ่ายแพ้แก่สงคราม มาเดินสวนสนามบนถนนปากแพรก ใครๆก็ไปดู ความจริงไม่ต้องออกไปดูหรอกเราว่ายังไงก็เดินผ่านหน้าอยู่แล้ว  แต่เพื่อความตื่นเต้น ไปดูซะะหน่อย ไม่ได้มีบ่อยๆที่ประเทศผู้ล่าอาณานิคมผู้พ่ายแพ้ จะมาเดินป้อแป้..ป้อแป้..เพราะแพ้สงคราม 


ฝ่ายคนไทยเห็นภาพแบบนี้ไม่ได้หรอกด้วยความที่ขี้สงสาร ยิ่งเห็นฝรั่งแห่งแดนซิวิไลซ์ คนไทยน้ำตาเล็ดเชียว  “ น่าเวทนาเหลือเกินเนาะ “ ป้าคนหนึ่งพูดขึ้นมาลอยๆพร้อมโยนอาหารให้ฝรั่ง

ภาพแห่งความจริงที่เคยเขียนเอาไว้คือคนไทยเจอเชลยที่ไหนก็จะให้ของกินที่นั้น ขนาดรถที่วิ่งเร็วแต่มีเชลยอยู่ข้างในคนไทยก็ยังอุตส่าห์โยนกล้วยเข้าไปได้

ตามเรื่องราวที่ละครเล่าผณีเจอมิโยชิที่ตลาดปากแพรกนี่หละ ส่วนเราไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับมิโยชิเลยก็เลยอวยๆกันไปเพราะฉากนี้มีคุณผณีก็เลยเชื่ออะนะว่าพ่อลูกต่างชาติต่างเผ่าพันธ์เจอกันครั้งแรกที่ตลาดปากแพรก...

...

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน