*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 79292
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 2746 , 17:02:04 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ภาษาไทย โหวตเรื่องนี้

ละครบุญผ่อง ในตอนที่สาม เริ่มต้นมาก็เป็นฉากน้ำตกพร้อมๆกับเสียงทหารญี่ปุ่น ตะโกนว่า “SPEEDO…สปีโด่..สปีโด่...”

ภาพก็แพนไป...เราก็คิดเล่นๆขำๆว่า โหหหหหหหหหเปิดมาพี่แกเล่นโฆษณชุดว่ายน้ำกันเลยทีเดียว  ทำให้นึกถึงหัวข้อข่าวเมื่อ 2-3 เดือนที่แล้ว “ ...ซี๊ด!! "สปีโด" ขนสาวเซ็กซี่อวดชุดว่ายน้ำ “...ฮึๆๆ..

แต่ความจริงที่เห็นก็คือ “ ภาพเชลยกำลังตักน้ำ “...เล่นเอาจินตนาการเราพังไม่มีชิ้นดี!!! โธ่เว๋ย!!! นึกว่าจะเจอสุภาพสตรีเล่นน้ำตก...หมด...หมด..หมดกันฟามหวังพังทะลายสิ้น...

โธ่!!! ฟามจริงเอาภาพฝรั่งนุ่งผ้าเตี่ยวก็ยังดี...นี่ไม่มีซะหละ...!!!แกล้งกันซัดๆ!!!

 แล้วคนที่มันตะโกนโฆษณาชุดว่ายน้ำนี่มันเป็นใครฟระ!!! มานอยู่ตรงไหน...??? หาไม่เจออะ...

SPEEDก็เร็วเร้ววววว…DOหรือโด่ก็เป็นคำที่ญี่ปุ่นเวลาใช้ภาษาอื่นชอบมีสระโอ่ะ..งะ...ลอกเอาข้อฟามจากตาทุ้ยขวัญใจของเราแห่งอารยาฟอรั่มดีกว่า...ความว่า “ ผมพยายามหาที่มาของชื่อ " OPERATION SPEEDO " แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่พบแผนของญี่ปุ่นในชื่อนี้ หรือชื่อทำนองนี้

แต่พบข้อมูลที่ไม่เป็นทางการ บอกว่าชื่อ " SPEEDO " มาจากคำพูดของทหารญี่ปุ่นเวลาที่จะเร่งให้เชลยทำงาน ก็จะใช้ไม้ตี หรือดาบปลายปืนจิ้มบั้นเอว แล้วร้องว่า " SPEEDO ! , SPEEDO ! "

อ่าววว!!! ภาพตะกี้พี่ยุ่นเค้าเอาพานท้ายปืนทุบหน้าอก...ไม่ใช่เอาดาบปลายปืนจิ้มบั้นเอวนะประเดี๋ยวฝรั่งขำตายยยยย ...ฮึๆๆ ...แล้วญี่ปุ่นก็พูดว่า “ อะจ๊ะโดอิเจ๊โด่ ..อะจ๊ะโดอิเจ๊โด่ “แปลว่า “ มองอะไร???(ฟระ) “ ...ฝรั่งคงนึกในใจ...”...อ้ายยุ่นบร้า...ถ้าข้าไม่มองแล้วจะเห็นมั้ยหละเนี้ยยยยยยยยยยยยยยย ”

ฉากต่อมาก็ชาวค่ายเชลยเป็นมาลาเรีย เป็นฉากที่มิโยชิเผชิญกับหมอเวรี่อีกแล้ว แต่ก็มีล่ามแปลเราก็เลยไม่ได้ยินญี่ปุ่นอย่างมิโยชิออกเสียงว่า ”  มาลาเรียโด่ “ ไม่งั้นหละฮาค่ายแตก...

เจ้าล่ามคนตรงกลางนี้หละ ทำให้นึกถึงเรื่องจริงของล่ามญี่ปุ่นที่ชื่อนายตากาชิ นากาเซ่ อดีตทหารล่ามญี่ปุ่นที่คุมค่ายเชลยเมืองกาญจน์ ที่มาจ๊ะเอ๋กับเออเนสต์ กอร์ดอน  

ข้อมูลของเจ้าของอารยาฟอรั่มเล่าว่า  “ ตากาชิ นากาเซ่ นั้นเคยเดินทางมาเยี่ยมสุสานทหารพันธมิตรที่เมืองกาญจน์หลายสิบครั้งแล้ว และได้ก่อตั้งมูลนิธิสันติภาพแม่น้ำแคว(The River Kwai Peace Fnd.) “ และยังบันทึกไว้เมื่อปี 2007 อีกด้วยว่า…

" เมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว เออเนสต์ กอร์ดอน มาเยี่ยมสุสานทหารสัมพันธมิตรที่เมืองกาญจน์ ในโอกาสนั้น มีการพบกันกับอดีตนายทหารล่ามญี่ปุ่นชื่อ ตาเกชิ นากาเซ่ (นักเรียนก่าอ๊อกซ์ฟอร์ด ก่อนมาเป็นทหารในกองทัพพระจักรพรรดิ์) ที่บริเวณไม่ห่างจากสพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นเวลา 3 ปี ที่ทั้งคู่ถือว่าเคยเป็นศัตรูคู่สงครามในค่ายนรกกลางป่าเมืองกาญจน์นี้

และนี่เป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปีที่ทหารอังกฤษกับญี่ปุ่นที่เคยเจอกันเยี่ยงศัตรู ได้มาพบกันอีกครั้งอย่างเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกใบเดียวกันนี้ เมื่อพบกัน ทั้งคู่จับมือ และคุยกัน เป็นภาพที่ทั้งสะเทือนและประทับใจยิ่ง....."

 ...ในหนังเรื่อง ค่ายนรกสะพานข้ามแม่น้ำแคว To End All Wars จากบันทึกของเออเนสต์ กอร์ดอน  ก็มีเรื่องของล่ามคนนี้อยู่ด้วย อะโฆษณาหนังให้ซะเลย To End All Wars

สร้างจากเรื่องจริงของร้อยเอก เออร์เนสท์ กอร์ดอน นายทหารหนุ่ม ชาวสก็อตต์ผู้ตกเป็นเชลยศึกของทหารญี่ปุ่นระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อกอร์ดอนและ.ผองเพื่อนทหาร ถูกจับเป็นเชลย พวกเขาถูกบังคับให้สร้าง "ทางรถไฟสายมรณะ" ที่ทำให้เชลยศึกต้องพบกับความลำเค็ญจนสุดจะทนทาน ทว่าแผนการหลบหนีของพันตรีอียน แคลมป์เบลล์.(โรเบิร์ต คาร์ไลล์).และ.รหัส ป้องกันตัวของร้อยโทจิม เรียดอน.(คี เฟอร์ ชักเธอร์แลนด์).นำไปสู่ ความขัดแย้งกับกอร์ดอน.(เชีย ราน แม็คเมนามิน).และ.ดัสตี้ มิลเลอร์.(มาร์ค สตรอง).ผู้ยึดมั่นในเกียรติภูมิของทหารกล้า ด้วยการนำของมิลเลอร์ กอร์ดอนตัดสินใจยึดศิลปะเป็นที่พึ่งทางใจโดยก่อตั้งวงดนตรีประสานเสียงที่ จุดแสงแห่งความหวังขึ้นมาแทนความขื่นขมและ.ยกการให้อภัยอยู่เหนือความเกลียดชังแต่แคมป์เบลล์ ยังคงเชื่อว่าความรุนแรงต้องตอบโต้ด้วยความรุนแรงเท่านั้นเมื่อความตึง เครียดในกลุ่มเชลยเพิ่มมากขึ้นพวกเขาจึงได้รู้ว่าถึงแม้ชีวิตในค่ายจะโหด ร้ายเพียงใด สิ่งที่อันตรายที่สุดคือเสงคราม ภายในจิตใจของคนนั่นเอง

อารยาฟอรั่มนี้มีเรื่องดีๆที่มักจะลากเราไปหาหลักฐานเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สองเพียบบบบบบบบบบบบบบ เรือ่งย่อTo End All Wars นี่ก็ใช่!!!... สองคู่หูคู่ฮา อารยากับตาทุ้ยนี่สุดยอดค้นจริงๆ..ถ้าอารยาฟอรั่มหายไป..เสียดายแย่!!! แต่ที่แน่ๆพวกเขาไม่มีตัวกรูของกรู...เป็นใครมาจากไหนไม่รู้...ปล่อยของเต็มที่...ฮึๆๆ...สวดยอดดดดดดดดดดดดดดดดจร้า!!!

ปล.ไม่รู้จักใครในอารยาฟอรั่ม แต่ถ้าข้อมูลเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 หละก็...เสริชเจอที่นี่ทุกทีซิน่า!!!

...

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน