*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 78325
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 2194 , 10:05:09 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

อินี้บล๊อกนี้ตอนนี้จะพูดถึงส่วนหนึ่งของละครบุญผ่อง ณ ปากแพรกตอนสามอะนะจ๊ะนายจ๋า ใครเข้ามาไม่ชอบละครน้ำดีเรื่องจริงที่ยิ่งกว่าละครแบบบุญผ่อง บังก็ขอเชิญอะนะจ๊ะ เพราะอินี้ค่าตั๋วก็เก็บแล้ว ไม่คืนอะนะจ๊ะ...


ฉะแว๊ปปป!!! ตัดกลับมาที่ถนนปากแพรก สถานที่ที่มีเรื่องราวแบบที่พี่พันวัดพันวาเข้าว่าไว้.... อะ!สนใจตามไปดูที่นี่ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=panwat&month=06-2010&date=14&group=6&gblog=1 ถ้าไม่สนใจก็ตามเรามา....

อยากบอกว่า  “ โกรธฮังโมนิก้า (ฮั้ง มโนก้า) มาก ที่ไม่ช่วยโฆษณาปากแพรกเลยยยยยยย " -บังเละหละส่ายหัวดิ๊กๆ...เฮอ!!!คนจัยร้ายยยยยยยยยยย...

ดูป้ายดิ ถ่ายมาแค่เนี้ยยยยยยยยยยยยยย ถนนป...ถนนป.กุ้งเผาหรือป.ประตูน้ำจ๊ะ... ถ่ายมาเต็มๆก็มะด้ายยยยยยยย เค้าชื่อ “ถนนปากแพรก” นะตัวเอง สามคำจำให้มั่น...ถนน...ปาก...แพรก... ถนนสายประวัติศาสตร์เมืองกาญจนบุรีกว่า 180 ปีแล้วอะจ๊ะ …ถ้านับจากสมัยอยุธยาก็กว่าไปอีกหลายร้อยปีเชียวหละ....

อ้อ!!!ถนนปากแพรกใหญ่กว่านี้อีกเท่านึงอะ...ช่วยขยายให้ด้วย...แฮะๆๆ..แล้วก็ “ ...ถนนปากแพรกเป็นถนนเลียบริมแม่น้ำถนนนี้เริ่มตั้งแต่บริเวณวัดใต้ผ่านหน้าประตูเมือง จนถึงวัดเหนือบ้านเรือนเป็นตึกชั้นเดียว มีสองชั้นบ้าง มีร้านนายบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์เท่านั้นที่เป็นตึกสามชั้น “ นักประวัติศาสตร์เมืองกาญจนบุรีท่านเล่าเอาไว้ ไม่บอกชื่อเดี๋ยวท่านน้อยใจ อาจารย์วรวุธอะนะจ๊ะ

หรือหากจะทำละครเกี่ยวกับปากแพรกอีกกี่ชาติ...กี่ชาติ ก็ถ่ายเอาชื่อมาให้เต็มๆหน่อยนะจ๊ะ...ขอบอก ขอบอก…มาช่วยอวยๆ โฆษณากันหน่อยเพื่อถนนปากแพรกของเรา.....เอ้า...โอ่...เย้!!! ...นี่ตรูอุทานอารายออกไปปปปปปปปปปป ไม่เห็นเข้าจัยเบยยยยย...ฮึๆๆ

แล้วเห็นตึกปูนเก่าๆนั้นไหม ของจริงก็มี...บนถนนชุมชนปากแพรก ในตรอกซอกซอยอื่นๆของตึกเก่าปากแพรกก็มีนะ...มีเพียบบบบบบบบบบบบบบบบบบ

อะดูกันให้เต็มตา เก่าจิงๆ ไม่ได้โม้!!! ถ้ายกไปขายตลาดเก่ารถไฟได้จะยกไปขายเชียวววว...

แล้วถ้าจะเอาโลเคชั่นแบบนี้ปากแพรกก็มี...แต่เค้าคงไม่ให้เอาไปถ่ายละครเกือบปีหรอกนะ จันทบูรนะดีแล้ววววว...แฮะๆๆ แล้วตรูจะพูดทำไม!!!

อาจารย์วรวุธ(อีกแล้ว) นักล่าประวัติศาสตร์เมืองกาญจน์เล่าไว้ว่า “ ยานพาหนะก็ยังมีไม่มากมีรถยนต์ที่คุณบุญผ่องคันเดียว เป็นรถยี่ห้อมอริส(Morris)ที่ใช้แล้วสมัยนั้นราคาเพียง 400 บาท “ แต่ในละครมีรถทั่นสารวัตรอีกคันนะ แล้วรถบ้านบุญผ่องมันคันนี้เหรอกิ๊ฟ แต่เราก็รู้อะนะใครจะเอารถมอริสเก่าๆสภาพดีๆมาให้เขาฉากหละเนาะ...”เข้าใจ ฉันเข้าใจทุกอย่าง เลิกบังและอำพราง ขอให้ฟังกันก่อน เรื่องเราหากจะคิดไป จะอยู่ไปใยให้หมอง อยู่ เราสองก็คงปวดใจ “ 

บระ!!!เข้าขั้นแล้วตรู... “ เบรออออออแท้ ” http://www.oknation.net/blog/sri ภาษาใต้วันละคำจัดมาหน่อยซิ...เบรอแท้...แปลว่าอารายยยยยยยยยยย...คุณมะอึกก็ได้...จัดมา!!!


ฉากพูดคุยกันในบ้านนี่เป็นการฝากเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้ฟังผ่านบทละครอะนะ.....แต่ประทับใจคำพูดของหมอเขียนคนเดียวประโยคเดียวเลย....“ ตรงอื่นมันก็แผ่นดินไทย เดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าเหมือนกัน “ ...น่าคิดเนาะ...

กลับมาเข้าค่าย...พวกเราเหล่ามาชุมนุมต่างกุมใจรักสมัครสมาน... แต่ที่ค่ายเชลยเขาช่องไก่นี่ไม่ใช่นะ บังคับ!!! ใจรักหรือไม่รักก็ให้ทำเพื่อให้เสร็จตามเวลา ค่ายต้องเสร็จก่อนเลย ฝนจะตก แดดจะออก จะเป็นจะตายก็ต้องทำไม่งั้นโดนยำ...เละตุ้มเป๊ะ...แหงๆ

ฝนตกแดดออกอากาศแปรปรวนน้ำขังแบบนี้...ไข้ป่าก็มาเพียบบบบบบบบอะดิ...ใช่!!!เป็นไข้เมืองไม่ได้...อยู่ในป่าก็ต้องเป็นไข้ป่า “ มาลาเรีย ” ไข้มาลาเรียนี่ สมัยก่อนเราเรียกผิดเป็นประจำว่าไข้ป่า “ มาเลเซีย “ ฮึๆ...ก็ตอนเด็กๆนึกว่ามันมาจากประเทศมาเลเซียนี่หว่า!!! ยุงป่าก้นป่องตัวเมียนี่หละตัวดี...ตกดึกก็ย่องมา...พาเชื้อไม่ทิ้งแถวมาสู่ค่ายเชลย...

” แหมๆๆ!!!ก็ฝรั่งผู้ชายอะนะยะหล่อน...มาแรกๆก็กำยำล่ำบึก ไม่ใช่ขี้ก้างเหมือนเจ้าสองคนนี่...ยุงตัวเมียที่ไหนจะทนได้...จัดการซะ!!!...จับสั่นกันซะทั่วค่ายรุกลามไวจะตายไข้พวกนี้ “ เจ้ายุงกระเทยเล่าให้เราฟัง

ส่วนฉากรวมพลออกไปทำงานนี่ ช่างเหมือนหนังดังที่ส่งให้สะพานข้ามแม่น้ำแควและทางรถไฟสายมรณะเป็นที่รู้จัก “The Bridge on the River Kwai “ภาพยนตร์อังกฤษ สุดคลาสิค ปี พ.ศ. 2500 ...พิมพ์เดียวกันเลยยยยยยยยยยย!!!

ส่วนที่ญี่ปุ่นตะโกนไล่หลังว่า “ วาวๆโอตะเช่...โอเช่..โอเช..โอเช่ ”  มันแปลเป็นภาษาคนได้มั้ยเนี้ยยยยยยยยยยย...ฮึๆๆตรูแปลไม่ออกเฟยยยยยยยยยย

.....

 

...

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน