ecotownthairice.com
low-carbon economy/ agriculture
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bottomup
วันเสาร์ ที่ 3 มกราคม 2558
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 1503 , 20:29:28 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

    ลองพลิกดูๆ .. นะครับ ไม่รู้ไปมาอีท่าไหน  วันนี้ก็แถกๆ มาได้ประมาณนี้ คอเกษตรกรรม คอสิ่งแวดล้อม  คอเศรษฐกิจ  แชร์กันได้ อวยปีใหม่  สุโข ออร์เดอร์แยะ ..นะ     อ่านสำหรับคนไทย    |   For International Sharing....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม 2557
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 1559 , 21:40:39 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จะครบสามปีของการหยิบประเด็นสิ่งแวดล้อมมาใส่กับภาคเกษตรที่เมืองเพชร.. วันนี้ ขอแชร์ประสบการณ์กับนักเศรษฐกิจสิ่งแวดล้อมสัก 2-3 ประเด็น  1.การหาเงินจากการทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดี(การทำงานสิ่งแวดล้อมและบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติ) เป็นเวลาที่จะต้องเข้ามาทำงานคลุกกับอุตสาหกรรมสาขาต่างๆ โดยตรง  แล้วหรือไม่?     เป็นเวลามากกว่า 20 ปีมาแล้วที่วงการสิ่งแวดล้อมยอมรับและตระหนักถึงต้นเหตุของสิ่งแวดล้อมเสี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 2279 , 15:34:28 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตาลโตนด -แบรนด์อีกมิติหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี  ที่ยังขับแบรนด์ให้มากไปกว่าการรู้จักในฐานะแหล่งน้ำตาลโตนดไม่ได้ ทั้งที่เป็นไม้เชิงประวัติศาสตร์เศรษฐกิจของจังหวัด  ในสมัยรัชกาลที่ ๓ ถึงรัชกาลที่ ๔ ภาษีอันดับหนึ่งของจังหวัด คือ การเก็บจากน้ำตาลโตนด ผลงานที่เป็นรูปธรรมมาถึงวันนี้จากภาษีน้ำตาลโตนดเมืองเพชร คือ พระนครคีรีนั่นเอง ...  เป็นเงินก่อสร้างจากภาษีตาลโตนด   คิดว่าคนที่ติดตามข่าวหรือท่องเที่ยว....

อ่านต่อ

Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 1269 , 13:48:15 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เส้นทางสาย "ต้นน้ำบ้านลาด - หาดบางชอง" ระยะทางรวมทั้งหมดประมาณ 100 กม. (หมายถึงขับรถไปทุกแห่ง) กำลังถูกใช้เป็นชั้นโชว์รสชาติของข้าวแบรนด์ท้องถิ่น  เป้าหมายของทีม เราเกริ่นๆ กับภาคท่องเที่ยวเพชรบุรี-หัวหิน (เจ้าของโรงแรมรีสอร์ทร้านอาหาร) ถึงแนวทางร่วมมือเพิ่มกิจกรรมทางเลือกไปอีกตัว   คือ เส้นทางสายสุขภาพ/สิ่งแวดล้อมจากทุกมิติในเรื่องข้าวที่มีในโลกซึ่งเป็นเรื่องของการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมข้าวทั้งระบบแ....

อ่านต่อ

Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 1317 , 11:40:37 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครั้งแรกสุด(กลางปีที่แล้ว)  เราคิดแค่เรื่องแบรนด์ของเมล็ดพันธุ์  คือ  จากจุดรากฐานของการคิดที่ว่าเรื่องข้าวนั้น  ไทยเราหรือประเทศอื่นๆ ก็ตาม  ไม่ควรจะมาแข่งกันตาย  เพราะเราต้องมองสัดส่วนในขอบเขตของสังคมโลกระหว่างปริมาณข้าวที่ผลิตได้ กับปริมาณข้าวที่ต้องการใช้  และความเป็นไปในช่วงเกือบสิบปีที่ผ่านมาและในอนาคตว่า  พื้นที่แปลงนาที่มีศักยภาพในการสร้างผลผลิตนั้น ค่อยๆ ลดหายไปจากการเปลี่ยนแปลงเป็นชุมชนหน....

อ่านต่อ

Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 1467 , 10:58:42 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ออปชั่น 2 ทำนาออร์กานิก 9,500฿-สวนตาลเทอดพระเกียรติ ร.๔ หน่วย : ล้านไร่ จบจากซีนที่ 10 กับการสรุปว่ามันดีสำหรับการรับจำนำหรือประกันราคาข้าวเปลือกให้กับชาวนา  ในแง่ที่ว่าคนทำนาที่เคยได้เงินไม่สอดคล้องกับอัตราค่าครองชีพและต้นทุนการผลิตได้หายใจยาวๆ ได้บ้าง   และมาต่อที่ออปชั่นที่ 1 ในเรื่องที่การพัฒนาเศรษฐกิจภาคเกษตรควรฟอลโล่ ไม่ปล่อยให้ช่วงเวลาของการอัดเงินไปแทรกแซงราคายาวนานจนเกิดเหตุการณ์แบบปัจ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 มกราคม 2557
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 1342 , 00:43:42 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การทำความเป็นไปได้ในเรื่องแบบนี้ซึ่งต้องอาศัยเงินลงทุนพอสมควร  มีทางเดียวที่จะไม่โดนสังคมด่า(ฮา)  คือการโยกงบประมาณ หรือเปลี่ยนอิมเมจของการใช้งบประมาณ  จากวงเงินที่ใช้กันอยู่แล้วในแต่ละปีซึ่งดูไม่ชัดว่า  ได้อะไรกลับคืนมา..  แปลงโฉมใหม่ให้มีอิมเมจของการลงทุนเพื่อจบปัญหา  พร้อมกับสร้างเม็ดเงินดีดกลับเข้าสู่ระบบ   แต่ก็ไม่ใช่แบบลงตูมเดียวจบให้ตื่นตะลึงกัน   สังคมไทยยังต้องอาศัยความค่อยเป็นค่อยไป  นั่น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม 2557
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 1220 , 22:57:23 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ---ว่าด้วยเรื่องการบริหารจัดการ กลยุทธ์ และบริบทในเรื่องคนกับสภาพสังคม---------------   ถ้าจำซีนที่ ๙ เมื่อเดือนกันยายนปีกลายกันได้  ก็จะจำภาพซ้ายมือได้ว่าสองคนนั่นคือ หัวหอกในการพัฒนาบุกเบิกศูนย์ข้าวไร่มะขาม(รวมทั้งทีมบุกเบิกที่ไม่ปรากฏภาพอีกสิบกว่าราย) .. ตั้งแต่มีนาคมถึงช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีกลาย ทำให้รับรู้หลายแง่มุมจากพวกเขา  อย่าลืมว่าชาวนาคือ คนทำนามาตั้งแต่เด็กๆ มีบ้างที่มาทำตอนวัยรุ่น....

อ่านต่อ

Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 1457 , 22:09:21 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำเรื่องข้าว ไม่ทำเรื่องน้ำก็ตายพอดี ถ้าใครสังเกตจริงๆ จะพบว่ามีคนสองกลุ่มที่รู้ดีในเรื่องนี้ ๑.คือกลุ่มผู้ทำนา ๒.กลุ่มผู้ใช้น้ำ นี่เป็นชื่อกลุ่มที่ภาคราชการริเริ่มไว้มานานให้ชาวบ้านดูแลพื้นที่ตัวเอง กิจกรรมอาชีพตัวเอง ใครอยู่แถวไหนก็รวมกลุ่มกันดูแล ... และทั้งสองกลุ่มนี้ แทบทั้งหมดก็คือคนๆ เดียวกัน แต่ใส่สองหมวก หมวกหนึ่งไปทำงานกับกรมชลประทาน อีกหมวกหนึ่งไปทำงานกับกรมส่งเสริมการเกษตร กรมการข้าว    ท....

อ่านต่อ

Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 1284 , 21:00:07 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผ่านไป ๓ ตอน.. พอจะชัดเจนไหมครับ สำหรับเรื่องข้าว.. ผมเห็นด้วยกับคุณธนินทร์ เจ้าของซีพีนะ ที่ท่านว่าทฤษฎีสองสูงน่ะ แต่เห็นด้วยแค่หลักการใหญ่รวมๆ ตรงประเด็นที่ว่าจะต้องทำให้ราคาผลผลิตทางการเกษตรเพิ่มขึ้นให้สอดคล้องกับระดับของต้นทุนปัจจัยการผลิต งานบริการ และราคาสินค้า ภาระต่างๆ ตามยุคสมัย แต่ในรายละเอียดผมไม่มีเวลาไปศึกษาว่าท่านพูดถึงอะไรไว้บ้าง ก็ขอไม่พูดถึง...   ขอสรุปเรื่องจำนำข้าวและประกันราคา....

อ่านต่อ


/31
where have all the flowers gone?

P. Seeger

View All
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]