• หัวผักกาด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 214976
  • ส่ง msg :
  • โหวต 136 คน
เด็กขี้อวด
แนะนำวรรณกรรมน่าอ่าน นำเสนอกาพย์กลอนฝีมือตัวเอง และบ่นรำพึงรำพันเป็นภาษาวรรณกรรมตามใจฉัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bowwy
วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by หัวผักกาด , ผู้อ่าน : 1683 , 10:35:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

    นิยายผลงานเขียนของ อรุณวดี อรุณมาศ ซึ่งเป็นนิยายที่ได้เข้ารอบหกเล่มสุดท้ายรางวัลซีไรต์ประจำปี 2540 ถือเป็นผลงานที่นักเขียนอายุน้อยที่สุดในขณะนั้น  และผู้เขียนเองได้ระบุไว้ในคำนำว่า  “นิยายเรื่องนี้เขียนจากเรื่องจริง แต่ชีวิตจริงไม่ได้เป็นทั้งหมดของหนังสือ ความจริงมีความเจ็บปวดไม่ได้เป็นความบันเทิงใด ๆ ต่อจิตใจเมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้ จะทำให้ผู้อ่านได้ลำดับภาพความเป็นไปของเรื่องราวของครอบ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 ธันวาคม 2558
Posted by หัวผักกาด , ผู้อ่าน : 1022 , 18:36:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    ผลงานนวนิยายเล่มใหม่ของ อุรุดา โควินท์ นักเขียนรุ่นใหม่จากนิตยสารสกุลไทยรายสัปดาห์  เป็นนิยายรักที่ไม่ใช่แค่รักของหนุ่มสาว แต่รวมไปถึงความรักของคนในครอบครัว ความรักของแม่กับลูก ความรักของเพื่อน ความรักของเพื่อนบ้าน และความรักของคนกับสัตว์เลี้ยงแสนรู้ ผู้เขียนแม้จะดำเนินเรื่องแบบเนิบช้า ไม่เร่งเร้า เร่งรีบ บอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่รักการอ่าน รักหนังสือ ความฝันกับร้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 พฤศจิกายน 2558
Posted by หัวผักกาด , ผู้อ่าน : 1180 , 16:00:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ผลงานนวนิยายล่าสุดของ อ.ชมัยภร แสงกระจ่าง ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2557  ที่กล่าวถึงสัจธรรมของชีวิต คือ เรื่องของความตาย นวนิยายที่จะทำให้ผู้อ่านกลับมามองชีวิตอย่างมีสติ เข้าใจ และรู้จักการปล่อยวาง ปมของตัวละครแต่ละตัวในเรื่องนี้ น่าสนใจ เพราะแต่ละคนจะมองในมุมของตัวเอง โดยไม่ทันได้มองในมุมของคนอื่นในเวิ้งฟ้าอันไพศาล เป็นเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่เพิ่งสูญเสียคนlที่รักไปตลอดกาล และกา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 กันยายน 2558
Posted by หัวผักกาด , ผู้อ่าน : 3375 , 21:42:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  นวนิยายผลงานของศรีบูรพา ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2475 ถือเป็นผลงานอันอมตะอย่างยิ่ง ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของชายยากจนคนหนึ่งที่ต้องดำเนินชีวิตอย่างสมถะ กับหญิงคนรักที่เคยมีฐานะดีแต่ต่อมาครอบครัวล้มละลายยากจนลง ซึ่งทั้งคู่ได้ติดต่อแสดงความรักความห่วงใยกันผ่านจดหมายโต้ตอบ บอกเล่าเรื่องราวความเป็นอยู่ของแต่ละคน จดหมายโต้ตอบกันของทั้งคู่ทำให้ได้เรียนรู้ความเป็นอยู่ สังคม ค่านิยม ความคิดของตัวละครที่ผู้เขี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม 2558
Posted by หัวผักกาด , ผู้อ่าน : 1362 , 11:19:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  คำสาปเชกสเปียร์ The Shakespeare Secret  ผลงานล่าสุดของ Jennifer Lee Carrell  ได้รับการแปลโดย บุญญารัตน์  เป็นนิยายแนวสืบสวนสอบสวนที่เรียกได้ว่า ท้าทายบรรดาหนอนหนังสือมากๆ อีกหนึ่งเล่ม เพราะนิยายเล่มนี้ เป็นเรื่องราวของการตามหาความลับที่หายไปของความลับของเชกสเปียร์ซึ่งถูกฝังมานานเกือบ 400 ปี ซึ่งถูกค้นพบโดย ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับบทประพันธ์ของเชกสเปียร์คนหนึ่ง แต่ความลับนั้น กำลังจะถูกค้นหา หลังจาก....

อ่านต่อ


/39