*/
  • เเครอท
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-01-02
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 65084
  • จำนวนผู้โหวต : 161
  • ส่ง msg :
  • โหวต 161 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม 2556
Posted by เเครอท , ผู้อ่าน : 1333 , 20:19:21 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ชายสามหยด , เเครอท และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สัตว์อายุยืนที่แม้แต่มนุษย์ยังต้องยอมคารวะถ้าพูดถึงตัวเลขของอายุมนุษย์ที่เชื่อว่ามากที่สุดในโลกก็ต้องยกให้ Jeanne Calment หญิงชาวฝรั่งเศสที่อายุมากถึง 122 ปี กับอีก 164 วัน ซึ่งการมีอายุยืนยาวได้เกินศตวรรษนั้น นับเป็นเรื่องไม่ธรรมดาเลยสำหรับมนุษย์เดินดินแบบพวกเรา แต่ถ้าเป็นตัวเลขในสัตว์โลกบางชนิดละก็ นี่อาจเป็นแค่ครึ่งทางของชีวิตก็เป็นได้ 

หอยตลับน้ำลึก Ocean Quahog 
ใต้มหาสมุทรแอตแลนติกอันหนาวเหน็บที่ระดับ 1,300 ฟุต นี่คือบ้านของหอยตลับน้ำลึกสายพันธุ์หนึ่งที่อยู่ในรายชื่อสัตว์น้ำพาณิชย์ของประเทศแถบยุโรป และจากการโดนลากอวนนี่เอง ทำให้มนุษย์อย่างเราได้พบกับหอยน้ำลึกที่มีอายุยืนถึง 507 ปี (โดยดูจากวงแหวนบนเปลือกของมัน) และเชื่อว่าจะมีอายุยืนกว่านี้หากไม่ถูกจับขึ้นมาซะก่อน 


วาฬ Bowhead 
อีกหนึ่งสัตว์ใหญ่แห่งท้องทะเลที่พาร่างขนาด 100 ตันท่องไปทั่วมหาสมุทรเขตหนาว และโดนล่าจนเกือบสูญพันธุ์มาแล้วครั้งหนึ่ง ต่อเมื่อได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายสากลทำให้จำนวนของมันค่อย ๆ กลับคืนมาอีกครั้ง และจากการสำรวจประชากรที่เหลืออยู่ไม่มาก ทำให้นักวิทยาศาสตร์พบว่าอายุเฉลี่ยของเจ้าวาฬตัวนี้มากถึง 211 ปี และพบว่าตัวที่แก่ที่สุดยังมีอายุมากถึง 245 ปีเลยทีเดียว 


เต่ายักษ์อัลดาบรา 
เรียกว่าเป็นตัวแทนสมบัติจากโลกอดีตที่รอดตายจากการล่าและมีชีวิตอยู่จนถึงวาระสุดท้ายในสวนสัตว์ด้วยวัย 256 ปี และนี่ทำให้ Adwaita กลายเป็นสัตว์บกที่อายุยืนที่สุดในโลก และมากที่สุดในบรรดาเต่าทั้งหลายด้วย 


ปลาคาร์ฟ 
เราคงรู้กันอยู่แล้วว่าปลาคาร์ฟเป็นสัตว์ที่อายุยืนไม่ใช่เ่ล่น แต่จากการนับวงแหวนบนเกล็ดปลาที่ชื่อ Hanako พบว่าเธออายุยืนอย่างไม่น่าเชื่อ และยังมากถึง 226 ปี ซึ่งนับเป็นปลาคาร์ฟที่อายุยืนที่สุดในโลก และทิ้งห่างอายุเฉลี่ยของปลาพันธุ์เดียวกันไปหลายเท่าตัวเลยทีเดียว 


หอย Geoduck 
ถึงจะชื่อ Geoduck แต่ดูจากรูปร่างแล้วไม่มีส่วนไหนคล้ายเป็ดเลยสักนิด กลัีบไปคล้าย ๆ กับอวัยวะอื่นซะมากกว่า แต่อย่าให้รูปร่างชวนสยิวของมันมาเบี่ยงเบนความสนใจของคุณได้ เพราะนี่คือหอยขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่มาพร้อมท่อหายใจยาวกว่า 1 เมตร แถมยังจัดเป็นสัตว์ที่อายุยืนที่สุดสายพันธุ์หนึ่งของโลก และตัวที่แก่ที่สุดที่เคยจับได้นั้นมีอายุมากถึง 168 ปี 


ปลาสเตอเจี้ยน 
ถึงเราจะไม่เคยกินคาเวียร์มาก่อน แต่ก็คงรู้ว่่าไข่ปลาราคาสูงนี้มาจากปลากระดูกอ่อนที่มีมากกว่า 20 สายพันธุ์ และจากการทำสำรวจประชากรปลาในปี 2012 ที่รัฐวิสคอนซิ่น นั่นทำให้นักวิจัยได้พบกับปลาสเตอเจี้ยนขนาด 2 เมตร และมีอายุมากถึง 125 ปี ซึ่งนับเป็นปลาสเตอเจี้ยนตัวแรกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและอายุมากที่สุดตั้งแต่มีการสำรวจมา 


ปลาออเรนจ์รัฟฟี่ 
ถ้าไม่นับรูปร่างประหลาด ๆ ของมัน ปลาออเรยจ์รัฟฟี่นับเป็นปลาที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมาก และมีการสำรวจพบว่าปลาที่แก่ที่สุดที่โดนจับขึ้นมาได้นั้นมีอายุมากถึง 149 ปี และโดยเฉลี่ยปลาส่วนใหญ่มีอายุมากกว่า 50 ปีแทบทั้งสิ้น แต่นั่นมันเรื่องเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว เพราะการทำประมงเกินขนาดในปัจจุบันทำให้อายุเฉลี่ยของปลาที่จับได้ลดลง และหายากกว่าแต่ก่อนมาก 


หอยมุกน้ำจืด 
เนื่องจากสภาพแหล่งน้ำทั่วโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้หอยมุกน้ำจืดมีอัตราการเจริญเติบโตที่ช้า และกลายเป็นสัตว์หายากและใกล้สูญพันธุ์จากแหล่งน้ำธรรมชาติแล้ว จากการสำรวจในประเทศรัสเซียพบว่ามีประชากรหอยชราภาพจำนวนหนึ่ง (สังเกตจากเปลือกที่มีร่องรอยการสึกตามธรรมชาติ) ในแม่น้ำสายเล็ก และเมื่อนับวงปีบนเปลือกของหอยเหล่านี้ พบว่ามันมีอายุมากถึง 250 ปีเลยทีเดียว 


หอยเม่นแดง 
หนึ่งในสัตว์ที่สร้างปัญหาตามแนวปะการังมากที่สุด และเป็นเมนูจานหรูของหลาย ๆ ประเทศ นั่นคือหอยเม่น และแม้จะมีอัตราการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างช้า แต่จากการสำรวจประชากรของพวกมันในทะเลแปซิฟิคพบว่า หอยเม่นเหล่านี้บางตัวมีอายุมากถึง 200 ปี แม้จะมีขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือเล็กน้อยเท่านั้นก็ตาม 

หนอนท่อ 
นอกจากจะเป็นสัตว์ที่อยู่ในจุดที่ลึกที่สุดของโลกโดยปราศจากแสงแดดและออกซิเจนแล้ว หนอนท่อบางตัวยังอาศัยอยู่ในท่อที่สูงกว่า 3 เมตร และเชื่อว่าขนาดของพวกมันคงไม่น้อยกว่า 1 เมตร แต่ถ้าคิดว่าเรื่องนี้น่าประทับแล้วล่ะก็ คุณคงประหลาดใจแน่ถ้ารู้ว่าอายุเฉลี่ยของเจ้่าพวกนี้มากกว่า 170 ปีซะอีก แม้อายุจะเป็นเพียงแค่ตัวเลขที่มนุษย์เราไม่อยากจำ แต่นั่นก็เป็นเครื่องบ่งบอกว่าเราได้ผ่านอะไรมาบ้าง เช่นเดียวกับสัตว์เหล่านี้ที่เราอาจตื่นเต้นกับตัวเลขที่มากโขของมัน แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือเรื่องราวของมันต่างหาก 


ที่มา :  http://animals.spokedark.tv/2013/09/30/10-longest-life-animals/#.Uk_XklMXCaI

 

เเครอท

09/10/2556


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 เเครอท ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 09/10/2013 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ทำอย่างไรนะ ถึงจะมีอายุอยู่ได้ยืนยาวเหมือนสัตว์เหล่านี้ 555

ความคิดเห็นที่ 1 เเครอท ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 09/10/2013 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

งานนี้ มนุษย์ต้องยอมแพ้อย่างไม่ต้องสงสัย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน