• บับเบิ้ล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-15
  • จำนวนเรื่อง : 180
  • จำนวนผู้ชม : 252008
  • ส่ง msg :
  • โหวต 79 คน
Bubble Ballthai
เสวนาเรื่องราวฟุตบอลไทย "บอลนอกแค่สะใจ บอลไทยอยู่ในสายเลือด" ไทยไม่เชียร์ไทยแล้วใครจะเชียร์เรา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bubble
วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by บับเบิ้ล , ผู้อ่าน : 1222 , 16:18:15 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 แม้ว่าท้ายที่สุด "วินนี่" วินฟรีด เชเฟอร์ กุนซือชาวเยอรมันจะได้นักเตะมาฝึกซ้อมแบบครบทีมแล้ว แต่กรณีปัญหาของทีมชาติไทยที่ไปซ้อมกันแบบไม่พร้อมเพรียงที่เชียงใหม่ถือเป็นประเด็นให้วิพากษ์กันมาตลอดทั้งสัปดาห์

 ดังที่เคยร่ายยาวไปเมื่อสัปดาห์ก่อน การเตรียมทีมในลักษณะนี้ไม่น่าจะทำให้ "ช้างศึก" คู่ควรต่อการเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายใน "ฟุตบอลโลก 2014" รอบคัดเลือก โซนเอเชีย 

 นี่คือทัวร์นาเมนต์อันดับ 1 ของโลก แต่ทีมชาติไทยไม่ได้มีการเตรียมทีมที่ดีพอ นักเตะไปซ้อมในช่วงแรกแค่ 5 คนแล้วค่อยทยอยไปเพิ่มเติมจนกระทั่งครบในช่วง 10 วันก่อนแข่ง

 แค่ธรรมดาซ้อมกันแบบเต็มๆ ทีมเตรียมทีมดีๆ ยังลุ้นจะบุกไปเอาชนะ โอมาน ไม่ง่าย แต่นี่ซ้อมด้วยสภาพอย่างที่เห็นแล้วจะหวังได้สักเท่าไรกัน

 ที่น่าแปลกใจคือตลอดช่วงระยะเวลาที่ "วินนี่" ต้องคุมลูกทีมลงซ้อมแบบไม่ถึง 10 คน จนต้องไปดึงเอาสตาฟฟ์โค้ช เจ้าหน้าที่ทีม หรือใครต่อใครมาช่วยลงเล่นให้ครบทีมกลับไม่มีใครไปให้การช่วยเหลือกุนซือชาวเยอรมันเลย

 ไม่ทราบว่าผู้บริหารหรือคนที่นั่งทำงานอยู่ใน สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย หายเฮดไปไหนกันหมด 

 นับตั้งแต่ "วินนี่" พา 5 นักเตะขึ้นเครื่องไปเชียงใหม่ กระทั่งเฝ้ารอว่าจะมีใครตามมาสมทบอีกวันไหนเมื่อไร ไม่เคยมีใครในสมาคมฟุตบอลไทยจะออกมาแก้ไขปัญหาใดๆ

 การเตรียมทีมแต่ละวันปล่อยให้ "วินนี่" และทีมงานซ้อมกันแบบหงอยๆ แต่ไม่มีการออกมาช่วยเหลือว่าจะทำอย่างไรให้นักฟุตบอลรีบตามไปเข้าแคมป์ฝึกซ้อมที่เชียงใหม่ 

 น่าแปลกที่พวกท่านๆ ทั้งหลายที่น่าจะทำหน้าที่ตรงนี้หายไปไหนกันหมด 

 แน่นอนครับว่า "บังยี" วรวีร์ มะกูดี ตกเป็นเป้าถูกโจมตีอีกครั้ง เพราะด้วยภาระหน้าที่ "นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย" ซึ่งเป็นผู้นำองค์กรควรจะมีแอ็กชั่นให้มากกว่านี้ 

 แต่ที่ผ่านมาดูเหมือน "บังยี" จะไม่กระโดดลงมาช่วย "วินนี่" แก้ไขปัญหาเลย ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุผลประการใดเหมือนกัน 

 นอกเหนือจากผู้บริหารในสมาคมฟุตบอลไทยแล้วคงต้องถามต่อว่า คณะกรรมการบริหารทีมชาติไทย ที่มีการแต่งตั้งกันไปโดยมี "ดร.กล้วยทับ" ดร.วิชิต แย้มบุญเรือง เป็นประธานนั้นหายไปไหนเช่นกัน

 เข้าใจว่าเมื่อทีมชาติไทยมีปัญหาแบบนี้ คณะกรรมการบริหารทีมชาติไทย น่าจะเข้ามามีส่วนสำคัญในการแก้ไขปัญหา เพราะชื่อบอกอยู่แล้วว่าควรมีหน้าที่ต้องทำอะไร

 แต่ที่ผ่านมาไม่เห็น คณะกรรมการบริหารทีมชาติไทย จะออกมาแก้ไขปัญหาใดๆ อีกเหมือนกัน เลยชวนให้สงสัยว่าแล้วจะตั้งคณะกรรมการนี้ขึ้นมาเพื่อสวรรค์วิมานอันใด

 จำได้แม่นว่าตอนที่มีการเปิดตัว คณะกรรมการบริหารทีมชาติไทย ครั้งแรก บรรดาท่านๆทั้งหลายดูจะไฟแรงกันเหลือเกิน นั่งประชุมแสดงความคิดเห็นกันอย่างดุดัน

 เสนอแนวทางนู่น นี่ นั่น ต่างๆ นานา ประมาณว่าจะล้างบางปฏิวัติวงการฟุตบอลทีมชาติไทยใหม่หมด นักเตะประเภทจับกลุ่มเล่นไพ่ หรือใครที่นอกรีตเจอคำขู่ในทำนองที่แทบจะต้องเลิกเล่นฟุตบอลไปเลย

 หลังจากนั้นเห็นมีการเรียกคณะกรรมการบริหารมาประชุมกันอยู่บ่อยหน แต่แปลกที่ไม่ค่อยเห็นมีผลงานชิ้นโบแดงสักเท่าไร เพราะเท่าที่นึกได้ดูจะไม่มีผลงานเอาเสียเลย

 ไล่มาตั้งแต่สมัยทีมซีเกมส์ที่ "กาเซ็ม" เกษม จริยวัฒน์วงศ์ พยายามเรียกร้องให้ทีมได้มีการเก็บตัวเตรียมทีมกันมากขึ้น แต่ไม่เห็นมีใครจะสนองตอบ ผลสุดท้ายซ้อมกันกระท่อนกระแท่นแล้วไปตกรอบที่อินโดนีเซีย

 มาถึงกรณีของ "โค้ชง้วน" สุรชัย จตุรภัทรพงศ์ ที่ออกข่าวซะโก้หรูบอกจะมีการเซ็นสัญญาแบบมืออาชีพในการเข้ามาทำงานกับ "วินนี่" ในฐานะสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทย

 แต่สุดท้าย "น้ำลดตอผุด" เมื่อ บางกอกกล๊าส เรียกตัวพนักงานของตัวเองกลับไปทำงานตามเดิม ความจริงเลยปรากฏว่า "โค้ชง้วน" ไม่ได้เซ็นสัญญาใดๆ กับสมาคมฟุตบอลไทย ที่แท้แค่ "ยืมตัว" 

 กระทั่งถึงกรณีล่าสุดทีมชาติไทยซ้อมแบบสภาพพิการตัวผู้เล่นมีไม่ครบทีม ทั้งจากปัญหาติดภารกิจกับสโมสรหรือสโมสรไม่ปล่อยตัว แต่ก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือหรือแก้ไขปัญหาจาก คณะกรรมการบริหารทีมชาติไทย เลย

 ไม่ทราบว่าท่านๆ ในคณะกรรมการบริหารทีมชาติไทยไปอยู่ทีไหนกันหมดครับ

 ต้องบอกต่อด้วยว่าตอนนี้ปัญหาของทีมชาติไทยไม่ได้มีแค่ทีมชุดใหญ่ของ "วินนี่" เท่านั้น แต่มันลุกลามไปถึงชุดเล็กอย่าง ทีมเยาวชนไทยอายุไม่เกิน 19 ปี เรียบร้อยแล้ว 

 หลายคนคงทราบข่าวกันแล้วว่าทีม 19 ปีไทยต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันฟุตบอลอายุไม่เกิน 21 ปีชิงถ้วยกษัตริย์ "ฮัสนัน โปเกีย" ที่ประเทศบรูไน เหตุเพราะสภาพทีมไม่พร้อม นักเตะไม่ได้รับการปล่อยตัวจากทีมสโมสร

 ที่สุดแล้วทีมจึงจำเป็นต้องถอนตัว ทั้งที่รายการนี้น่าจะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ดีในการเตรียมทีมสำหรับการไปเล่นฟุตบอลเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปีชิงแชมป์เอเชีย 2012 รอบสุดท้ายที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 

 ถามว่าสมาคมฟุตบอลไทย และคณะกรรมการบริหารทีมชาติไทย ได้เข้ามาดูแลหรือแก้ไขปัญหาให้ทีมเยาวชนบ้างหรือไม่ แล้วเคยคิดหรือวางนโยบายในการทำทีมให้หรือเปล่า 

 เท่านั้นยังไม่พอยังมีข่าวลือออกมาอีกว่า "น้าฉ่วย" สมชาย ชวยบุญชุม ที่พาทีมวัยโจ๋ไทยเอาชนะ เกาหลีใต้ และเสมอ ญี่ปุ่น ในรอบคัดเลือกจะถูกปลดออกจากตำแหน่งอีก

 เหตุและผลว่ากันว่า "น้าฉ่วย" จะไปรับงานคุมทีม "สิงห์อมควัน" ทีทีเอ็ม ในไทยพรีเมียร์ลีกเลยเกรงกันว่าจะไม่มีเวลามาทำทีมเยาวชนไทยได้แบบเต็มตัว 

 ถ้าว่ากันถึงเหตุนี้ก็เข้าท่าและฟังขึ้น แต่ถ้าล้วงลึกลงไปในรายละเอียดต้องถามต่อว่าแล้ว สมาคมฟุตบอลไทย ได้มอบ "สัญญา" ให้ "น้าฉ่วย" อย่างที่ควรจะเป็นหรือเปล่า

 เท่าที่เคยมีข่าว "น้าฉ่วย" ไม่ได้รับการเซ็นสัญญาระยะยาวใดๆ อย่างที่ตอนที่พาทีมเข้ารอบสุดท้ายเสร็จก็ต้องไปรับงานทำทีมราชนาวี ในไทยพรีเมียร์ลีกท้ายฤดูกาลที่แล้ว เพราะ "น้าฉ่วย" ก็เป็นต้องกินต้องใช้ หากไม่มีงานแล้วจะมีเงินได้อย่างไร

 สมาคมฟุตบอลไทยนั่นล่ะที่ต้องตอบคำถามให้ได้ว่าหากจะให้ "น้าฉ่วย" มารับงานคุมทีมเยาวชนไทยอย่างเดียวแล้วจะเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการให้มีความมั่นคงแน่นอนได้หรือไม่

 หากไม่เซ็นสัญญาแล้วคนที่มาทำงานด้วยจะมีความเชื่อมั่นในอนาคตของตัวเองได้ขนาดไหน เกิดวันดีคืนดีถูกบอกให้เลิกทำงานไปดื้อๆ แล้วจะเอารายได้ที่ไหนมาจุนเจือชีวิต

 ดังนั้นจึงไม่แปลกหาก "น้าฉ่วย" จะเลือกความแน่นอนให้ชีวิตก่อนด้วยการไปรับงานคุมทีมทีทีเอ็ม เพราะสมาคมฟุตบอลไทยไม่ได้ให้ความมั่นคงในอนาคตการทำงาน

 คงต้องถามทั้ง สมาคมฟุตบอลไทย และคณะกรรมการบริหารทีมชาติไทย ว่าที่เคยบอกว่าโค้ชคนไทยจะได้รับการเซ็นสัญญาเหมือนผู้ฝึกสอนต่างชาตินั้นสัญญาอยู่ที่ไหน 

 เชื่อเถอะว่าไม่ใช่แค่ "น้าฉ่วย" แน่ แต่น่าจะเป็นบุคลากรไทยที่เข้ามาทำงานกับสมาคมฟุตบอลไทยก็คงไม่ได้รับการเซ็นสัญญาใดๆ เหมือนกัน 

 ท้ายที่สุดแล้วเลยต้องถามย้ำอีกครั้งว่าสัญญาของโค้ชคนไทยอยู่ไหน แล้วท่านๆ ทั้งหลายหายเฮดไปอยู่ไหนกันหมดในตอนที่ทีมชาติไทยมีปัญหาให้แก้ไข ???? 

 ****** บับเบิ้ล บ้าบอล "นักเลงฟุตบอล" 25 ก.พ. ******อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Reds วันที่ : 27/02/2012 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

โคตร ทุเรศ เลยครับ ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 26/02/2012 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เมื่อไหร่บอลไทยจะก้าวสู่ระดับทีมชั้นนำของเอเซียซักที เฮ้อ...ในอาเซียนยังเอาตัวไม่รอดเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน