*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 3004
  • จำนวนผู้ชม : 5916541
  • จำนวนผู้โหวต : 5022
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5022 คน
coffee

coffee

View All
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอังคาร ที่ 6 กันยายน 2559
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 5521 , 22:44:25 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน soultraveller , chailasalle และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน เธรรมศาสตร์จัดคอนเสิร์ตประกอบการแสดง จากครรภ์มารดา ถึงเชิงตะกอนวลา  ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (หอประชุมเล็ก)

เนื่องในโอกาสที่ยูเนสโก ประกาศยกย่อง ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ เป็นบุคคลสำคัญของโลกในฐานะผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านการศึกษา สังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์ และในโอกาสฉลองครบรอบ 100 ปี ชาตกาล ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์

หนังสือที่ระลึก คอนเสิร์ตประกอบการแสดง “จากครรภ์มารดา ถึงเชิงตะกอน” 

ข้าพเจ้า ถือว่า เป็นโชคดีที่เพื่อนชวนไปชมการแสดงครั้งนี้ เป็นการแสดงบทเพลงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับคุณงามความดี ผลงานและชีวประวัติของ ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์  โดยในครึ่งแรกการแสดงวิดิทัศน์ประกอบโดยคณะนักร้อง 100 ปีชาตกาล ป๋วย อึ๊งภากรณ์ และนักร้องนำ/เดี่ยว ร่วมกับคณะนักดนตรีดุริยางค์สากลและไทย

 

ธมน เจนนี่ จิราธนันต์ ถ่ายทอดบทเพลงในบทบาทมารดาของ อาจารย์ ป๋วย

 เพลง เทอดแผ่นดินทอง ขับร้องโดย ศรัณย์  คุ้งบรรพต ถ่ายทอดบทเพลง ในบทบาทของอาจารย์ ป๋วย

เพลงยูงทอง  คณะนักร้อง 100ปีชาติกาลฯ

ปรียาพร  ยอดสลุง (ถ่ายทอดบทเพลงในบทบาทของ คุณมาร์กาเร็ต ภริยา อาจารย์ป๋วย )และ ศรัณย์  คุ้งบรรพต ขับร้อง You are my Destiny

อาจารย์ป๋วยและคุณมาร์กาเร็ต

อาจารย์ป๋วยได้รับยศพันตรีแห่งกองทัพบกอังกฤษ ได้เป็นหนึ่งในผู้แทนไทย เดินทางไปเจรจาทางการทหาร และการเมืองกับฝ่ายอังกฤษ ที่นครแคนดี ประเทศศรีลังกา ได้ร่วมกับเสรีไทยจากอเมริกาอารักขา แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล และพระอนุชาที่กัลกัตตา จากนั้น นายป๋วยก็คืนยศทหารแก่กองทัพอังกฤษ แล้วกลับไปแต่งงานกับ มาร์กาเร็ต สมิท ในปี พ.ศ. 2489 และเรียนต่อระดับปริญญาเอก ที่ มหาวิทยาลัยลอนดอน

อันเนื่องมาจากเหตุการณ์ 6 ตุลา

วันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 กลุ่มบุคคลในเครื่องแบบและกลุ่มกระทิงแดง ได้ทำการปิดล้อม และใช้อาวุธยิงถล่มเข้าไปในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยไม่สนใจต่อคำขอร้องของผู้ชุมนุมภายใน ที่ต้องการเจรจาโดยสันติ มีผู้ชุมนุมบาดเจ็บและล้มตายเป็นจำนวนมาก นักศึกษาบางคนถูกจับแขวนคอ บางคนถูกเผาทั้งเป็น และผู้หญิงบางคนถูกข่มขืน จนถึงแก่ความตาย เวลา 10.00 น. อาจารย์ป๋วยออกแถลงการณ์ลาออกในที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยเพื่อแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่มีคนจำนวนมากบาดเจ็บ และล้มตายภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของท่าน สภามหาวิทยาลัยได้ให้อาจารย์ป๋วยเดินทางออกนอกประเทศ เนื่องจากฝ่ายขวากำลังล่าตัวอาจารย์ป๋วย ในเวลาเย็นวันนั้น เกิดรัฐประหารขึ้นโดย พลเรือเอกสงัด ชลออยู่ เป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติ เวลา 20.00 น. อาจารย์ป๋วยได้เดินทางออกนอกประเทศไปยุโรป 

เมื่ออาจารย์ป๋วยอยู่นอกประเทศ ก็ได้เดินทางไปพบคนไทยในต่างประเทศ และบุคคลสำคัญในประเทศต่างๆ เช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมนี สวีเดน เดนมาร์ก ญี่ปุ่นและออสเตรเลีย เพื่อให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ เหตุการณ์บ้านเมืองในประเทศไทยเวลานั้น เพื่อเรียกร้องให้เกิดประชาธิปไตย ในเมืองไทยอย่างสันติวิธี ปี พ.ศ. 2520 อาจารย์ป๋วยเดินทางไปให้การต่อ คณะกรรมการวิเทศสัมพันธ์ สภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกา ซึ่งสืบพยาน เรื่องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย 

อ้างอิง  http://puey-ungphakorn.org/?page_id=64

 

ครึ่งหลังเป็นการแสดงบทเพลง ดุริยนิพนธ์ จากครรภ์มารดา ถึงเชิงตะกอน  ประพันธ์โดย ศศิพิสิฐ นิวัธน์มรรคา 

The Birth

เป็นการแสดงจินตลีลา ของชายและหญิงผู้เป็นที่รัก ที่กำลังจะให้กำเนิดบุตรอันเป็นโซ่ทองคล้องใจ ณ ห้องคลอด เมื่อความเจ็บปวดอย่างสุดชีวิตของเธอ มาถึง ความปิติก็บังเกิดเมื่อเสียงทารกแรกเกิดดังขึ้น ก่อเกิดความสุุข

The Childhood

ความสุขของเด็กในวัยเยาว์ บริสุทธิ์และสดใสแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็เป็นความสุขที่ควรค่าต่อความทรงจำ

The Life in Love

ความรัก คือสิ่งจรรโลงโลกให้สวยงาม แต่ความสุขดำเนินไปได้เพียงชั่วครู่ยาม ความเจ็บป่วย ความตาย ก็มาพรากให้ทั้งสองจากกัน

The Death

ช่วงเวลาความเศร้าโศกบังเกิดขึ้น การการพรัดพราก เหลือเพียงความอาลัยและทุกข์โศก ของผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ส่งวิญญาณของร่างผู้วายชนม์ที่เชิงตะกอน ซึ่งในไม่ช้า สังขารนั้นก็จะมอดไหม้เหลือไว้เพียงเถ้าธุลี

The Hope

บทสรุปของชีวิต ไม่มีอะไรมากไปกว่าความหวังที่เมื่องยังมีลมหายใจ ก็ให้มีชีวิตที่มีคุณภาพ ตั้งแต่เกิดจนลมหายใจสุดท้าย

 อาจารย์ ศศิพิสิฐ นิวัธน์มรรคา  นำเสนอดุริยนิพนธ์ ประกอบจินตลีลาและการแสดง ร่วมกับนักเต้น นักร้องนำ นักร้องประสานเสียง นักดนตรีสากล นักดนตรีไทย กล่าวถึงช่วงชีวิตหลักของมนุษย์ และบทสรุปแห่งความหวัง และความต้องการพื้นฐาน อันจะนำมาซึ่งความเจริญก้าวหน้า พัฒนาการ ความสุข และสันติแก่ผู้คนในประเทศ ตามปณิธานของ ดร. ป๋วย อึ๊งภากรณ์

Finale :จบการแสดงบทเพลง ดุริยนิพนธ์ จากครรภ์มารดา ถึงเชิงตะกอน  
ประพันธ์โดย ศศิพิสิฐ นิวัธน์มรรคา  ช่อลดา  สุริยะโยธิน กำกับการแสดง

คลิป บรรยากาศบางส่วนจากคอนเสิร์ตประกอบการแสดง “จากครรภ์มารดา ถึงเชิงตะกอน”

เครดิต ภาพเคลื่อนไหวเรื่องราวของอาจารย์ป๋วย จาก youtube  
ป๋วย อึ๊งภากรณ์ จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน : เหลียวหลัง แลหน้า (26 มี.ค. 59)ThaiPBS 

 

สามัญชน "คนจริง" อาจารย์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์

  วันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2542 อาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ได้ถึงแก่กรรมที่บ้าน ณ กรุงลอนดอน แคว้นอังกฤษ สหราชอาณาจักร เนื่องจากเส้นโลหิตใหญ่ในช่องท้องโป่งแตก (aortic aneurysm) อายุได้ 83 ปี

"ตายแล้ว เผาผมเถิด อย่าฝัง คนอื่นจะได้มีที่ดินอาศัยและทำกิน และอย่าทำพิธีรีตองในงานศพให้วุ่นวายไป" จากข้อเขียน "คุณภาพชีวิต ปฏิทินแห่งความหวัง จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน"

วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2542 ทางครอบครัวได้ทำการเผาศพ และบรรจุอัฐินำกลับมาเมืองไทย วันที่ 16 สิงหาคม และ วันที่ 28 สิงหาคม บริเวณท่าเรือสัตหีบ เรือหลวงกระบุรี แห่งราชนาวีไทย ได้นำครอบครัวอึ้งภากรณ์ และแขกประมาณ 200 คน มุ่งหน้าสู่เกาะครามนำอังคารของอาจารย์ป๋วยไปลอยทะเล

จากครรภ์มารดา ถึงเชิงตะกอน โดย ป๋วย อึ๊งภรณ์

เมื่อผมอยู่ในครรภ์ของแม่ ผมต้องการให้แม่ได้รับประทานอาหารที่เป็นคุณประโยชน์ และได้รับความเอาใจใส่ และบริการอันดีในเรื่องสวัสดิภาพของแม่และเด็ก ผมไม่ต้องการมีพี่น้องมากอย่างที่พ่อแม่ผมมีอยู่ และแม่จะต้องไม่มีลูกถี่นัก

พ่อกับแม่จะแต่งงานกันถูกฎหมาย หรือธรรมเนียมประเพณีหรือไม่ ไม่สำคัญ แต่สำคัญที่ พ่อกับแม่ต้องอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข ทำความอบอุ่นให้ผมและพี่น้อง

ในระหว่าง 2-3 ขวบแรกของผม ซึ่งร่างกายและสมองผมกำลังเติบโตในระยะที่สำคัญ ผมต้องการให้แม่ผมกับตัวผม ได้รับประทานอาหารที่เป็นคุณประโยชน์

ผมต้องการไปโรงเรียน พี่สาวหรือน้องสาวผมก็ต้องการไปโรงเรียน จะได้มีความรู้หากินได้ และจะได้ รู้คุณธรรมแห่งชีวิต ถ้าผมสติปัญญาเรียนชั้นสูง ๆ ขึ้นไป ก็ให้มีโอกาสเรียนได้ ไม่ว่าพ่อแม่ผมจะรวย หรือจน จะอยู่ในเมืองหรือชนบทแร้นแค้น

เมื่อออกจากโรงเรียนแล้ว ผมต้องการงานอาชีพที่มีความหมาย ทำให้ได้รับความพอใจว่า ตนได้ทำงานเป็นประโยชน์แก่สังคม

บ้านเมืองที่ผมอาศัยอยู่จะต้องมีขื่อ มีแป ไม่มีการข่มขู่ กดขี่ หรือประทุษร้ายกัน ประเทศของผมควรจะมีความสัมพันธ์อันชอบธรรม และเป็นประโยชน์กับโลกภายนอก ผมจะได้มีโอกาสเรียนรู้ถึงความคิด และวิชาของมนุษย์ทั้งโลก และประเทศของผมจะได้มีโอกาส รับเงินทุนจากต่างประเทศ มาใช้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม

ผมต้องการให้ชาติของผมได้ขายผลิตผลแก่ต่างประเทศด้วยราคาอันเป็นธรรม ในฐานะที่ผมเป็นชาวไร่ชาวนา ผมก็อยากมีที่ดินของผมพอสมควรสำหรับทำมาหากิน มีช่องทางได้กู้ยืมเงินมาขยายงาน มีโอกาสรู้วิธีการทำกินแบบใหม่ ๆ มีตลาดดี และขายสินค้าได้ราคายุติธรรม

ในฐานะที่ผมเป็นกรรมกร ผมก็ควรจะมีหุ้นมีส่วนในโรงงาน บริษัท ห้างร้านที่ผมทำอยู่

ในฐานะที่ผมเป็นมนุษย์ ผมก็ต้องการอ่านหนังสือพิมพ์ และหนังสืออื่น ๆ ที่ไม่แพงนัก จะฟังวิทยุ ดูโทรทัศน์ ก็ได้โดยไม่ต้องทนรบกวนจากการโฆษณามากนัก

ผมต้องการสุขภาพอนามัยอันดี และรัฐบาลจะต้องให้บริการป้องกันโรคแก่ผมฟรี กับบริการการแพทย์ รักษาพยาบาลอย่างถูกอย่างดี เจ็บป่วยเมื่อใดหาหมอพยาบาลได้สะดวก

ผมจำเป็นต้องมีเวลาว่างสำหรับเพลิดเพลินกับครอบครัว มีสวนสาธารณะที่เขียวชะอุ่ม สามารถมีบทบาท และชมศิลปะ วรรณคดี นาฏศิลป์ ดนตรี วัฒนธรรมต่าง ๆ เที่ยวงานวัน งานลอยกระทง งานนักขัตฤกษ์ งานกุศลอะไรก็ได้พอสมควร

ผมต้องการอากาศบริสุทธิ์สำหรับหายใจ น้ำดื่มบริสุทธิ์สำหรับดื่ม

เรื่องอะไรที่ผมทำเองไม่ได้ หรือได้แต่ไม่ดี ผมก็จะขอความร่วมมือกับเพื่อนฝูงในรูปสหกรณ์ หรือ สโมสร หรือสหภาพ จะได้ช่วยซึ่งกันและกัน

เรื่องที่ผมจะเรียกร้องข้างต้นนี้ ผมไม่เรียกร้องเปล่า ผมยินดีเสียภาษีอากรให้ส่วนรวมตามอัตภาพ

ผมต้องการโอกาสที่มีส่วนในสังคมรอบตัวผม ต้องการมีส่วนในการวินิจฉัยโชคชะตาทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมของชาติ

เมียผมก็ต้องการโอกาสต่าง ๆ เช่นเดียวกับผม และเราสองคนควรจะได้รับความรู้และวิธีการวางแผนครอบครัว

เมื่อแก่ ผมและเมียก็ควรได้ประโยชน์ตอบแทนจากการประกันสังคม ซึ่งผมได้จ่ายบำรุงตลอดมา

เมื่อจะตาย ก็ขออย่าให้ตายอย่างโง่ ๆ อย่างบ้า ๆ คือตายในสงครามที่คนอื่นก่อให้เกิดขึ้น ตายในสงครามกลางเมือง ตายเพราะอุบัติเหตุรถยนต์ ตายเพราะน้ำหรืออากาศเป็นพิษ หรือตายเพราะการเมืองเป็นพิษ

เมื่อตายแล้ว ยังมีทรัพย์สมบัติเหลืออยู่ เก็บไว้ให้เมียผมพอใจในชีวิตของเธอ ถ้าลูกยังเล็กอยู่ก็เก็บไว้ เลี้ยงให้โต แต่ลูกที่โตแล้วไม่ให้ นอกนั้นรัฐบาลควรเก็บไปหมด จะได้ใช้เป็นประโยชน์ในการบำรุงชีวิตของคนอื่น ๆ บ้าง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 07/09/2016 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ความดีงามจะพิสูจน์ หลังลงจากอำนาจ ...

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 07/09/2016 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme


ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เก็บหยดเค็ม วันที่ : 07/09/2016 เวลา : 05.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tonklathai
ต้นกล้า อาราดิน

เสียงบริสุทธิ์ หยุดชั่วช้า
คือศาสตรา ประชาชน
แลลับ ล้างลาหล่น
พิษภัยพ้น บนแผ่นดิน
เสียงบริสุทธิ์ หยุดเลวร้าย
หยุดทำลาย ใครโกงกิน
เจริญธรรม นำทุกถิ่น
ชั่วช้าชิน สิ้นสูญพันธุ์
ต้นกล้า อาราดิน

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 07/09/2016 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอบคุณคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน