*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2997
  • จำนวนผู้ชม : 5852882
  • จำนวนผู้โหวต : 5020
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5020 คน
coffee

coffee

View All
<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอาทิตย์ ที่ 12 มีนาคม 2560
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 5374 , 12:22:32 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน นายยั้งคิด , Chaoying และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

 ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐ มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์ ได้จัดกิจกรรม “พระนครชวนชม” ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรม “พระนคร ๑๐๑” ซึ่งผู้ร่วมกิจกรรม จะได้เดินตรอก จะได้เห็นถึงวิถีชีวิต ความเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ ซึ่งถนนบางสายในชุมชนที่เราเห็นในปัจจุบันคือคลองน้ำในอดีต ที่ชาวบ้านได้ใช้เป็นเส้นทางสัญจร หรือแม้กระทั่งใช้ในการอุปโภคบริโภค

ณ บริเวณสวนในป้อมมหากาฬ เป็นการตั้งวงคุยทำความเข้าใจกับความเป็นชุมชนชานพระนคร

โดยวลัยลักษณ์ ทรงศิริ นักวิชาการมูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์

“ในสมัยรัชกาลที่ ๑ มีการขุดคลองคูโดยรอบเพื่อเป็นการคมนาคม ชุมชนแถบนี้ข้างนอกกำแพงพระนครนั้นถูกเรียกว่า "ชุมชนชานพระนคร" หรือ "ชานกำแพงพระนคร" ชานพระนครคือจะไม่เอากำแพงติดไว้ข้างในมากเพราะป้องกันยาก แถบนี้มีทั้งตลาดผลไม้ ทั้งชุมชน ชานพระนครคือบ้านคน เป็นเรื่องปกติที่ผู้คนสร้างบ้านเรือนแถบชานพระนคร ระบบนี้มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา  ติดกำแพงบ้าง ติดป้อมบ้าง ปัจจุบันนี้เหลือป้อมเพียง ๒ แห่งเท่านั้นในเกาะรัตนโกสินทร์ คือป้อมพระสุเมรุและป้อมมหากาฬ สาเหตุคือ ในสมัยรัชกาลที่ ๕ มีการรื้อป้อมกำแพงออกเพื่อสร้างถนน ขยายตัวเมือง อีกส่วนหนึ่งคือพังลงมาไม่นานนี้ในสมัยรัชกาลที่ ๗ …..สำหรับเรื่องของคลองท่อคือ คลองขุดระบายน้ำ เมื่อก่อนอยุธยามีคลองแบบนี้จำนวนมากแต่พังลงไปหมด เมื่อก่อนใช้ในการชลประทานและการคมนาคม การขุดคลองผดุงกรุงเกษมเกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๔ การก่อสร้างเมืองสอดรับให้เกี่ยวกับยุทธศาสตร์ อย่างคลองเล็กๆย่อยๆ แต่พอเสร็จหน้าสงคราม ก็มีการเปิดยุทธศาสตร์ เปิดพื้นที่เริ่มต้นเศรษฐกิจ เกษตรกรรม“

 

วลัยลักษณ์ ทรงศิริ นักวิชาการมูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์  ธวัชชัย วรมหาคุณ หรือ “พี่กบ” ประธานชุมชนป้อมมหากาฬ 

วลัยลักษณ์ ทรงศิริ  “ประวัติศาสตร์สังคม” ในทัศนะของอาจารย์ศรีศักร วัลลิโภดม ที่ปรึกษามูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์ คือ ประวัติศาสตร์ที่มีเรื่องราวของผู้คนที่อยู่ในชุมชนเดียวกัน ที่เรียกว่า “ภูมิวัฒนธรรม” ที่เป็นชุมชนตามแบบธรรมชาติ ซึ่งจะแตกต่างจากความเป็นชุมชนที่แบ่งตามเขตพื้นที่การบริหารของส่วนราชการ  ในช่วงแรกเป็นการบรรยายทำความเข้าใจในหัวข้อประวัติศาสตร์สังคม แนวคิดเรื่องพื้นที่ชุมชน ความเป็นย่านต่างๆ ที่มีความสำคัญกับประวัติศาสตร์เมืองกรุงเทพฯ  จุดกำเนิดของพระนครที่รวมไปถึงพื้นที่ทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในลักษณะของการเป็นเดลต้า หรือ สามเหลี่ยมปากแม่น้ำ ในการมีความสำคัญคือเป็นจุดกำเนิดของการเป็นกรุงเทพฯ ที่มีความอุดมสมบูรณ์มาตั้งแต่อดีต มีความเป็นเมืองท่า ที่เป็นศูนย์รวมของผู้คนหลากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ ทำให้เกิดย่านสำคัญต่างๆ เช่นย่านคนจีน ชุมของชาวมุสลิม และอื่นๆ ที่ทำให้เป็นกรุงเทพฯ อย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน จนกระทั่งมีความเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความวิถีชีวิตของผู้คน ความเป็นชุมชนลุ่มน้ำก็หายไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป"

ร่วมพูดคุยกับคุณธวัชชัย วรมหาคุณ หรือ “พี่กบ” ประธานชุมชนป้อมมหากาฬ เกี่ยวกับชุมชนย่านเก่าในของกรุงเทพฯ และบริเวณโดยรอบป้อมมหากาฬ

 

คุณธวัชชัย วรมหาคุณ 

พี่กบบอกเล่าเรื่องรสวเกี่ยวกับชุมชน ณ ป้อมมหากาฬนี้ว่า  "ใครที่มาอยู่ที่นี่ ต้องมาไหว้สักการะพ่อปู่ป้อมมหากาฬ ให้ปกป้องคุ้มครอง และภายในป้อมมหากาฬมีศาลปู่ตา และบ่อน้ำบาดาล ไว้สำหรับทหารเวรที่ประจำอยู่หนีข้าศึกในเวลาที่จวนตัว ภายหลังอาจารย์สุจิตต์ให้ความเห็นว่า บ่อน้ำมีไว้เพื่อดับไฟ เพราะในป้อมเป็นที่ไว้ดินปืน เผื่อไฟไหม้ แต่ปัจจุบันนี้ไม่มีแล้วบ่อน้ำบาดาลกับศาลพ่อปู่ เพราะรัฐบาลได้เอาสถูปมาสร้างทับไว้หมดแล้ว เดือนเมษาของทุกปีจะมีประเพณีของชาวป้อมมหากาฬ คือพิธีกรรมสมาพ่อปู่"

ชุมชนที่นี่ จัดพื้นที่เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่เคยใช้ในอดีตเช่น เครื่องมือของการทำเครื่องดนตรีไทยซึ่งเชื่อมโยงประวัติศาสตร์ แห่งความสัมพันธ์ของบ้านดนตรีในยุครุ่งเรืองของพระนคร พี่กบ นำชมบ้านเก่า อันเป็นที่ขานนามกันว่า ตรอกพระยาเพ็ชรปาณี และเรื่องราวของย่านมหรสพแต่สมัยรัชกาลที่๕

บ้านหลอมทอง

บ้านขาย น้ำประปา(หาบ)

 

ป้อมค่ายคูประตูเมือง ชุมชนชานพระนคร ป้อมมหากาฬ

หากการทุบทำลายไล่รื้อบ้านเรือน=อนุรักษ์โบราณสถาน ตามที่กล่าวอ้าง ในความเป็นจริงนั้น เท่ากับว่าชุมชนและสังคมวัฒนธรรมชุมชนกำลัง ถูกสลายลง จะมีประโยชน์อะไรกับ โบราณสถานที่ปราศจากจิตวิญญาณของผู้คน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/04/2017 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

จะมีการขับไล่บ้านเรือนในป้อมนี้กันอีกซีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 16/03/2017 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เปิดร้านกาแฟครับ

ความคิดเห็นที่ 5 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 15/03/2017 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ชุมชนดั้งเดิมมีเสน่ห์ที่ความเป็นอยู่ ผู้คน บ้านเรือน
ขอบคุณที่ช่วยกันรักษาไว้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/03/2017 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบบ้านไม้ หน้าต่างไม้ระแนง นั่นจังเลย

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 14/03/2017 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

น่าจะจำลองป้อมต่างๆ ขึ้นมาใหม่ให้ครบ
เพื่อรุ่นหลังจะได้ทราบ และนักเรียนจะได้เรียน
อย่างเข้าใจยิ่งขึ้น

ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 14/03/2017 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ให้กำลังใจทุกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 12/03/2017 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ลิงเขียวชอบซอยที่มีธงชาติเยอะๆอ่าค่ะ
ภาพถ่ายสวยดี :)

แม้จะอยู่กรุงเทพฯมานาน
แต่ก็ไม่ค่อยไปไหนเลยค่ะ
มีแต่ไปทำงาน แล้วก็กลับบ้าน
ชอบไปสวนจตุจักรที่สุดเลย

ขอบคุณเรื่องที่เอามาฝากค่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน