*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2991
  • จำนวนผู้ชม : 5789594
  • จำนวนผู้โหวต : 5020
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5020 คน
coffee

coffee

View All
<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพุธ ที่ 14 มีนาคม 2561
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 2076 , 12:40:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สุรศักดิ์ , february26 และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เนื่องจากมีสัญจรกับบล็อกเกอร์ป้ารุ ไปทัวร์วัดย่านตลาดพลู เป็นทัวร์เดินเท้าที่พบว่า อร่อยมาก เพราะกินและเม้ามากกว่าเดิน  ขอนิยามตามป้ารุว่าล้งเล้งทัวร์ ตามคำนิยามของป้ารุ  เนื่องจากในบาญชีที่เราจะเดินเท้าทัวร์ครั้งนี้ มีวัดจันทาราม ที่ไม่ได้เข้าชมอุโบสถที่มีภาพจิตรกรรมเป็นกระบวนจีน และพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร สร้างจากไม้สัก เทริดที่สวมทำจากดีบุกถือว่าเป็นUnseen  การที่ที่ภาพจิตรกรรมเป็นอย่างจีน ไม่ใช่จิตรกรรมชาดก หรือเรื่องราวทศชาติ ก็เป็นที่ย่านนี้เป็นย่านของชาวจีน เครื่องโต๊ะจีนนี้ก็มีแต่สมัยอยุธยากันมาแล้ว ด้วยเหตุความสัมพันธ์ติดต่อกับชาวจีนมีมาแต่อยุธยา 

ข้าพเจ้าจึงขอเล่าสู่กันฟังถึงเรื่องราวของวัดจันทาราม เมื่อครั้งที่ข้าพเจ้าเดินชมวัดนี้เมื่อประมาณสองปีที่แล้ว  ประกอบ ก่อนที่จะไปวัดต่อๆไป

 

คณะล้งเล้งทัวร์ (บันทึกภาพ ณ วัดอินทาราม อันเป็นจุดตั้งต้นที่นัดพบกัน)

บล็อกเกอร์บบ้ารุ ณ สถานีรถไฟ ตลาดพลู

คณะทัวร์ ช่วงเสะหาของกิน ก็ไม่ยอมว่างเว้นจากการเซลฟี กับย่านเก่าแห่งนี้

 

เชิญชม Tesor กันไปก่อน

บาญชีรายชื่อวัด ย่านตลาดพลูที่คณะเราไปชมกันมามีด้งนี้

๑) วัดนาคปรก

๒) วัดนางชีโชติการาม

๓) วัดอัปสรสวรรค์วรวิหาร

๔) วัดวรามาตยภัณฑสาราราม (วัดขุนจันทร์)

๕) วัดราชคฤห์วรวิหาร

๖) วัดจันทารามวรวิหาร

๗) วัดอินทารามวรวิหาร

 

วัดจันทารามเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมายาวนานเกินกว่าร้อยปี พระอุโบสถสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่มีการบูรณะครั้งใหญ่ในปี พ.ศ.2517 ภายในประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัย มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นศิลปะแบบจีน เป็นเครื่องสูงของจีนที่เขียนขึ้นอย่างประณีต 

วัดจันทารามวรวิหารเดิมมีชื่อว่า วัดบางยี่เรือกลาง หรือ วัดกลาง เพราะอยู่กลางระหว่างวัด 2 วัด คือวัดบางยี่เรือใน (วัดราชคฤห์ ปัจจุบัน) กับ วัดอินทาราม วัดจันทารามอยู่กลางจึงเรียกว่า "วัดบางยี่เรือกลาง" ถัดมาก็ถึงวัดอินทาราม จึงเรียกว่า "วัดบางยี่เรือนอก(ใต้)"

ในสมัยโบราณนั้นไม่มีการตั้งชื่อวัดเป็นกิจจะลักษณะหรือเป็นทางการเหมือนอย่างในสมัยปัจจุบัน จะเรียกชื่อวัดจากที่ตั้ง ตำบล ที่ตั้งอยู่และถ้าตำบลนั้นมีหลายวัดด้วยกันและอยู่ใกล้กันเป็นลำดับซึ่งอาจกำหนดจากตัวเมืองได้ว่า "ใน" "กลาง" และ"นอก" ก็จะเรียกวัดที่อยู่ใกล้ว่า "วัดใน" วัดถัดไปก็เรียกว่า"วัดกลาง" และวัดสุดท้ายก็ เรียกว่า "วัดนอก" ตามแต่ที่จะเข้าใจกันตามยุคสมัยหรือเรียกตามสถานที่

 พระนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และพระราชพงศาวดารกรุงรัตนโกสินทร์ ในสมัยรัชกาลที่ 3 ของเจ้าพระยาทิพากรวงศ์ ให้ข้อมูลที่ตรงกันคือ พระยาสุรเสนา (ขุนเณร) เป็นผู้สร้าง และพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงปฏิสังขรณ์แล้วได้พระราชทานนามให้ใหม่ว่า "วัดจันทาราม" 

 

ในพระอุโบสถวัดจันทารามวรวิหารมีพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรทรงเทริดซึ่งประทับอยู่ภายใน ซึ่งกรมศิลปากรขึ้นทะเบียนไว้ เมื่อทางกรมศิลปากรไม่ขัดข้องในการจุบูรณะซ่อมแซม ได้สั่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบสภาพของพระอุโบสถและได้แจ้งให้ทราบ ภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นศิลปะแบบจีน เครื่องสูงของจีนเขียนด้วยมืออาสาอย่างประณีต จึงได้อนุรักษ์ไว้ทั้งสภาพจิตรกรรมฝาผนังและลายเพดาน แต่ทางวัดขออนุญาตเพิ่มเติมส่วนที่ชำรุดไปโดยจะไม่เขียนภาพทับของเก่า จะหาช่างจากกรมศิลปากรที่เชื่อถือและรับรองให้เขียนภาพได้ จึงได้เขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังเพิ่มเติมดังที่ได้ปรากฏอยู่ขณะนี้

พระพุทธรูปปางห้ามสมุทร สร้างจากไม้สัก เทริดที่สวมทำจากดีบุก

พระอุโบสถของพระยาสุรเสนาบูรณะใหม่ในปี 2517 อาศัยการซ่อมแซมเฉพาะส่วนที่เสียหายด้วยช่างอาสา แทนการเขียนใหม่  ของเก่าแก่ภายในพระอุโบสถวัดจันทารามวรวิหาร 

 ภาพจิตรกรรมระหว่างบัญชร วัดจันทาราม เขียนเป็นของมงคลในสังคมจีน ได้แก่ ดอกโบตั๋น บัว ลูกท้อ ขนนก กระบี่ อัน ปิ่น กลักหนังสือ

คชสีห์ประดับหน้าต่างวัดจันทาราม ชวนให้คาดเดาว่าพระยาสุรเสนาเป็นเสนาบดีกรมเวียง

 

คชสีห์ประดับหน้าต่างวัดจันทาราม 

เพดานอุโบสถวัดจันทาราม เขียนเป็นลายจีนประกอบด้วย ดอกโบตั๋น, ค้างคาว และ ผีเสื้อ

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

 ...เบื่อห้าง...ไปตลาดกันดีกว่า..ตลาดพลู!ทำไมถึงเรียกว่าตลาดพลู  

อ้างอิง

http://sawaddhi.blogspot.com/2012/06/blog-post_508.html?view=snapshot


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunjumbo from mobile วันที่ : 15/03/2018 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunjumbo

ร้านต้มเลืดหมู ตรงข้าม วัดอินทาราม
อร่อย มากครับ....

ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 15/03/2018 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

น่าสนใจมากครับ ภาพจิตรกรรมฝาผนังของวัดจันทาราม
เป็นศิลปะแบบจีน ซึ่งยังไม่เคยเห็นที่วัดอื่น มีโอกาส
ต้องไปชมครับ เคยไปแต่วัดอินทาราม

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 14/03/2018 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอกราบพระมาด้วยความเคารพอย่างสูง

ขอให้ชาวตลาดพลู
และชาวไทย
ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้านครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน