• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 995964
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bypunnee
วันจันทร์ ที่ 3 กันยายน 2555
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 4826 , 17:57:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        เชื้อแบคทีเรีย "ซูโดมอลิไอ" (B. pseudomallei) ตัวการทำให้เกิดโรคเมลิออยโดสิส (Melioidosis) หรือมีชื่อเรียกแบบไทยๆ ว่า "ไข้ดิน", "ไข้ตาย" นั้น เป็นโรคที่เกษตรกรชาวไทยต่างรู้สึกหวาดผวา เพราะเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ อาศัยอยู่ในดินของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อที่คร่าชีวิตคนไทยมากเป็นอันดับ 3 รองจากวัณโรคและโรคเอดส์ !!

 

 

 

 

        จากสถิติมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าปีละ 2 พันราย ขณะที่โรคเอดส์ที่คร่าชีวิตคนไทยอันดับ 1 เฉลี่ยปีละ 2 หมื่นราย และลำดับที่ 2 วัณโรคเฉลี่ยปีละ 1 หมื่นราย       

 

 

 

        คนไทยอาจคุ้นเคยกับโรคเอดส์และวัณโรคเป็นอย่างดี แต่โรค "เมลิออยโดสิส" นั้น นอกจากแพทย์หรือบุคลากรในวงการสาธารณสุขแล้ว ดูเหมือนคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่เคยได้ยินมาก่อน ล่าสุด ข้อมูลสำนักระบาดวิทยาเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บ่งชี้ว่า ดินในอีสานเป็นแหล่งเชื้อโรคอันตรายชื่อ "เมลิออยโดสิส" โดยจะพบเชื้อแบคทีเรีย "ซูโดมอลิไอ" ในพื้นดินทั่วไป และแหล่งน้ำเฉพาะในภาคอีสาน เชื้อแบคทีเรียตัวนี้มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อม ชอบอยู่ในดินเค็มที่มีความเป็นกรดสูง ทำให้ดินภาคอีสานของเมืองไทยกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อตัวนี้มากที่สุด เนื่องจากมีลักษณะดินร่วนปนทรายและเค็ม

 

 

   

     ข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า แต่ละปีจะพบผู้ป่วยโรคเมลิออยโดสิสไม่ต่ำกว่า 5,000 ราย มีอัตราการเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 40-50 หรือประมาณ 2,000 คนต่อปี จังหวัดที่มีผู้ป่วยจำนวนมากที่สุด คือ อุบลราชธานี อุดรธานี และขอนแก่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยมีอุบัติการณ์โรคเมลิออยโดสิสสูงที่สุดในโลก พบผู้ป่วย 21 คนในประชากร 1 แสนคนต่อปี ผู้ป่วยโรคนี้ส่วนใหญ่พบในเอเชีย เช่น ลาว เวียดนาม พม่า สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน จีน ฯลฯ

 

 

        ความร้ายแรงของเชื้อดังกล่าว เว็บไซต์วิกิพีเดีย อ้างว่า สหรัฐอเมริกาเคยศึกษาเชื้อตัวนี้ เพื่อวิจัยว่าจะพัฒนาไปเป็นอาวุธชีวภาพได้หรือไม่ แต่ถึงปัจจุบันยังไม่เคยมีรายงานว่าถูกใช้ทำเป็นอาวุธเชื้อโรคจริง ?!!

 

 

        ศ.นพ.อมร ลีลารัศมี ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ที่ปรึกษาสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย อธิบายว่า โรคเมลิออยโดสิสมีความรุนแรงจนทำให้ผู้ติดเชื้อเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว เนื่องจาก 3 สาเหตุด้วยกันคือ 1.เชื้อแบคทีเรียตัวนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะแทรกแซงเข้าไปในอวัยวะต่างๆ ทำให้เกิดโรคได้หลากหลายรูปแบบ และเกิดหนองในอวัยวะต่างๆ ด้วย เช่น ปอดอักเสบ ฝีในตับ ฝีในปอด 2.เชื้อจะซึมเข้ากระแสเลือดและแพร่กระจายไปทั่วร่างกายได้ทันที และ 3.บางครั้งเชื้อโรคจะเข้าไปหลบอยู่ในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดอาการเรื้อรังและเป็นซ้ำได้ในอนาคตหากรักษาไม่หายขาด 

 

        "เมื่อ 30 ปีที่แล้ว หมอยังไม่ค่อยรู้จักเชื้อตัวนี้มากนัก คนไทยตายเยอะ ส่วนใหญ่ระบบหายใจล้มเหลว ติดเชื้อในปอดในสมองหรือเข้าเส้นเลือด ผู้ป่วยจะเป็นชาวนาชาวไร่ในภาคอีสาน อาการไข้หนาวสั่นสะท้าน กินยาลดไข้กี่วันก็ไม่หาย เหนื่อยหอบ ถ้าหมอวินิจฉัยโรคไม่ถูกจะเสียชีวิตในเวลาไม่กี่วัน ต่อมาหมออีสานรู้กันแล้วว่าต้องให้ยาปฏิชีวนะแก่ผู้ป่วยที่มีอาการนี้ อัตราผู้เสียชีวิตจึงน้อยลง ถ้าจะตายก็เพราะมาโรงพยาบาลช้าเชื้อลุกลามไปทั่วร่างกายแล้ว คนไข้มักติดเชื้อนี้มาจากดินหรือน้ำในฟาร์มเกษตร เช่น เป็นแผลสดแล้วไปโดนดินที่ปนเปื้อนเชื้อตัวนี้"

 

 

 

        ศ.นพ.อมร ยอมรับว่า เคยได้ยินว่าบางประเทศพยายามนำเชื้อตัวนี้ไปพัฒนาผลิตเป็นอาวุธเชื้อโรคจริง หรือที่เรียกว่าอาวุธชีวภาพ เพราะเชื้อตัวนี้มีคุณสมบัติพิเศษคือ สามารถซ่อนตัวอยู่ในอวัยวะของมนุษย์ได้นานหลายปี เมื่อร่างกายอ่อนแอเชื้อจะแสดงอาการออกมาทันที ทำให้รักษาไม่ทันเสียชีวิตได้ง่าย

 

 

        ขณะที่ ผศ.ดร.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวิน ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเมลิออยโดสิส คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า คนไทยเสียชีวิตจากโรค 2 ประเภท คือ โรคไม่ติดเชื้อ เช่น มะเร็ง เบาหวาน ฯลฯ และโรคติดเชื้อ เช่น ไวรัสเอดส์ ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ฯลฯ ซึ่งโรคเมลิออยโดสิสถือเป็นโรคติดเชื้ออันดับ 3 ที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด คนไทยในอีสานติดเชื้อนี้มากที่สุดปีละไม่ต่ำกว่า 5,000 ราย กลุ่มเสี่ยงคือผู้ป่วยเรื้อรังด้วยโรคเบาหวาน ธาลัสซีเมีย หรือมีภูมิต้านทานร่างกายต่ำ

 

 

 

        ในอดีตเชื่อกันว่าเชื้อโรคตัวนี้อาศัยอยู่ในดินเท่านั้น แต่ต่อมาจึงรู้ว่าน้ำในแปลงเกษตรก็เป็นแหล่งเชื้อโรคด้วยเช่นกัน เชื้ออยู่ในน้ำได้เป็นเวลานาน การดื่มน้ำที่มีเชื้อโดยตรงทำให้ติดโรคได้ด้วย เคยมีงานวิจัยเอาปูนขาวโรยเพื่อฆ่าเชื้อโรค ปรากฏว่าได้ผลดีแต่พืชเกษตรไม่เจริญเติบโต วิธีนี้จึงไม่ได้รับความนิยม ดังนั้นการป้องกันที่ดีสุดคือ เมื่อร่างกายมีบาดแผลที่เท้า ที่มือ ควรใส่รองเท้าบู๊ท ถุงมือยาง เพื่อป้องกันการสัมผัสเชื้อโรค

        "ตอนนี้กำลังเร่งทำวิจัย เพื่อไขปริศนาว่าทำไมดินอีสานจึงเป็นแหล่งเชื้อโรคอันดับ 1 ของโลก อาจมีอาหารหรืออะไรสักอย่างที่เชื้อแบคทีเรียตัวนี้ชอบเป็นพิเศษ" ผศ.ดร.สุรศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

                 

เรื่องน่ารู้ของ "โรคเมลิออยโดสิส"

1. "โรคเมลิออยโดสิส" หรือ "โรคเมลิออยด์" ชาวบ้านเรียก "โรคไข้ดิน" หรือ "โรคไข้ตาย" เพราะผู้ป่วยจะมีไข้แล้วตายอย่างรวดเร็ว 

2. เกิดจากสัมผัสดินและน้ำทางผิวหนังที่มีเชื้อแบคทีเรีย "ซูโดมอลิไอ" โดยตรง หรือกินอาหารและน้ำที่มีแบคทีเรียปนเปื้อน ไม่ติดต่อจากคนสู่คน หรือสัตว์สู่คน

3. ระบาดหนักช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงทำนาของเกษตรกร

4. คนไข้มีอาการหลายรูปแบบ เช่น ปอดอักเสบ ไข้สูงหนาวสั่น ฝีในตับ ไอเรื้อรังเหมือนวัณโรค ทำให้ยากต่อการวินิจฉัย

5. คนไทยไม่ค่อยรู้จักโรคนี้ เพราะกว่าห้องแล็บจะเพาะเชื้อเสร็จ ผู้ป่วยส่วนใหญ่เสียชีวิตและญาตินำศพกลับบ้านไปแล้ว

6. ไม่สามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะทั่วไป ต้องใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะโรคนี้เท่านั้น

                                                      - ทีมข่าวรายงานพิเศษ

คมชัดลึก

02/08/2555

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน