• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 1008309
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bypunnee
วันอาทิตย์ ที่ 3 มีนาคม 2556
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 3686 , 16:14:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน พันธุ์สังหยด , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

        ระหว่างวันที่ 3-14 มีนาคม 2556 ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมใหญ่ระดับโลก "ไซเตสคอป 16" (CITES CoP16) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เป็นการประชุมสุดยอดของประเทศสมาชิกอนุสัญญาไซเตส หรือ "อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์" ตัวแทนสมาชิกทั้งหมด 177 ประเทศทั่วโลกจะมารวมตัวกัน เพื่อจัดทำบัญชีการอนุรักษ์สัตว์ป่าและพืชป่า ทุกๆ 3 ปี ไทยเคยเป็นเจ้าภาพไปแล้วเมื่อปี 2547 หรือ "ไซเตสคอป 13"

 

 

        จุดประสงค์หลักของการจัดประชุมไซเตส เพื่อจัดทำบัญชีแยกชนิดพันธุ์สัตว์ป่าพืชป่าออกเป็น 3 ลำดับขั้น ได้แก่

"บัญชี 1" หมายถึงเป็นชนิดที่ห้ามค้าขายโดยเด็ดขาด เนื่องจากใกล้สูญพันธุ์ เช่น กระทิง จระเข้น้ำจืด จระเข้น้ำเค็ม ช้างเอเชีย เสือ นกกระเรียน กล้วยไม้หายาก บางชนิด

"บัญชี 2" เป็นชนิดที่ยังไม่ใกล้สูญพันธุ์ อนุญาตให้ค้าขายได้ แต่ต้องมีหนังสือรับรองและหนังสืออนุญาตให้ส่งออกหรือนำเข้า เช่น ค้างคาวแม่ไก่ ลิง ชะมด โลมา ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ฯลฯ และ

"บัญชี 3" เป็นชนิดที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายของประเทศใดประเทศหนึ่ง โดยประเทศสมาชิกจะช่วยสอดส่องดูแล หากซื้อขายต้องมีหนังสือรับรองการส่งออกจากประเทศถิ่นกำเนิด เช่น ควาย นกขุนทอง ฯลฯ

        ประชุมไซเตสปีนี้ มีการเตรียมข้อเสนอไว้แล้ว 67 เรื่อง จาก 50 ประเทศ เช่น ช้างแอฟริกัน ตัววิคูนาจากเอกวาดอร์ เต่าน้ำจืด กบ จระเข้ ไม้ประดับ พืชสมุนไพร แรดขาว หมีขั้วโลก ฯลฯ ส่วนประเทศไทยมีข้อเสนอสำคัญ 3 เรื่อง คือ กรมวิชาการเกษตรขอให้บรรจุ "ไม้พะยูง" เข้าในบัญชี 2 เพื่อให้การค้าขายไม้พะยูงถูกควบคุม การนำเข้าและส่งออกต้องมีหนังสืออนุญาตกำกับทุกครั้ง, กรมประมงเสนอ 2 ข้อ คือ ปรับบัญชี "จระเข้น้ำจืด" และ "จระเข้น้ำเค็ม" เฉพาะสายพันธุ์ที่ประเทศไทยเพาะเลี้ยงได้ ขอให้ออกจากบัญชี 1 เป็นบัญชี 2 ฟาร์มที่ได้รับอนุญาตให้เพาะเลี้ยงจะได้ค้าขายสะดวกขึ้น

 

 

 

        "ธีรภัทร ประยูรสิทธิ" รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้ข้อมูลว่า วาระไม้พะยูงเป็นการเสนอร่วมกับเวียดนาม เพราะไม้พะยูงถูกลอบตัดไปขายเป็นจำนวนมาก เหลือเพียง 8 หมื่น-1 แสนต้นเท่านั้น ส่วนเรื่องเสนอให้ปรับลดบัญชีจระเข้น้ำจืด และจระเข้น้ำเค็มในฟาร์ม เพื่อให้ค้าขายได้ต้องลุ้นกันหน่อย เพราะถูกคัดค้านจากอเมริกา เพราะอเมริกาส่งออกผลิตภัณฑ์หนังจระเข้จำนวนมาก อาจกลัวว่าไทยจะเป็นคู่แข่งทางการค้า

 

 

        นอกจากนี้ยังมีเรื่อง "งาช้าง" แม้ไม่ใช่ข้อเสนอของไทย แต่ถือเป็นวาระหลักของหลายประเทศที่ต้องการให้มีการควบคุมอย่างจริงจัง หลายฝ่ายจ้องมองมาที่ไทย เพราะเป็นประเทศตัวกลางสำคัญ ข้อมูลจากองค์กรสัตว์ป่าโลก (ดับเบิลยูดับเบิลยูเอฟ) ระบุว่า ไทยเป็นแหล่งแปรรูปอุตสาหกรรมงาช้าง ซึ่งประเทศไทยถูกมองว่าเป็นตลาดงาช้างที่ไม่มีการควบคุมแหล่งใหญ่ที่สุดในโลก ขณะที่ ศุลกากรไทย รายงานว่า มีงาช้างที่ตรวจยึดได้เก็บไว้ 2 หมื่นกิโลกรัม ส่วนใหญ่ลักลอบนำเข้ามาจากทวีปแอฟริกา เมื่อปีที่แล้วพบช้างในอุทยานประเทศแคเมอรูนถูกฆ่าเพื่อเอางา มากกว่า 400 ตัว สถิติจับยึดงาช้างทั่วโลกปี 2555 มีน้ำหนักงาช้างรวมมากกว่า 23 ตัน มากถึง 5,259 กิ่ง เท่ากับช้างตายอย่างน้อย 2,629 ตัว

 

        รศ.ดร.สมโภชน์ ศรีโกสามาตร คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล ตัวแทนโครงการรณรงค์เพื่อการไม่ค้าสัตว์ป่าและพืชป่าที่ผิดกฎหมาย วิเคราะห์ว่า วาระสำคัญเรื่องงาช้างจะถูกหลายประเทศเสนอในที่ประชุมไซเตสครั้งนี้อย่างแน่นอน เพราะเวทีนี้เสมือนเป็นการเมืองระดับนานาชาติ ไม่ใช่แค่เรื่องของฝ่ายอนุรักษ์เท่านั้น แต่ฝ่ายที่อยากทำมาค้าขายกับสัตว์สงวนหรือพืชหายากก็มีไม่น้อย แต่ละข้อเสนอจะมีคณะกรรมการกลุ่มหนึ่งเข้าร่วมพิจารณา มีกลุ่มล็อบบี้คอยเจรจานอกรอบ แต่เรื่องที่ร้อนแรงที่สุดคงเป็นเรื่องงาช้าง ฝ่ายอนุรักษ์ระดมรายชื่อผู้สนับสนุน 5 แสนชื่อทั่วโลกให้หยุดค้างาและหยุดฆ่าช้างยื่นต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไปแล้ว

        "ก่อนเข้าประชุม ผู้แทนแต่ละประเทศจะแลกเปลี่ยนข้อตกลงกันนอกรอบ เช่น ถ้าคุณสนับสนุนเรื่องนี้ของประเทศผม ผมจะยกมือสนับสนุนข้อเสนอของคุณเช่นกัน บางเรื่องอาจเจรจากันง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แต่เรื่องงาช้าง คงไม่ง่ายอย่างนั้น วงการนี้เรียกกันว่า งาช้างเลือด เพราะระดับแก๊งลักลอบค้างาไม่ใช่แค่กลุ่มนายทุนหรือพรานป่าทั่วไป แต่เป็นระดับขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ เบื้องหลังมีทั้งอาวุธสงครามหรือค้ายาเสพติด ล่าสุดได้ข่าวว่า มีแก๊งหนึ่งใช้เฮลิคอปเตอร์พร้อมอาวุธสงครามออกล่าโขลงช้างในป่าแอฟริกา ฆ่ารวดเดียว 60-70 ตัว นักอนุรักษ์ชูประเด็นว่า เป็นภัยระดับคุกคามความมั่นคงประเทศ"

 

        แม้มีการส่งสารขอความร่วมมือทวีปเอเชียให้ช่วยกันปราบปรามอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะไทยถือเป็นตัวกลางในการแปรรูปหรือส่งออกจากแอฟริกาไปยังลูกค้ารายใหญ่ คือ "จีน" เพราะคนจีนชอบเอาไปทำเฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับ หรือ แกะสลักเป็นเจ้าแม่กวนอิม

 

ดร.สมโภชน์ ตั้งข้อสังเกตว่า เจ้าหน้าที่ไทยจับยึดได้ 2 หมื่นกิโลกรัม ปี 2554 เป็นแค่เศษส่วนหนึ่ง ยังมีที่จับไม่ได้อีกมากมายมหาศาลกี่เท่า ปัญหางาช้างเลือดเจรจายาก ถ้าจีนไม่ขยับก็ไม่มีประโยชน์ อเมริกากล้ากดดันจีนหรือไม่ สิ่งที่รัฐบาลไทยทำได้เพียงสั่งเจ้าหน้าที่กวาดจับร้านขายเครื่องประดับหรือเครื่องรางงาช้าง หากทำได้ก็จะเป็นประโยชน์ระดับหนึ่ง แต่ถ้าจะหยุดแก๊งนี้ให้ได้เด็ดขาด เวทีประชุมสุดยอดไซเตสอาจต้องเริ่มควานหาฮีโร่ตัวจริง

        นั่นคือ ประเทศที่กล้าเป็นหัวหอกกดดันจีนให้หยุดซื้องาช้างเลือด !?!

                        - ทีมข่าวรายงานพิเศษ-

คมชัดลึก 2/03/2012

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูแสนสุข วันที่ : 10/04/2014 เวลา : 04.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusansuk

โอยๆ เห็นรูปแบบนี้แล้วรับไม่ได้จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 04/03/2013 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

กดดันให้หยุดซื้อก็จะลดขนาดตลาดความต้องการ. กดดันไม่ให้มีการรับทำเครื่องประดับจากงาช้างก็ช่วยมาก. เเต่กดดันจีนนี่ยากมากครับ-เอาง่ายๆเเค่เรื่องไม้พะยูงเป็นไง.
เดี๋ยวนี้พวกกระดูกปลาอัดหรือพวกเรซินก็สวยๆน่าจะใช้เเทนเเละเลิกใช้งาช้างกันได้เเล้ว.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
A.punnee วันที่ : 04/03/2013 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee

น่าสนใจมากเลยค่ะ สำหรับข้อเสนอของคุณ BluHill

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 04/03/2013 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

อุ๊ยทำไมมันเบิ้ลซะเยอะเลยเนี่ย ลบ ๆ ไปบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 04/03/2013 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

นั่นแหละครับ โดยเฉพาะบ้านเรา
ชอบกันจังงาแกะสลักเป็นของขลังต์เนี่ย
ไม่รู้กันหรือไงนั่นมัน เป็นสีลพตปรามาสอย่างหนึ่ง
เบียดเบียนเป็นบาปกรรมอีกอย่างหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 04/03/2013 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ประเทศไทยมีข้อเสนอสำคัญ 3 เรื่อง คือ กรมวิชาการเกษตรขอให้บรรจุ "ไม้พะยูง" เข้าในบัญชี 2 เพื่อให้การค้าขายไม้พะยูงถูกควบคุม การนำเข้าและส่งออกต้องมีหนังสืออนุญาตกำกับทุกครั้ง, กรมประมงเสนอ 2 ข้อ คือ ปรับบัญชี "จระเข้น้ำจืด" และ "จระเข้น้ำเค็ม" เฉพาะสายพันธุ์ที่ประเทศไทยเพาะเลี้ยงได้ ขอให้ออกจากบัญชี 1 เป็นบัญชี 2 ฟาร์มที่ได้รับอนุญาตให้เพาะเลี้ยงจะได้ค้าขายสะดวกขึ้น

รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ พูดถึงแต่ประเด็นการค้าการขาย
มีใครวิเคราะห์ในมุมอนุรักษ์ธรรมชาติบ้างไหมครับ
ดีหรืิอไม่ดีอย่างไรบ้่างครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชนากานต์50 วันที่ : 03/03/2013 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanakan50

เมื่อไรจะหมดสักที ไอ้พวกทำร้ายชีวิตผู้อื่น
http://www.oknation.net/blog/chanakan50/2013/02/06/entry-2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน