• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 1000863
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bypunnee
วันพฤหัสบดี ที่ 31 ตุลาคม 2556
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 3731 , 16:40:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

เตือนขนมผสมเชื้อโรค เฝ้าระวังเมลามีนในช็อกโกแลตเทียม หวั่นเด็กไตพัง นครพนมจับ 5 พันชิ้นไม่มีเลข อย. กุมารแพทย์แนะผู้ใหญ่ใช้จิตสำนักกำจัดขนมขยะ วอนผู้ผลิต-คนขายคิดถึงหัวอกเด็ก

 

 

        หลังจาก “คม ชัด ลึก” รายงานข่าวเกี่ยวกับขนมผสมสารเคมีพิษร้ายแรง ซึ่งเป็นอันตรายต่อเด็กและผู้บริโภคทั่วไปนั้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนครพนม ยอมรับการจับกุมหรือเฝ้าระวังขนมเถื่อนไม่ได้เป็นตัวดัชนีชี้วัดของกระทรวงสาธารณสุข เสนอให้ประกาศเป็นวาระแห่งชาติ 

 

        ภก.ณรงค์ชัย จันทร์พร หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า เกือบทุกหมู่บ้านในภาคอีสานจะมีการวางขายขนมหลอกเด็กที่ใส่สารกันบูดและสีสังเคราะห์จำนวนมาก ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขอนามัย เช่น “กรดเบนโซอิก” สารกันบูดที่กฎหมายระบุใส่ได้ไม่เกิน 5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักตัวต่อวันนั้น ถ้าได้รับเกินจำนวนจะเป็นอันตรายต่อตับและไตโดยตรง ส่วนเด็กที่กินขนมอันตรายเหล่านี้เข้าไปมากๆ จะทำให้เกิดความระคายเคืองในกระเพาะอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นแหล่งผลิตขนมหลอกเด็กมักไม่สะอาด เมื่อสถานที่สกปรกก็มีเชื้อโรคเข้าไปเจือปนในขนมระหว่างผลิตได้ง่าย

 

 

        สำหรับขนม 5 กลุ่มอันตรายซึ่งประกอบด้วย 1.ขนมปัง-โดนัท 2.เยลลี่สีสันฉูดฉาด 3.ผลไม้ดอง มะยม กิมจ๊อ บ๊วยหวาน 4.ข้าวเกรียบกุ้ง และ 5.ช็อกโกแลตเทียมนั้น ภก.ณรงค์ชัย กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่ากลุ่มขนมปังหรือเบเกอรี่มีวางขายมากที่สุด เนื่องจากเด็กๆ ชอบซื้อกิน นอกจากนี้อยากให้เฝ้าระวังเรื่องช็อกโกแลตราคาถูกเป็นพิเศษ เพราะเคยตรวจจับช็อกโกแลตเทียมผสมเมลามีน (Melamine)จากเมืองจีนมาลักลอบวางขาย ซึ่งเมลามีนเป็นสารเคมีอินทรีย์ราคาถูก คล้ายพลาสติกเหลวเอามาใส่แทนน้ำนมดิบทำให้ประหยัดต้นทุนการผลิตช็อกโกแลต หากสารเมลามีนตกค้างในร่างกายทำให้เป็นนิ่วในไต มีรายงานเด็กจีนป่วยและตายจากการกินเมลามีนไปแล้วหลายคน เหมือนมีพลาสติกตกค้างในไต ร่างกายกำจัดออกไม่ได้ ต้องระวังไม่ให้เด็กกินช็อกโกเลตที่ไม่มีมาตรฐานรับรอง 

 

        “ตอนนี้กำลังปราบปรามเรื่องนี้อย่างจริงจัง เคยเข้าไปตรวจโรงงานเถื่อนเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะสกปรกไม่สนใจระมัดระวังเรื่องเชื้อโรคเข้าไปปนเปื้อนในขนม ก็ต้องสั่งปิด แต่ผ่านไม่กี่วันก็แอบไปเปิดผลิตที่อื่นต่อไป เลยหันมาจับร้านค้าส่งขนมแทน เมื่อหลายเดือนก่อนจับไป 3 ร้านได้ขนมกล่องใหญ่ๆ มา 20 กว่าลัง มีทั้งโดนัท ปลาเส้น ปลาหวาน ช็อกโกแลตเทียม ฯลฯ ขนมพวกนี้ไม่มีเลข อย. หรือไม่มีฉลากที่ถูกต้อง พวกนี้ไม่กลัวโทษทางกฎหมาย เพราะไม่รุนแรง สั่งปรับแค่ร้านละ 3,000 บาท แต่ถ้าเรายึดสินค้ามาด้วยจะทำให้พวกเขาขาดทุนพอสมควร ผมว่าต้องจับแบบนี้บ่อยๆ สุดท้ายเขาก็ไม่กล้าสั่งมาขายอีก”

 

 

 

 

        หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคข้างต้น อธิบายว่า ขบวนการค้าขนมพิษมี 3 ขั้นตอน คือ 1. "ผู้ผลิต" ที่รู้อยู่แล้วใส่สารเคมีพิษในขนมจำนวนมากเพื่อให้เก็บได้นานกว่าเดิมหรือให้สีน่ากินเพิ่มขึ้น 2. "กลุ่มร้านค้าส่ง" ที่อยากได้กำไรจากการขายขนมราคาถูกจำนวนมากๆ 3. "เจ้าของร้านชำทั่วไป" ที่นิยมซื้อไปขายเพราะราคาถูก แต่ไม่มีความรู้ว่าเป็นขนมผิดกฎหมาย นโยบายของสาธารณสุขแต่ละจังหวัดไม่เหมือนกัน สำหรับ จ.นครพนมนั้น ให้ความสำคัญกับปัญหาขนมอันตราย เพราะส่งผลร้ายถึงเด็กที่กินเข้าไปโดยตรง รวมถึงผู้บริโภคทั่วไปด้วย        

    

        ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานตรวจสอบร้านขายของชำที่มีการขายขนมใน จ.นครพนม 2,055 แห่ง ตรวจสอบขนม 33,489 ตัวอย่าง พบว่า มีฉลากถูกต้อง หรือมีการแสดงเลขสารบบอาหาร อย., ที่อยู่ผู้ผลิต, วันผลิต, วันหมดอายุ ฯลฯ  28,319 ตัวอย่าง ส่วนขนมเถื่อนที่มีสลากไม่ถูกต้องนั้นมีทั้งหมด 5,170 ชิ้น หรือประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2556 ได้ออกตรวจจับร้านขายส่งขนมขนาดใหญ่ ซึ่งวางขายขนมไม่ได้ขออนุญาต อย. 3 แห่ง พบขนมเถื่อนจำนวนมากถึง 69 รายการ บรรจุในกล่องขนาดใหญ่กว่า 20 กล่อง  

 

        “เฉพาะในนครพนม มีร้านขายขนมทั้งหมดประมาณ 2,000 กว่าร้าน ผมสั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจเข้มเรื่องขนมไม่ได้มาตรฐานมาตลอด ถ้าไม่มีเลข อย.ไม่ให้วางขาย ร้านไหนเคยโดนจับแล้วทำผิดซ้ำจะปรับเพิ่มขึ้นเป็นโทษปรับสูงสุด ตรวจจับไปสักพักเห็นได้ชัดว่า ขนมพวกนี้เริ่มมีขายน้อยลงมาก ส่วนจังหวัดอื่นผมไม่รู้นะ เพราะอยู่ที่นโยบายของแต่ละพื้นที่ ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีจังหวัดไหนให้ความสนใจกับเรื่องนี้ เพราะการจับหรือเฝ้าระวังขนมเถื่อนไม่ได้เป็นตัวดัชนีชี้วัดของกระทรวงสาธารณสุข สำหรับดัชนีชี้วัดการทำงานทั่วไปส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับโรคระบาด เช่น มาลาเรีย ไข้เลือดออก หวัดนก ฯลฯ ถ้าอยากปราบขนมพิษให้ได้ผล ต้องกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ ทุกจังหวัดจัดระเบียบปราบปรามพร้อมๆ กัน”

 

 

        ข้อมูลจากการสำรวจสุขภาพของประชาชนไทย สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข เมื่อปี พ.ศ. 2551-2552 โดยเก็บตัวอย่างจากเด็ก 3 หมื่นคนทั่วประเทศ พบว่าจากการศึกษาพฤติกรรมการกินและอาหารเด็กไทยอายุ 2-14 ปีนั้น ร้อยละ 20-30 กินขนมกรุบกรอบทุกวัน ร้อยละ 40 กว่ากินเป็นบางวัน และร้อยละ 10-20 กินขนมปัง น้ำอัดลม ไอศกรีม ลูกอมทุกวัน 

 

        นพ.สุริยเดว ทรีปาตี กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสุขอนามัยเด็ก หนึ่งในอนุกรรมาธิการสำนักงานแผนงานสุขภาวะเด็กและเยาวชน วุฒิสภา กล่าวเตือนว่า ขนมถุงทั่วไปถือเป็นอาหารขยะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ยิ่งขนมที่ผลิตไม่ได้มาตรฐานก็ยิ่งมีอันตรายเพิ่มไปอีก เพราะไม่มีใครรู้ว่าส่วนผสมข้างในมีสารเคมีอะไร เมื่อกินเข้าไปแล้วมีสารตกค้างในร่างกายมากน้อยแค่ไหน ปัญหาขณะนี้ คือ เด็กอ่านฉลากไม่รู้เรื่อง พ่อแม่ชาวบ้านไม่สนใจ ไม่รู้ว่ามีสารพิษอะไรในขนมที่ลูกซื้อกิน ในบางประเทศจะมีกฎหมายพิเศษควบคุมการผลิตขนมที่เด็กชอบกิน เช่น ไม่ให้ใส่สีหรือวัตถุเจือปนบางชนิด แต่เมืองไทยทำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะผู้ผลิตอ้างว่าขนมที่ทำนั้นให้ผู้ใหญ่หรือคนทั่วไปกินด้วย ไม่ได้มีเป้าหมายผลิตให้เด็กกินโดยเฉพาะ

 

 

 

        นพ.สุริยเดว กล่าวทิ้งท้ายว่า วิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดขนมขยะพวกนี้คือ ต้องขอความเห็นใจให้ผู้ใหญ่ทุกคนใช้จิตสำนึกคิดถึงหัวอกของเด็กบ้าง ทั้งคนผลิต คนขาย ครู โรงเรียน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อย. ฯลฯ  อยากให้ทุกคนคิดและตั้งคำถามว่ากำลังทำอะไรกับลูกหลานของเรา

 

ข่าวตอน3 คมชัดลึก 30/10/2556

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน