• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 1008071
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bypunnee
วันอังคาร ที่ 31 ธันวาคม 2556
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 1601 , 17:03:17 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน rattiya , BlueHill โหวตเรื่องนี้

 


         การชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มมวลชนราชดำเนิน ต่อเนื่องมาเกือบ 2 เดือนแล้ว เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มบุคคลหลายกลุ่ม ในจำนวนนั้นรวมถึง "วินจักรยานยนต์รับจ้าง" ที่มีจำนวนผู้โดยสารจำนวนมากจนให้บริการแทบไม่ทัน

          โดยเฉพาะในวันที่แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมนัดระดมพลเคลื่อนไหวใหญ่ รถจักรยานยนต์รับจ้าง มีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ส่งผลให้บรรดาผู้ขับขี่โก่งราคาค่าโดยสารสูงขึ้นกว่า 3 เท่าตัว

 

 

 


   ผู้โดยสารหลายคนได้รับความเดือดร้อนจากราคาค่าโดยสารที่เพิ่มสูงขึ้น...อย่างเช่นเคยใช้บริการจากหน้าสถานีรถไฟฟ้าราชเทวี มายังภูเขาทองหรือจุดใกล้เวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ่ายค่าโดยสารเพียง 40-50 บาท แต่ขณะนี้ราคาค่าโดยสารเพิ่มเป็น 150-200 บาท ระยะทางจากสะพานมัฆวานรังสรรค์ ไปยังโบ๊เบ๊เดิมราคาเพียง 20 บาท ขณะพุ่งขึ้นเป็น 80 บาท


      ผู้โดยสารหลายรายเข้าไปโพสต์ข้อความร้องเรียนกับมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อให้ช่วยจัดการกับจักรยานยนต์รับจ้าง ที่เรียกเก็บค่าโดยสารในอัตราไม่เป็นธรรมจนกลายเป็นเรื่องร้องเรียนที่เผ็ดร้อนมากที่สุดเรื่องหนึ่ง

เช่น เจ้าของโพสต์ที่ใช้ชื่อ “NOO ANN NY” ร้องเรียนว่า

“เมื่อวานไปชุมนุมที่ทำเนียบ นั่งวินมอเตอร์ไซค์ ออกมาไปรถไฟฟ้าราชดำริ มันคิด 100 บาท แพงโคตรๆ เท่าราคารถตู้กลับ ตจว.เลย วอนผู้ดูแล จัดการกับพวกวินเก็บเกินราคา ผู้โดยสารด้วยนะคะ โหดเกิ๊นนน”

 

 

 


เมื่อคมชัดลึกลงพื้นที่ไปสอบถามข้อเท็จจริง ทำให้ทราบว่า ขณะนี้จักรยานยนต์รับจ้างที่เข้ามาวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารนั้น มาจากทั่วทุกเขต มีทั้งที่เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างจริง และผู้ที่แอบอ้างสวมรอย


“ลุงสม” ผู้สวมใส่เสื้อวินสีส้มของเขตดุสิต ให้ข้อมูลว่า สาเหตที่ราคาค่าโดยสารแพงกระฉูดเพราะผู้ที่มาวิ่งรถนั้นมาจากเขตอื่น ซึ่งปกติจะห้ามเข้ามารับผู้โดยสารในบริเวณนี้ โดยกลุ่มผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างที่ได้รับอนุญาตให้รับผู้โดยสารได้มีเพียง 4 เขตเท่านั้น คือ เขตดุสิต เขตราชเทวี เขตพญาไท และเขตพระนคร

 


“ตอนนี้มั่วไปหมด ผมสงสารผู้โดยสารนะ จะไม่คิดแพงมาก ที่จริงคนเยอะหารายได้ง่ายขึ้น ไม่เห็นต้องคิดแพงเลย พวกมันไม่รักชาติ เอาเปรียบผู้โดยสาร ผมอยากให้ตำรวจเข้ามาจัดการ อย่างนี้เรียกว่ากรรโชกทรัพย์ได้เลย มีบางคนไม่เคยเป็นวินด้วยซ้ำ แต่ไปหาซื้อเสื้อวินมาใส่สวมรอย แล้วหากินง่ายๆ" ลุงสม บอกถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาค่าโดยสารแพง

 


เมื่อลองคำนวณรายได้เบื้องต้นแล้ว คาดว่าในแต่ละวัน หากจักรยานยนต์รับจ้างวิ่งรับส่งผู้โดยสารได้ชั่วโมงละ 3-4 ราย รายละ 100-200 บาท ทำงานวันละ 8 ชั่วโมง สามารถมีรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 2-3 พันบาท เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าสูงขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว ขณะที่ผู้โดยสารได้รับความเดือดร้อนเพราะต้องจ่ายค่าโดยสารเพิ่มขึ้นโดยไม่เป็นธรรม

 

 


สำหรับมาตรการเอาผิดผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างที่เรียกเก็บค่าโดยสารแพงเกินจริง เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตราชเทวี แนะนำว่า โดยปกติราคาค่าโดยสารของจักรยานยนต์รับจ้างระยะทางไม่เกิน 3 กิโลเมตร จะประมาณ 25-30 บาทเท่านั้น

กรณีที่พบใครโก่งราคาค่าโดยสารเกินอัตรา ขอให้ผู้โดยสารไปแจ้งความที่ สน.ท้องที่ได้ทันที ถือเป็นความผิดทางอาญา ข้อหา "ฉ้อโกงและเอาเปรียบผู้บริโภค" หากตำรวจไม่รับแจ้งความ ก็ให้ตำรวจลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐาน แล้วนำใบแจ้งความหรือใบบันทึกประจำวัน ไปยื่นคำร้องทุกข์ที่สำนักงานเขตได้


แต่ต้องจดจำหรือบันทึกข้อมูลหลักฐานของรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างคันนั้นไว้ด้วย เช่น บริเวณที่เรียกรถ หมายเลขเสื้อผู้ขับขี่ บุคลิกหน้าตาคนขับ เลขทะเบียนรถ โดยเฉพาะสีของป้ายทะเบียน ที่มี 2 แบบ คือ ป้ายเหลืองหรือป้ายขาว


กรณีจักรยานยนต์ป้ายทะเบียนสีเหลือง หมายถึงรถรับจ้างที่ผู้ขับขี่มีใบขับขี่รับจ้างสาธารณะ และมีชื่อในบัญชีกรมการขนส่งทางบก เจ้าหน้าที่เทศกิจจะติดต่อไปยังตัวแทนหรือผู้ดูแลวินจักรยานยนต์รับจ้าง ให้มาสอบปากคำ พร้อมกับผู้โดยสารที่เป็นคู่กรณี หากพบว่ามีความผิดจริง จะทำเรื่องให้กรมขนส่งทางบกไม่ต่อใบอนุญาตขับขี่รับจ้างสาธารณะให้สำหรับปีถัดไป หรือพักใบอนุญาตชั่วคราว


ส่วนกรณีที่เป็นป้ายทะเบียนรถสีขาว แสดงว่าไม่มีใบอนุญาต ต้องลงโทษด้วยการ ประสานกรมการขนส่งทางบก เพื่อขอความร่วมมือไม่ให้ต่อใบอนุญาตขับขี่ในปีถัดไปเช่นกัน หรือส่งดำเนินคดีเป็นความผิดทาง พ.ร.บ.จราจร ข้อหา "ใช้ใบขับขี่ผิดประเภท"

 

- ทีมข่าวรายงานพิเศษ- คมชัดลึก

26/12/2556


++++
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูเศรษฐ วันที่ : 04/01/2014 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/setth
Krusetth

ผมกลัวเจอแบบที่ว่า เลยขับรถไปซะเลย จอดหน้ากองสลาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วรรณสุข วันที่ : 02/01/2014 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ไทยฉวยมีเยอะค่ะ ถ้าวินที่มีใจไปทางเสื้อแดงก็คงขูดรีดแน่นอน ไม่เจ็บใจที่เสียเงินเท่ากับโดนเสื้อแดงแกล้งหรอกค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน