• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 1008073
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bypunnee
วันอังคาร ที่ 31 ธันวาคม 2556
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 1784 , 17:09:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


นับตั้งแต่คนร้ายใช้อาวุธสงครามบุกกราดยิงกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ซึ่งยึดพื้นที่ใกล้ทำเนียบรัฐบาล บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ชุมนุมขับไล่รัฐบาล เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 28 ธันวาคม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บอีก 3 คน

 

ถัดมาอีกวันเกิดเหตุร้ายซ้ำ เมื่อคนร้ายนำประทัดยักษ์ปาใส่เต็นท์การ์ดอาสากองทัพประชาชน โค่นระบอบทักษิณ (กปท.) ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าสำนักงานสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ 5 คน ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นบาดเจ็บสาหัส

 


เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมวิตกว่า ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม ต่อเนื่องวันที่ 1 มกราคม ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะมีประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมการชุมนุม และร่วมเคานท์ดาวน์ อาจมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสก่อเหตุความวุ่นวายขึ้น จนเป็นเหตุให้เกิดความสูญเสีย

 

 

ล่าสุดแกนนำสั่งการให้การ์ดและผู้ที่รับผิดชอบด้านความปลอดภัยผู้ชุมนุมเสริมแนวป้องกันการถูกผู้ไม่หวังดีลอบทำร้าย โดยมีการเสริมยางรถยนต์ กระสอบบรรจุทราย รวมถึงกำแพงแบร์ริเออร์ มาทำเป็นแนวกำบังเพื่อความปลอดภัย ขณะที่จุดเสี่ยงต่อการถูกโจมตี 4 จุดสำคัญ คือ

1.สะพานลอยหน้าโรงเรียนราชวินิต

2.สะพานอรทัย

3.สะพานมิสกวัน

4.บริเวณหน้าเวที คปท.

มีการเพิ่มกำลังการ์ดเข้าไปเฝ้าระวังเหตุร้ายตลอด 24 ชั่วโมง

 


นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ "ทนายนกเขา" แกนนำกลุ่ม คปท. เปิดเผยว่า เตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยไว้ป้องกันเหตุร้ายในช่วงคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไว้ 7 มาตรการ คือ

 

 

1.เพิ่มแสงสว่างบริเวณจุดที่ผู้ชุมนุมเข้าออกทั้งหมด

2.ติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณรอบๆ พื้นที่ชุมนุม เพื่อบันทึกภาพคนเข้าออก

3.วางแนวป้องกัน เช่น ยางรถยนต์ ถุงทราย ไว้ตรงบริเวณถนนรอบเวทีสำคัญ

4.ขยายพื้นที่ปิดถนนรอบนอกเพิ่มมากขึ้น

5.ประสานงานตำรวจให้ดูแลปิดกั้นการจราจรบางส่วน พร้อมตั้งด่านเพื่อประสานงานซึ่งกันและกัน

6.ขอความร่วมมือพี่น้องมวลชนให้เปิดกระเป๋าเพื่อตรวจดูภายในกระเป๋า

7.เพิ่มการ์ดบริเวณเวทีให้มากขึ้น

 


"ยอมรับว่า คปท.เป็นเป้าหมายการถูกทำร้ายมากกว่าเวทีอื่น เพราะที่ผ่านมาเราเหมือนด่านหน้าเข้าไปเผชิญกับเรื่องต่างๆ แต่ไม่อยากให้ผู้ร่วมชุมนุมตื่นตระหนก และอยากให้ช่วยกันสังเกตคนรอบข้างว่าใครมีพฤติการณ์แปลกๆ หรือเปล่า ถ้าพบให้แจ้งการ์ดทันที เช่น มีการมาแอบถ่ายรูปในจุดที่ไม่ควรถ่าย หรือ มีการโทรศัพท์ด้วยข้อความมีพิรุธ โดยเฉพาะใครที่นำกระเป๋าหรือสิ่งของมาวางแล้วเดินหนีไป ให้ช่วยกันแจ้งเตือนทันที" นายนิติธร กล่าว

 


สอดคล้องกับ "เคน" หนึ่งในการ์ด คปท. ซึ่งรับผิดชอบในการดูแลความปลอดภัยให้แก่กลุ่มผู้ชุมนุม ให้ข้อมูลว่า หลังจากคนร้ายนำอาวุธสงครามเข้ามากราดยิงใส่กลุ่ม คปท.เมื่อคืนวันที่ 28 ธันวาคม เป็นเหตุให้ นายยุทธนา องอาจ วัย 26 ปี การ์ด คปท.เสียชีวิต บรรดาการ์ด คปท.ได้เข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น และได้เตรียมพร้อมที่จะรับมือหากเกิดเหตุร้ายซ้ำอีก

 

 


"คืนเกิดเหตุผมอยู่ร่วมในเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงเข้าใส่เราจนหมดแม็กซ์แล้วหนีไป ที่เขาก่อเหตุได้ เพราะช่วงนั้นเป็นเวลาตีสาม เป็นช่วงที่การ์ดมีอาการสะลึมสะลือ เพราะนอนน้อย ในแต่ละคืนนอนกันเพียง 3 ชั่วโมง อีกทั้งปกติแล้วพี่น้องชาวใต้ ซึ่งขันอาสามาทำหน้าที่การ์ดจะเคยชินกับการตื่นไปกรีดยางในช่วงเวลาตีสาม ไม่ได้ระวังตัว เพราะไม่คิดว่าจะเกิดเหตุร้าย หลังเกิดเหตุได้เสริมกำลังการ์ดในช่วงกะดึกมากขึ้น พร้อมทั้งเสริมแนวบังเกอร์ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีในจุดเสี่ยง" การ์ด คปท.บอก

 


ขณะที่การ์ดอาสา ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้แก่กลุ่มผู้ชุมนุม บริเวณหน้าสนามม้านางเลิ้ง บอกว่า หลังเกิดเหตุคนร้ายบุกโจมตีกลุ่มผู้ชุมนุมในคืนวันที่ 28 ธันวาคม ได้มีมาตรการคุมเข้มรถยนต์เข้าออกพื้นที่ตั้งแต่หน้าสนามม้านางเลิ้งไปจนถึงหลังเวทีสะพานชมัยมรุเชฐ โดยจะอนุญาตให้รถยนต์ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเท่านั้นที่จะสามารถเข้าไปได้ พร้อมกันนี้ได้มีการนำกำแพงแบร์ริเออร์เข้ามาเสริมเพื่อใช้เป็นที่กำบังตัวหากถูกโจมตี

 


"คืนเกิดเหตุคนร้ายใช้รถสองคันขับตามกันมา คันแรกเป็นกระบะนำทาง คันที่สองเป็นรถเก๋งเก่าๆ คาดว่าคนร้ายที่นั่งอยู่ในรถเก๋งจะเป็นผู้ลงมือลั่นไก ก่อนขับหนีไป" การ์ดอาสา เล่าย้อนเหตุการณ์

 

 

 

สำหรับการดูแลความปลอดภัยของตัวการ์ดเอง มีการสวมเสื้อกันกระสุนที่ทำขึ้นเอง โดยนำฟิล์มเอกซเรย์มายัดใส่ไว้ในเสื้อ พร้อมทั้งมีการถ่ายทอดประสบการณ์ระหว่างกันในการป้องกันตัวเอง โดยมีการกำชับกันว่า หากได้ยินเสียงปืนให้หมอบกับพื้น ห้ามลุกวิ่ง เพราะจะตกเป็นเป้ากระสุนได้ง่าย- ทีมข่าวรายงานพิเศษ -

คมชึดลึก

31/12/2556

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 01/01/2014 เวลา : 11.28 น.

สวัสดีครับ
ขอให้ปลอดภัยครับ พี่น้อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน