• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 1000856
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bypunnee
วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม 2557
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 3526 , 19:14:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน วรรณสุข โหวตเรื่องนี้

วันที่ 11 มกราคม ถูกกำหนดให้เป็นวันเด็กแห่งชาติปี 2557 พ่อแม่ผู้ปกครองเตรียมควักกระเป๋าซื้อขนมแจกหรือให้สตางค์ไปเลือกซื้อขนมเอง เด็กๆ คงจะมีความสุขที่ได้ขนมกินกันเต็มที่ โดยไม่รู้ว่าขนมโปรดนั้นมีภัยร้ายอะไรแอบแฝงอยู่บ้าง

 

 

 

 

อย่างเช่น "ขนมปังพิษ" 60 วัน ไม่เสียไม่ขึ้นรา ตามที่ "คม ชัด ลึก" เสนอรายงานข่าวอย่างต่อเนื่องเมื่อปลายปีที่แล้ว รวมถึงขนมอันตรายต่อเด็กและผู้บริโภค 5 กลุ่ม ได้แก่ 1.ขนมปัง-โดนัท 2.เยลลี่สีสันฉูดฉาด 3.ผลไม้ดอง มะยม กิมจ๊อ บ๊วยหวาน 4.ข้าวเกรียบกุ้ง 5.ช็อกโกแลตเทียม

 

 

 


จากเวทีระดมสมองจากทุกภาคส่วน ร่วมวางแผนแก้ปัญหา "ขนมไม่ปลอดภัย" จัดโดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการประชุมวิชาการหัวข้อ "ขนมเด็กเจ้าปัญหา...เราจะพากันไปไหน" ข้อมูลการสำรวจสุขภาพคนไทยปี 2551-2552 พบว่า เด็กไทยกินขนมกรุบกรอบสูงถึงร้อยละ 30 โดยมีเด็กร้อยละ 42 กินขนมเหล่านี้ทุกวัน ส่งผลร้ายต่อสุขภาพเด็กโดยตรง เช่น อ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ฟันผุ ฯลฯ

 

 

 

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่อยู่ในพื้นที่ชนบทมีโอกาสได้รับอันตรายจากขนมเถื่อน 4 ประเภทที่ไม่ได้ขออนุญาตสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้แก่ 1.ขนมปลอมที่เลียนแบบขนมยอดนิยม 2.ขนมจากประเทศเพื่อนบ้าน 3.ขนมตลาดล่าง และ 4.ขนมมือสอง (ขนมที่พ่อค้าซื้อห่อใหญ่แล้วมาแบ่งขายเป็นห่อเล็กๆ)

 


"วิชยา โกมินทร์" นักวิจัยด้านกลไกคุ้มครองผู้บริโภค สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความเห็นว่า "ขนมเถื่อน" เหล่านี้เสมือนเป็นตัวแทนสะท้อนความไม่เป็นธรรมของสังคม

 


"ขนมกับเด็กเป็นของคู่กัน แต่เด็กมีตังค์หรือเด็กในเมืองจะมีทางเลือกดีกว่า พวกเขาเข้าร้านสะดวกซื้อเลือกขนมกินได้หลายอย่าง ส่วนใหญ่มีเลข อย.รับรองความปลอดภัย มีวันหมดอายุระบุไว้ หรือพ่อแม่ช่วยเลือกขนมให้ เมื่อกินเยอะปัญหาในเด็กกลุ่มนี้คือกินหวานไป กินเค็มไป กินมัน ส่วนเด็กชายขอบหรือเด็กในหมู่บ้านชายแดนห่างไกล เด็กในชุมชนแออัด ลูกคนงานก่อสร้าง ฯลฯ พวกเขาไม่มีเงินพอจะไปซื้อขนมตามร้านค้าทั่วไป เด็กกลุ่มนี้กลายเป็นเหยื่อพ่อค้าตลาดนัดหรือรถเร่ขายขนมเถื่อน ใส่สารกันบูดเยอะๆ ใส่สี ใส่วัตถุเจือปน ใส่สารพิษแค่ไหน ก็ไม่มีใครสนใจ" วิชยา สะท้อนปัญหา

 

 

รศ.ภก.ดร.วิทยา กุลสมบูรณ์ ผู้จัดการแผนงานพัฒนาวิชาการและกลไกคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ จุฬาฯ ยอมรับว่า ขนมเด็กด้อยมาตรฐานมีขายทั่วไปมานานแล้ว ทุกคนต้องยอมรับข้อเท็จจริงว่า เด็กชอบกินขนม เป็นไปไม่ได้ที่จะไปห้ามเด็กซื้อขนมกิน แต่จะทำอย่างไรให้พวกเขาได้กินขนมมีคุณภาพ การใช้กฎหมายบังคับไปไล่จับร้านค้าหรือโรงงานอาจไม่ได้ผลเท่าที่ควร แต่ยังจำเป็นต้องทำและอาจเพิ่มโทษ โรงงานบางแห่งถูกจับแล้วก็ย้ายไปทำสถานที่ใหม่ อย.คงไม่มีกำลังเจ้าหน้าที่มากพอ ตอนนี้กำลังระดมสมองหาวิธีให้ทุกภาคส่วนของสังคมมาช่วยกัน สร้างกลไกสื่อสารและมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหานี้ เช่น ทำอย่างไรให้เด็กตื่นตัว ชุมชนรู้เท่าทัน ฯลฯ

 

 


สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยให้ข้อมูลว่า เด็กไทยซื้อขนมที่ไม่มีประโยชน์มีมูลค่าสูงถึง 1 แสนล้านบาทต่อปี หรือคำนวณเฉลี่ย 9,800 บาทต่อคนต่อปี สอดคล้องกับข้อมูลการสำรวจของราชพฤกษ์โพล คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เก็บตัวอย่างขนม 40 โรงเรียนในเขต กทม. พบมีภัยร้ายแฝงในขนมเด็ก โดยเฉพาะสารตะกั่วและสารอันตรายอื่นๆ เช่น เกลือโซเดียม ซึ่งกินมากไปจะสะสมในร่างกายมีผลให้เส้นเลือดในสมองโป่งพองได้


ตัวแทนเครือข่ายกลุ่มเฝ้าระวังและคุ้มครองผู้บริโภค เผยความในใจให้ฟังว่า การจัดการขนมเถื่อนหรือขนมพิษไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะผู้ใหญ่ส่วนมากคิดว่าไม่อันตราย ตอนตัวเองยังเป็นเด็ก ซื้อกินตลอดไม่เห็นเป็นอะไร แต่สถานการณ์ปัจจุบันได้เปลี่ยนไปแล้ว มีการสารเคมี สารกันบูด สารเมลานีน หรือ เศษพลาสติกใส่เข้าไปผสมในขนมเพื่อลดต้นทุน สินค้าเหล่านี้มีทั้งที่ผลิตในประเทศไทยและนำเข้าจากจีน หรือประเทศเพื่อนบ้าน


“เพราะผู้ใหญ่มองว่าไม่ใช่ปัญหาสำคัญ ทำให้ไม่มีการกำหราบปราบปรามผู้เป็นต้นตอของปัญหาอย่างจริงจัง ขนมปังใส่สารกันบูดมากเกินไป ลูกอมสีสันสดใส ผลไม้มะม่วงดอง มะยมเสียบไม้ ปลาหมึกหวาน ช็อกโกแลตปลอม ฯลฯ วางขายเกลื่อนทั้งหน้าโรงเรียนและร้านโชห่วย ขายราคาถูกๆ ไม่เกิน 5 บาท เพราะต้นทุนถูกก็ขายถูกได้และกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นเด็กเล็กมีกำลังซื้อไม่มากนัก ถ้าเป็นเด็กโตจะชอบซื้อขนมถุงกรุบกรอบที่โฆษณาตามสื่อต่างๆ มากกว่า”


ตัวแทนผู้บริโภคข้างต้นยอมรับว่า นักวิชาการไทยยังไม่มีงานวิจัยเก็บข้อมูลระยะยาวของกลุ่มเด็กที่ชอบกินขนมเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง มีเพียงบทวิจัยจากต่างประเทศที่สรุปว่าสารกันบูดหรือสีผสมอาหารแต่ละชนิด ส่งผลให้มีสารพิษสะสมในตับหรือไต ทำให้เป็นมะเร็งในอนาคต


วันเด็กปีนี้ เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคเตือนการเลือกซื้อขนมให้ลูกหลาน ควรคำนึงถึงวันหมดอายุและส่วนผสมที่ไม่เป็นอันตราย ส่วนผู้ผลิตและร้านค้าขอให้ร่วมมืองดขาย "ขนมสอดใส้พิษร้าย" เพื่ออนาคตเด็กไทยทุกคนพ.ร.บ.เด็ก "มาตรา 26"

"การกระทำใดก็ตามที่แสวงหาประโยชน์ทางการค้าอันมีลักษณะเป็นการขัดขวางต่อการเจริญเติบโตหรือพัฒนาการของเด็ก ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย มีบทลงโทษจําคุกไม่เกินสามเดือน ปรับไม่เกินสามหมื่นบาท"... พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก 2546 มาตรา 26 (7)


"สรรพสิทธิ์ คุมพ์ประพันธ์" ผอ.มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก เตือนว่า ในต่างประเทศจะดูแลเรื่องขนมหรือของกินเด็กเป็นพิเศษ ไม่ให้กลุ่มธุรกิจแสวงหาประโยชน์จากความไร้เดียงสาของเด็ก โดยเฉพาะการใส่สารเคมีอันตรายลงไปในข้าวของเครื่องใช้สำหรับเด็ก เช่น เสื้อผ้า ของเล่น ขนม ฯลฯ เปรียบเทียบกับประเทศไทยแล้วสังคมยังขาดความรู้และความเข้าใจตรงนี้ ทั้งที่ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กระบุไว้ชัดเจนว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ก็ไม่มีหน่วยงานไหนเป็นเจ้าภาพจัดการดูแล

 


- ทีมข่าวรายงานพิเศษ -

คมชัดลึก

05/01/2557

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วรรณสุข วันที่ : 25/01/2014 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

อยากอายุยืนต้องทานอาหารที่มีอายุสั้น
อยากอายุสั้นต้องทานอาหารที่มีอายุยาว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน