• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 1008547
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bypunnee
วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม 2563
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 920 , 16:57:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

“2019-nCoV” เป็นรหัสชื่อย่อ “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” หนึ่งในเชื้อโรคร้ายกาจ ที่ทำให้แพทย์ทั่วโลกต้องจับตามอง ภายในไม่กี่อาทิตย์สามารถแพร่กระจายทำคนป่วยกว่า 400 คน...ที่น่าสนใจคือคำเตือนให้เฝ้าระวังผู้ป่วยเสี่ยงเป็น ซูเปอร์นักแพร่เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่” สามารถกระจายเชื้อให้ผู้อื่นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากร่างกายมนุษย์ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน....

 

 

 

 

 

 

 

                          ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาหลายประเทศกล่าวเตือน ให้เร่งหาวิธีเฝ้าระวังไม่ให้ผู้ป่วยที่พบในแต่ละประเทศกลายเป็น ซูเปอร์สเปรดเดอร์ (super-spreader) หรือผู้ป่วยที่มีคุณสมบัติในการแพร่เชื้อโรคให้ผู้อื่นอย่างรวดเร็วและรุนแรง

 

 

                          ยกตัวอย่างจาก “โรคเมอร์ส” หรือ โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS : Middle East Respiratory Syndrome) รายงานการระบาดเมื่อปี 2012 เริ่มจากผู้ติดเชื้อรายแรกที่ซาอุดีอาระเบีย ต่อมาเชื้อกระจายไปอย่างรวดเร็วถึง 25 ประเทศ เช่น การ์ตา คูเวต จอร์แดน ฝรั่งเศส อิตาลี ฯลฯ ช่วงแรก “โรคเมอร์ส” ถูกเรียกชื่อเป็นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เช่นกัน ขณะนั้นพบผู้ป่วยประมาณ 1,200 ราย เสียชีวิต 450 ราย ผ่านไป 3 ปี ในปี 2015 “ไวรัสเมอร์ส” กลับมาระบาดอีกครั้งที่น่าสนใจคือการระบาดรอบที่ 2 นั้น ในเดือนพฤษภาคม 2015 มีนักท่องเที่ยวชายวัย 68 ปีจากเกาหลีใต้เดินทางไปคูเวต ขากลับบ้านติดเชื้อไวรัสเมิร์สไปด้วย เมื่อมีอาการป่วยได้ไปรักษาในคลินิกและโรงพยาบาล 4 แห่ง กว่าจะยืนยันว่าเป็น “โรคเมอร์ส”

 

                           ปรากฏว่า “ชายวัย 68 ปี” รายนี้กลายเป็นหนึ่งใน ซูเปอร์สเปรดเดอร์ แพร่กระจายเชื้อต่อเนื่องไปให้ผู้ป่วยรายอื่น ๆ ถึง 122 คนภายในเวลาเพียง 20 วัน

 

                          หลังจากสื่อมวลชนเกาหลีใต้ร่วมกันกดดันไม่เห็นด้วยกับนโยบายปกปิดข้อมูล สุดท้ายรัฐบาลออกมายอมรับผิดว่าส่งเสียงเตือนประชาชนให้ป้องกันตัวช้าเกินไป ทำให้เชื้อแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรงโดยกลุ่มผู้ที่ติดเชื้ออันดับ 1 คือ “กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์” ในโรงพยาบาลที่ผู้ป่วยเข้าไปรักษา มีทั้ง หมอ พยาบาล คนเข็นผู้ป่วย รวมถึงคนขับรถพยาบาลต่างพากันติดเชื้อเมอร์ส จากนั้นก็แพร่เชื้อไปให้ “คนป่วย” ที่มารักษาโรคในโรงพยาบาลเช่น คนป่วยที่ใช้ห้องเอกซเรย์เดียวกัน นอกจากนี้ “กลุ่มญาติ” หรือคนไปเยี่ยมคนป่วยในโรงพยาบาลก็ได้รับเชื้อและเอาไปแพร่ให้ผู้อื่นเช่นกัน  ในที่สุดเกาหลีใต้ประกาศว่ามีผู้ติดเชื้อเมอร์สทั้งหมด186 ราย เสียชีวิต 36 ราย ส่วนตัวเลขทั่วโลกขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเมอร์ส 2,494 ราย เสียชีวิต 858 ราย

 

                          เช่นเดียวกับกรณี “ไวรัสโคโรนา 2019” ข้อมูลจากจีนระบุว่า มีเจ้าหน้าที่การแพทย์ติดไปแล้วไม่ต่ำกว่า 15 ราย !

 

 

 

 

                          ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคอุบัติใหม่จากสัตว์สู่คน อธิบายให้ “คมชัดลึก” ฟังว่า  “ซูเปอร์สเปรดเดอร์” หมายถึงผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงและมีศักยภาพในการแพร่เชื้อส่งต่อออกให้ผู้อื่นอีกหลายลำดับขั้น เปรียบเทียบกับเชื้อไวรัสไข้หวัดธรรมดา ผู้ป่วย 1 คนจะแพร่เชื้อให้ผู้อื่นเฉลี่ยประมาณ 1 ราย แต่เชื้อไวรัสตระกูลโคโรนานั้น อาจกระจายจากผู้ป่วย 1 คนไปยัง 5- 6 คนได้

                           “มีปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน เช่น ต้องเป็นผู้ป่วยที่รับเชื้อเข้าร่างกายแล้วบ่มเพาะไว้เยอะ มีอาการไอจามรุนแรง นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมที่มีคนใกล้ตัวหรือใกล้ชิดเยอะด้วย พ่อติดเชื้อ 1 คนส่งต่อให้แม่และลูก ๆ เป็นลำดับที่ 2 แม่ไปตลาดส่งต่อให้แม่ค้า หรือ ลูกไปโรงเรียนส่งต่อให้เพื่อน ๆ และเพื่อน ๆ ก็ส่งต่อไปอีกเป็นลำดับ 3 ลำดับ 4 กลายเป็นว่าเชื้อไวรัสจากผู้ป่วยเพียง 1 คน กระจายต่อไปได้หลายสิบคน” 

                          ผู้เชี่ยวชาญข้างต้นวิเคราะห์ต่อว่า จากข้อมูลที่มีอยู่ตอนนี้ ยังไม่สามารถบอกได้ว่า เชื้อโคโรนา 2019 มีความรุนแรงมากน้อยเพียงไร เนื่องจาก “จีน” ยังไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับผู้ป่วยออกมาทั้งหมด เช่น ผู้ป่วยสัมผัสเชื้อกี่วันถึงมีอาการ การดำเนินการรักษาโรคของคณะแพทย์ทำอย่างไรบ้าง ผลการรักษาหรือการตอบสนองเป็นอย่างไร และที่สำคัญคือยังไม่ได้บอกถึงผลการแทรกซ้อนจากกระบวนการรักษาผู้ป่วยในแต่ละราย

                            “จากกฎระเบียบหรือแนวทางปฎิบัติขององค์การอนามัยโลก รัฐบาลจีนต้องแจ้งหรือรายงานรายละเอียดเหล่านี้ให้ประเทศอื่น ๆ ได้รับทราบ เพื่อช่วยกันหาทางรับมือและป้องกันไม่ให้ไวรัสสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดไปมากกว่านี้ ตอนนี้รู้แต่เพียงว่าต้นตอน่าจะมาจากค้างคาว ส่วนสัตว์เลี้ยงประเภทใดที่ส่งเชื้อต่อมายังมนุษย์นั้น ยังไม่มีความชัดเจน เนื่องจากคนติดเชื้อกลุ่มแรก ๆ มาจากตลาดขายปลาและขายเนื้อสัตว์ประเภทอื่นด้วย”

    

                          ทั้งนี้ หลายฝ่ายกำลังเป็นกังวลว่า การปกปิดข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการแพร่ระบาด “ไวรัสโคโรนา 2019” ของรัฐบาลจีนนั้น อาจทำให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอย คนติดเชื้อกลายเป็น ซูเปอร์นักแพร่เชื้อโรคโดยไม่ตั้งใจ เหมือนกรณีการระบาดของ “โรคเมอรส์” ในเกาหลีใต้

 

                          ประเทศจีนเคยมีประวัติด่างพร้อย ในกรณีไม่ตระหนักถึงความรุนแรงของ “เชื้อไวรัสซาร์ส” (SARS) หรือ โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันที่ระบาดรุนแรงเมื่อปี 2545 ต้นตอโรคนี้มาจากเชื้อไวรัสโคโรน่าเช่นกัน ซึ่งผู้ป่วยโรคซาร์สคนแรกเป็นชาวนามณฑลกวางตุ้ง อาการป่วยคล้ายโรคปอดบวมติดเชื้อจนเสียชีวิต แต่จีนไม่คิดว่าเป็นโรคร้ายแรงจึงไม่รายงานให้องค์การอนามัยโลกทราบตามระเบียบที่กำหนดไว้ สุดท้าย มีผู้ติดเชื้อโรคซาร์สเดินทางจากกวางตุ้งมาพักที่โรงแรมในฮ่องกง กลายเป็น ซูเปอร์สเปรดเดอร์ แพร่เชื้อไวรัสตัวนี้ให้แขกคนอื่นๆในโรงแรม จนลุกลามไป 30 ประเทศทั่วโลก อาทิ เวียดนาม สิงคโปร์ ไต้หวัน ฮ่องกง แคนาดา ฯลฯ สุดท้ายมีผู้ติดเชื้อไม่ต่ำกว่า 8 พันราย เสียชีวิต 770 กว่าราย

 

                          วินาทีนี้คนทั่วโลกกำลังเรียกร้องให้ “จีน” รีบนำรหัสพันธุกรรรมไวรัสสายพันธุ์ใหม่ “โคโรนาไวรัส 2019” ส่งให้องค์การอนามัยโลก เพื่อให้ทุกประเทศสามารถตรวจสอบและใช้ประโยชน์ด้านการรักษาผู้ป่วยและการป้องกันการแพร่ระบาดให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม โดยเฉพาะประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวชาวจีน เดินทางเข้ามาเฉลี่ยเดือนละ 8 – 9  แสนคน ที่ผ่านมาค่าตรวจเชื้อผู้ป่วยรายเดียวจากจีน ก็มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท ต้นทุนค่าจะลดลงอย่างมากกว่านี้ หากได้รับความร่วมมือจากจีน 

 

 

                          หวังว่า “รัฐบาลบิ๊กตู่” จะไม่เกรงกลัว “จีน” มากเกินไป ควรประสานป้องกันทุกวิถีทางไม่ให้เกิด “ซูเปอร์นักแพร่เชื้อโรค” ในไทยแลนด์

 

ทีมรายงานพิเศษ คมชัดลึก 

22/01/2563
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน