*/
  • พฤษภาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 93
  • จำนวนผู้ชม : 920658
  • จำนวนผู้โหวต : 104
  • ส่ง msg :
  • โหวต 104 คน
<< ตุลาคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 13 ตุลาคม 2558
Posted by พฤษภาคม , ผู้อ่าน : 11731 , 16:19:02 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน ทะรี , กระเจี๊ยบ และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

หลังจากที่คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ มีมติ 4 ต่อ 2 ประกาศว่าหนังเรื่อง “อาบัติ” ห้ามฉายในราชอาณาจักรไทย เนื่องจากมีภาพขัดต่อศีลธรรมของพระพุทธศาสนา เช่น มีภาพของสามเณรเสพของมึนเมา สามเณรใช้ความรุนแรง และมีการแสดงความไม่เคารพต่อพระพุทธรูป

ล่าสุดช่วงเช้าของวันที่ 13 ตุลาคม ทางสหมงคลฟิล์มประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่า ตอนนี้ทีมงานเตรียมปรับหนังบางส่วน เพื่อส่งไปยื่นพิจารณาใหม่ โดยจะคงไว้ซึ่งสาร, สาระ และ เนื้อเรื่องให้ครบถ้วนมากที่สุด ตามเจตนาของผู้สร้างและผู้กำกับ" ก็ต้องมาลุ้นกันต่อไปว่าหนังเรื่อง “อาบัติ” จะได้เข้าตามปกติหรือไม่ หรือถ้าต้องมีการตัดทอนบางฉากออกไป จะทำให้รสชาติของหนังเรื่องนี้เปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน

 

แต่หากจะย้อนกลับไป ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เรามีหนังไทยอยู่หลายเรื่องที่ถูกแบน หรือกว่าจะได้ฉายก็ฝ่ามรสุมมาอย่างโชกโชน / เนชั่นบันเทิง จะพาคุณผู้ชมย้อนอดีตกลับไปติดตามว่า มีภาพยนตร์เรื่องไหนที่ถูกสั่งแบนกันบ้าง

เริ่มต้นที่ “ทองปาน” (Tongpan) ภาพยนตร์กึ่งสารคดี กำหนดฉายในปี 2519 หนังเล่าถึงชีวิตของชาวนาภาคอีสานที่ได้รับผลกระทบจากโครงการสร้างเขื่อนยักษ์กั้นแม่น้ำโขง ซึ่งถ้าสร้างเสร็จจะทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดทางภาคอีสาน และบางส่วนของประเทศลาว จมอยู่ใต้น้ำ รวมถึงมีข่าวลือว่านักแสดงและทีมงานบางส่วนถูกใส่ร้ายว่าเป็นคอมมิวนิสต์ ทำให้หนังเรื่องนี้ถูกห้ามฉายเป็นปี โดยเฉพาะช่วงใกล้กับเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 สุดท้าย “ทองปาน” ก็ได้ฉายที่สถาบันเกอเธ่, บ้านพระอาทิตย์ และที่สยามสมาคมเท่านั้นในช่วงปลายปี 2520

ต่อมาหนังเรื่อง “คนกราบหมา” หรือ My Teacher Eats Biscuits ภาพยนตร์ตลกร้ายกำกับการแสดงโดย “สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์” เล่าถึงลัทธิประหลาด ผู้คนพากันกราบไหว้สุนัข มีกำหนดฉายครั้งแรกในงานเทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพ ครั้งที่ 1 ในปี 2540 แต่สุดท้ายก็มีคนร้องเรียนไปยังกองเซ็นเซอร์ฯว่า บทหนังเรื่องนี้ดูหมิ่นศาสนาพุทธอย่างรุนแรง ทำให้ต้องมีการตรวจสอบ สุดท้ายก็ถูกสั่งแบนไปในที่สุด

ผลงานอีกหนึ่งเรื่องของผู้กำกับ “สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์” คือ “เช็คสเปียร์ต้องตาย” ก็ถูกสั่งแบนเช่นกัน ตัวหนังดัดแปลงจากบทละครโศกนาฏกรรมแม็คเบ็ธ ของเชกสเปียร์ เล่าถึงขุนนางที่ล้มกษัตริย์ และสถาปนาตัวเองเป็นกษัตริย์แทน แต่ดันโลภและลุ่มหลงในอำนาจ จนต้องฆ่าคนอื่นเพื่อให้ตัวเองเป็นใหญ่ แต่สุดท้ายนำไปสู่ความหายนะ ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ ให้เหตุผลในการแบนว่า หนังมีเนื้อหาที่ก่อให้เกิดการแตกสามัคคีของคนในชาติ เพราะพาดพิงถึงเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 และเหตุการณ์ไม่สงบเดือนเมษายน 2552 ที่ผ่านมา ทำให้หนังเรื่องนี้ไม่ได้เข้าฉาย ทั้งที่แต่เดิมมีกำหนดเข้าฉายในปี 2555

ต่อกันด้วยเรื่อง “แสงศตวรรษ” Syndromes and a Century กำหนดฉายในปี 2550 ผลงานของ “เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีรเศรษฐกุล” ผู้กำกับหนังอินดี้ที่ตีแผ่ชีวิตของมนุษย์ได้อย่างถึงกึ๋น เล่าถึงแพทย์หญิงโรงพยาบาลชนบทแห่งหนึ่ง และแพทย์ทหารหนุ่มในโรงพยาบาลในเมือง โดยได้รับอิทธิพลจากพ่อและแม่ของตัวผู้กำกับเอง ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ฯ มีเงื่อนไขให้ตัด 4 ฉากสำคัญออกไป จึงจะให้ฉายในไทยได้ คือ ฉากพระเล่นกีตาร์ / หมอดื่มเหล้าในโรงพยาบาลขณะปฏิบัติหน้าที่ / หมอผู้ชายจูบกับแฟนสาวในโรงพยาบาล และเกิดอารมณ์จนเป้านูนขึ้นมา รวมถึงฉากพระเล่นเครื่องร่อน ซึ่งหนังเรื่องนี้สามารถคว้ารางวัลตัดต่อภาพยอดเยี่ยม จากงาน Asian film Awards และเดินสายฉายโชว์ในงานเทศกาลหนังระดับโลกทั้ง อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ อเมริกา สเปน ตุรกี และฝรั่งเศส ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชม แต่ในประเทศไทยกลับถูกห้ามฉาย ตอนแรกจะเป็นการฉายแบบจำกัดโรง แต่ทางคณะกรรมการฯบอกว่าต้องตัด 4 ฉากออกไป ถ้าไม่ตัดจะยึดฟิล์มเอาไว้ ท้ายที่สุด "เจ้ย อภิชาติพงศ์" จึงยอมปะฟิล์มดำใน 4 ฉากสำคัญ และได้ฉายที่พารากอนซีนีเพล็กซ์

มาถึงผลงานของผู้กำกับ “กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์” กับเรื่อง “อินเซค อิน เดอะ แบ็คยาร์ด" กำหนดเข้าฉายในปี 2553 ภาพยนตร์สะท้อนปัญหาสังคม พูดถึงโลกของเพศที่สาม, เด็กหญิงบ้าแฟชั่น และเด็กชายอายุ 15 ปี ที่หมกมุ่นแต่เรื่องเซ็กส์ เหตุผลในการแบนระบุเอาไว้ว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน รวมถึงบางฉากนำเสนอภาพขององคชาต, การร่วมเพศ และการค้าประเวณี

"ปิตุภูมิ พรมแดนแห่งรัก" หรือ Fatherland ผลงานภาพยนตร์ของผู้กำกับฝีมือดี “ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค" โดยได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง อนันดา เอเวอริ่งแฮม / เวียร์ ศุกลรวัฒน์ / เบลล่า ราณี รวมถึงเป็นการแสดงหนังครั้งแรกของนางเอกคนดัง ใหม่ ดาวิกา โฮเน่ร์ ดัดแปลงมาจากงานเขียนเรื่อง “พรมแดน” ของ พล.ต.อ. วิสิษฐ เดชกุญชร เนื้อหาของหนัง เป็นการตีแผ่ปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สุดท้ายกลับไม่ได้ฉาย โดยที่ ต้อม ยุทธเลิศ ได้โพสต์เฟซบุ๊กของตัวเองว่า “เป็นที่แน่นอนแล้วครับว่า หนังเรื่องนี้ คนไทยคงไม่ได้ดู ขอบคุณครับ” แต่หลังจากนั้น “ต้อม ยุทธเลิศ” ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ตัวหนังไม่ได้มีปัญหากับกองเซ็นเซอร์ แต่อาจเป็นนายทุนที่ตัดสินใจว่าจะฉายหรือไม่ฉาย เนื่องจากมีประเด็นที่ละเอียดอ่อน หวั่นจะมีคนที่เจตนาไม่ดีนำเอาประเด็นและภาพในหนังเรื่องนี้ไปตัดต่อและขยายความสร้างเรื่องที่รุนแรงขึ้นมา 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนของภาพยนตร์ที่ถูกสั่งห้ามฉายในไทย เนื่องจากมีเนื้อหาที่ส่อไปในทางที่ขัดต่อศีลธรรม และ พระพุทธศาสนา ยังไม่นับเรื่องล่าสุดอย่าง “อาบัติ” ที่กำลังลูกผีลูกคนว่าจะได้เข้าฉายตามปกติหรือไม่

ทั้งนี้ระบบการพิจารณาให้หนังไทยเรื่องใดได้ฉายหรือไม่ได้ฉาย จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการเซ็นเซอร์ จากนั้นมีการประกาศใช้ พ.ร.บ. ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 และเปลี่ยนมาใช้รูปแบบคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ ในรูปแบบการจัดเรท และกำหนดลักษณะ 6 ประการ ที่ภาพยนตร์เรื่องนั้น ๆ จะไม่ได้เข้าฉายในราชอาณาจักไทย คือ มีเนื้อหาที่กระทบกระเทือนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ / มีเนื้อหาเหยียดหยาม หรือนำความเสื่อมเสียมาสู่ศาสนา / เนื้อหาที่ก่อให้เกิดการแตกสามัคคีของคนในชาติ / เนื้อหาที่กระทบกระเทือนต่อสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ / สาระสำคัญของเรื่องเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ และสุดท้าย เนื้อหาที่แสดงการมีเพศสัมพันธ์เห็นอวัยวะเพศ

หากภาพยนตร์เรื่องไหนที่เข้าข่ายในข้อจำกัดของคณะกรรมการพิจารณาฯ ก็จะถูกสั่งแบนทันที หรืออาจต้องนำฟิล์มกลับไปแก้ไขใหม่ แล้วนำกลับมาให้ตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นกับหนังเรื่อง “อาบัติ” ทำให้มีการพูดถึงกันในวงกว้างว่า คณะกรรมการพิจารณารับไม่ได้กับเรื่องที่เกิดจริงในสังคม พร้อมกับย้อนถามว่า เรื่องพวกนี้จริง ๆ ในสังคมไทยมันมีอยู่มากมาย ทำไมเราไม่เรียนรู้แล้วหาทางแก้ไข ขณะที่บางเสียงของของสังคมก็บอกว่า คณะกรรมการทำถูกแล้ว เพราะสิ่งที่นำเสนอมันผิดไปจากกรอบที่เป็นบันทัดฐานของสังคมที่มี


 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 15/10/2015 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

ดีแล้วครับ ที่แบน
เรื่องศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน
คนที่คอยหาช่องจะโจมตีพุทธก็ไม่น้อย
คนไทยไม่ใช่ทุกคนจะมีความสามารถในการแยกแยะ

ความคิดเห็นที่ 11 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทะรี วันที่ : 15/10/2015 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lopburiguide

..ภาพยนต์ทุกวันนี้มีบางส่วนคล้ายการเมือง..ถูก-ผิด คนเป็นล้านย่อมคิดต่าง เหมือนดินนำ้มันปั้นได้สารพัด..
คณะกรรมการพิจารณาฯ, ผู้สร้าง, ผู้กำกับ, ผู้ชม ทุกคนต่างปฏิบัติตามหน้าที่ตามหมวกที่ตนสวมอยู่ สิ่งเหล่านี้คือเรื่องของสังคม ธุรกิจ ที่ต้องใช้กลยุทธและความแยบยล..ดูๆไปครับแล้วจะมีคำตอบให้กับตัวเอง...

ความคิดเห็นที่ 10 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 15/10/2015 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

การแบนก็เหมือนกับการยิ่งยุ
ตอนนี้กลายเป็นการโปรโมตหนังให้คนอยากชมอาบัติมากขึ้น
จากที่ไม่เคยมีใครรู้ ตอนนี้ก็รู้ ทุกสื่อเอามาทำข่าวประชาสัมพันธ์จนดังเปรี้ยงปร้าง แบบไม่ต้องซื้อสื่ออะไรเลย

สังคมไทยสนุกกับการเสียดสี แต่ไม่ได้จริงจังกับการแก้ไข
อันไหนแก้ไขไม่ได้ก็จะปล่อย แล้วอ้างให้เป็นเป็นของเวรกรรม

โดยส่วนตัว จะฉายหรือไม่ฉายหนังเรื่องนี้ ก็ไม่น่าจะมีผลอะไรกับการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก เพราะคนไทยลืมง่ายครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูแดง วันที่ : 15/10/2015 เวลา : 05.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

"ยุคหวาดระแวง หวั่นไหว ไร้ความเชื่อมั่นในความถูกต้อง"

-มองว่า เกิดเหตุก็ดี....ทำให้ได้เปิดหู เปิดตา ...ว่า ใครเป็นใคร
ใครคิดอะไร...

ความคิดเห็นที่ 8 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 15/10/2015 เวลา : 02.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ควรนำเสนอ เพราะ คนชั่ว จะได้เรียนรู้ว่า
สิ่งทีตนเองคิดว่าถูก มัน ผิด

ความคิดเห็นที่ 7 rattiya , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 14/10/2015 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คุณพี่ชบาตานี พูดได้ถูกใจผมมากๆ เอาไป 1000 like

บ้านเรา อ่อนไหว เซ็นซิทีฟ เรื่องอิมเมจ ภาพลักษณ์มากเกินไปครับ

เอะอะ อะไรก็ไม่ได้ เพราะผู้ใหญ่ปฏิเสธจะบอกว่ามันจริง มันเกิดจริง

รู้สึกหมดหวังกับวงการภาพยนต์และศิลปะแขนงนี้ รวมทั้ง ทีวี และ ละคร

อยากแบนก็แบนไปเถอะครับ .. เอาตามใจชอบ หลายเรื่องดีๆ ถูกแบนหมด ..

ความคิดเห็นที่ 6 สมชัย , ครูแดง และอีก 4 คนถูกใจสิ่งนี้ (6)
ชบาตานี วันที่ : 14/10/2015 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

หนังทุกเรื่องที่โดนแบน เชื่อว่า ผู้สร้างมีเจตนาดี อยากจะสะท้อนมุมลบที่หลายฝ่ายพยายามปกปิด หรือปิดบัง
หรือ อยากจะสะท้อนในสิ่งที่สังคมส่วนใหญ่มาให้รับรู้ เพื่อจะได้ป้องปรามมิให้เกิดภาพเดิมๆ มิได้มีเจตนาเพื่อลบหลู่แต่อย่างใด
บ่อยครั้ง สังคมไทยส่วนรวมไม่ค่อยยอมรับความจริงในสังคม
ยังคงปล่อยให้ความไม่ถูกต้อง และคนที่ได้รับผลประโยชน์ในความไม่ถูกต้องยังคงลอยนวลอยู่ในสังคมต่อไป
บ่อยครั้ง ที่เรามักจะเสียโอกาสที่จะได้ชมหนังที่สร้างสรรค์ผลงานออกมา เพื่อให้คนในสังคมได้รับรู้ รับทราบ กลับหายไปในความมืด
จนบ่อยครั้ง ผู้สร้างที่มีความตั้งใจดี กลับหมดกำลังใจ
หากเราเปิดใจให้กว้างอีกนิด รับรู้โดยอาศัยวิจารณญาณในการรับชม ก็น่าจะเกิดประโยชน์ไม่น้อย

ความคิดเห็นที่ 5 สมชัย , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พรายพิลาศ วันที่ : 13/10/2015 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับคุณพฤษภาคม
ผมเองเข้าใจเงื่อนไขของคณะกรรมการพิจารณาฯ นะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่ยังข้องใจมีอยู่เพียงแค่คำว่า "มีเนื้อหาเหยียดหยาม หรือนำความเสื่อมเสียมาสู่ศาสนา" เนี่ย พวกเขาใช้อะไรมาเป็นเกณฑ์ในการชี้วัดออกมา เพราะผมเชื่อว่า ในความเป็นพุทธศาสนิกชนของคนไทยส่วนใหญ่ หากพวกเขามีความรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้เป็นการเหยียดหยาม หรือนำความเสื่อมเสียมาสู่พุทธศาสนาจริง ไม่ต้องรอให้คณะกรรมการพิจารณาอะไรเลย แค่แว่วข่าวมาว่าหนังจะฉาย เสียงด่าเสียงแช่งกดังขรมไปทั้งแผ่นดินแล้ว

แต่ที่เป็นอยู่คือ หลายคนมองว่านี่เป็นการสะท้อนภาพความจริงของความเสื่อมทางพุทธศาสนาที่เกิดขึ้น ปรากฎให้เห็น และยังคงดำเนินอยู่ และมองต่อไปว่าภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะกระตุ้นให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ทั้งกับพุทธศาสนิกชน และบุคคล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกิจการทางพุทธศาสนา

การสั่งแบนหนังเรื่องนี้สำหรับผม ไม่ต่างจากการพอใจที่จะปล่อยให้ปัญหากัดกร่อนพระพุทธศาสนาต่อไป โดยไม่คิดจะทำอะไรให้มันดีขึ้น เหมือนจะบอกว่าเป็นชาวพุทธทำบุญกันไว้มากๆ ก็พอ ตายไปจะได้ขึ้นสวรรค์ ส่วนเรื่องของนักบวชนอกรีดไม่ว่าจะชั่วร้ายเลวทรามอย่างไร ไม่ใช่เรื่องที่ชาวพุทธต้องเข้ามายุ่ง แบบนี้มันคือการทนุบำรุงพระพุทธศาสนาตรงไหน

หากคุณพฤษภาคม หรือพี่ชาลีเห็นว่าความเห็นนี้ของผมไม่เหมาะสม ผมต้องขออภัยไว้ในที่นี้ด้วยครับ และยินดีหากเห็นว่าควรลบความเห็นนี้ออกไปครับ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พฤษภาคม วันที่ : 13/10/2015 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cakecake

เค้ก คิดว่าไม่ควรแบนครับ แต่ให้จำกัดเรทให้ชัดเจนว่าอายุแค่ไหนถึงเข้าไปดูไป แล้วซึ่งคนที่เข้าไปดูต้องวิจารณญาณพอสมควรในการที่จะดูแล้วว่าสิ่งไหนถูกผิด

ความคิดเห็นที่ 3 ทะรี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 13/10/2015 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้เหตุการณ์นี้
ผ่านพ้นไป
โดยทุกคนทุกฝ่ายเดือดร้อนน้อยที่สุด ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาษาหลากสี วันที่ : 13/10/2015 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

เราว่า มาตราฐานการแบน พอขึ้นอยู่กับบุคคลแล้วมันมีความลักหลั่นกันมากทีเดียว ระหว่างหนังไทยกับหนังต่างแดน ในขณะที่หนังต่างชาติ ทั้งเซ็กส์ ยาเสพติด ความรุนแรง มีให้เห็นอย่างชัดเจน กับผ่านได้ จึงค่อนข้างเห็นใจผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างไทย ที่กว่าจะสร้างหนังแต่ล่ะเรื่องต้องลงทุนมหาศาล บวกกับตลาดหนังที่พูดภาษาไทย มีเพียงประเทศเดียว คือประเทศไทย ถ้าห้ามฉายเสียแล้วก็เท่ากับเขาต้องขาดทุน ทำให้วงการหนังไทยโดยรวมไม่พัฒนาทางด้านเนื้อหา ต้องวนอยู่กับ หนังผี หนังรักวัยรุ่น ตลกโปกฮา เพราะผู้อำนวยการสร้างคงไม่อยากเสี่ยง ทางออกคิดว่าควรจัดเรทหนังจะดีกว่า ยกเลิกกองเซนเซอร์ไปเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 13/10/2015 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เค้กคิดว่า ควรจะแบนไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน