*/
  • พฤษภาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 93
  • จำนวนผู้ชม : 915370
  • จำนวนผู้โหวต : 104
  • ส่ง msg :
  • โหวต 104 คน
<< มีนาคม 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 31 มีนาคม 2559
Posted by พฤษภาคม , ผู้อ่าน : 3246 , 16:49:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ย่าดา , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

หากพูดถึงจังหวัดเชียงราย หลายคนอาจจะนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่อย่างมากมายทั้งทางธรรมชาติ สถานที่สำคัย ๆ และศิลปะวัฒนธรรม อาทิ ภูชี้ฟ้า แม่สาย สามเหลี่ยมทองคำ วัดร่องขุ่น และอีกมากมาย ขณะที่ล่าสุด มีอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เกิดขึ้นมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว เกิดมาพร้อมกับอยู่ร่วมกับคนในพื้นที่ได้อย่างลงตัว โดยใช้หลักการของ Social Enterprise นั่นก็คือ “ไร่สิงห์ปาร์ค หรือ ไร่บุญบอด” นั่นเอง โดยระหว่างการรีวิวพาเที่ยวเชียงรายใน 1 วัน ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปเรียนรู้คำนี้กันว่า Social Enterprise มันคืออะไร แล้วมันให้ประโยชน์อะไรกับสังคม เพราะ Social Enterprise ในประเทศไทย ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก เราจึงต้องมาเรียนรู้กัน 

ผมเดินทางออกจากกรุงเทพฯ เที่ยวบินที่เช้ามาก ๆ เพื่อที่จะได้ไปเยือนเพื่อนเก่าอีกครั้ง ในวันเวลาแค่ 1 คืน 2 วัน ทำไมถึงเรียกว่าเพื่อนเก่า หากย้อนกลับไปในสิบกว่าปีที่ผ่านมา ผมเคยมาเยือนที่เชียงรายครั้งแรกเป็นการแบกเป้มาเที่ยวคนเดียว อยู่เป็นอาทิตย์ หลังจากนั้นก็ยังไม่เคยมาอีกเลย กลับมาคราวนี้จึงเป็นครั้งที่สองของชีวิตที่ได้มาเยือนจังหวัดเชียงราย ซึ่งเพื่อนเราก็เปลี่ยนแปลงไปเยอะมากมาย ทั้งสิ่งปลูกสร้างและถนนหนทาง 

ทันทีที่ถึงสนามบินแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย สายตามองไปทางไหนก็เห็นแต่หมอกหรือควัน ไม่มีใครรู้ได้ หากแต่ถ้าได้ติดตามข่าว ก่อนมาเยือนสิ่งที่เห็นจาง ๆ นั้น ควันพิษ นั่นเองที่ตอนนี้ปกคลุมไปในหลายพื้นที่ของเชียงราย แต่ถามว่าถอดใจหรือไม่ คำตอบคือไม่เลย เรายังเดินทางต่อไป ที่แรกที่เราไปเยือนคือ ไร่สิงห์ปาร์ค 

 

เคยเห็นแต่ภาพจากคนอื่นรีวิว แต่พอตัวเองมาเห็น ก็สัมผัสได้ถึงความกว้างใหญ่ไพศาล ที่ใช้คำนี้เพราะที่นี่มีเนื้อที่มากถึง 8,000 ไร่ ก่อนจะทำอะไรต่อไปก็แล้วแต่ กองทัพต้องเดินด้วยท้อง พวกเราบุกไปที่ร้าน Barn house pizzeria ที่อยู่ภายในบริเวณไร่สิงห์ปาร์ค แน่นอน พิซซ่า หน้าต่าง ๆ ทยอยมาให้พวกเราได้ลิ้มลองรส อร่อยทุกหน้าจริง ๆ และอีกหลากหลายเมนู ที่ไม่รู้จะบรรยายยังไงหมด เอาเป็นว่าดูจากภาพแทนแล้วกัน ^^ แถมบริเวณที่ตั้งของร้านก็เป็นวิวแบบ 360 องศา รับลมเข้ามาสัมผัสเป็นระยะ ๆ  

 

และก่อนที่เราจะไปเที่ยวภายในไร่บุญรอดกันต่อ ช่วงนี้ขอมาอธิบายเรื่องราวของคำว่า Social Enterprise กันสักหน่อย คำคำนี้จริง ๆ มีมานานแล้ว แต่ถ้าในไทยยังไม่ค่อยคุ้นชินกันสักเท่าไหร่ หากจะให้อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ปัจจุบันนี้กิจกรรมเพื่อสังคมของบริษัทต่าง ๆ เราอาจจะเคยได้ยินคำว่า CSR หรือ CSV ยกตัวอย่างเช่น บริษัทหนึ่งผลิตคอมพ์ขึ้นมาขาย พอได้เงินมา ก็แบ่งเงินไปทำกิจกรรมบริจาคคืนสู่สังคม หรือ บริษัทสองไม่เคยบริจาคเงินเลย แต่ช่วยลดมลพิษ รวมถึงเริ่มจ้างคนงานนอกพื้นที่มาทำงาน หาหอให้อยู่ และก็เดินมาทำงานได้อยากสะดวก 

แต่ในที่บริษัทที่สาม ผลิตคอมพ์ แล้วเอาคอมพ์ไปขาย โดยจ้างคนพิการ หรือในพื้นที่เกือบ 90 % มาทำงาน พนักงานมีหน้าที่ทำคอมพ์ให้ได้คุณภาพแล้วนำออกไปขาย ซึ่งไม่ได้เน้นกำไร แต่ก็มีเงินหรือรายได้เข้ามาบ้าง เพื่อที่บริษัทจะได้มีเงินเพียงพอในการนำไปจ่ายให้กับพนักงาน นี่คือที่มาของคำว่า Social Enterprise กิจการเพื่อสังคม

ยกกรณีศึกษาของ ไร่สิงห์ปาร์ค มาตั้งอยู่ในพื้นที่ของเมืองเชียงราย เกิดขึ้นมาเพราะว่าจะปลูกข้าวบาเลย์ ตามแนวพระราชดำริของในหลวง เพื่อให้ชาวบ้านล้มเลิกการปลูกฝิ่น  โดยมีเนื้อที่กว่า 8000 ไร่ ต่อมาการปลูกข้าวบาเลย์ ได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร ทางไร่สิงห์ปาร์คจึงลุยปลูกพืชอย่างอื่นทดแทน เช่นพืชท้องถิ่นอื่น ๆ หรือ พืชจากต่างประเทศ ซึ่งได้มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ ตอนแรก ๆ ที่แห่งนี้เปิดให้เข้าฟรี หลัง ๆ เริ่มมีการเก็บค่าเข้า เพื่อที่จะทำยังไงให้ไร่บุญรอดมีรายได้ เพราะต้องดูแลคนงานนับ 1,200 คน โดยคนงาน ก็จะมาจากคนในพื้นที่ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นลูกหลานชาวบ้านที่จบการศึกษา หรือเป็นชาวเขา หรือแม้กระทั่ง AEC เป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน โดยที่เด็ก ๆ เหล่านั้นไม่ต้องทิ้งถิ่นฐานของตัวเองไปไหน ได้อยู่รวมกับครอบครัว โดยที่ยังคงมีรายได้ 

 

เพราะไร่สิงห์ปาร์ค มีเนื้อที่กว้างขวางมาก และมีแปลงปลูกหลากหลายชนิด จึงจำเป็นที่ต้องจ้างงานมหาศาล แต่ยึดหลักของการมีรายได้ของคนในชุมชน ภายใต้แนวคิด กิจการเพื่อสังคม Social Enterprise ไม่เฉพาะแค่มาเที่ยวชมแปลงผัก หรือแวะมากินข้าวที่นี่ ไร่สิงห์ปาร์คยังมีหลากหลายพื้นที่ให้ได้ไปชมทั้ง ยีราฟ ทุ่งดอกคอสมอส ไร่ชา ผลไม้ และอีกมากมาย ผ่านการนั่งรถราง หรือจะเช่าจักรยานปั่น  

สำหรับ ไร่สิงห์ปาร์ค ปัจุบันมีไร่ชา ซึ่งญี่ปุ่นมาขอรับซื้อ และได้มาร่วมหุ้นด้วย รวมถึงยกโรงงานจากฟุกุโอกะมาทำที่นี่ ซึ่งจะเป็นการปลูกแบบญี่ปุ่นเลย ในส่วนของชาวบ้าน หรือ พนักงานของไร่สิงห์ปาร์ค ก็จะคอยทำหน้าที่ตัดใบและเก็บใบชา และตอนนี้ก็เริ่มทดลองปลูกพื้นใหม่ๆ เช่น ไร่เสาวรส เน้นปลูกบนพื้นที่สูง ถ้าประสบความสำเร็จ ก็จะสอนสู่ชาวบ้านหรือคนงานต่อไป เพื่อให้พวกเขามีความรู้ และนำไปพัฒนาในพื้นที่ของตัวเอง รวมถึงการทดลองปลูกพริก ฮาบาเนโร เป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดในแถบภูมิภาคเมโสอเมริกา ซึ่งอยู่บริเวณคาบสมุทรยูคาตันในทวีปอเมริกากลางที่ยื่นเข้าไปในอ่าวเม็กซิโก ส่วนตอนนี้ที่ทดลองปลูกจนสำเร็จแล้วก็เช่น ดอกคอสมอส ไร่ชา สตรอเบอร์รี่ พุทธา ราสเบอร์รี่ ดอกไม้พันธุ์ต่าง ๆ ที่นำมาตกแต่งภายในไร่ 

หากจะใช้อธิบายแบบเข้าใจง่าย ๆ เลย Social Enterprise ในประเทศไทย ก็คือเราทำร้านขนมหวาน เอาขนมไปตั้งขาย โดยที่ไม่ได้หวังกำไรมากขอแค่ไม่ขาดทุนก็พอ และเราเลือกคนที่จะมาเป็นพนักงานโดยเลือกจากคนในพื้นที่มาเป็นลูกจ้าง นอกจากเขาจะได้เงินเดือนจากเรา เขายังได้ความรู้ในการทำขนมด้วย

 

เมื่อเข้าใจกันดีแล้วกับคำว่า กิจการเพื่อสังคม Social Enterprise ในประเทศไทย ที่ไร่สิงห์ปาร์ค เราก็ไปเที่ยวกันต่อแต่คราวนี้ อาจจะพิเศษหน่อยเพราะผมได้ไปถึงบริเวณแปลงปลูกต่าง ๆ ไปชมไร่ชาอู่หลง ไฮไลท์ของไร่สิงปาร์ค ชาอู่หลงที่ปลูกจะเป็นสายพันธุ์จินซวน (Jin Xuan) ส่วนคนไทยเรียกกันว่าชาอู่หลงเบอร์ 12 เป็นสายพันธุ์จากไต้หวัน 

 

ได้ไปทักทายกับพี่ ๆ ชาวบ้านในพื้นที่ที่มาเป็นคนงานของที่นี่ คงทุกยิ้มแย้มเพราะตัวเองมีรายได้ และมีความรู้ติดตัวด้วย รวมไปถึงน้อง ๆ ที่ร้านขายของที่ระลึก หรือส่วนเครื่องดื่มด้านหน้าของไร่สิงห์ปาร์ค ทั้งหมดก็มาจากพื้นที่ใกล้เคียงทั้งนั้น นอกเหนือจากคนในพื้นที่เชียงรายแล้ว ก็ยังมีพะเยา ลำพูน ฯลฯ ที่มาทำงานที่นี่ 

เฉพาะวันแรกวันเดียว เราไม่ได้ไปเที่ยวที่อื่นๆ นอกจาก ไร่สิงห์ปาร์ค แต่ก็ถือว่าคุ้มเพราะได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่าง ได้เล่นกิจกรรม Zip Line ที่ความสูงเกือบตึก 10 ชั้น และระยะทางที่ยาวไกลมาก ต้องลองสักครั้งในชีวิต ขนาดเราที่กล้า ๆ กลัว ๆ กับความสูง ยังต้องลองแต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดี ราคารอบละ 300 บาท 

รุ่งเช้าของวันที่สอง ก่อนที่จะไปที่อื่น ๆ ต่อ เราได้กลับมาเยือนที่ไร่สิงห์ปาร์คอีกครั้ง เพื่อมาเยือน รูปปั้นสิงห์สีทองขนาดใหญ่ ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนเนินไร่อันเขียวขจี ก่อนที่จะเข้าไปในตัวไร่ ซึ่งถือว่า สัญลักษณ์ของที่นี่เลยก็ว่าได้ ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างก็นิยมเข้าไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึก แล้วก็แวะช้อปปิ้งซื้อของฝากได้ที่บริเวณประชาสัมพันธ์ ซึ่งมีทั้งร้านชา กาแฟ ร้านขายของที่ระลึก ส่วนใหญ่ก็เป็นผลิตภัณฑ์ของไร่บุญรอด เช่น ชาอู่หลง น้ำองุ่น น้ำเสาวรส เห็ดหอมดอง และก็แน่นอนพนักงานของที่นี่ก็คือพี่น้องในพื้นที่ ที่ทางไร่สิงห์ปาร์คย้ำหนักหนาว่าต้องเลือกใช้คนในพื้นที่เพื่อเป็นการสร้างงาน และสำนึกรักบ้านเกิด 

ไปเที่ยวกันต่อดีกว่าครับ ก่อนที่จะนั่งเครื่องกลับในช่วงค่ำของวันนี้ เราเลือกไปเยือนที่ วัดร่องขุน มาคราวนี้มีเพื่อนเพิ่มมากเลย พี่จีนของเรานั่นเอง ส่วนตัวผมแล้วที่มาก็เพื่อมาย้อนดูและเปรียบเทียบกับเมื่อ10กว่าปีที่ผ่านมา มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ลองไปชมกันดูครับ ซึ่งมันก็เปลี่ยนแปลงไปมากจริง ๆ หากเปรียบเป็นคน ก็คือการเป็นศัลยกรรมใบหน้าจนจำของเดิมแทบไม่ได้ แต่ก็ยังคงมีเค้าโครงเดิมอยู่ 

 

ท้องเริ่มเรียกหาความอิ่มให้กับตัวเอง จึงพากายหยาบไปที่ ร้านอาหาร “สลุงคำ” ไปชิมอาหารพื้นเมืองกับเมนูเด็ด ๆ ทั้งไส้อั่ว หมูสามชั้นทอด น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ผัดเห็ดหอมน้ำมันหอย ฯลฯ

อิ่มกันจนได้ที่แล้ว ก็ไปแวะกันที่บ้านดำ หรือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ สร้างขึ้นโดย อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ที่มีฝีมือด้าน จิตรกรรม ปฏิมากรรม ลักษณะของ บ้านดำ จะเป็นกลุ่มบ้าน ศิลปะแบบล้านนา ทุกหลังทาด้วยสีดำ เป็นที่มาของคำว่า “บ้านดำ” และยังเป็นสีที่ อาจารย์ถวัลย์โปรดปราน เปิดเข้าชมฟรีทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์

 

ปิดท้ายกันที่ ร้านชีวิตธรรมดา Chivit Thamma Da Coffee ว่ากันว่าใครมาเชียงรายแล้วไม่แวะร้านนี้ ถือว่าคุณพลาดอะไรบางอย่างแล้วหล่ะ ร้านตั้งอยู่ตรงริมแม่น้ำกก บรรยากาศเงียบสงบ การตกแต่งร้านและสวนจะเป็นสไตล์ English Style มีทั้งมุมภายในร้าน มุมสวน มุมริมแม่น้ำกก วันที่ไปก็โอกาสได้พบกับเจ้าของร้าน ซึ่งอดีตแอร์สายการบินหนึ่ง และสามีชาวต่างชาติ ที่คอยบริการด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เมนูก็หลากหลายทั้งเครื่องดื่ม และ ขนมเค้ก และภายในบริเวณร้านยังมีส่วนที่เป็นสปา นวดไทย อีกด้วย

 

ทั้งหมดนี้ ก็คือ 2 วัน 1 คืนในเมืองเชียงราย กินกับเที่ยว น่าจะครบอยู่ครับ เรียกได้ว่าตารางไม่เบียดแน่นจนเกินไป แถมยังได้ความรู้ใหม่กับ กิจการเพื่อสังคม Social Enterprise ในประเทศไทย ของไร่สิงห์ปาร์ค ลองเรียนรู้ดูครับ เราได้อะไรจากสังคมมาเยอะมากแล้ว ถึงเวลาที่เราต้องทำอะไรกลับคืนสู่สังคมบ้างไม่มากก็น้อย แล้วประเทศไทยของเราจะมีความสุขมากขึ้น ^^ อย่าลืมของฝากกลับกรุงนะครับ ร้านใกล้ ๆ หอนาฬิกาเมืองเจ้า 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Harin วันที่ : 06/04/2016 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salinta
เรื่องกินต้องยกให้หมีตามหมีมาน๊าาาา.. >> FB.com/EatByBear <<              

สวยงามค่า

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Harin วันที่ : 06/04/2016 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salinta
เรื่องกินต้องยกให้หมีตามหมีมาน๊าาาา.. >> FB.com/EatByBear <<              

สวยงามค่า

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พฤษภาคม วันที่ : 04/04/2016 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cakecake

สวัสดี และ ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาพูดคุยกันครับ ^^ ขอบคุณที่ติดตามกันด้วยครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ย่าดา วันที่ : 04/04/2016 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

สุดยอดของการรีวิว ชอบภาพมุมกว้างอลังการแบบนี้จัง เคยไปที่ที่ครั้งหนึ่ง อ่านบล๊อกคุณแล้วทำให้อยากไปซ้ำอีกจัง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 01/04/2016 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพเยอะ จุใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 01/04/2016 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ชอบภาพกับเรื่อง..ทำน่าอ่านดีค่ะ..
ภาพสวยจริงๆ ..และก้อชอบเที่ยวด้วยล่ะ
..จาตามไปบ้าง..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 31/03/2016 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพสวยสุดยอด คำบรรยายสนุกค่ะ ชอบเชียงรายเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
toondee วันที่ : 31/03/2016 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ขอบคุณมากค่ะ เชียงรายมีเสน่ห์จริงๆค่ะ ไปทุกปีไม่มีเบื่อ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 31/03/2016 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เรื่องนี้ตระการตาเสียจริงๆ ขออนุญาตนำไปย่อยที่บล็อกของผมด้วย ขอบคุณล่วงหน้าด้วยเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/03/2016 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อลังการ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน