*/
  • พฤษภาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 93
  • จำนวนผู้ชม : 920926
  • จำนวนผู้โหวต : 104
  • ส่ง msg :
  • โหวต 104 คน
<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 มิถุนายน 2559
Posted by พฤษภาคม , ผู้อ่าน : 3798 , 23:17:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน sanira , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ผมมีความฝันครับ และเชื่อว่าอีกหลาย ๆ คนก็มีความฝันเช่นกัน แต่ละคนมักจะวาดฝันของตัวเองแตกต่างกันออกไป แต่จะมีสักกี่คน ที่ได้เอื้อมมือไปสัมผัสกับฝันนั้นได้ จนกลายมาเป็นความจริง

 ภาพ : บรรเจิด เหล็กคง : ศิลปินประติมากรรมเหล็กกล้า 

ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ผมมีโอกาสรู้จักและสัมภาษณ์ผู้ชายคนหนึ่ง มองภายนอกก็เหมือนบุคคลธรรมดาทั่ว ๆ ไปที่หลงใหลในงานศิลปะเหล็กกล้า แต่ถ้าหากได้สัมผัสถึงตัวตนจริง ๆ ของเขาแล้ว เราจะรับรู้ถึงพลังของความมุ่งมั่นและแน่วแน่ในความฝันของตัวเองอย่างเต็มเปี่ยม เขาพยายามผลักดันตัวเองจนทำให้เกิดงานนิทรรศการศิลปะดี ๆ ขึ้นมา และสู่สายตาสากลโดยได้ไปจัดแสดงที่  Agora Gallery แกลเลอรี่ที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ใจกลางมหานครนิวยอร์ก เมืองแห่งความศิวิไลซ์ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยศิลปะทั้งเก่าและใหม่ให้มนุษย์จากทั่วทุกมุมโลก ได้เดินทางมาสัมผัสศิลปะด้วยตัวเอง  

แน่นอนเขาคนนั้นคือ “บรรเจิด เหล็กคง” ศิลปินประติมากรรมเหล็กกล้า คุณบรรเจิด หรือ พี่บรรเจิด ศิลปินหนุ่มไทย ผู้ที่ชื่นชอบในการดัดแปลงเหล็กกล้าให้ออกมาเป็นรูปร่างต่าง ๆ นา ๆ เกิดที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ครอบครัวทำกิจการอู่ซ่อมรถ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมื่อครั้งยังเป็น ด.ช.บรรเจิด มักจะคลุกคลีกับอุปกรณ์ซ่อมรถ กองเหล็ก และเศษเหล็กจำนวนมหาศาล และไม่แปลกใจ หาก ด.ช.บรรเจิด จะ เรียกเหล็กว่าเพื่อน เพราะตลอดระยะเวลาการเติบโต “เหล็ก” คือของเล่นชิ้นที่วิเศษที่สุดของเขา โดยมักจะจินตนาการไปต่าง ๆ นา ๆ ตามที่ตัวเองนึกคิดแล้วดัด บิดมันออกมา กาลเวลาผ่านเลยเข้าช่วงมหาวิทยาลัย คุณบรรเจิด มีโอกาสเล่าเรียนด้านสถาปัตย์ ที่มหาวิทยาลัยราชมงคล นครราชสีมา เมื่อจบปริญญาก็กลับมารับช่วงต่อที่บ้านกับกิจการอู่ซ่อมรถยนต์ ชีวิตดำเนินต่อไปในรูปแบบเดิม ๆ แต่แล้ววันหนึ่ง เขากลับค้นพบตัวเองว่า แท้ที่จริงแล้ว การทำงานกับเหล็กคืองานที่เขารักมากที่สุด จึงลองนำเหล็กที่มีในอู่รถมาดัด บิด เชื่อม เป็นรูปทรงต่าง ๆ เรียนถูก เรียนผิด เรียนแก้กันตลอดเวลา และด้วยความที่บ้านอยู่ใกล้วัด มักจะเห็นโบราณสถานต่าง ๆ เลยชอบอะไรที่มีความเป็นไทย จึงอยากทำอะไรที่เป็นไทย ๆ และเกิดไอเดียอยากทำเป็นงานศิลปะที่มีชิ้นเดียวในโลก และต้องทำยังไงก็ได้เพื่อให้ทุกคนไม่มองว่ามันเป็นงานหุ่นกระป๋อง จึงเริ่มต้นทำงานศิลปะ ใช้ชื่อ “ประติมากรรม เหล็กคง” จุดเด่นคือโครงเหล็กที่พริ้วไหวได้ บวกเข้ากับความเป็นไทยจนเกิดเป็นผลงานชิ้นแรกที่เสร็จสมบูรณ์ในปี 2003 คือ องค์พระพิฆเนศ 

 

ภาพ : อุปกรณ์เครื่องใช้จริง ๆ เวลาที่คุณบรรเจิดทำงานศิลปะ

เริ่มจากศูนย์ และบวกขึ้นเรื่อย ๆ จากวันนั้นถึงวันนี้ ก็กว่า 13 ปีแล้ว ที่ คุณบรรเจิด ได้สร้างสรรค์ผลงาน “ประติมากรรม เหล็กคง” มีการพัฒนารูปแบบและเทคนิคการทำงานมากยิ่งขึ้นไป จนถึงขั้นที่คิดแล้วว่า ผลงานศิลปะของตัวเอง ถึงเวลาแล้วที่ต้องออกสู่สายตาสากลโลก หมายถึงการนำไปจัดแสดงในแกลเลอรี่ ระดับประเทศหรือระดับโลก ก็เริ่มต้นทำเว็บไซด์ และส่งผลงานออกไปเสนอแกลเลอรี่ต่างๆ ทั้งโซนยุโรป อเมริกา สิงค์โปร์ อังกฤษ จนได้รับการติดต่อจาก “Agora Gallery” แกลเลอรี่ที่นิวยอร์ก ให้นำผลงานมาจัดแสดง แต่ว่า การจะขนของมากมายขนาดนี้เพื่อเดินทางข้ามไปอีกโซกโลก ย่อมต้องใช้เงินทุนค่อนข้างมาก เขาจึงจำเป็นต้องนำผลงานออกไปเสนอขอทุนในหลาย ๆ ที่ แรก ๆ หลายคนไม่ยอมรับว่างานศิลปะแบบนี้จะไประดับสากลได้ แต่ตัวเขาเองก็ไม่ย่อท้อ วิ่งหาสปอนเซอร์เอง เพราะว่าส่งเมล์แล้วทุกอย่างเงียบไร้การติดต่อ สุดท้ายมีโอกาสได้ไปยื่นผลงานที่สิงห์ฯ จนได้พบกับ คุณสันติ ภิรมย์ภักดี ซึ่งไม่รู้จะเรียกความโชคดีหรือพรหมลิขิต ที่สิงห์ในนามของสิงห์ปาร์ค เชียงราย (Singha Park Chiang Rai) องค์กร Social Enterprise เห็นในคุณค่าของศิลปะ และอยากให้คนไทยได้ไปแสดงผลงานสร้างชื่อในระดับโลกจึงพร้อมที่จะให้การสนับสนุนจนได้นำผลงานชิ้นโบว์แดงทั้ง 15 ชิ้นไปจัดแสดงแบบ Solo Exhibition ที่ Agora Gallery ในมหานครนิวยอร์ก ในชื่องาน Metamorphosis : Banjerd Lekkong a Solo Exhibition ระหว่างวันที่ 20 พ.ค. – 9 มิ.ย. 2559

 

Metamorphosis ความหมายตรงตัวคือ การเปลี่ยนแปลงรูปร่าง ทำให้ชื่อนิทรรศการนี้ บ่งบอกความตัวตนของศิลปินคนนี้ได้อย่างชัดเจนและลงตัว

ผมมีโอกาสได้ไปชมถึงสถานที่จริงคือ Agora Gallery ทันทีที่เปิดประตูเข้าไป ผมรู้สึกภาคภูมิใจแบบมีอารมณ์ร่วมด้วย ไม่คิดว่าศิลปินไทยจะมีโอกาสขนาดนี้ เพราะ Agora Gallery แห่งนี้ ตั้งอยู่ย่าน Chelsea ศูนย์กลางของศิลปะในมหานครนิวยอร์ก ถือเป็นแกลเลอรี่ชั้นนำจากแกลเลอรี่กว่า 200 แห่งในย่านนี้ โดยมีการจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัย (Contemporary Art) หลากหลายประเภท ซึ่งคัดเลือกจากผลงานที่นำมาจัดแสดงแต่ละชิ้น เน้นคุณภาพเป็นหลัก ไม่แปลกที่แกลเลอรี่แห่งนี้จึงเต็มไปด้วยผลงานชั้นดีเยี่ยมจากหลากหลายประเทศ และ Metamorphosis : Banjerd Lekkong a Solo Exhibition ก็คือผลงานหนึ่งเดียวของคนไทยที่ได้มาผงาด ณ ที่แห่งนี้

 

โดยชิ้นงานที่ตั้งเด่นเป็นสง่าใน Agora Gallery มีทั้งหมด 15 ชิ้น แต่ละชิ้นก็จะมีความพิเศษ เฉพาะตัว อาทิ ทศกัณฐ์ ท่ายืนสู้รบ และ ท่านั่งเจรจา / สิงห์ Singha สัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ ภายใต้โครงเหล็กที่ดูเหมือนจะแข็งกระด้าง หากแต่ สิงห์ ภายใต้ สิงห์ปาร์ค เชียงราย นี่แหละครับ ที่เป็นฟันเฟืองตัวสำคัญให้ผลงานคนไทยได้มาจัดแสดงอวดสายตาชาวโลก / หนุมานไทย และหนุมานบาหลีหยอกเย้า / หนุมานสู้รบกับวิรุณจัมบัง (Hanuman’s Fighting Wirunjambang) / หนุมาน (ใหญ่เท่าคนจริง) / หนุมานหาวเป็นดาวเดือน (Hanuman Yawns the Stars) / 11 พญาวานร ต่อกายเป็นช้าง 3 เศียรเดินสะบัดงวง แสดงออกถึงพลังของความสามัคคีที่รวมกันเป็นหนึ่ง (11 Monkey Kings Metamorphosed into Three-Headed Elephant : The Mighty Erawan) / มวยไทย / ฤาษีนารอด (The Hermit Narod) / เศียรพระพิฆเนศ (Ganesha Head) / องค์พระพิฆเนศ 16 กร / พระรามแผลงศร (Phra Ram Arrow Shooting) / นกฮูกขย้ำดวงจันทร์ นกอินทรีขย้ำพระอาทิตย์ (ต่างการ ต่างวาระ)

วันที่ผมไป Agora Gallery เห็นชาวต่างชาติเข้ามาชมผลงานเป็นระยะ ๆ ครับ ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี อย่างน้อยสิ่งที่ทำให้ฝรั่งถกเถียงกันหรือตื่นตาตื่นใจ ก็คือผลงานของคนไทย(ที่มุ่งมั่น)นั่นเอง คุณบรรเจิด เคยกล่าวเอาไว้ว่า “เราต้องมีจุดยืนที่แน่วแน่ ทำตามคอนเสปที่ตั้งเอาไว้ อย่าเปลี่ยน และงานต้องแตกต่าง” แต่ว่าในระยะแรก ๆ ผลงานของคุณบรรเจิดยังไม่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง บางคนก็บอกให้เขาไปทำงานเหล็กตามกระแสนิยม แต่เขาก็ยังมุ่งมั่นสร้างผลงานในแบบเดิมที่ตัวเองมุ่งมั่น ด้วยเหตุผลเดียวคือใจรักและท้ายที่สุดก็ก้าวสู่สากลตามที่ใจหวังเอาไว้

 

และผมเชื่อว่า การตั้งมั่นแน่วแน่ของคุณบรรเจิด จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับศิลปินรุ่นต่อ ๆ ไป ที่มุ่งหวังและฝันอยากจะมาแสดงผลงานสู่สายตาชาวโลก ในเมื่อรุ่นพี่กรุยทางไว้ขนาดนี้ รุ่นน้องต้องไม่ยอมหมดหวัง ถ้าเราฝันที่จะทำอะไรสักอย่าง สิ่งแรกใจต้องสู้และเดินหน้าอย่างมั่นคง พร้อม ๆ กับการให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของ สิงห์ปาร์ค เชียงราย องค์กร Social Enterprise ซึ่งมุ่งมั่นที่จะต่อยอดและเพิ่มมิติให้กับการดำเนินงานเพื่อสังคม สนับสนุนศิลปินไทยที่มีผลงานโดดเด่น ให้ได้พิสูจน์ฝีมือสู่สายตาสากลโลก และข่าวดีที่เกิดขึ้นแล้วก็คือ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ประกาศจะมีโครงการส่งศิลปินไทยนำผลงานไปแสดงสู่สากลอีกแล้ว ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ http://singhaparksocialenterprise.com/worldclassthaiartist/

ภาพ : บรรเจิด เหล็กคง ถ่ายภาพร่วมกับ วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ผู้ก่อตั้ง a day, วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

ภาพ : บรรเจิด เหล็กคง ถ่ายภาพร่วมกับศิลปินไทยและนักเรียนไทยที่นิวยอร์ก ไม่แน่ 1 ในนี้ อาจมีผลงานแสดงที่นิวยอร์ก ก็เป็นไปได้ครับ 

ส่วนชิ้นงานของคุณบรรเจิด ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.lekkong.com  หรือ Facebook : Bj Lekkong Lkk

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 07/06/2016 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

สายตาปฏิมากรเศษเหล็กนี้ ไม่ธรรมดาหลายเท่าเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
[email protected] วันที่ : 07/06/2016 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

สุดยอด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน