• อิมกุดั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-09-26
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 52201
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
สารภาพ
สารและภาพ ชีวิตและการแบ่งปัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/canvas
วันเสาร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2555
Posted by อิมกุดั่น , ผู้อ่าน : 4991 , 19:40:11 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน

ลูกศิษย์สองสาว บอกว่า พรุ่งนี้จะพาอาจารย์ไปดูใหญ่ๆ  ครูถามว่า "อะไรใหญ่ๆ"  หยก บอกว่า " ..เอ่อ..  ไม้ ดอก  ไม้ ดอก ใหญ่ๆ"  "ดอกไม้ ไม่ใช่ ไม้ดอก"  "อ้อๆๆ.. ค่ะ  ดอกไม้  ไปมั้ย อาจารย์  หนูไปรับที่อาจารย์หอพัก" " "ฮ่าๆๆ ..หอพักอาจารย์" "ฮ่าๆๆๆ  หอพักอาจารย์ หนูไปรับที่หอพักอาจารย์ค่ะ"  "ไปมั้ยอาจารย์..ไปๆๆ"  พลอยเป็นตัวช่วยที่ดีเสมอ "ไม่ต้องไปรับ กินข้าวแล้วโทรฯมา เราเจอกันที่หน้าประตู ไปดูดอก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2555
Posted by อิมกุดั่น , ผู้อ่าน : 2740 , 14:21:55 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

สู้ได้ไหม...ไม่เป็นไร สำคัญที่ได้ออกกำลังกาย . ตำราเรียนภาษาไทยของเด็กจีน มีบทหนึ่งชื่อบทว่า "การออกกำลังกาย" ในบทนั้นมีบทสนทนาเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬา วรรคหนึ่งมีคำถามว่า "สู้ได้ไหม" คู่สนทนาตอบว่า "ไม่เป็นไร สำคัญที่ได้ออกกำลังกาย" คือที่มาของหัวเรื่องเอ็นทรี่นี้ค่ะ   หลังจากพิธีเปิดแล้ว (ที่นี่ค่ะ http://www.oknation.net/blog/canvas/2012/10/21/entry-1 ) แข่งไปแข่งมา วันปิด สนามเริ่มเปิดให้ล....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 ตุลาคม 2555
Posted by อิมกุดั่น , ผู้อ่าน : 5821 , 16:23:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน

พิธีเปิดกีฬาไร้สีที่หลิ่วโจว     เด็กๆ ภาษาไทย ปี ๒ โผล่หน้ามา ๔ -๕ คน  ..ลิโพวิตันดี     เด็กๆ ปี ๑  เพิ่งหัดพูด สวัสดี  ก็มาชูนิ้ว ลิโพด้วย ..ตุ๊กตา...ฝ้าย... หวาน โผล่เห็นแต่หน้าม้า เป็นนักวิ่ง     ป้ายผลงานเต็มข้างทางเดิน       เด็กๆ ตั้งเต็นท์ขายของหาทุน     เสาลม เหลืองแดง...สองสีนี้แยกกันไม่ได้ในประเทศจีน     รอ นาง เลี้ยว นา ...ไม ไม่มา  ซะที อ่าาาา..     โอ๊ะๆๆ  ตัวอะไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2555
Posted by อิมกุดั่น , ผู้อ่าน : 1963 , 20:37:50 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๘ ข้าราชการบรรจุใหม่ อายุ ๒๐ ต้นๆ ใสซื่อ (ไม่บื้อ)คนหนึ่ง ได้เป็นครูบ้านป่าที่มีรถเมล์วิ่งปุเลงฝุ่นลูกรังตลบ เข้าไปวันละ ๒ เที่ยว ๙ โมงเช้ากับ ๔ โมงเย็น ใช้ชีวิตอย่างสุโขกับไอดินกลิ่นนาไร่  อยู่ๆ ก็ได้รับหนังสือเรียกตัวให้ไปช่วยราชการโครงการรับความช่วยเหลือ ณ กระทรวงศึกษาธิการ กรุงเทพเมืองฟ้าอมร  "เฮ่ย...เส้นใหญ่นี่หว่า มาไม่ทันครบปี ได้เข้า สปช.เลย" "เส้นไรเพ่  อย่านะ ชีวิตหนูไม่มีเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 ตุลาคม 2555
Posted by อิมกุดั่น , ผู้อ่าน : 3247 , 17:27:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน

สองหมวยมาออดอ้อน... "อาจารย์..เย็นนี้ไป "ฮัว กั๋ว ซาน" กันมั้ยคะ" "ไม่ไปหรอก.. ขี้เกียจ" "ฮื้อออ... ทำไมไม่ไป  อาจารย์ทำอาลายยย.." หยกเซ้าซี้ต่อ "อาจารย์นอน นอนอ้วนแล้ว" ..เจ๊พลอยชักเก่งใหญ่  รู้จักแซว "ไม่นอนนนน.. คนไทยไม่นอนกลางวัน จะตรวจการบ้านค่ะ" "ฮื้ออออ.. งานอาลายยย... พรุ่งนี้เป็นวันหยุด พรุ่งนี้ทำ" "ไปกัน ไปไถ่ลูบ..ไถ่ลูบ..." อ้อ...พวกนี้จะให้ครูไปถ่ายรูปให้ ดูเอา.. "โอเคมั้ย อาจารย์....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ตุลาคม 2555
Posted by อิมกุดั่น , ผู้อ่าน : 1479 , 18:35:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

จีนมีกระทรวงหนึ่งชื่อ "กระทรวงการรักษาความสงบ" กระทรวงนี้มีหน้าสำคัญอย่างหนึ่งคือ ดูแลงานด้านการจราจร . เคยได้ยินคำกล่าวว่า "ญี่ปุ่น คนขับรถผิดเสมอ แต่จีน คนขับรถถูกเสมอ" คงเป็นอดีตไปแล้วค่ะ ไม่กี่วันมานี้ กระทรวงรักษาความสงบได้ประกาศกฎการยื่นขอและใช้ใบขับขี่ยานยนต์ฉบับใหม่ มีบทลงโทษเข้มงวดกับคนขับรถโรงเรียน ส่วนคนทั่วไป ขับรถฝ่าไฟแดงถูกหัก ๖ คะแนนจากที่มีปีละ ๑๒ คะแนน คนขับรถบรรทุก ทั้งขนา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 ตุลาคม 2555
Posted by อิมกุดั่น , ผู้อ่าน : 3073 , 16:04:06 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

รุ่งเช้า เหนือขอบฟ้าฝั่งตะวันตก มีพระจันทร์ค้างฟ้า กำลังจะตก    แนวป่าฝั่งตะวันออก มีแสงอาทิตย์ระเรื่อมา    เบื้องล่าง มีควันไฟบอกความเคลื่อนไหวของชีวิต    เช้าแล้ว ...    ฉันเดินเพ่นพ่านไปทั่วอาณาเขต ในเช้าวันปลอดคน    เส้นทางเลียบสระหลิ่วหู ...ปกติฉันไม่ค่อยจะมาย่ำบ่อยนัก   แต่วันนี้เป็นวันเกิด.....อยากเดิน ..เกิดอยากเดินขึ้นมา   ไม่มีผู้คนย่ำน้ำค้าง.... น้ำค้างสลอน..   ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 ตุลาคม 2555
Posted by อิมกุดั่น , ผู้อ่าน : 2278 , 06:57:05 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

    ชีวิตคนเกิดมาก็ต้องทำงาน เป็นค่าของคนอย่างหนึ่ง  เมื่อถึงวัยหนึ่ง มีคนต้นคิด (ไม่ทราบเป็นใคร) บอกว่า พักผ่อนอยู่บ้านได้แล้ว  คนหลิ่วโจวถึงวัยนี้ เขาทำอะไรกัน....     ป้าอิมเข้าเมือง เดินเที่ยวไปในเช้าวันหนึ่งของช่วงวันหยุดยาว ไหว้พระจันทร์ ชนวันชาติ เมืองหลิ่วโจวแห่งกว่างซีจ้วงคึกคัก      มีการจัดแสดงภาพเมืองหลิ่วโจวที่ถนนคนเดินกลางเมือง  ผู้คนรุมดู     แต่ป้าอิมเลือกเส้นทางเก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 กันยายน 2555
Posted by อิมกุดั่น , ผู้อ่าน : 17587 , 17:34:49 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

  เด็กจีนแต่ละคน มาเรียนไกลบ้านมาก จากบ้านมาถึงมหาวิทยาลัย บางคนใช้เวลาเดินทางข้ามคืนข้ามวัน ต่อรถ ๓-๔ ต่อ ระยะสั้น ไประยะยาว ไปต่อระยะสั้นอีกที แบบนี้เป็นปกติ นักศึกษาส่วนใหญ่เดินทางเอง หอบหิ้วสัมภาระมาโดยรถเมล์  รถไฟ  ไม่มีนักศึกษามาโดยรถส่วนตัว ทุกคนจะพักที่หอพักของมหาวิทยาลัย เมื่อเปิดเทอม เราจะเห็นภาพที่แตกต่างจากบ้านเราอยู่มาก   อาคารหอพักนักศึกษาเป็นแนวยาว ที่เห็นอยู่ด้านหลัง เป็นอาคาร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 กันยายน 2555
Posted by อิมกุดั่น , ผู้อ่าน : 3863 , 17:16:07 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

    ดอกพุดตานป่า ในป่าเย็นนอกกำแพง หลังที่พัก   บานทุกเช้า  เช้าๆ เป็นสีขาว สายๆ  เป็นสีชมพูอ่อน  พอเย็นๆ กลายเป็นสีชมพูเข้ม เป็นดอกไม้ที่รักมากมาแต่เล็กแต่น้อย เพราะมันเปลี่ยนสีได้ เป็นที่ตื่นตาตื่นใจเด็กๆ อย่างเรา พอๆ กับรัก มะลิ จำปี จำปา เพราะมีกลิ่นหอมชื่นใจ โชยมาทุกๆ เช้า  แต่วันนี้  ที่ในหุบเขานี้ มีกลิ่นหอมอะไร.... จางๆ ลอยมากับลมเย็นๆ แหงนมอง.... อ้อ...นั่นเอง... คือ "กุ้ย ....

อ่านต่อ


/1