*/
  • misterjack
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 88702
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
วันจันทร์ ที่ 21 มีนาคม 2554
Posted by misterjack , ผู้อ่าน : 4448 , 07:20:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลังจากไหว้ศาลกรมหลวงชุมพรฯ แล้ว เราขับรถกลับมาที่สี่แยกปฐมพร เพื่อต่อไป จ.ระนอง ระหว่างทาง ๑๑๐ กิโลเมตร ผ่าน ๔๙๔ โค้ง ถนนสวยมาก ๆ มีสถานที่น่าสนใจที่อยากนำเสนอเผื่อเพื่อน ๆ มีโอกาสได้แวะ  ที่แรกคือ ศิลาจารึกสลักพระปรมาภิไธย ย่อ จปร. ตั้งอยู่ที่ตำบลปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง เส้นแบ่งเขตแดนระหว่าง จ.ชุมพร กับ จ.ระนอง เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ในปี ๒๔๓๓ พระพุทธเจ้าหลวงทรงเสด็จพระราชดำเน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 มีนาคม 2554
Posted by misterjack , ผู้อ่าน : 3999 , 08:22:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓-๔ วันที่ผ่านมามีโอกาสขับรถเดินทางกับครอบครัวไปท่องเที่ยว ชุมพร - ระนอง ได้มีโอกาสผ่านสถานที่สำคัญที่หนึ่งที่เกี่ยวข้องกับพระโอรสของพระพุทธเจ้าหลวงพระองค์หนึ่ง มีเรื่องน่าสนใจมา  "เล่าสู่กันฟัง บันทึกไว้กันลืม "  เราเดินทางด้วยทางหลวงหมายเลข ๔ ลงใต้ผ่านนครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดแรกที่แวะเที่ยวคือชุมพร ถึงสี่แยกปฐมพรเราเลี้ยวซ้ายขับตามป้ายบอกทางไปหาดทรายรี วัตถุประสงค์เ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 มีนาคม 2554
Posted by misterjack , ผู้อ่าน : 17430 , 00:22:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หายไปหลายวัน..... วันนี้มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับลูก ๆ ของพระองค์ท่านมาเล่าสู่กันฟังพระพุทธเจ้าหลวงทรงมีพระธิดาที่ประสูตินอกเศวตฉัตร ครั้งยังทรงดำรงพระยศสมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ (ก่อนบรมราชภิเษก) อยู่ ๒ พระองค์ มีเรื่องที่น่ารู้ “ยากเล่าให้ฟัง บันทึกไว้กันลืม”.......เริ่มจาก พระองค์เจ้าหญิงผ่อง พระราชธิดาพระองค์แรก (ที่ถูกลืม)พระองค์เป็นพระธิดาพระองค์แรก ทรงประสูตินอกเศวตฉัตร (ก่อนบรมราชภิเษก)  เม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 มีนาคม 2554
Posted by misterjack , ผู้อ่าน : 1609 , 22:35:02 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ระหว่างรอตอนที่ ๔ ขอพักโฆษณาสักเรื่องนะครับเราได้หนังสือมาเล่มหนึ่ง (ความจริงได้มา ๒ เล่ม วันหน้าจะเอามาลงให้ดูอีก) ชื่อหนังสือ "ท่องเที่ยวสัปดาห์" นัยว่าเป็นชื่อเดิมของหนังสือ อสท.ในปัจจุบัน เป็นฉบับที่ ๑๒ ปีที่ ๓ วันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๔๘๓ เราได้มาจากเฮียเชง เจ้าของเรือนไทยสาคร อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี   เราขอยืมเฮียมา copy เก็บไว้ ข้างในมีเรื่องและรูปน่าสนใจ เอามาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ดู นายพลตรี หลวงพิบูล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 มีนาคม 2554
Posted by misterjack , ผู้อ่าน : 6973 , 21:06:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เพื่อให้การอ่านเข้าใจมากยิ่งขึ้น ขออนุญาตินำการเรียกพระอิสริยยศเชื้อพระวงศ์ และลำดับฐานันดรศักดิ์ต่าง ๆ มาลงให้อ่านกัน เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ดังนี้นะครับลูกหลวง (ชั้นพระบรมวงศ์ : พระราชโอรสธิดาของพระมหากษัตริย์)   เจ้าฟ้า เป็นฐานันดรศักดิ์ที่รองลงมาจากพระภรรยาเจ้า แบ่งออกเป็น 3 ชั้น ได้แก่   เจ้าฟ้าชั้นเอก หรือ ชั้นทูลกระหม่อม เป็นฐานันดรศักดิ์สำหรับพระราชโอรสธิดาประสูติแต่พระเจ้าแผ่นดินก....

อ่านต่อ


/3