• วิฬารี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 150410
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
แมวมองน้องเหมียว
เรื่องราวของมะเหมียวสี่ขา ในมุมมองเกี่ยวกับตำนาน คติความเชื่อต่างๆ ของแต่ละวัฒนธรรมบนโลกใบนี้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/cat-a-blog
วันศุกร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2550
Posted by วิฬารี , ผู้อ่าน : 6680 , 21:24:10 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ต่อจากเมื่อวานนี้ที่พูดถึงแมวปีศาจในทวีปยุโรป   วันนี้จะมาพูดถึง “แมวปีศาจ” ที่เป็นความเชื่อของชาวญี่ปุ่นกันค่ะ  แมวปีศาจ หรือที่เรียกในภาษาญึ่ปุ่นว่า  “เนโกะมาตะ” เป็นแมวคราว หรือ แมวแก่ที่มีอายุเกินกว่า 100 (ซึ่งปกติแมวทั่วไปจะอายุไม่เกิน 15 ปีของมนุษย์ เพราะ เท่ากับ 74 ปีของอายุแมว) เพราะถ้ามีอายุเกินกว่านั้น ชาวญี่ปุ่น จะถือว่าเป็นเนโกะมาตะ  ปิศาจแมวมักจะปรากฏตัวยามค่ำคืน มันจะย่องตระครุ่มเข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤศจิกายน 2550
Posted by วิฬารี , ผู้อ่าน : 1943 , 20:37:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ควันหลงวันฮาโลวีนหนึ่งวัน  วิฬารีขอมาเปิดประเด็นเรื่องความเชื่อด้านลบที่เกี่ยวกับแมวดีกว่าค่ะ  วันนี้จะนำเสนอเรื่อง “แมวปีศาจ”ค่ะ  จากความเดิมตอนที่แล้วได้กล่าวถึง การย้ายถิ่นฐานของแมวจากอียิปต์มายังทวีปยุโรป         ณ ประเทศอังกฤษ  พวกแมวต่างได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดีจากประชาชน เพราะสมัยนั้น มีการระบาดของหนูซึ่งเป็นพาหะนำกาฬโรคมาสู่คน  ทำให้แมวได้รับความนิยมเลี้ยง  แต่แล้วยุครุ่งเรืองของแมวก็จบสิ้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2550
Posted by วิฬารี , ผู้อ่าน : 8578 , 12:19:48 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เอาล่ะค่ะ มาต่อกันเรื่องความเชื่อที่เกี่ยวกับแมวในวัฒนธรรมยุโรป  ซึ่งถือเป็นมุมสว่างในความเชือที่เกี่ยวกับแมวประเด็นสุดท้ายแล้วนะคะ     ในยุโรปสมัยกลาง  แมวก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมอย่างสูง  เนื่องมาจาก ปัญหาการแพร่ระบาดของหนูที่มีทั่วทั้งทวีป ทำให้มีผู้คนต้องการที่จะเลี้ยงแมวเพิ่มมากขึ้น และสาเหตุที่แมวสามารถข้ามทวีปมาทางฝั่งยุโรปได้นั้น เพราะชาวโรมันที่ยึดครองอาณาจักรอียิปต์มีบทบาทสำค....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม 2550
Posted by วิฬารี , ผู้อ่าน : 44943 , 14:35:49 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นอกจากแมวจะเข้ามาเกี่ยวข้องในพิธีเกิดและพิธีแต่งงานในวัฒนธรรมไทยแล้ว แมวยังเข้ามามีส่วนร่วมในอีกประเพณีสำคัญของไทยที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน นั่นคือ พิธีแห่นางแมวขอฝน คนไทยในสมัยก่อนเชื่อว่า แมวเป็นสัตว์ที่มีอำนาจลึกลับศักดิ์สิทธิ์ สามารถเรียกฝนให้ตกลงมาได้ และเมื่อถึงฤดูฝน หากฝนแล้งไม่ตกต้องตามฤดูกาล ชาวไทยโดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรที่จำเป็นต้องใช้น้ำในการเกษตรกรรมจะต้องนำนางแมว(แมวตัวเมีย) โดยคัดเลือกแ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 ตุลาคม 2550
Posted by วิฬารี , ผู้อ่าน : 7575 , 22:20:02 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับมุมสว่างในความเชื่อที่เกี่ยวกับแมวในวัฒนธรรมอียิปต์ และในวัฒนธรรมญี่ปุ่น  จะเห็นได้ว่า  ผู้คนในสมัยโบราณต่างก็มีความเชื่อที่เกี่ยวกับแมวในแง่มุมบวกเรื่องต่างๆ นับว่า แมวเข้ามาผูกพันกับคติความเชื่อ และวิถีชีวิตของคน  ในวัฒนธรรมอียิปต์ ชาวอียิปต์ ก็ใช้แมวในการเฝ้าหนูที่คอยมากัดกินธัญพืชที่เกษตรกรเก็บเกี่ยวไว้ในยุ้งฉาง  ทำให้ผู้คนต่างมีความเชื่อและยกย่อง แมวให้เป็นเทพเจ้า....

อ่านต่อ


/3