บล็อกแมว แมว
บล็อกแมวเหมียว เล่าเรื่องทั่วไป อยากรู้เรื่องอะไรก็ไปคุ้ยมา ยินดีต้อนรับทุกคนจ้า
Permalink : http://www.oknation.net/blog/cattomyneird
วันพุธ ที่ 29 กันยายน 2564
Posted by แมวอ้วนชวนกันกิน , ผู้อ่าน : 618 , 11:45:32 น.  
หมวด : รถยนต์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกันภัยรถยนต์ 3+

วันนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างประกันภัยรถยนต์ 3+ กับ 3 ว่าแตกต่างกันอย่างไร ทำไมทั้งสองแบบประกันถึงราคาไม่แพงมากนัก แล้วประกันภัยรถยนต์ 3+ คุ้มครองอะไรบ้าง แตกต่างจากประกันชั้น 3 อย่างไร เหมาะกับผู้ขับขี่แบบไหน? หรือมีข้อเสียอะไรบ้าง ไปหาคำตอบกันเลย

ประกันภัยรถยนต์ 3+ กับ 3 แตกต่างกันอย่างไร

ความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ 3+ นั้นเหมือนกับประกันชั้น 3 ทุกประการแต่จะเพิ่มความคุ้มครองรถคันเอาประกันเข้ามานั่นเองเช่น คุ้มครองในวงเงินที่จำกัด เช่น 100,000-200,000 บาท และจะต้องเป็นอุบัติเหตุที่ชนกับรถยนต์ด้วยกันเท่านั้นโดยประกันภัยรถยนต์ 3+ จะมีความคล้ายคลึงกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 โดยความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ 3+ มีดังต่อไปนี้

 1. ให้ความคุ้มครองทรัพย์สิน ชีวิต ร่างกายและอนามัย ของบุคคลภายนอก
 2. มีความคุ้มครองรถคันเอาประกัน แต่ในวงเงินที่จำกัด เช่น 100,000-200,000 บาท โดยจะต้องเป็นอุบัติเหตุที่ชนกับรถยนต์ด้วยกันเท่านั้น
 3. ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแต่รถคันเอาประกันเป็นฝ่ายผิด ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาทต่อครั้งด้วย (ซึ่งบริษัทประกันภัยบางแห่งจะไม่เรียกเก็บค่าเสียหายส่วนแรก แต่จะไปเพิ่มราคาเบี้ยประกันภัยแทน เช่น จากเดิม 6,800 บาทเป็น 7,800 บาท)

ข้อเสียของ ประกันภัยรถยนต์ 3+

เนื่องจากประกันภัยรถยนต์ 3+ จะเน้นให้ความคุ้มครองคู่กรณีเป็นหลัก และให้ความคุ้มครองในวงเงินที่จำกัดกับรถคันเอาประกัน ทำให้หากเกิดอุบัติเหตุใหญ่รถคันเอาประกันจะได้รับเงินค่าซ่อมที่อาจจะไม่ครอบคลุม และทำให้ผู้เอาประกันต้องเสียเงินจ่ายค่าซ่อมรถส่วนต่างเองเพิ่มเข้าไปด้วย ในอีกกรณี ถ้าคนขับเผลอขับรถคันเอาประกันภัยรถยนต์ 3+ ไปชนกับทางเท้า เสาไฟ รั่วบ้าน ชนคน ชนหมาแมว หรือถูกมิจฉาชีพปาก้อนหินใส่กระจกหน้ารถ เกิดเหตุรถคว่ำ รถสูญหาย รถไฟไหม้ เจ้าของรถก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองใดๆ ทั้งสิ้นจากประกันภัยรถยนต์ 3+

นอกจากนี้ ประกันภัยรถยนต์ 3+ หากเจ้าของรถเป็นฝ่ายผิดท่านจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเป็นจำนวน 2,000 บาทต่อครั้ง เท่ากับว่าค่าเบี้ยประกันภัยที่จ่ายต่อปีประมาณ 6,800 บาทนั้นไม่ใช่ราคาที่แท้จริง ต้องบวกเพิ่มไปอีก 2,000 บาทต่อการเกิดอุบัติเหตุหนึ่งครั้ง หากในปีนั้นคุณเกิดอุบัติเหตุที่คุณเป็นฝ่ายผิดสามครั้ง นั่นเท่ากับว่าค่าเบี้ยประกันภัยจะอยู่ที่ 6,800 + 6,000 = 12,800 บาท ซึ่งอาจจะเทียบเท่ากับค่าเบี้ยประกันชั้น 1 ได้เลยทีเดียว

ประกันภัยรถยนต์ 3+ เหมาะกับใคร

ประกันภัยรถยนต์ 3+ นี้ เหมาะกับผู้ที่ใช้รถยนต์น้อย หรือมีความเชี่ยวชาญในการขับขี่มากพอสมควร เพราะจะไม่คุ้มครองในกรณีที่เป็นอุบัติเหตุกับสิ่งอื่น ๆ ที่ไม่ใช่รถยนต์ ทำให้ต้องเสียเงินค่าซ่อมเล็ก ๆ น้อย ๆ เองโดยใช่เหตุ อีกสิ่งหนึ่งคือประกันภัยรถยนต์ 3+ ไม่มีความคุ้มครองการรถคว่ำและไฟไหม้ หากไม่ใช่ผู้ที่มีประสบการณ์การขับขี่รถยนต์มาอย่างยาวนานก็จะถือว่ามีความเสี่ยงในการเกิดเหตุได้ จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีชั่วโมงการขับรถน้อยผู้ที่จะเลือกทำประกันภัยรถยนต์ 3+ นี้ จะต้องไม่มีความเสี่ยงหรือมีความเสี่ยงรถหายที่น้อยมาก ๆ เช่น ที่ทำงานและที่บ้านมีที่จอดรถที่มีรั้วรอบขอบชิด มีเวรยามดูแลปลอดภัยจากโจรแน่นอน หรือเป็นรถยนต์ที่มีอายุ 10 ปีขึ้นไป ซึ่งรถยนต์เก่านั้นจะมีความเสี่ยงในการสูญหายน้อย เพราะถ้ารถเกิดหายไปประกันภัยรถยนต์ 3+ จะไม่รับผิดชอบเนื่องจากไม่มีความคุ้มครองในส่วนนี้อยู่ในสัญญานั่นเอง

ประกันภัยรถยนต์ 3+ คุ้มครองอะไรบ้าง

 • ความเสียหายต่อรถยนต์ กรณีเกิดการชนกับพาหนะทางบกตามทุนประกันภัยรถยนต์ 3+
 • ความเสียหายส่วนแรก สำหรับความเสียหายต่อรถยนต์ 2,000 บาท ในกรณีเป็นฝ่ายผิด
 • ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก ความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย และอนามัย 500,000 บาทต่อคน ไม่เกิน 10,000,000 บาทต่อครั้ง
 • ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก ความเสียหายต่อทรัพย์สิน 2,500,000 บาทต่อครั้ง
 • ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก ความเสียหายส่วนแรก (สำหรับความเสียหายต่อทรัพย์สิน) 2,000 บาท กรณีใช้รถยนต์ในเวลาเกิดอุบัติเหตุ นอกเหนือจากที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ 3+ 2,000 บาท กรณีมิใช่ผู้ขับขี่ที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ 3+
 • การเสียชีวิต สูญเสียมือ เท้า สายตาสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร 200,000 บาทต่อคน
 • ค่ารักษาพยาบาลสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร 200,000 บาทต่อคน
 • ประกันตัวผู้ขับขี่ 200,000 บาทต่อคน
 • บริการรถยก 24 ชั่วโมง คุ้มครองตามจริง สูงสุด 20% ของค่าซ่อม

จะเห็นได้ว่าแม้ประกันภัยรถยนต์ 3+ จะมีราคาที่ถูกกว่าแต่ก็มีเรื่องยิบย่อยที่อาจจะทำให้คุณเสียเงินเพิ่ม ซึ่งบางทีอาจจะมากกว่าการซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่าเสียด้วยซ้ำดังนั้น หากเลือกได้ควรทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้จะดีที่สุด จะได้ไม่ต้องเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน