• mata
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-06-28
  • จำนวนเรื่อง : 393
  • จำนวนผู้ชม : 764400
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
CBD.CRIME
การให้กับทุกคนในสิ่งที่เขาควรได้รับ มิใช่ประโยชน์ของผู้ที่แข็งแกร่งกว่า
Permalink : http://www.oknation.net/blog/cbd
วันอาทิตย์ ที่ 23 มกราคม 2554
Posted by mata , ผู้อ่าน : 2848 , 10:18:15 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(คมชัดลึก)

หลังจาก พล.ต.อ.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช อดีต รอง ผบ.ตร. ตัดสินใจอำลาวงการตำรวจไปเมื่อ 4 ปีก่อน ด้วยการยื่นใบลาออกต่อ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผบ.ตร.(ขณะนั้น) และบอกเพียงสั้นๆ ว่า เหนื่อยจากการทำงานให้บ้านเมืองมาพอแล้ว แต่ทว่าบางกระแสกลับมองว่า อดีต รอง ผบ.ตร.ท่านนี้ ถูกพิษการเมืองเล่นงานจนต้องถูกปลดกลางอากาศ!

มาวันนี้ พล.ต.อ.อชิรวิทย์ หวนคืนสู่วงการสีกากีอีกครั้งอย่างสง่างาม ในฐานะ ก.ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิ (ก) ด้วยคะแนนเสียงเลือกตั้งนำโด่งแซงโค้งคู่แข่งอย่างขาดลอย และมุ่งมั่นนำพาและแก้ไของค์กรตำรวจในอีก 4 ปีข้างหน้า ด้วยเกียรติและศักดิ์ศรี และไม่ทำให้ตำรวจและประชาชนต้องเสียใจจากการกระทำของเขา!!

 - เหตุใดจึงตัดสินใจหวนคืนสู่วงการตำรวจอีกครั้ง


 เป็นความมุ่งมั่นตั้งแต่สมัยยังเป็น พ.ต.ต.แล้ว ที่อยากจะเป็น ก.ตร เพราะอยากจะแก้ไขปัญหาด้านบุคลากรของตำรวจ และผมมีความเข้าใจในการบริหารงานตำรวจเป็นอย่างดี ผมเคยสอนวิชานี้มาตั้งแต่ ผบ.ตร.คนปัจจุบันเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ มั่นใจว่าสามารถนำประสบการณ์การสอนหลักสูตรการบริหารงานตำรวจ ตลอดจนนำข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะต่างๆ ที่ได้มาจากเป็นวิทยากร มาปรับใช้ในการทำหน้าที่ครั้งนี้ จึงตัดสินใจมาสมัครเป็น ก.ตร.

 - ปัญหาใดที่จะลงมือแก้ไขเป็นอันดับแรก


         มีอยู่ 2 แนวหลัก คือ การผลักดันแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล และการกระตุ้นให้ผู้บริหารในสำนักงานตำรวจแห่งชาติทุกระดับชั้นให้ความสำคัญกับงานด้านสวัสดิการ โดยเฉพาะข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อย สมัยที่ผมรับราชการตำรวจ เคยจัดตั้งกองทุนสวัสดิการสงเคราะห์ข้าราชการตำรวจ ในระดับนายสิบและดาบตำรวจ ซึ่งพวกเขาทำงานใกล้ชิดกับประชาชน ต้องได้รับการเอาใจใส่ดูแลให้มากที่สุด

 - สวัสดิการตำรวจชั้นผู้น้อยจะดำเนินการอย่างไร

 เป็นเรื่องแรกที่จะผลักดันจัดสวัสดิการให้ตำรวจชั้นผู้น้อย และจะขอความกรุณาไปยังรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี ถึงเรื่องเงินเดือนตำรวจกับเงินเดือนทหารนั้น เมื่อก่อนนั้นเท่ากันทุกชั้นยศมาตลอด แต่เมื่อปี 2551 มีการผลักดันให้ข้าราชการทหารเลื่อนเพดานขั้นสูงสุดของเงินเดือน แต่ข้าราชการตำรวจยังอยู่กับที่ วันนี้ต้องกระตุ้นรัฐบาลให้เอาตำรวจเป็นพวก การที่จะเอาตำรวจเป็นพวก ต้องให้ความเป็นธรรมกับตำรวจ ซึ่งตำรวจเป็นกลไกของรัฐในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ใครมาเป็นรัฐบาลกุมอำนาจรัฐ คนนั้นก็เป็นคนกุมตำรวจด้วย และโดยเนื้อแท้ของตำรวจ ทหารไม่ใช่เครื่องมือของใคร เราปกครองกันด้วยวินัย คำสั่งของผู้บังคับบัญชา และในฐานะที่นายกรัฐมนตรีเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรงของตำรวจ จะถือโอกาสนี้ ขอเรียนว่าให้ช่วยผลักดันเพดานเงินเดือนของตำรวจให้เร็วที่สุด

 - กรณีการแต่งตั้งโยกย้ายไม่เป็นธรรม


 ต้องมีการแก้ไขกฎหมาย ก.ตร คือ กฎคณะข้าราชการตำรวจให้สอดคล้องกับระบบคุณธรรม โดยให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นผู้มีส่วนมีสิทธิในการประเมินค่าคุณธรรม ความรู้ความสามารถ ความประพฤติของผู้บังคับบัญชาจะเป็นแนวทางสำคัญเป็นมาตรการสำคัญต่อการบริหารงานบุคคลของตำรวจ ซึ่งตอนนี้เป็นเพียงการพิจารณาด้านเดียวจากผู้บังคับบัญชา วันนี้ต้องเน้นการมีส่วนร่วมของระดับล่างให้มากขึ้น แล้วมันจะมีผลต่อพฤติกรรมการบริหาร พฤติกรรมการดำรงชีวิตทั้งส่วนตัวและส่วนรวมของผู้บังคับบัญชา

 เรื่องนี้ ผมเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง เรียนรู้จากความอยุติธรรมที่ตัวเองได้รับมา ตั้งแต่เป็นนายตำรวจเด็กๆ โดยไม่มีการอาฆาตพยาบาทใดๆ ทั้งสิ้น แต่จะเก็บไว้ว่าเป็นอุทธาหรณ์ สอนใจตัวเอง และคิดว่าสักวันหนึ่งเมื่อมีโอกาส จะทำในที่สิ่งที่แตกต่างไปจากคนอื่นเขา จะทำอะไรให้ดีกว่าเดิม และทำในสิ่งที่ยึดมั่นในหลักการคุณธรรม

 - ก.ตร.ก็ถูกมองว่ามีการรับตั๋วฝากมา


  ตั๋วฝากไม่ได้อยู่กับ ก.ตร. แต่ตั๋วฝากนั้นอยู่กับ ผบ.ตร เราเบรกไม่ได้ ทำได้แต่คำราม วันนี้ผมคำราม เสียงฮึ่ม ฮั่ม ไป แล้ว  ว่าถ้าคุณทำไม่ถูกต้อง ผมจะเอาข้อมูลมาแฉ แล้วพวกท่านทั้งหลายต้องตอบสังคมให้ได้ โดยเฉพาะคนที่มีผลงานดี มีความประพฤติดี มีการนำหน่วยที่ดี เขาไม่ได้วิ่งเต้น จึงไม่ได้รับการพิจารณา คุณต้องตอบสังคมให้ได้ว่า เขาไม่ดีกว่าคนที่คุณตั้งอย่างไร?

 - แล้วปัญหาพวกตั๋วฝากนักการเมือง


 เคยเรียนเรื่องนี้กับ ผบ.ตร.ตรงๆ ไปแล้ว ให้มีการรักษาคุณธรรมให้มากที่สุดให้ 80 เปอร์เซ็นต์ และอีก 20 เปอร์เซ็นต์ เป็นระบบสปอย แล้วคนทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะแซ่ซ้องสรรเสริญท่าน ผมเป็นคนยอมรับความจริง ไม่ใช่ ผบ.ตร ทำอะไรไม่ได้เลย ต้องให้เกียรติผู้บัญชาการด้วย ตอนนี้ตำแหน่งที่เปิดอยู่ รองผู้การ กับ ผู้กำกับ เฉพาะรองผู้การปีนี้เปิดก็ 200 ตำแหน่ง 20 เปอร์เซ็นต์ของ 200 ตำแหน่ง คือ 40 ตำแหน่ง ผมไม่ปฏิเสธว่าจะมีเด็กฝากการเมืองมาสัก 10 เปอร์เซ็นต์โดยผ่านท่าน ผบ. และผบ.ก็คนใกล้ชิดสัก 10 เปอร์เซ็นต์ก็ว่าไป แต่ 80 เปอร์เซ็นต์นั้นต้องให้หน่วยเขาไปทำ นั่นผมยอมรับ แล้วปีนี้ตำแหน่ง ผกก.เปิดตั้ง 300 ตำแหน่ง สปอยไปสัก 60 คน เป็นสัดส่วนที่ผู้บังคับสูงสุดจะจัดสรรกันอย่างไร

 ส่วนตัวผม ทุกตำแหน่งที่เคยขอมาไม่เคยวิ่งเต้น แต่มีตำแหน่งหนึ่งที่เคยพยายามขอตั๋วเหมือนคนอื่นเขา แต่เมื่อโดนรังแก คือ ตำแหน่งผู้บัญชาการ ผมพยายามเขียนจดหมายไปหาผู้มีอำนาจท่านหนึ่ง ผมเคยเป็นนายตำรวจประจำตัวท่านมาก่อน ปี 2541 พอปี 2542 ท่านเป็นนายกรัฐมนตรี ผมเคยเขียนขอให้ช่วยสนับสนุนเป็นผู้บัญชาการที่สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ แต่ท่านตั้งผมไม่ได้ และก็ไม่ได้ตอบด้วย ผมรู้ว่าท่านมีความรักความเมตตา ผมรู้สึกอายมากเลยว่าเสียสัจจะตัวเองว่าผมจะไม่ขออะไรอีกเลย

 - เคยมีนักการเมืองยื่นข้อเสนอให้เป็น ผบช.


 สมัยปี 2543 พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เคยชวนผมไปพบที่บ้าน และเมตตาให้ผมเป็นผู้บัญชาการ ตำแหน่งไหนก็ไม่ทราบ ผมก็กราบขอบพระคุณแต่ท่านก็ตั้งผมไม่ได้ เพราะถูก ผบ.ตร.ในขณะนั้น กล่าวหาเรื่องที่เป็นหนามยอกใจ ว่าผมไม่จงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ ในที่ประชุม ก.ตร.ผมจึงถูกตัดชื่อออกไป ในชีวิตจริงไม่ใช่นิยาย ผมถึงเห็นใจคนที่ถูกกล่าวหาแล้วพิสูจน์ไม่ได้ ทุกวันนี้บ้านเมืองเราใช้ข้อหานี้ทำลายกัน ผมเคยโดนมาแล้วจึงรู้สึกรันทด เสียใจ เห็นใจ ผมพิสูจน์ตัวเองด้วยการกระทำไม่ใช่ด้วยปาก ความจงรักภักดีในสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่ใช่มากล่าวอ้าง แต่ต้องปฏิบัติบูชา ดำเนินรอยตามพระยุคลบาท และผมเป็นคนแรกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ได้รับพระราชทานเหรียญส่วนพระองค์ที่เรียกว่า "เหรียญทหารเสือราชินี" ซึ่งเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจผมมาตลอด และผมก็ไม่ประพฤติชั่วด้วยการทุจริต

 - ก.ตร. ต้องทำงานภายใต้แรงกดดันทางการเมือง
 มักมีคนบ่นว่าการเมืองครอบงำตำรวจ ผมบอกกับผู้บัญชาการทุกท่านว่า คุณจะกลัวอะไรกับอำนาจทางการเมือง ผมเก็บรายละเอียดมานานจากที่เคยเป็นลูกตำรวจและรับราชการมา 40 ปี ผมเห็นปัญหานี้มานาน อาชีพตำรวจอยู่ท่ามกลางเขาควายซ้ายหรือขวาก็โดนเขาทิ่ม ต้องระมัดระวังมากที่สุด หลายคนด่าตำรวจแต่ต้องให้ตำรวจคุ้มครอง แรงกดดันมันมีอยู่ แต่ว่าในแง่ดีของแรงกดดันทำให้เราต้องตรวจสอบตัวเอง ว่าสิ่งที่ทำสิ่งที่เสนอไปนั้นถูกต้องตรงกับความต้องการของฝ่ายการเมืองที่กดดันอยู่หรือไม่ หรือถูกต้องกับความต้องการของประชาชนที่อยากจะเห็นความเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากมองในแง่ดีก็ถือว่าเป็นการตรวจสอบ หากมองแง่ร้ายอาจเป็นการตัดโอกาสในการแก้ไขปัญหาในองค์กรตำรวจเหมือนกัน

 ทุกวันนี้ ตำรวจไม่ได้กลัวการเมืองหรอก แต่กลัวเรื่องขาดอำนาจกับผลประโยชน์มากกว่า ผมจึงกระตุ้นให้ท่านเหล่านี้ตระหนักว่า ถ้าท่านไม่กลัว ถ้าท่านไม่แสวงหาอำนาจ ท่านใช้อำนาจโดยชอบธรรมตามตัวบทกฎหมายจริยธรรมตามที่ท่านเป็นผู้บังคับหน่วยอยู่ อำนาจนั้นมันจะคงอยู่ อยู่ด้วยความรัก ความศรัทธา แล้วจะเปลี่ยนอำนาจนี้ให้เป็นบารมีไม่ใช่ได้มาด้วยการทำบุญ !?

...........................................................

ครับ ก็ต้องติดตามผลการดำเนินการของท่านต่อไป

เศรษฐกิจในครอบครัวดี สวัสดิการดี การแต่งตั้งดี การปฎิบัติหน้าที่ก็ต้องดี

การแต่งตั้งโยกย้าย ที่เป็นธรรม

ระบบคุณธรรม ๘๐ เปอร์เซ็น ระบบอุปถัมภ์ ๒๐ เปอเซ็นต์

ฯลฯ

ยกเลิกเงินสะสมผ่อนส่งค่าทำศพตัวเองเวลาตาย รัฐต้องออกให้

ยกเลิกโผการเมือง ยกเลิกตั๋วฝากจากนักการเมือง อดีตตำรวจใหญ่ ๆ

อดีต นายกชวน บอกว่าไม่ต้องไปเกรงใจนักการเมือง

หมายความว่า ไม่ต้องไปกลัวนักการเมือง

ยกเลิกระบบวิ่งเต้น เส้นสาย ระบบพรรคพวก เครือญาติ พี่น้องดองกัน

ยกเลิกคำว่า ซื้อ ขาย ประมูล ตำแหน่ง

ยกเลิก ระบบ รรท.ตลอดปี

ยกเลิกระบบสละสิทธิ์ตำแหน่ง (ให้ตำแหน่งสูงขึ้น สละสิทธิ์ไม่ขึ้น อยู่ต่อได้ ??)

ยกเลิกระบบทวีคูณทั่วไทย 

ยกเลิกตำรวจไปติดตามนักการเมือง เฝ้าบ้าน ให้ทหารรับไปให้หมด

เปลี่ยนชื่อโผ(บัญชี) ผู้เหมาะสม  คัดสรร ประเภทเก่งเมธัส 

บัญชีนี้ที่แท้ ก็คือบัญชีระบบอุปถัมภ์ การเมือง ตำรวจ ทหาร ฯ

ยศ ดาว ตำแหน่ง ของตำรวจ ต้องมีศักดิ์ศรี ศักดิ์สิทธิ์ จริง ๆ

ใครประดับสวมใส่ น่ายกย่องสรรเสริญ เจริญตา น่าทำความเคารพยิ่ง

   

พวกนายเวร หน้าห้อง ก็เติบโตภายใน ไม่ให้ออกมาวุ่นวายรอบนอก

ยกเลิกระบบผลัดกันเป็นนาย ผลัดทำความเคารพ สมบัติผลัดกันชม 

ฯลฯ

มากมายครับ ที่จะระดมสมอง ช่วยกันแก้ไข

อีกไม่เกินสัปดาห์ โผ รอง ผบก.- สว.ก็คลอด

ถึงวันที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๔

ใครที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือต้องการผดุงความเป็นธรรม

แจ้งข้อมูล เบาะแสไปที่ท่านได้เลย ครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]