• mata
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-06-28
  • จำนวนเรื่อง : 393
  • จำนวนผู้ชม : 764387
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
CBD.CRIME
การให้กับทุกคนในสิ่งที่เขาควรได้รับ มิใช่ประโยชน์ของผู้ที่แข็งแกร่งกว่า
Permalink : http://www.oknation.net/blog/cbd
วันอังคาร ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by mata , ผู้อ่าน : 2829 , 16:31:37 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“อชิรวิทย์” โวยตั๋วการเมืองเพียบ ทำคำสั่งรอง ผบก.-สว.ออกช้า ชี้รับร้องเรียนเพียบ สอนมวยโฆษก ตร.ต้องพูดจริง

วันนี้ 1 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  พล.ต.อ.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช อดีต รอง ผบ.ตร. ในฐานะว่าที่ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวถึงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจในตำแหน่งรองผบก.-สว.วาระประจำปี 2553 ว่า ก่อนหน้านี้ที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่า หากตนมีอะไรก็ขอให้พูดคุยกันภายในที่ประชุมก.ตร. แต่ระหว่างที่ยังไม่มีการโปรดเกล้าฯในตำแหน่งก.ตร. จึงขอมาพูดผ่านสื่อในเรื่องที่ควรจะพูดในก.ตร.

“ที่ผ่านมาแม้ผมจะออกมาเตือนผบ.ตร. และผบช.ถึงเรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย แต่ถึงตอนนี้กับยังมีโทรศัพท์เข้ามาร้องเรียนที่ผมวันละหลายร้อยครั้ง ถึงการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ ประกอบกับคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายนี้ต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่กลับยังทำไม่แล้วเสร็จ ซึ่งตอนนี้มีบางกองบัญชาการที่ผมรับไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นบช.ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะใน บช.ภ.4 เนื่องจากมีเรื่องร้องเรียนมากมาย ซึ่งในการประชุมพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายก็มีการกล่าวอ้างว่า มีบัญชีฝากจากตร.และฝ่ายการเมืองเกือบทุกตำแหน่ง โดยผู้บัญชาการก็จะอ้างว่า ฝ่ายการเมืองและฝ่ายบริหารสั่งให้ตั้ง ทำให้การพิจารณาแต่งตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมและไม่เป็นตามวัตถุประสงค์ ไม่เป็นไปตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ” พล.ต.อ.อชิรวิทย์ กล่าว

พล.ต.อ.อชิรวิทย์ กล่าวว่า ขอยกตัวอย่างตำรวจบางคน ก่อนหน้านี้เป็นสารวัตรหัวหน้าสถานี ในสังกัดบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด ที่ได้รับรางวัลมาตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมา ได้รับการเสนอชื่อจากผบก.จว. ให้แต่งตั้งขึ้นตำแหน่งสารวัตรใหญ่หัวหน้าสถานี ซึ่งได้รับการยกฐานะ แต่รายชื่อกลับถูกตีตกในที่ประชุมบอร์ดคัดเลือก และไม่มีรายชื่อแม้ในตำแหน่งรองผกก.ด้วยซ้ำ  ดังนั้นกรณีนี้ พล.ต.ท.สมพงษ์ คงเพชรศักดิ์ ผบช.ภ.4 ต้องตอบคำถามเรื่องนี้ให้ได้ว่า เหตุใดจึงมีการแต่งตั้งสารวัตรธรรมดาที่ไม่ใช่ตำแหน่งสารวัตรหัวหน้าสถานีมาดำรงตำแหน่งรองผกก. ได้ ทั้งที่สารวัตรหัวหน้าสถานีคนดังกล่าวครองตำแหน่งมากว่า 7 ปีแล้วกลับตั้งขึ้นไม่ได้


พล.ต.อ.อชิรวิทย์ กล่าวอีกว่า ก.ตร.มีอำนาจที่จะกำกับดูแลและตรวจสอบการบริหารงานบุคคล หากเห็นความไม่ชอบมาพากลก็สามารถนำเรื่องเสนอเข้าที่ประชุมก.ตร.พิจารณาได้ แต่ตนยังไม่ได้เป็นก.ตร.โดยสมบูรณ์ จึงขอนำเรื่องดังกล่าวมาร้องเรียนต่อสื่อมวลชนและประชาชน ซึ่งหากตนมีอำนาจเต็มที่ก็จะทำเรื่องเสนอต่อที่ประชุมก.ตร.และทำเรื่องเสนอนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานก.ตร.โดยตำแหน่ง และต้องฝากบอกนายสุเทพว่า ตนจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมก.ตร.แน่นอน

“นอกจากนี้ขอฝากไปยังผบช.ภ.ทุกแห่งที่มีอำนาจตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547  มาตรา 54 ถ้าหากมีการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรม ลุแก่ โลภะ โมหะ โทสะ แต่งตั้งบุคคลากรข้ามขั้นตอน หรือก่อให้เกิดความแตกแยกในหน่วยงาน ตัวผบช.และรองผบช.ที่เป็นบอร์ดกลั่นกรองต้องร่วมรับผิดชอบ วันนี้อยากให้ทุกฝ่ายไปดูกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่ฝ่ายการเมืองไม่สามารถแทรกแซงได้ และขอให้ไปดูตัวอย่างคนที่ไม่กลัว ประกอบกับเหตุใดผมออกมาเตือนตั้งแต่แรกแล้ว จึงไม่มีใครฟังและเกรงใจคนที่เป็นครูอาจารย์ ซึ่งได้รับเลือกเป็นก.ตร.ที่ออกมาเตือนหลายครั้ง แต่กลับไปกลัวอำนาจนอกระบบ ซึ่งการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายในการแต่งตั้งเช่นนี้ ทำให้องค์กรเสียหาย” พล.ต.อ.อชิรวิทย์กล่าว
 
พล.ต.อ.อชิรวิทย์ ฝากไปยังโฆษกตร.ด้วยว่า การเป็นโฆษกต้องพูดความจริง อย่างเรื่องแต่งตั้ง ผบ.ตร.ระบุว่า มีฝ่ายการเมืองกรุณาแนะนำมา แต่โฆษกกลับบอกว่า ไม่มีการแทรกแซงหรือตั๋วฝากมา  ซึ่งไม่รู้ออกมาพูดเช่นนี้ได้อย่างไร การออกมาชี้แจงเรื่องที่ไม่เป็นจริงต่อสาธารณะชน จะส่งผลให้องค์กรเสียหาย ผมเป็นโฆษกมาก่อน จึงรู้ว่าควรทำอย่างไร  เรื่องแต่งตั้งออกมาแบบนี้ แต่โฆษกกลับไม่พูดความจริง ผมฟังแล้วก็รู้สึกอาย อะไรที่ไม่ชัดก็ต้องมีศิลปะในการตอบ ไม่ใช่ปฏิเสธเลยว่าไม่มี ดังนั้นจึงอยากให้น้องรักที่เป็นลูกศิษย์พูดความจริงกับสังคมบ้าง วันนี้ถ้าบ้านเมืองเป็นแบบนี้เป็นตำรวจยังหวั่นไหวและทำงานที่ต้องกลัวอิทธิพลนอกระบบ และประชาชนจะอยู่อย่างไร จากนี้ตำรวจที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการแต่งตั้งสามารถร้องทุกข์ด้วยการโทรศัพท์หรือส่งข้อความมาที่ผม หรือร้องเรียนผ่านเว็บไซต์ตำรวจทุกแห่ง ผมจะไปดึงข้อมูลมารวบรวมและเป็นคนกลางดำเนินการร้องเรียนให้อย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า นอกจากเรื่องอำนาจนอกระบบที่เข้ามาแทรกแซง ยังมีเรื่องซื้อขายตำแหน่งด้วยหรือไม่ พล.ต.อ.อชิรวิทย์ กล่าวว่า เป็นเรื่องไปยาลใหญ่ที่รู้กันอยู่ทั่วไป ก็ต้องพิสูจน์ว่าจริงหรือเท็จ ที่ชัดเจนคือที่ประชุมทุกบช. ทางผบช.ต้องตอบคำถามรองผบช.ทุกคนว่า ตร.และฝ่ายการเมืองสั่งมา ซึ่งตั๋วต่างๆไม่มีคนเซ็นนำส่ง แต่เป็นตั๋วมืดที่ให้มารับบัญชีไปและต้องดำเนินการตามนั้น ส่วนที่คำสั่งยังออกไม่ได้ เพราะทุกกองบัญชาการต้องส่งมาตรวจสอบว่าเป็นไปตามคำสั่งหรือไม่ เรื่องนี้ผบก.กองทะเบียนพลสามารถตอบได้ ส่วนตั๋วนักการเมืองมาจากใครนั้น ก็ขอละไว้ในฐานที่เข้าใจ นักการเมืองที่ต้องการใช้ตำรวจเป็นเครื่องมือ และเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการแต่งตั้งทั้งหมด ตนไม่ตำหนิฝ่ายการเมืองอย่างเดียว แต่ขอตำหนิฝ่ายตำรวจด้วย ที่นำตัวไปสยบกับฝ่ายการเมือง ตนบอกแล้วว่า ตราแผ่นดินที่สวมอยู่หน้าหมวก ทำไมต้องไปสิโรราบกับตักนักการเมือง

เมื่อถามว่า ที่ออกมาเช่นนี้ เพราะเด็กของก.ตร.เสียประโยชน์ใช่หรือไม่ พล.ต.อ.อชิรวิทย์ กล่าวว่า ตนยังไม่ได้ประโยชน์หรือเสียประโยชน์อะไรเลย ตนเป็นเพียงว่าที่ก.ตร.และกำลังทำตามหน้าที่ ตอนนี้แค่ซ้อมมือในการกำกับดูแลตรวจสอบ

“ทำไมคุณกลัวอำนาจนักการเมืองย้ายคุณหลุดจากตำแหน่ง แต่เหตุใดไม่กลัวว่า ต้องหลุดจากตำแหน่ง เพราะอำนาจของก.ตร.บ้าง พูดแบบไม่ต้องดัดจริต การแต่งตั้งโดยใช้ระบบอุปถัมภ์ร้อยละ 20 ก็พอรับได้ แต่อย่าถึงขั้นต้องใช้ระบบอุปถัมภ์ทั้งหมด ส่วนโผระดับรองผบก.-ส.ว. ส่วนตัวคิดว่า ต้องรื้อ เพราะอะไรที่ผิดก็ต้องมีการตรวจสอบให้ถูกต้อง ประกอบกับก่อนหน้านี้รัฐบาลออกมาระบุว่า จะไม่แทรกแซงการแต่งตั้งข้าราชการบุคลากรตำรวจตามรัฐธรรมนูญ แต่ตอนนี้เหตุใดตั๋วกับมีเต็มไปหมด และขอเตือนว่า หากแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจไม่ถูกต้อง ก็มีความผิดตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ มาตรา 54 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157” พล.ต.อ.อชิรวิทย์ กล่าว. (เดลินิวส์)

........................................

อาจารย์ ครับ เข้าไปแล้วระดมแก้ กฎ หลักเกณฑ์ ก.ตร.

เรื่องระบบอุปถัมภ์ กับ ระบบคุณธรรม

กำหนดเกณฑ์การครองยศ ครองตำแหน่งขั้นสูงไว้

ไม่เข้าหลัก ไม่มีการนำเข้าพิจารณา แค่เนี้ย.....หมดสิทธิไป 

หากดักทางไว้ ให้สั่งมาอย่างไร ก็ทำไม่ได้ครับ

ไม่อย่างนั้น ก็วิ่งเต้นข้ามหัวกันไปหมด เหมือนเดิมแหละ ครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เบื่อตำมรวย จริงๆ ใหญ่กันจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]