• ลูกเสือหมายเลข9
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-25
  • จำนวนเรื่อง : 800
  • จำนวนผู้ชม : 3254147
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1631 คน
ลูกเสือหมายเลข9
พบปะแลกเปลี่ยน พูดคุยเรื่องความหลัง ความหวังและความฝัน ...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chai
วันจันทร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2559
Posted by ลูกเสือหมายเลข9 , ผู้อ่าน : 3282 , 16:36:46 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน Hunters_Dream , ลูกแม่ลำดวน และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้


          ผมเคย"ผ่านตา"หนังเรื่องนี้มาแล้ว ดูแบบผ่านๆ ไม่สนใจอะไรมากนัก ดูแล้วกดช่องอื่น เพราะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้น
          ตอนนั้นดูแค่"นางเอก" ที่จำได้จาก Be With You จำได้ว่าเธอ"สวยมาก" แต่เนื่องจากไม่ได้ดูตั้งแต่ต้น จึงดูแบบงงๆ คืองงว่าทำไมเธออยู่ตรง"สวรรค์" แล้วจู่ๆเธอโผล่มาอยู่บน"โลก" เลยเปลี่ยนใจไม่ดูต่อ แถมจำชื่อเรื่องไม่ได้ด้วยซ้ำ
          ไม่กี่วันก่อน เคเบิลนำเรื่องนี้มาฉายในวันหยุด คราวนี้ตั้งใจดู เพราะชื่อเรื่อง Heaven's Bookstore อืห์ม ...ร้านหนังสือบนสวรรค์ แถมเป็น"หนังญี่ปุ่น" จึงมั่นใจ 100% ว่ายังไงก็ถูกจริต"แฟนหนังญี่ปุ่น"แบบผมแน่ๆ
          พอเห็นโปรแกรม ลองเซิร์จดู ถึงรู้ว่า หนังเรื่อง Heaven's Bookstore ก็คือหนังที่ผมเคยดูและดูไม่จบ ดูไม่รู้เรื่อง


         

Heaven's Bookstore แค่ชื่อก็น่ารักสำหรับผม

          หนังเล่าถึง Kenta ที่แสดงโดย Tetsuji Tamayama พระเอกลูกครึ่งญี่ปุ่น-เกาหลี ที่เป็นนักเปียโนดนตรีคลาสิค ที่หลังจากเล่นคอนเสิร์ตวันหนึ่ง จู่ๆก็ถูกไล่ออก เพราะเล่นไม่ถูกใจนายจ้าง ไอ้หนุ่มก็เลยไปนั่งกินเหล้า ..ตื่นมาอีกครั้งก็พบว่าตัวเองอยู่ในสถานที่แปลกๆ คือ"ร้านหนังสือ" และขณะที่กำลังงง ก็ถูก Yamaki (Yoshio Harada) บอกว่ามาทำงานได้แล้ว
          ตอนนั้นเจ้าหนุ่ม Kenta จึงรู้ว่า"ร้านหนังสือ"ที่ว่านี้ อยู่บนสวรรค์ โดยทุกคนจะมีชีวิต 100 ปี ใครอยู่บนโลกเท่าไรก็จะมาใช้ชีวิตที่เหลือบนสวรรค์จนครบ 100 ปี แล้วก็กลับไปเกิดใหม่
          "เธอยังไม่ตาย .." Kenta ได้รับคำบอกเล่าจาก Yamaki แต่ไม่รู้ว่าภารกิจของเขาก๋อนที่จะ"กลับโลก"คืออะไร


          ไม่นาน เจ้าหนุ่มพบ Shoko ที่ Yuko Takeuchi เล่นบทแรกบนสวรรค์
          Shoko เอาหนังสือมาที่ร้านหนังสือให้อ่าน แล้วก็"ลืม"หนังสือไว้ Kenta จำได้ว่าเป็นหนังสือของใคร เขาจึงรับอาสานำหนังสือไปคืนให้ ก่อนจะถามว่า หญิงสาวคือ Shoko นักเปียโนที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขาเล่นเปียโนใช่ไหม ซึ่งเมื่อได้รับคำตอบ เขาจึงทราบสาเหตุว่าในตอนนี้ Shoko สูญเสียการได้ยินที่หูขวา เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุ(บนโลกมนุษย์) ทำให้เธอไม่สามารถเล่นเปียโน และเพลงที่แต่งเพื่อทำอัลบัมไว้ก็ยังไม่เสร็จ เพราะยังขาด"เพลงสำคัญ" ซึ่งก็คือเพลงสุดท้าย ...
          เขารับอาสาที่ขะ"ช่วยแต่ง"โดย"ช่วยเล่น"เปียโนตามจังหวะที่ Shoko ต้องการ
         เพราะนี่เป็น"เพลงรักจากสวรรค์" เพื่อส่งให้คนบนโลกได้ยิน


          บนโลก Natsuko ก็วุ่นวาย
          Yuko Takeuchi เล่นบทที่ 2 เป็นหลานสาวของ Shoko ที่เสียชีวิตไปแล้ว โดย Natsuko ต้องการจัดงาน"เทศกาลดอกไม้ไฟ"ขึ้นในหมู่บ้าน หลังจากที่หมู่บ้านไม่ได้จัดมานาน 12 ปี
          12 ปีที่ไม่จัดเพราะเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาในครั้งนั้น นั่นคือดอกไม้ไฟที่ Takimoto ซึ่งแสดงโดย Teruyuki Kagawa ดาราเจ้าบทบาท ได้เกิดระเบิดจนทำให้แฟนสาวของเขาสูญเสียการได้ยิน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา
          ตอนที่ Natsuko ไปที่ร้านทำดอกไม้ไฟเพื่อขอให้มารับงานก็เป็นไปด้วยดี แต่ยังขาด"สุดยอดดอกไม้ไฟ"คือชุด"ดอกไม้แห่งความรัก" ที่คนทำได้มีเพียงคนเดียว นั่นคือ Takimoto และเจ้าตัวตัดสินใจ"เลิกทำ"หลังจากที่แฟนสาวเกิดอุบัติเหตุและจากเขาไป
          ตอนนั้นเองที่ Natsuko รู้ว่าแฟนสาวของ Takimoto คือ Shoko น้าสาวของเธอ
          แม้จะอ้อนวอนยังไง ช่างผลิตดอกไม้ไฟมือเอกของเมืองก็ยังไม่รับปาก ไม่ว่าจะอ้อนวอนยังไง แม้กระทั่งนำอัลบัมโน๊ดตนตรีไปให้ดูว่าน้าสาวของเธอทำไม่จบเพราะบยังขาด"เพลงสุดท้าย"ที่ต้องรอดูดอกไม้แห่งความรัก ..จึงจะแต่งได้ เขาก็ไม่รับปาก ยืนยันคำเดียว เขาไม่ทำดอกไม้ไฟอีกแล้ว


          ในที่สุด ...งานเทศกาลดอกไม้ไฟก็มาถึง
          ใครเคยดูหนัง เคยดูสารคดีญี่ปุ่น จะเห็นว่างานนี้เป็น"งานสำคัญ" โดยผู้หญิงจะแต่งชุดกิโมโนมาร่วมงาน
          เรื่องนี้ก็เช่นกัน เพราะหลังจากที่ทุกคน"รอคอย" งานก็ผ่านไปด้วยดี โดยเฉพาะเมื่อทุกคนคิดว่า"งานเลิกแล้ว" จู่ๆก็มี"ดอกไม้แห่งความรัก"ถูกจุดขึ้นมา ทั้งๆที่ไม่มีในโปรกแกรมการแสดง
          เมื่อพลุชุดนี้ถูกจุดขึ้น "คนบนสวรรค์" ก็มองเห็น และ Shoko ก็ตัดสินใจ(ลอง)เล่นเปียโนอีกครั้งใน"ร้านหนังสือบนสวรรค์" ท่ามกลางเสียปรบมือจากคนทั้งหมดที่ได้ยินและเดินกันมาฟังเสียงเพลงไพเะราะนั้น
          ขณะที่ Kenta ก็ได้รับคำบอกจาก"นายใหญ่บนสวรรค์"คือ Yamaki ว่าเขาหมดเวลาบนสวรรค์แล้ว และจะต้องกลับไปใช้ชีวิตบนโลกต่อไป และเมื่อตื่นขึ้นมา เขามองเห็นดอกไม้ไฟชุดสุดท้าย และเมื่อเห็นเปียโน เขาก็ตัดสินใจบรรเลงเพลงที่เขากับ Shoko ร่วมกันแต่งขึ้นมา นั่นคือเพลง"นิรันดร" ซึ่งเป็นจังหวะที่ Natsuko เดินมาและถามว่า นี่เป็นเพลง"นิรันดร"ใช่ไหม
          "ผมไปพบเธอมา" Kenta บอก Natsuko สั้นๆ


          ขอสารภาพว่า ผมอาจจะไม่เข้าใจลึกซึ้งกับเรื่องนี้มากนัก
          แต่เป็นหนังญี่ปุ่นสไตล์ที่ผมชอบ นั่นคือเรียบๆ ง่ายๆ เพลงเพราะๆ และมีหลายฉากที่ขอสารภาพ(อีกรอบ)ว่าผมร้องไห้ นั่นคือ ฉากที่ Yui ที่แสดงโดย ซึ่งเป็น"พนักงาน"ที่ทำงานเป็นผู้ช่วยของหัวหน้าในร้านหนังสือบนสวรรค์ และเคยเล่าให้ Kenta ฟังว่าเธอก็เหมือนกับเขา คือ"ยังไม่ตาย" แต่มาอยู่บนสวรรค์ชั่วคราว เพื่อ"ล้าง"ปมในใจโดยมีภารกิจบางอย่างเพราะเธอคิดว่าตัวเองเป็นสาเหตุให้น้องชายถูกรถชนเสียชีวิต
           ฉากที่มีเด็กผู้ชายคนหนึ่งมาขอให้ Kenta อ่านหนังสือให่ฟัง แล้ว Yui เห็น เธอจึงอ่านแทนและร้องไห้ เพราะเด็กคนนั้นคือน้องชายของเธอที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ และดีใจที่ได้เจอพี่สาวมาอ่านหนังสือนิทานให้ฟังอีกครั้ง ก่อนที่ทั้งคู่จะต้องอำลากัน เพื่อ Yui จะได้กลับโลกมนุษย์....ผมยังน้ำตาไหล
          ผมไม่รู้ว่า"สวรรค์"เป็นอย่างไร แต่ใน Heaven’s Bookstore คนที่ตายไปแล้ว ก็ไปอยู่จนครบ 100 ปีก่อนจะไปเกิดใหม่ ส่วนคนที่ยังไม่ตาย ก็อาจจะถูกเลือกขึ้นไปเพื่อเตรียมรับภารกิจลงมาทำต่อบนโลกมนุษย์
          แต่ไม่ว่าทำบนสวรรค์หรือบนโลก ทั้งหมดมีภารกิจเหมือนกัน ...ทำให้คนอื่นมีความสุข

  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมี วันที่ : 16/11/2016 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หาในเน็ทไม่มี สงสัยต้องไปที่ใต้โรงหนังลิโด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 13/11/2016 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ถูกจริตกับหนังญี่ปุ่นเหมือนกันค่ะ

เดี๋ยวตามดูจดๆชื่อหนัง Heavens Bookstore...มนต์รักเพลงจากสวรรค์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

กาแฟสักแก้วไหมครับ ระงับอารมณ์อ่อนหวิวไหว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

อาจจะไม่ลึกซึ้งกับเรื่องมากนัก
แต่ก็น่าติดตามอยุ่ดีครับ
นางเอก ฉาก และเพลง ช่วยได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 07/11/2016 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeพระเอก หล่อมากกก คร้า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 07/11/2016 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ต้องหาพากย์ไทยมาดู เผื่อจะเข้าใจมากขึ้นครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]