• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3871720
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chakkrish
วันพุธ ที่ 23 พฤษภาคม 2555
Posted by jk , ผู้อ่าน : 2927 , 22:35:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน rattiya , BlueHill โหวตเรื่องนี้

                           

    แม้จะมิใช่เรื่องใหม่ สำหรับการบินไทย แต่ถ้อยคำของนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ หลังเหตุผล “การสื่อสารไร้เอกภาพ” ที่ใช้ในการเลิกจ้าง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)  นั้น ก็ตอกย้ำให้ชัดเจนยิ่งขึ้น  ว่าการบินไทยยังไม่สามารถสลัดภาพองค์กรซ่อนเงื่อน ที่เป็นแหล่งผลประโยชน์ให้เหลือบริ้นทางการเมืองเกาะกินได้

      “การบินไทยเป็นองค์กรใหญ่ มีพนักงาน ๒.๕ หมื่นคน แต่เป็นองค์กรที่ไม่มีระเบียบวินัย มีความแตกแยกสูง มีการเล่นพรรคเล่นพวก มีการช่วยเหลือคนไม่ดี มีการวิ่งเต้นเยอะมาก จะโยกย้าย แต่งตั้ง หรือลงโทษใคร ก็วิ่งหารัฐมนตรี วิ่งหาบอร์ด เมื่อได้ตำแหน่งมาก็ต้องตอบแทนบุญคุณคนภายนอกเหล่านี้ หากยังไม่มีระบบธรรมาภิบาล ยังมีการแสวงหาผลประโยชน์จากบุคคลภายนอก การบินไทยจะไม่สามารถเติบโตอย่างยั่งยืนได้”

       ในยุคหนึ่ง การบินไทย ตกอยู่ภายใต้การครอบงำของกองทัพอากาศมายาวนาน เสมือนการบินไทยเป็นหน่วยงานหนึ่งของกองทัพอากาศ ประธานกรรมการการบินไทยทุกคนในยุคนั้น ล้วนส่งตรงมาจากกองทัพอากาศ นอกจากนั้นตำแหน่งผู้บริหารสำคัญก็มาจากแหล่งเดียวกัน

       เมื่อมีการเปลี่ยนโครงสร้างการบริหาร แปรสภาพเป็นบริษัทมหาชน บทบาทกองทัพอากาศลดลง ถึงกระนั้น การแทรกแซง การครอบงำจากภายนอกก็ยังกระทำได้โดยผ่านอำนาจการเมือง ไม่ยกเว้นพรรคการเมืองใด แม้กระทั่งปรากฎการณ์ปิยสวัสดิ์ ครั้งนี้ ก็เป็นประเด็นที่ไม่เพียงรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเท่านั้น หากยังรวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ด้วย ที่ต่างก็ส่งคนของตัวเองเข้ามา หรือใช้ระบบอุปถัมภ์จัดการบริหารผ่านตัวแทน

          เหตุผลของนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ อาจเข้าใจได้มากกว่าเหตุผล เรื่องเหตุขัดข้องทางการสื่อสาร การวางกฎเกณฑ์ กติกาต่างๆ ทำให้การทุจริต คอรัปชั่นยากยิ่งขึ้น การไปขวางทางผลประโยชน์ที่ทำกันมายาวนาน และโดยเฉพาะความรู้สึกของความเป็น “คนละพวก” ของนายปิยสวัสดิ์

         ในขณะเดียวกัน ความรู้สึกเป็น “พวกเดียวกัน” ระหว่างนายปิยสวัสดิ์ และสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ที่กำลังเคลื่อนไหวคัดค้านมติเลิกจ้างของคณะกรรมการ ด้วยเหตุผลการแทรกแซงทางการเมือง ก็กลายเป็นประเด็นที่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม อธิบายว่า เนื่องจากสหภาพกับนายปิยสวัสดิ์ เป็นนักเรียนรุ่นเดียวกัน อีกทั้งสหภาพการบินไทยก็จัดตั้งขึ้นโดยไม่ได้รับการยอมรับจากกระทรวงแรงงาน

          การเลิกจ้างนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ เป็นไปตามกฎหมายแรงงานทุกประการ ไม่มีข้อโต้แย้งในเชิงกฎหมาย

          แต่คำถามถึงเหตุผลแท้จริงในการเลิกจ้าง ยังเป็นสิ่งที่ค้างคาใจของประชาชนต่อไป หนึ่งในเหตุผลที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมบอก ซึ่งไม่ตรงกับเหตุผลที่ประธานบอร์ดการบินไทยอธิบาย ว่าเป็นเหตุขัดข้องทางการสื่อสาร คือการไม่รายงานคณะรัฐมนตรี ถึงแผนการจัดซื้อฝูงบินใหม่ทั้งหมดจำนวน ๓๕ ลำในปี ๒๕๖๑ มูลค่านับแสนล้านบาท

          คณะรัฐมนตรีชุดนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะต้องเข้าถึงข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างเครื่องบิน ซึ่งปกติมีผลประโยชน์มหาศาลไปเพื่อเหตุใด นี่ก็เป็นเหตุที่น่าสงสัย เพียงพอจะเลิกจ้างรัฐบาลนี้ได้เช่นกัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แมงปอล้อลม วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 06.14 น.

สองย่อหน้าสุดท้ายเป็นคำถามที่ประชาชน พนักงาน รวมถึงผู้ถือหุ้นรายย่อยทั้งหลาย ต้อง "ตะโกน" ถามรัฐบาลยิ่งลักษณ์ให้ดังและยาวนานที่สุด


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rattiya วันที่ : 24/05/2012 เวลา : 12.13 น.

“การบินไทยเป็นองค์กรใหญ่ มีพนักงาน ๒.๕ หมื่นคน แต่เป็นองค์กรที่ไม่มีระเบียบวินัย มีความแตกแยกสูง มีการเล่นพรรคเล่นพวก มีการช่วยเหลือคนไม่ดี มีการวิ่งเต้นเยอะมาก จะโยกย้าย แต่งตั้ง หรือลงโทษใคร ก็วิ่งหารัฐมนตรี วิ่งหาบอร์ด เมื่อได้ตำแหน่งมาก็ต้องตอบแทนบุญคุณคนภายนอกเหล่านี้ หากยังไม่มีระบบธรรมาภิบาล ยังมีการแสวงหาผลประโยชน์จากบุคคลภายนอก การบินไทยจะไม่สามารถเติบโตอย่างยั่งยืนได้”
เหตุผลของนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ อาจเข้าใจได้มากกว่าเหตุผล เรื่องเหตุขัดข้องทางการสื่อสาร การวางกฎเกณฑ์ กติกาต่างๆ ทำให้การทุจริต คอรัปชั่นยากยิ่งขึ้น การไปขวางทางผลประโยชน์ที่ทำกันมายาวนาน และโดยเฉพาะความรู้สึกของความเป็น “คนละพวก” ของนายปิยสวัสดิ์
ตอนเเรกที่อ่านหัวข้อก็มีความคิดว่าจะต้องเป็นเรื่องไปขวางทางผลประโยชน์ที่ทำกันมายาวนาน ของนายปิยสวัสดิ์
คนทำงานดีจะได้รับผลตอบเเทนเเบบนี้เสมอ มีคนดีหลายคนระอาต่อระบบนี้จนเลิกคิดที่จะต้องสู้...ประเทศไทยมีคนเก่งไม่เเพ้ชาวต่างชาติเเต่ไม่โอกาสเเสดงผลงานเพราะมีระบบชั่วเเบบนี้(ดิฉันอยู่ต่างประเทศเเละทำงานกับชาวต่างชาติ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
jk วันที่ : 23/05/2012 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
ผีเสื้อกับดอกไม้ สายน้ำกัชีวิต

เป็นรองประธานบอร์ดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 23/05/2012 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

ข่าวว่า จะให้ "ผบตร.เพียวพันธ์" มาเป็นต่อใช่ไหมฮะ พี่JK

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน