• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3815940
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chakkrish
วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม 2557
Posted by jk , ผู้อ่าน : 5585 , 13:54:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

            ม้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) จะครอบคลุมการใช้อำนาจของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยาวนานถึง 60 วัน นานพอที่จะมั่นใจได้ว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าวันอาทิตย์นี้ การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ และการจัดการภายหลังเลือกตั้งอย่างน้อยในห้วงระยะเวลายาวนานอีกราว 2 เดือน จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่หนทางข้างหน้า น่าหวั่นไหวยิ่ง

        หวั่นไหวไม่เพียง การท้าทายอำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ด้วยการระดมพลกันมากขึ้น เคลื่อนขบวนไปกดดันรัฐบาลในสถานที่ต่างๆเพิ่มขึ้นเท่านั้น หากการไหวเคลื่อนของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นับจากมีมติเป็นเอกฉันท์รับคำร้องของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็น่าหวั่นไหวด้วยเช่นกัน

       อย่าลืมเป็นอันขาดว่า เมื่อสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรีนอกทำเนียบ กำลังระเริงอำนาจ และมั่นใจว่าจะเดินฝ่ากลุ่มคนเสื้อเหลืองไปได้ ฉับพลันนั้น ศาลรัฐธรรมนูญก็มีคำวินิจฉัยยุบพรรคพลังประชาชน กดดันให้เนวิน ชิดชอบ แปรพักตร์ หันไปซบพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยผลงานของผู้จัดการรัฐบาลชื่อสุเทพ เทือกสุบรรณ ขั้วอำนาจเปลี่ยนจากทักษิณ ชินวัตร มาเป็นอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ วันนี้แม้บริบทจะแตกต่างกัน แต่ตุลาการภิวัฒน์ บทบาทของศาลพิเศษไม่เปลี่ยนแปลง

         ศาลรัฐธรรมนูญ จะปรากฏตัวในสถานการณ์ล่อแหลมของบ้านเมืองเช่นนี้เสมอ

        แม้ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพลพรรคเพื่อไทย จะประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ แต่อำนาจศาลก็ยังคงเป็นอำนาจสูงสุดที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ก็ไม่มีนักการเมืองคนไหน พรรคการเมืองใด ปฎิเสธการปฎิบัติตามคำสั่งศาล

         มติเป็นเอกฉันท์ รับคำร้องของกกต. ที่ให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 214 กรณีความขัดแย้งเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ระหว่างคณะรัฐมนตรี และคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญในการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ที่ทั้ง 2 องค์กรมีความเห็นขัดแย้งกัน นับว่าน่าสนใจ

           น่าสนใจว่า ศาลจะวินิจฉัยว่า กกต.มีอำนาจในการเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ หรือมีอำนาจที่จะจัดการเลือกตั้งโดยไม่ฟังเสียงรัฐบาลรักษาการได้หรือไม่ เนื่องเพราะอำนาจหน้าที่หลักของ กกต.ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 236  คือ อำนวยการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริต ยุติธรรม เช่น วางระเบียบเกี่ยวกับข้อห้ามในการปฎิบัติหน้าที่ของคณะรัฐมนตรีรักษาการ กำหนดมาตรการควบคุมเงินบริจาค มีคำสั่งให้ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้างของรัฐปฎิบัติ สืบสวนสอบสวนเรื่องร้องเรียน รวมทั้งสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่เมื่อมีหลักฐานว่าการเลือกตั้งไม่สุจริต

           ไม่มีถ้อยคำที่ชัดเจนมากพอว่า กกต.มีอำนาจเลื่อนการเลือกตั้งได้หรือไม่ หรือมีอำนาจในการจัดการเลือกตั้งที่รัฐบาลอ้างว่า เป็นอำนาจของรัฐบาล

           นี่จึงเป็นเรื่องที่ต้องตีความ ตีความโดยศาลรัฐธรรมนูญ

           และอีกไม่นานจากนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินว่า อำนาจจัดการเลือกตั้งเป็นของ กกต.

          ยิ่งลักษณ์ จากนี้ จะเดินไปอย่างไร โปรดติดตาม
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Slowlife วันที่ : 25/01/2014 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slow

ก็คงตามที่ชาวบ้านเข้าใจครับ ในเมื่อคุยกันไม่ตกลง
ก็ไปแจ้งความ ฟ้องศาล ให้ศาลตัดสิน ผิดถูกอย่างไร
ก็ว่ากันไป ทั้งสองฝ่ายต้องยอมรับ
แต่พอโดนเข้ากับผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เกิดวิปริต
ไม่รับอำนาจศาลกันขึ้นมา ชาวบ้านก็ได้แต่มอง แล้ว ปลง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 24/01/2014 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่ว่าจะออกมาแนวไหน คงยากที่จะปลดล็อกปัญหาเลือกตั้ง 2 ก.พ.ไำด้
เพราะัฝ่ายรัฐบาลตั้งธงชัดเจนว่า ยังไงก็จะเลือกตั้งให้ได้ ถึงกับมีการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อทำคลอดการเลือกตั้งเป็นการเฉพาะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน