• jk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 3920
  • จำนวนผู้ชม : 3876126
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16436 คน
Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chakkrish
วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม 2557
Posted by jk , ผู้อ่าน : 1960 , 05:27:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        

   สื่  อมวลชนทั้งระบบ กลายเป็นนักเรียนที่ต้องไปเรียนรู้การทำงานใหม่ กับทหารผู้เข้ามาสยบความเคลื่อนไหว วุ่นวายของบ้านเมือง ทั้งสื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุชุมชน ทั่วประเทศต้องไปแสดงตัวและฟังคำ แนวทางในการทำงานที่จะไม่ตอกลิ่มความขัดแย้งของสังคมให้ร้าวลึกลงไปอีก 

      ที่กรุงเทพ ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนทุกแขนง ทุกระดับนับจากผู้อาวุโส มานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโสไทยรัฐ พงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร มติชน สุทธิชัย หยุ่น และเทพชัย หย่อง บรรณาธิการำนวยการเครือเนชั่น ุนทร ทาซ้าย บรรณาธิการไทยรัฐ ปราเมศ เหตระกูล ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์เดลินิวส์ทีวี ัตรชัย ตะวันธรงค์ ไทยรัฐทีวี สมชัย สุวรรณบรรณ ผอ.ไทยพีบีเอส และท่านผู้อาวุโสในวงการหลายสิบคน ได้ล้อมวงคุยกันถึงสถานการณ์การทำงานของสื่อภายใต้ คสช.อย่างเข้มข้น เมื่อต้นสัปดาห์นี้ หลังจากที่พวกเราถูกเรียกไปพบเมื่อสุดสัปดาห์ก่อนเช่นเดียวกับสื่อในภูมิภาค 

     พื่อนพ้องที่เข้าไปร่วมประชุม ฟังคำตัวแทนคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการเสนอข่าวของสื่อหนังสือพิมพ์ แล้ว มีข้อสังเกตที่น่าสนใจ  คือ ทัศนคติ ความคิด ความอ่านของทหาร ไม่แตกต่างไปจากยุคกบฎนักหนังสือพิมพ์  ที่อ่อนไหวมากต่อการใช้ถ้อยคำ  และยังคงเชื่อว่าสื่อหนังสือพิมพ์มีอิทธิพลสูงมากถึงขนาด จะปลุกปั่น ยั่วยุให้ผู้คนเข้าใจผิด เกลียดชังการใช้อำนาจของทหารได้ ผมฟังแล้วก็เข้าใจว่า ด้วยการออกแบบมาที่แตกต่างกันของคนสองสายพันธุ์ โลกทัศน์ที่แตกต่างกัน ฝ่ายหนึ่งถูกหล่อหลอมมาด้วยการเชื่อฟัง เคารพระเบียบวินัย ไม่แตกแถว ฝ่ายหนึ่งถูกสอนให้เชื่อในเสรีภาพ  ในการคิด พูด แสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์อย่างเปิดเผย ตรงไปตรงมา ดังนั้น การพูดกันเพียงคำสองคำ ก็คงสื่อสารกันไม่รู้เรือง 

     เขาอธิบายว่า คำว่า “คสช.ล้างบาง..” นั้น เป็นการให้หัวข่าวที่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด และสร้างความแตกแยกได้ อธิบายในแบบของเรา คำว่า ล้างบาง แปลว่า ฆ่าทิ้งจนหมดบาง  แต่ในการให้หัวข่าว ที่ต้องใช้พยางค์สั้นๆ เพื่ออธิบายปรากฏการกวาดล้าง การกำจัดสิ่งที่ไม่ต้องการออกไป  คำว่า “ล้างบาง” เป็นคำสามัญที่เราใช้กันเป็นปกติ และคนโดยทั่วไปก็ไม่ได้เห็นว่า คำนี้เป็นคำที่สามารถสร้างความแตกแยก หรือสร้างความเกลียดชังกันแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ถ้าจะถกเถียงกันเรื่องนี้ ก็เป็นความรู้สึก ที่เถียงกันไม่จบ  

         น่ายินดี ที่แถลงการณ์ และจดหมายเปิดผนึกขององค์กรสื่อ2 ฉบับ ถูกใช้ไปเป็นกรอบในการพูดคุยวันนั้น และน่ายินดียิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ย้ำเตือนในเวลาต่อมาว่า หากสื่อสร้างความแตกแยก สมาคมสื่อก็ช่วยไม่ได้ นั่นเป็นเรื่องที่ควรย้ำเตือนกันอยู่เสมอ ในแถลงการณ์ทุกฉบับ ให้สื่อได้ตระหนักถึงการทำหน้าที่ตามวิชาชีพอย่างสุจริต และยึดมั่นแนวทางการทำงานตามกรอบจริยธรรมอย่างเคร่งครัด 

         ย้อนไปในยุคที่ผมเรียกว่า กบฏหนังสือพิมพ์นั้น  คือยุคความขัดแย้งของผู้ใหญ่สองคน คือ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ และพล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์  จอมพลสฤษดิ์ เนรเทศพล.ต.อ.เผ่า ไปอยู่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์  จากนั้น ออกประกาศคณะปฎิวัติฉบับที่ 17 เพื่อปิดช่องทางการสื่อสารของฝ่ายตรงข้าม  พล.ต.อ.เผ่า เคยมีหนังสือพิมพ์เป็นกระบอกเสียงของตนเองก่อนปฎิวัติ นั่นก็เป็นเหตุผลหนึ่ง ที่คณะปฎิวัติต้องจัดการควบคุมหนังสือพิมพ์อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด โดยผ่านประกาศคณะปฎิวัติฉบับนี้ ซึ่งใช้บังคับมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปฎิวัติ จนถึงปี 2518 ก่อนเหตุการณ์ตุลาคม 2519  

            ในห้วงเวลานั้น หัวหนังสือพิมพ์มีค่าดั่งทองคำ เพราะออกหัวใหม่ไม่ได้ ขออนุญาตไม่ได้ การซื้อขายหัวหนังสือพิมพ์จึงเป็นปรากฎการณ์ร่วมที่เกิดขึ้นยาวนาน เกือบ 20 ปี และหนังสือพิมพ์ที่ดำเนินการอยู่ก็ไม่รู้อนาคตว่าจะถูกปิดเมื่อใด    

            ประกาศคณะปฎิวัติฉบับที่ 17 กำหนดให้ต้องมีการขออนุญาตก่อน จึงจะเปิดหนังสือพิมพ์ได้ ซึ่งก็ไม่มีการอนุญาต นอกจากนั้น ยังกำหนดลักษณะความผิดไว้ชนิดที่ตีความอย่างไรก็ได้ เช่น ข้อความที่เป็นการกล่าวร้าย เสียดสี หรือเหยียดหยามประเทศชาติ หรือปวงชนชาวไทยเป็นส่วนรวม หรือข้อความใดๆที่สามารถจะทำให้ต่างชาติเสื่อมความเชื่อถือไว้วางใจในประเทศไทย รัฐบาลไทย หรือคนไทยโดยทั่วไป ขอความซึ่งเป็นการแสดงอย่างเคลือบคลุมว่า ได้มีการเสื่อมโทรมเลวทราม หรือผิดพลาด เสียหายในรัฐบาล หรือกระทรวง ทบวง กรม ในรัฐบาลโดยไม่แสดงว่าเป็นเรื่องใด 

                อีกนัยหนึ่งก็คือ เป็นการวิพากษ์วิจารณ์ที่ไม่แสดงความจริงชัดเจนว่า เป็นเรื่องอะไร ซึ่งในหลายครั้งสื่อมวลชนก็เสนอความคิดเห็นแบบรวมๆ ที่ไม่ได้เจาะจงหน่วยงานใดหน่วยหนึ่ง เช่น วิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการคอรัปชั่นอย่างมากในระบบราชการ 

                การฝ่าฝืนประกาศฉบับนี้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความรู้สึกและการตีความของเจ้าพนักงานการพิมพ์ มีโทษตั้งแต่การตักเตือน ยึด ทำลายหนังสือพิมพ์ สั่งถอนใบอนุญาตบรรณาธิการ 

               นี่เป็นสิ่งที่สื่อกังวล และภาวนาอย่าให้ คสช.ย้อนยุคไกลไปถึงขนาดนั้น  

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Social Media

เมื่อโลกทั้งใบพูดจากันด้วยภาษาดิจิตอล สื่อจะก้าวเดินไปอย่างไร นี่มิใช่คำถาม แต่มันเป็นความท้าทาย

View All
3 คน
5 คน

  โหวต 8 คน