• ชนากานต์50
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 146
  • จำนวนผู้ชม : 690197
  • ส่ง msg :
  • โหวต 111 คน
ชนากานต์ 50
สวัสดีทุกๆ คน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chanakan50
วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน 2557
Posted by ชนากานต์50 , ผู้อ่าน : 15383 , 16:07:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน สิงห์นอกระบบ , วรงค์_JA และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

เศรษฐกิจพอเพียง........"ครึ่งไร่คลายจน"...... ของนายอำเภอบางสะพานน้อย

               หลายวันมาแล้ว  จขบ.เข้าประชุมงานเกี่ยวกับอาคารบ้านพักภายในหน่วยงาน  วันนั้น  ผกก.ได้กล่าวถึง  โครงการครึ่งไร่ คลายจน  ของท่านนายอำเภอบางสะพานน้อย.......

           โครงการ “ครึ่งไร่ คลายจน” ของนายอำเภอบางสะพานน้อย ที่น้อมนำหลักปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” ของ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ซึ่งเป็นแรงจูงใจในการใช้ที่ดินรอบๆ บ้านพักตนเองซึ่งเป็นดินลูกรังไม่เหมาะสมต่อการทำการเกษตร มาทำการเกษตรผสมผสานปลอดสารพิษ เพื่อเป็นครัวเรือนต้นแบบให้แก่ชุมชนในบางสะพานน้อย จนชาวบ้านในพื้นที่นำไปเป็นตัวอย่างทำในที่ดินของตนเองแล้วกว่า 60 ครัวเรือน
       
           นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร นายอำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถือว่าเป็น “นายอำเภอตัวอย่าง” ในยุคทุนนิยมสามานย์ครองเมืองก็ว่าได้ ที่ได้ใช้เวลาว่างจากงานราชการในช่วงเช้า และเย็นพลิกฟื้นผืนดินที่มีอยู่ประมาณครึ่งไร่ ส่วนใหญ่เป็นดินลูกรัง ไม่เหมาะสมที่จะทำการเกษตรที่อยู่รอบๆ บริเวณบ้านพักประจำตำแหน่งนายอำเภอของตนเอง ให้กลายเป็นพื้นที่ที่มีประโยชน์ ด้วยการทำโครงการภายใต้แนวคิด “ครึ่งไร่ คลายจน” ด้วยการทำการเกษตรผสมผสานปลูกพืชผัก ไม้ผลนานาชนิด ตามหลักแนวคิดที่ว่า “ปลูกเลี้ยงทุกอย่างที่กิน และกินทุกอย่างที่ปลูกที่เลี้ยง” 
       

            รวมถึงเลี้ยงไก่ เลี้ยงหมูหลุม ใช้มูลสัตว์ทำปุ๋ยหมัก เลี้ยงปลา เผาถ่าน เพื่อเป็นตัวอย่างให้แก่ประชาชนในพื้นที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้เห็นว่าแม้จะมีที่ดินเพียงน้อยนิดเพียงแค่ครึ่งไร่ แต่ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ภายในครอบครัวตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างดี
       
            นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร นายอำเภอบางสะพานน้อย ได้เปิดถึงโครงการ “ครึ่งไร่ คลายจน” ที่เขาทำขึ้นนี้ว่า โครงการนี้ตนได้เริ่มขึ้นมากว่า 10 เดือนแล้ว โดยได้ใช้เวลาในช่วงเช้าและช่วงเย็นของทุกวันก่อนไปทำงาน และหลังเลิกงานมาปรับปรุงสภาพพื้นดินบริเวณรอบบ้านพักประจำตำแหน่งของตนประมาณครึ่งไร่
       
            โดยนำหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ ยึดแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาทำการเกษตรแบบผสมผสาน เพื่อหวังให้เป็นต้นแบบให้ชาวบ้านในอำเภอบางสะพานน้อย โดยใช้ชื่อโครงการว่า “ครึ่งไร่ คลายจน” ภายใต้แนวคิด    “ปลูกเลี้ยงทุกอย่างที่กิน และกินทุกอย่างที่ปลูกที่เลี้ยง”
       

 

         “พื้นที่รอบๆ บ้านพัก ผมได้ปลูกพืชผักหลากหลายชนิดด้วยกัน ทั้งชะอม มะเขือ พริก ผักหวาน ฟัก ยังรวมผลไม้ชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้วย มะละกอ สับปะรด รวมไปถึงการเลี้ยงไก่ เลี้ยงเป็ด เลี้ยงหมู เลี้ยงแพะ เลี้ยงปลา และยังใช้มูลสัตว์ ตลอดจนพืชผักบางส่วนนำมาทำปุ๋ยหมักใช้ในการทำการเกษตรแบบสมผสาน เพื่อให้พืชผลทางการเกษตรในโครงการ ครึ่งไร่ คลายจน หรือเซเว่นหน้าบ้าน ปลอดจากสารเคมีจริงๆ” นายอำเภอบางสะพานน้อย กล่าว

 

     

            ปัจจุบันนี้ หากใครผ่านไปที่บ้านพักของนายอำเภอบางสะพานน้อยท่านนี้ จะพบว่ารอบบ้านพักของเขาได้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว มีความชุ่มชื้น พืชผลทางการเกษตรที่เขาเฝ้าปลูก ดูแลรดน้ำ พรวนดิน ได้เจริญเติบโตจนสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตมาทำเป็นอาหารรับประทานได้ทุกอย่าง ส่วนที่เหลือก็ยังให้ชาวบ้านที่เดินทางมาติดต่อราชการในอำเภอได้มาเก็บเกี่ยวไปประกอบอาหารรับประทานกับครัวเรือนที่บ้านด้วย
       
             นอกจากนั้น ส่วนหนึ่ง นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร นายอำเภอบางสะพานน้อย ยังนำพืชผักภายในโครงการ “ครึ่งไร่ คลายจน” ไปขาย นำเงินส่วนหนึ่งมาเป็นกองทุนสวัสดิการให้แก่ข้าราชการฝ่ายปกครองของอำเภอบางสะพานน้อยด้วย
       
            นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร นายอำเภอบางสะพานน้อย บอกว่า สิ่งที่ตนทำ เพื่อให้เป็นครัวเรือนต้นแบบให้แก่ชาวบ้าน รวมทั้งเยาวชนได้เรียนรู้ และรู้จักการดำเนินชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในรูปแบบของการทำการเกษตรแบบผสมผสาน สิ่งสำคัญคือ การลงมือทำด้วยตัวเอง

 

 

           “วันนี้ สิ่งที่ผมทำ ทุกคนได้เห็น ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำในพื้นที่ ฝ่ายปกครอง ชาวบ้านอำเภอบางสะพานน้อย เวลาเดินทางมาติดต่อราชการที่อำเภอ ก็แวะเวียนมาดู และให้ความสนใจนำไปปรับใช้ในพื้นที่แต่ละครัวเรือน ซึ่งมีที่ดินว่างมาปลูกพืช ผลไม้ และเลี้ยงสัตว์กัน” นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร นายอำเภอบางสะพานน้อย กล่าว
       
           จากโครงการดังกล่าว ขณะนี้ได้มีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อยกว่า 60-70 ครัวเรือน ซึ่งกระจายไปในทุกตำบล ทุกหมู่บ้าน ได้นำแนวคิด “ครึ่งไร่ คลายจน” การทำการเกษตรแบบผสมสานของ นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร นายอำเภอบางสะพานน้อย ไปดำเนินการจนกลายเป็นต้นแบบในระดับรากหญ้าไปแล้ว ซึ่งบางครอบครัว นายอำเภอบางสะพานน้อย ถึงยอมรับว่า สามารถทำได้ดีกว่าของเขาอีกด้วย นั่นอาจเป็นเพราะชาวบ้านในพื้นที่อำเภอบางสะพาน มีอาชีพส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรอยู่แล้ว
       
            นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร นายอำเภอบางสะพานน้อย บอกด้วยว่า ทุกวันนี้ มีทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หัวหน้าส่วนราชการ รวมทั้งทหาร ตำรวจ ผู้นำท้องถิ่น ตลอดจนหน่วยงานต่างๆ และชาวบ้าน รวมทั้งผู้สนใจจากจังหวัดใกล้เคียงที่ทราบโครงการ “ครึ่งไร่ คลายจน” ต่างให้ความสนใจเดินทางมาศึกษาหาความรู้ ณ บ้านพักนายอำเภอ ซึ่งเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้โครงการครึ่งไร่ คลายจน แล้วในปัจจุบัน

            ไม่ว่าจะเป็นนายธีระ กำบัง กำนันตำบลปากแพรก อำเภอบางสะพานน้อย ตลอดจนชาวบ้านในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อย ต่างนำแนวคิดของโครงการครึ่งไร่ คลายจน ไปดำเนินการ และยอมรับว่าเป็นตัวอย่างที่ดี เพราะมีการลงมือทำให้เห็นจริง และสัมผัสได้ จึงทำให้ชาวบ้านเข้าใจมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องของการใช้พื้นที่ ซึ่งว่างเปล่าในบริเวณบ้าน มาปลูกพืชผัก เลี้ยงสัตว์ ซึ่งเป็นการเกษตรแบบผสมผสานจริงๆ
       
             นางพยงค์ หอมกลิ่น ชาวบ้านอำเภอบางสะพานน้อย ซึ่งนำแนวคิดโครงการ “ครึ่งไร่ คลายจน” ของนายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร นายอำเภอบางสะพานน้อย ไปดำเนินการในที่ดินของตนเอง กล่าวว่า ถึงแม้ตนเพิ่งจะเริ่มลงมือปลูกพืชผักมาได้ไม่กี่เดือนก็ตาม แต่วันนี้ก็เริ่มให้ผลผลิต และสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละวันได้ด้วย สิ่งสำคัญ ยังสร้างรายได้จากการที่มีเพื่อนบ้านตลอดจนพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อผลผลิตไปขาย ไม่เพียงเท่านั้น พืชผักของชาวบ้านที่เข้าร่วมโครงการครึ่งไร่ คลายจน ยังปลอดจากสารเคมี อันจะทำให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นด้วย
       

 

 

 

 

             มาถึง ณ วันนี้ นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร นายอำเภอบางสะพานน้อย เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้มองต่อไปข้างหน้าอีกว่า ในเดือนกรกฎาคม ที่จะถึงนี้ ตนจะอาศัยพื้นที่ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร อำเภอบางสะพานน้อย อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 วัน เปิดเป็น “ตลาดนัด” ให้แก่ชาวบ้านได้นำผลผลิตที่เหลือมาแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน รวมทั้งจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้ให้แก่ครอบครัวของชาวบ้านต่อไป
       
             “นั่นก็เท่ากลับเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้ชาวบ้าน และสามารถแก้ปัญหาความยากจนของชุมชนอีกทางหนึ่ง อันจะนำไปสู่โครงการที่ยั่งยืน สิ่งสำคัญอีกส่วนหนึ่ง ทุกครัวเรือนก็คือ ต้นแบบครัวเรือนของโครงการครึ่งไร่ คลายจน และเป็นศูนย์การเรียนรู้เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้นำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพ่อหลวงต่อไป”นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร นายอำเภอบางสะพานน้อย กล่าวทิ้งท้าย

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ตาเรน วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

สุดยอด...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ยามครับ วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ท่านกำลังทำในสิ่งที่ดีต่อสังคม และประเทศครับ ในยุคนี้ เราต้องการ ผู้นำชุมชนแบบนี้ล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

นายอำเภอดีๆอย่างนี้ จะแพร่พันธุ์ นายอำเภอตัวอย่างทั่วประเทศสัก30% จะได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 6 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เยี่ยมยอด..มีดินที่ไหน ปลูกที่นั่น..มีครึ่งไร่ ยังนับว่าเยอะนะคะ โชคดีที่ยังมีครึ่งไร่ กับคนที่ขยัน ที่ดินแค่ไหนก็ทำได้หมด
ไม่อดแน่นอน แต่ทุกวันนี้ คนไทยขายที่ดินหมด ไม่มีที่จะปลูกอะไร ที่มีก็ไม่ทำ ก็อดนะสิ..

ความคิดเห็นที่ 5 bene ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เป็นโครงการที่เยี่ยมมากครับพี่ชนากานต์ ต่อไปต้องมี "1 งานคลายจน" บ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 bene ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ครึ่งไร่ยังคลายจนได้แล้ว แล้วถ้า 1 ไร่จะมิรวยเลยหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กำหนัน วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ มือยาวไม่มีวันอด คนที่มือสั้นจะอดตายเมื่อวิกฤติครับ

ความคิดเห็นที่ 2 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชอบใจจังเซเว่นข้างบ้าน

ความคิดเห็นที่ 1 ยามครับ , รักการอ่าน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Gaby วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 16.22 น.

ลองคิดเล่นๆดูว่าหากคนซักแค่ครึ่งประเทศคิดได้อย่างนี้ ประเทศจะเจริญไปได้ขนาดใหน เยี่ยม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]