• เสดพีร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 509
  • จำนวนผู้ชม : 793717
  • ส่ง msg :
  • โหวต 247 คน
*~..._/|\_...~* + เสดพีร์ ภูษิต+
"เมื่อเกิดเหตุร้ายแรง ย่อมต้องการคนกล้าหาญ เมื่อเกิดข่าวตื่นเต้น ย่อมต้องการคนหนักแน่น เมื่อมีข้าวน้ำบริบูรณ์ ย่อมต้องการคนที่รัก เมื่อเกิดเรื่องราวลึกซึ้ง ย่อมต้องการบัณฑิต" :)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chao
วันอังคาร ที่ 5 ธันวาคม 2560
Posted by เสดพีร์ , ผู้อ่าน : 1369 , 21:56:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ลิงเขียว , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


 

ปี 2559 คุณอาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน บอดี้สแลม) ระดมทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ด้วยการวิ่งที่ชื่อว่า “ก้าวคนละก้าวเพื่อโรงพยาบาลบางสะพาน” ใช้เวลา 10 วันวิ่งจากกรุงเทพฯ ถึงโรงพยาบาลบางสะพาน รวมระยะทาง 400 กิโลเมตร ครั้งนั้นสามารถระดมทุนได้ 85 ล้านบาท

เนื่องจากความขาดแคลนด้านสาธารณสุขของโรงพยาบาลในต่างจังหวัดทั่วประเทศ โรงพยาบาลอีกจำนวนมากที่ต้องการความช่วยเหลือเพื่อจะเพิ่มศักยภาพในการรักษาคนไข้ให้เพียงพอต่อความต้องการที่มีมากขึ้นทุกวัน ปี 2560 ตูน บอดี้สแลม ชายคนเดิมไม่อาจทนต่อเสียงเรียกร้องขอความช่วยเหลือที่มีถึงเขาไม่ขาดสายได้ “ก้าว” ครั้งใหม่ก็เกิดขึ้นพร้อมกับระยะทางที่ยาวขึ้น จากใต้สุดถึงเหนือสุด (เบตง–แม่สาย ระยะทาง 2,191 กิโลเมตร) นานขึ้น (1 พฤศจิกายน-25 ธันวาคม 2560 รวม 55 วัน) และจำนวนโรงพยาบาลที่จะนำเงินไปบริจาคมีมากขึ้น ในชื่อ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” เขาตั้งเป้ายอดบริจาคไว้ที่ 700 ล้านบาท คาดว่า ณ วันที่เขาวิ่งถึงแม่สายจุดเหนือสุดของประเทศ ยอดเงินบริจาคที่ตั้งไว้น่าจะเกินเป้าแน่นอน (ณ วันที่เขียนบทความนี้ 5 ธันวาคม 2560 ระยะทางวิ่งได้ 1,300 กิโลเมตร ยอดเงินบริจาคมากกว่า 565 ล้านบาทแล้ว!)

ปรากฏการณ์ก้าวคนละก้าวที่ตูน บอดี้สแลมสร้างขึ้นมา ทำให้ย้อนกลับไปค้นหนังสือ “การสร้างสรรค์ประชาธิปไตย” ขึ้นมาทบทวน ดังที่เคยนำมากล่าวถึงหลายครั้งในช่วงที่เกิดความขัดแย้งทางการเมืองในสังคม เนื้อความท่อนหนึ่งสามารถนำมาอธิบายที่มาที่ไปและแรงบันดาลใจของปรากฏการณ์ “ก้าวคนละก้าว” ที่ตูน บอดี้สแลม ทำให้เกิดขึ้นในสังคมไทยได้เป็นอย่างดี

เนื้อความในหนังสือ “การสร้างสรรค์ประชาธิปไตย” โดย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ. ปยุตฺโต) ท่อนนั้น คือ

“ต้องมองเสรีภาพในส่วนเหตุนี้ให้หนัก คือมองว่า ทำอย่างไรจะให้ศักยภาพที่มีอยู่ของคนแต่ละคน ออกไปเอื้ออำนวยประโยชน์แก่สังคมได้เต็มที่... เสรีภาพส่วนนี้แหละที่คนมักจะมองข้าม การปกครองประชาธิปไตยมีเนื้อหาสาระสำคัญอยู่ที่เสรีภาพส่วนนี้ กล่าวคือสังคมที่พัฒนาดีแล้วในประชาธิปไตย จะพยายามเปิดช่องทางที่จะมาเอาศักยภาพของคนแต่ละคนออกไปใช้ทำประโยชน์แก่สังคมให้เต็มที่ ใครมีเท่าไร ก็ทำประโยชน์ให้แก่สังคมได้เท่านั้น ถ้าได้อย่างนี้เมื่อไร สังคมประชาธิปไตยก็จะพัฒนา จะก้าวหน้า”

ใจความท่อนนี้กระตุ้นให้คิดถึงเสรีภาพในอีกแง่มุมหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปและส่วนมากแล้วเรามักจะคิดถึงเสรีภาพในแง่ที่จะได้จะเอาจะตักตวงจากสังคมแต่ฝ่ายเดียว จนอาจจะลืมนึกถึงในอีกด้าน คือการใช้เสรีภาพร่วมสร้างสรรค์สังคม ดังนั้นเมื่อมีเสรีภาพแล้ว คนในสังคมควรจะใช้เสรีภาพที่มีอยู่นำจุดเด่นจุดดีและศักยภาพของตนเพื่อร่วมกันสร้างสรรค์สังคมให้ก้าวไปข้างหน้า แต่ละคนต้องช่วยกันก้าวคนละก้าว สังคมจึงจะก้าวไปได้ดี

สอดรับกับคำพูดของตูน บอดี้สแลม ชายผู้ทำให้เกิดปรากฏการณ์ “ก้าวคนละก้าว” ขึ้นในสังคมไทย

“เราอยากที่จะก้าวไปให้ถึงที่สุด เท่าที่พลังของเราและทุกๆ คนจะมี เพื่อแสดงให้ทุกคนเห็นว่า แค่ก้าวเล็กๆ จากทุกคน เมื่อรวมกันแล้ว มันจะสามารถกลายเป็นก้าวยาวๆ ขึ้นมาได้จริงๆ”

จากปรากฏการณ์ในสังคม หันมองมาที่ตัวเราสมาชิกแต่ละรายในสังคม

สังคมไทยต้องอย่าให้ตูน บอดี้สแลม ต้องเหนื่อยเปล่ากับการออกวิ่งระดมทุนครั้งแล้วครั้งอีก โรงพยาบาลที่ได้รับเงินบริจาคไปก็ต้องใช้เงินบริจาคของชาวไทยที่เกิดจากการระดมทุนด้วยหยาดเหงื่อแรงกายของตูน บอดี้สแลม ให้เกิดประโยชน์คุ้มค่าที่สุด และป้องกันไม่ให้เกิดมีการรั่วไหลขึ้น สมาชิกในสังคมต้องหันหน้ามารักตัวเอง ดูแลตัวเองกัน ออกกำลังกายให้ถูกสุขวิธี ให้เหมาะสมตามฐานานุรูปแห่งเพศ วัยและร่างกายของแต่ละคน ดูแลตัวเองทั้งอาหาร การพักผ่อน ดูแลสุขภาวะองค์รวม เพื่อลดปริมาณการพึ่งพาโรงพยาบาลลง

โดยส่วนตัวเอง การมีสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย ตั้งแต่เริ่มออกกำลังกายมาเป็นปกตินิสัย 20 กว่าปี โรคเล็กๆ น้อยๆ (แต่อาจจะเป็นภาระให้ชีวิตมหาศาล) เป็นต้นว่า ความดัน เบาหวาน ปวดหัวตัวร้อน หรือไข้หวัดตามฤดูกาล น้อยนักที่จะกล้ำกรายหรือเฉียดเข้าใกล้ ไม่เคยเจ็บไข้ไม่สบายถึงขนาดล้มหมอนนอนเสื่อในโรงพยาบาลเลย บางปีแม้แต่ไข้หวัดก็ไม่เป็นเลยสักครั้งเดียว บางคราวถึงแม้อากาศภายนอกจะเปลี่ยนแปลง โดนฝนต้องลมบ้าง ร่างกายก็ปกติดี ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผลจากเหตุและปัจจัยต่างๆ ที่หมั่นสั่งสมมา ทั้งอาหารการกิน การออกกำลังกาย การพักผ่อน ฯลฯ ร่างกายคงสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้สุขภาพแข็งแรง

มองกว้างออกไป หากสมาชิกของสังคมดูแลตัวเองเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกายตามควรแก่ฐานานุรูปดังว่าแล้ว ภาระที่เกิดขึ้นแก่โรงพยาบาลจะมีน้อยมาก คนจะไม่แน่นโรงหมอร้านยาอย่างทุกวันนี้ งบประมาณของชาติที่ใช้จ่ายด้านสาธารณสุขจะลดลงอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ต้องเป็นภาระให้ตูน บอดี้สแลม หรือคนอื่นๆ ในอนาคตต้องเหนื่อยกันมาก

สำหรับข้ออ้างอภิมหาอมตนิรันดร์กาลที่ชอบใช้กันคือ “ไม่มีเวลา” นั้น ทุกคนมีเวลาวันหนึ่งเท่ากัน แต่อยู่ที่การจัดสรรเวลาของแต่ละคนว่าจะให้แก่คุณค่าใดต่อชีวิตตัวเอง จะมุ่งแสวงหาคุณค่าแท้หรือคุณค่าเทียมให้แก่ชีวิต ใช่หรือไม่ว่าเรามุ่งแสวงหาสิ่งใดเราก็จัดสรรเวลาให้สิ่งนั้นได้เสมอ? นอกจากนี้ ประโยคสุดยอดอมตะคือข้ออ้าง “ไม่มีเวลา” สามารถใช้อ้างไปได้ตลอดชีวิต ใช้ได้ทั่วไป และอาจจะใกล้วันที่อ้างไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ก็ยัง “ไม่มีเวลา” ให้แก่สุขภาวะตัวเองอยู่ดี!

มองลึกลงไป เป้าหมายสูงสุดของการรณรงค์ “ก้าวคนละก้าว” ของตูน บอดี้สแลมน่าจะยังห่างไกลจากเป้าหมาย และคงต้องออกแรงวิ่งระดมทุนอีกไม่จบสิ้น หากพวกเราแค่ออกมายื่นเงิน สัมผัสมือ หรือเซลฟีกับเขา และฮือฮากันสักพัก ก่อนที่กระแสตื่นตัวเรื่องการออกกำลังกายจะค่อยลอยจางหายไปกับสายหมอกคล้อยหลังเขาวิ่งถึงแม่สายไม่นาน

แต่วันใดที่ประชากรไทยมีสุขภาวะพื้นฐานที่ดี เนื่องจากเราใส่ใจดูแลรักษาสุขภาวะของตัวเองกัน จนโรงพยาบาลมีคิวผู้ป่วยน้อย บุคลากรทางสาธารณสุขมีเวลาพักผ่อน วันนั้นถือว่าเป้าหมายสูงสุดของตูน บอดี้สแลมบรรลุผลที่หมายปองแล้ว เขาไม่ต้องอุทิศพลังแรงกายนานหลายๆ วันวิ่งระดมทุนเพื่อการสาธารณสุขไทย แต่มีเวลาส่วนตัววิ่งออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ตัวเองชอบ ทุ่มเทเวลากับการสร้างความสุขด้านดนตรี หรือสร้างสรรค์สังคมไทยด้านอื่นๆ ได้อีกต่อไป

สุดท้ายนี้ พึงระลึกไว้เสมอว่าเมื่อเรามีสุขภาวะที่ดีแล้ว ต้องไม่หลงมัวเมาติดอยู่กับร่างกายที่แข็งแรง ต้องพยายามใช้ร่างกายที่ไม่มีโรคเบียดเบียนนี้หมั่นสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นในแต่ละขณะชีวิตให้ได้ สมดังที่สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์นำพุทธศาสนสุภาษิตมาเน้นในหนังสือ “อมฤตพจนา : พุทธศาสนสุภาษิต” ว่า

“เวลาแต่ละวัน อย่าให้ผ่านไปเปล่า จะน้อยหรือมาก ก็ให้ได้อะไรบ้าง” (อะโมฆัง ทิวะสัง กะยิรา อัปเปนะ พะหุเกนะ วา)


 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

....SaNd...FaNtAsY.....

"ลายริ้วบนผิวทราย สื่อความหมายแทนภาษา มือไหวแทนใจพา นาฏลีลาน่าภิรมย์" คือกลอนที่ "นิดนรี" บรรยายถึง "SaNd FantAsY" โดย Illana Yahav - ศิลปิน sand animation ชาวอิสราเอล ดนตรีของ Yanni

View All
<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


เชิญผู้มาเยือนจัดลำดับความถูกใจของท่านด้วยครับ
เดินทางท่องเที่ยว (Travelogue)
19 คน
ต้นไม้ สายลม แสงแดด
14 คน
สิ่งรอบข้าง & ความคิดรอบตัว
18 คน
ปูชนียบุคคล
8 คน

  โหวต 59 คน