• เสดพีร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 509
  • จำนวนผู้ชม : 793700
  • ส่ง msg :
  • โหวต 247 คน
*~..._/|\_...~* + เสดพีร์ ภูษิต+
"เมื่อเกิดเหตุร้ายแรง ย่อมต้องการคนกล้าหาญ เมื่อเกิดข่าวตื่นเต้น ย่อมต้องการคนหนักแน่น เมื่อมีข้าวน้ำบริบูรณ์ ย่อมต้องการคนที่รัก เมื่อเกิดเรื่องราวลึกซึ้ง ย่อมต้องการบัณฑิต" :)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chao
วันอาทิตย์ ที่ 5 มกราคม 2563
Posted by เสดพีร์ , ผู้อ่าน : 1786 , 21:18:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


รูปปั้นชาละวัน ด้านหน้าบึงสีไฟ

 

ภาพพิจิตรในบทเพลง

จังหวัดพิจิตรอาจจะไม่ใช่เมืองที่เป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวต่างถิ่น แถมบางคนอาจมองพิจิตรว่าเป็นเพียงเมืองผ่านระหว่างภาคกลางและภาคเหนือ จึงได้แต่ “ผ่านไป” และ “ผ่านมา” แต่ไม่เคยได้แวะไปชมเมืองพิจิตรเลย!

ผู้เขียนแม้เพิ่งจะมีโอกาสได้ไปเมืองพิจิตรเมื่อไม่นาน แต่ได้ยินคุ้นหูมานานและพอจะมีจินตภาพเมืองพิจิตรอยู่บ้างจากเพลง “สาวงามเมืองพิจิตร” (ขับร้องโดยนักร้องหลายคน เท่าที่ค้นได้มีสดใส รุ่งโพธิ์ทอง ยอดรัก สลักใจ ไท ธนาวุฒิ และหนู มิเตอร์)

เนื้อเพลงมีว่า
“สาวงามพิจิตร น่าพิศชวนมอง
ไอ้หนุ่มวังทอง หลงมองสาวเมืองพิจิตร
เพียงตาสบตา ยิ่งพาหัวใจให้คิด
อยากบอกรักเธอ อยากเจอยอดมิตร
อยากฝากชีวิต อยากคิดหมายปอง
......................................
สาวเมืองพิจิตร อดีตชาละวัน
เธอลูกใครกัน เล่าจ๊ะ แม่จันทร์แสงส่อง
หรือเป็นเชื้อชาติ ทายาทตะเภาทอง
อยากเป็นตะเข้ ว่ายเร่คาบน้อง
พากลับวังทอง เคล้าครองแนบนอน”

ในเนื้อเพลงนี้ นอกจาก “ครูแจ่ม ชาวไร่” (เจ้าของนามแฝง “จันทร์แรม พยัฆโส” และ “เริง ภิรมย์”) ผู้ประพันธ์จะพูดถึงสาวงามเมืองพิจิตรแล้ว (ดูเหมือนจะเป็นขนบของนักแต่งเพลงอย่างหนึ่ง เมื่อเขียนเพลงเกี่ยวกับท้องที่ใดก็มักจะเอ่ยชมความงามของหญิงสาวในท้องที่นั้นไว้ด้วย ดังเช่นในเพลงอมตะหลายเพลง กุหลาบเวียงพิงค์ สาวนครชัยศรี หนาวลมที่เรณู ฯลฯ) ก็ยังเอ่ยถึงวัดท่าหลวง หลวงพ่อเพชร ประเพณีแข่งเรือหน้าวัดท่าหลวง ตำนานชาละวัน

หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง พระพุทธรูปที่เคารพบูชาของชาวเมืองพิจิตร

 

ขณะที่ยืนอยู่ริมตลิ่งหน้าวัดท่าหลวง ตามองไปตามคุ้งแม่น้ำน่าน หูดังหนึ่งได้เสียงเพลงแว่ว ใจล่องลอยไปตามจินตนาการ เห็นภาพผู้คนเนืองแน่นมาชมการแข่งเรือยาวประเพณีหน้าวัดแห่งนี้ในหน้าน้ำ หนุ่มต่างถิ่นมาพบสาวงามตามการนำทางของ “ครูแจ่ม ชาวไร่”...


“ผิวเรืองเหลืองผ่อง ดั่งทองมาเจือ
งานวัดแข่งเรือ ท่าหลวงเหมือนดวงมาต้อง
น้องยืนดูเรือ อยู่เหนือตลิ่งริมคลอง
แอบรักโฉมตรู แอบดูแอบมอง
ไอ้หนุ่มคะนอง ตามชิดติดกรอ


งานวัดท่าหลวง บวงสรวงพ่อเพชร
แล้งหน้านาเสร็จ ลูกใครจะไปสู่ขอ
ทำนาหาทุน บนบานพึ่งบุญหลวงพ่อ
ขายข้าวในนา เก็บหาเงินพอ
จะขอแต่งงานกับน้อง”

 

เมิลหลักเมือง เห็นหลักธรรม

จากวัดท่าหลวง มุ่งหน้าสู่อุทยานเมืองเก่าพิจิตร ผ่านบึงสีไฟ ออกไปนอกเมืองประมาณ 10 กิโลเมตร ศาลหลักเมืองตั้งอยู่ในเขตอุทยานเมืองเก่าพิจิตร ศาลหลักเมืองพิจิตรมีลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นอยู่ 2-3 ประการ ได้แก่

ประการแรก ในแง่ที่ตั้ง (Location) ศาลหลักเมืองไม่ได้ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองดังเช่นในจังหวัดอื่นๆ แต่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานเมืองเก่าพิจิตร เชื่อกันว่าบริเวณดังกล่าวคือที่ตั้งของเมืองพิจิตรเก่า ตามตำนานว่าสร้างในสมัยพระยาโคตรบอง (เขียนโคตรตะบองก็มี) ประมาณปี พ.ศ. 1601

ประการที่ 2 ในแง่โครงสร้าง (Structure) ศาลหลักเมืองมี 2 ชั้น รวมศาลหลักเมืองและศาลพ่อปู่ผู้สร้างเมืองพิจิตรไว้ด้วยกัน ชั้นบนก่อสร้างเป็นศาลาทรงไทยรูปจตุรมุขเปิดโล่ง เป็นที่ตั้งเสาหลักเมืองพิจิตร ส่วนชั้นล่างอยู่ใต้ระดับพื้นดินเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นพระยาโคตรบองเทวราช (พ่อปู่) ผู้สร้างเมืองพิจิตร

ประการสุดท้าย ซึ่งสำคัญไม่น้อยก็คือเนื้อหาสาระ (Message) เสาหลักเมืองทำจากไม้ชัยพฤกษ์ ยอดเสาทำจากไม้สักแกะสลักเป็นรูปพระพรหม 4 หน้า โดยรอบโคนเสาแกะสลัก “เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา” ซึ่งเป็นหลักธรรม 4 ข้อในหลักพรหมวิหาร ประวัติระบุว่าหลวงปู่โง่น โสรโย วัดพระพุทธบาทเขารวก อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร เป็นผู้สร้างเมื่อพ.ศ. 2511

เสาหลักเมืองจังหวัดพิจิตร และภาพขยายที่โคนเสา (ชั้นบนของศาลหลักเมือง)

 

รูปปั้นพระยาโคตรบองเทวราช (ชั้นล่างของศาลหลักเมือง)

ขยายความเพิ่ม เติมความชัด

กล่าวเฉพาะประเด็นที่ 3 สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ. ปยุตฺโต) อธิบายไว้ในพจนานุกรมพุทธศาสตร์ ฉบับประมวลธรรมว่า พรหมวิหารคือธรรมเครื่องอยู่อย่างประเสริฐ ธรรมประจำใจอันประเสริฐ หลักความประพฤติที่ประเสริฐบริสุทธิ์ ธรรมที่ต้องมีไว้เป็นหลักใจและกำกับความประพฤติจึงจะชื่อว่าดำเนินชีวิตหมดจด และปฏิบัติตนต่อมนุษย์สัตว์ทั้งหลายโดยชอบ ประกอบด้วยหลัก 4 ประการ คือ

1. เมตตา ความรัก ปรารถนาดีอยากให้เขามีความสุข มีจิตอันแผ่ไมตรีและคิดทำประโยชน์แก่มนุษย์สัตว์ทั่วหน้า [ในสถานการณ์ปกติปรารถนาให้เขามีสุข]

2. กรุณา ความสงสาร คิดช่วยให้พ้นทุกข์ ใฝ่ใจในอันจะปลดเปลื้องบำบัดความทุกข์ยากเดือดร้อนของปวงสัตว์ [ในสถานการณ์ที่คนอื่นตกทุกข์เดือดร้อน ไม่นิ่งดูดาย ทนนิ่งอยู่ไม่ได้ต่อทุกข์ของผู้อื่น]

3. มุทิตา ความยินดีในเมื่อผู้อื่นอยู่ดีมีสุข มีจิตผ่องใสบันเทิงต่อสัตว์ทั้งหลายผู้ดำรงในปกติสุข พลอยยินดีด้วยเมื่อเขาได้ดีมีสุข เจริญงอกงามยิ่งขึ้นไป [ในสถานการณ์ที่คนอื่นมีสุขสำเร็จหรือทำอะไรก้าวไปด้วยดีก็ พลอยยินดีด้วย]

4. อุเบกขา วางใจเป็นกลาง ดำรงอยู่ในธรรมตามที่พิจารณาเห็นด้วยปัญญา คือ มีจิตเรียบตรงเที่ยงธรรมดุจตราชู ไม่เอนเอียงด้วยรักและชัง พิจารณาเห็นกรรมที่สัตว์ทั้งหลายกระทำแล้ว อันควรได้รับผลดีหรือชั่ว สมควรแก่เหตุอันตนประกอบ พร้อมที่จะวินิจฉัยและปฏิบัติไปตามธรรม รวมทั้งรู้จักวางเฉยสงบใจมองดู ในเมื่อไม่มีกิจที่ควรทำ เพราะเขารับผิดชอบตนได้ดีแล้ว เขาสมควรรับผิดชอบตนเอง หรือเขาควรได้รับผลอันสมกับความรับผิดชอบของตน [ในสถานการณ์รักษาธรรมตามความรับผิดชอบต่อกรรมที่เขาทำ]

ท่านเน้นว่า ผู้ดำรงในพรหมวิหารย่อมช่วยเหลือมนุษย์สัตว์ทั้งหลายด้วยเมตตากรุณา และย่อมรักษาธรรมไว้ได้ด้วยอุเบกขา ดังนั้น แม้จะมีกรุณาที่จะช่วยเหลือปวงสัตว์ แต่เพื่อจะมิให้เสียธรรมก็ต้องมีอุเบกขาด้วย

 

ส่งท้าย

จากสาวงามเมืองพิจิตร นำผู้อ่านพิศ ชวนมองถึงเสาหลักเมือง ที่จารึกหลักพรหมวิหาร 4 ไว้ที่โคนเสาทั้ง 4 ทิศโดยชัดแจ้ง ท่านผู้สร้างน่าจะต้องการสื่อความตรงๆ ถึงผู้ที่ไปสักการะว่า พระพรหมมีคุณธรรม 4 ประการ จึงสามารถสร้างโลกให้สมดุล และเป็นหลักให้บ้านเมืองให้โลกได้ พร้อมกันนั้นก็น่าจะบอกกล่าวผู้ไปสักการะให้ดำรงชีวิตด้วยหลักธรรมดังกล่าวด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย

ดังนั้น ใช่หรือไม่ว่า มนุษย์แทนที่มุ่งหน้าไปอ้อนวอนขอ นอนรอให้พระพรหมบันดาลโลกให้ ก็ควรจะลงมือสร้างโลกเอง ประพฤติตัวเป็นหลักได้เองด้วยคุณธรรม 4 ข้อนี้ เริ่มจากตน ขยายไปในครอบครัว แผ่สู่ชุมชน สู่ประเทศ และโลกกว้าง


 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

....SaNd...FaNtAsY.....

"ลายริ้วบนผิวทราย สื่อความหมายแทนภาษา มือไหวแทนใจพา นาฏลีลาน่าภิรมย์" คือกลอนที่ "นิดนรี" บรรยายถึง "SaNd FantAsY" โดย Illana Yahav - ศิลปิน sand animation ชาวอิสราเอล ดนตรีของ Yanni

View All
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]


เชิญผู้มาเยือนจัดลำดับความถูกใจของท่านด้วยครับ
เดินทางท่องเที่ยว (Travelogue)
19 คน
ต้นไม้ สายลม แสงแดด
14 คน
สิ่งรอบข้าง & ความคิดรอบตัว
18 คน
ปูชนียบุคคล
8 คน

  โหวต 59 คน