• เสดพีร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 509
  • จำนวนผู้ชม : 793721
  • ส่ง msg :
  • โหวต 247 คน
*~..._/|\_...~* + เสดพีร์ ภูษิต+
"เมื่อเกิดเหตุร้ายแรง ย่อมต้องการคนกล้าหาญ เมื่อเกิดข่าวตื่นเต้น ย่อมต้องการคนหนักแน่น เมื่อมีข้าวน้ำบริบูรณ์ ย่อมต้องการคนที่รัก เมื่อเกิดเรื่องราวลึกซึ้ง ย่อมต้องการบัณฑิต" :)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chao
วันจันทร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2564
Posted by เสดพีร์ , ผู้อ่าน : 876 , 22:00:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้


ลังจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เริ่มระบาดในประเทศจีนมาตั้งแต่ปลายปี 2562 และพบนอกประเทศจีนตั้งแต่ต้นปี 2563 เป็นต้นมา

โรคโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจโลกถดถอย ส่งผลกระทบอย่างคาดไม่ถึงและพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ (Disruption) แทบจะทุกวงการ

แม้แต่วงการกีฬา มหกรรมแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก็ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปปี 2021

ตั้งแต่ปี 2563-2564 ธุรกิจการบิน ธุรกิจการท่องเที่ยว ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว หยุดชะงักงัน และถึงขั้นปิดกิจการไปไม่น้อย เนื่องจากประเทศต่างๆ ต้องปิดประเทศชั่วคราว (Lockdown) เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 งดการเดินทางระหว่างประเทศ

 

 ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ผลจากความเสียหายต่อชีวิต สุขภาพ สวัสดิภาพ ทรัพย์สิน จากโควิด-19 ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องเร่งค้นคว้า วิจัย ทดลองวัคซีนกันอย่างเร่งด่วน เพื่อจะลดความเสียหายต่อชีวิตและสุขภาพ

ในสภาวะฉุกเฉิน หลังจากวัคซีนผ่านการคิดค้นและทดลองจนได้ผลระดับหนึ่ง แม้จะยังไม่ได้ผลเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์เหมือนวัคซีนที่เสร็จสิ้นการทดลองมาเป็นเวลานานแล้ว ต้นปี 2564 ทั่วโลกเริ่มได้รับและฉีดวัคซีนป้องกันความรุนแรงของโรคโควิด-19 กัน

กล่าวสำหรับประเทศไทย ตั้งแต่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เริ่มฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่อื่นๆ ที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย บุคคลที่มีโรคประจำตัว และประชาชนในพื้นที่เสี่ยง หลังจากนั้นจึงขยายไปยังกลุ่มอื่นๆ เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศไทย ทางการมองว่า ต้องเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ประมาณ 60-80 เปอร์เซ็นต์ของประชากร (https://bit.ly/3vi8UMW)

ครั้นพอรัฐบาลเร่งฉีดวัคซีนเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศไทย ก็มีผู้ออกมาวิจารณ์ถึงประสิทธิภาพของวัคซีน ในแง่ผลกระทบข้างเคียงบ้าง ประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันบ้าง ถามหาถึงวัคซีนยี่ห้ออื่นที่ยังไม่ได้นำเข้ามาในประเทศไทยบ้าง (ระยะแรกประเทศไทยมีวัคซีนเพียง 2 ยี่ห้อ คือ ชิโนแวค [Sinovac] และแอสตร้าเซนเนก้า [AstraZeneca]) ฯลฯ ซึ่งกลุ่มที่ออกมาวิจารณ์เป็นกลุ่มที่ทำตัวเป็นผู้รู้ เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นกลุ่มการเมืองหรือที่เกี่ยวเนื่องกับการเมือง จึงใช้มิติทางการเมืองเป็นหลักในการแสดงความคิดเห็นและชี้นำสังคมกัน

เมื่อความเห็นด้านลบ ข่าวลือและข่าวปลอม (Fake News) ผลกระทบของการฉีดวัคซีนถูกกระพือทางสื่อต่างๆ โดยเฉพาะทางสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) ไม่ขาดสายและตลอดเวลา ส่งผลให้สังคมหวาดวิตก กลัวผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนกัน จนในระยะแรกๆ ไม่กล้าลงทะเบียนฉีดกัน แม้วงการสาธารณสุขไทยจะออกมาอธิบายให้ข้อมูล อินโดนีเซียประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนก็เปิดเผยข้อมูลว่า ผลจากการนำร่องฉีดวัคซีนชิโนแวคให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จำนวน 128,290 คนในกรุงจาการ์ตา ช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม 2564 สามารถป้องกันการเสียชีวิตได้ 98 เปอร์เซ็นต์ ไม่ต้องเข้ารักษาพยาบาล 96 เปอร์เซ็นต์ ภายหลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ได้ 7 วัน (https://bloom.bg/3u8EAmh)

 

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 สถานการณ์การชักจูงสังคมให้ไขว้เขวเรื่องวัคซีนโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในไทยตามที่ได้นำเสนอภาพรวมคร่าวๆมานั้น มองแล้วน่าจะคล้ายกับอุปมานี้ที่พระพุทธเจ้าตรัสกับมาลุงกยบุตรเมื่อกว่า 2,500 ปีก่อน

อุปมานั้นมีอยู่ว่า

“เปรียบเหมือนบุรุษถูกยิงด้วยลูกศรอาบยาพิษที่อาบยาไว้อย่างหนา มิตรสหาย ญาติสาโลหิตของเขา ไปหาศัลยแพทย์ผู้ชำนาญมาผ่า

บุรุษผู้ต้องศรนั้นพึงกล่าวว่า ‘ตราบใดที่ข้าพเจ้ายังไม่รู้จักคนที่ยิงข้าพเจ้า ว่าเป็นกษัตริย์ เป็นพราหมณ์ เป็นแพศย์ หรือเป็นศูทร มีชื่อว่าอย่างนี้ มีโคตรว่าอย่างนี้ ร่างสูง เตี้ย หรือปานกลาง ดำ ขาว หรือคล้ำ อยู่บ้าน นิคม หรือนครโน้น ข้าพเจ้าจะยังไม่ยอมให้เอาลูกศรนี้ออก ตราบนั้น;

ตราบใด ข้าพเจ้ายังไม่รู้ว่า ธนูที่ใช้ยิงข้าพเจ้านั้น เป็นชนิดมีแล่ง หรือชนิดเป็นเกาทัณฑ์สายที่ใช้ยิงนั้น ทำด้วยปอ ด้วยผิวไม้ไผ่ ด้วยเอ็น ด้วยป่าน หรือด้วยเยื่อไม้ลูกธนูที่ใช้ยิงนั้น ทำด้วยไม้เกิดเอง หรือไม้ปลูก หางเกาทัณฑ์ เขาเสียบด้วยขนปีกแร้ง หรือนกตะกรุม หรือเหยี่ยว หรือนกยูง หรือนกสิถิลหนุ (คางหย่อน)

เกาทัณฑ์นั้น เขาพันด้วยเอ็นวัว เอ็นควาย เอ็นค่าง หรือเอ็นลิง ลูกธนูที่ใช้ยิงเรานั้น เป็นชนิดไร ข้าพเจ้าจะไม่ยอมให้เอาลูกศรออก ตราบนั้น’

บุรุษนั้น ยังไม่ทันได้รู้ความที่ว่านั้นเลย ก็จะต้องตายไปเสียโดยแน่แท้” (ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน “จูฬมาลุงโกยวาทสูตร” และในหนังสือ “พุทธธรรม ฉบับปรับขยาย” โดย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ [ป.อ. ปยุตฺโต])

เมื่อย้อนดูอดีตแล้ว เวลาฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคโปลิโอ โรคหัด โรคบาดทะยัก ไข้หวัดใหญ่ ฯลฯ ตั้งแต่เด็กมาจนปัจจุบัน เราเคยทำตัวเป็นผู้อยากรู้ ถามยี่ห้อ หรือประสิทธิภาพของวัคซีนที่จะฉีด เหมือนที่ถามหาในวัคซีนโควิด-19 กันหรือไม่???

ใช่หรือไม่ว่า ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่โรคกำลังระบาดอยู่ทั่วโลกนี้ หากสมาชิกในสังคมไทยทำตัวเหมือนกับบุรุษในจูฬมาลุงโกยวาทสูตร ชะตากรรมคงไม่แคล้วเหมือนที่พระพุทธองค์ตรัสไว้ข้างต้น?

 

จากกรณีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ฉีดเพื่อป้องกันโรค ก็ชวนให้คิดถึงสิ่งที่เห็นตัวอย่างในชีวิตประจำวันอยู่เสมอ และต้องการวัคซีนเช่นกัน และควรจะต้องฉีดให้บ่อยอีกด้วย อาจจะต้องฉีดทุกวัน ทุกสัปดาห์ จนกว่าจะมีภูมิคุ้มกัน วัคซีนที่ว่าคือวัคซีนทางปัญญา เพื่อใช้ป้องกัน เพิ่มความยับยั้งชั่งใจ เพิ่มความรอบคอบ ด้านการรับรู้ข้อมูลข่าวสารในชีวิตประจำวัน

เนื่องจากเทคโนโลยีแห่งยุคสมัยมีความสะดวก รวดเร็ว ในการสร้างและเสพข้อมูลข่าวสาร สังคมจึงต้องการ “คนหนักแน่น” ตามพุทธศาสนาสุภาษิตที่ว่า

“เมื่อเกิดเหตุร้ายแรง ย่อมต้องการคนกล้าหาญ เมื่อเกิดข่าวตื่นเต้น ย่อมต้องการคนหนักแน่น เมื่อมีข้าวน้ำบริบูรณ์ ย่อมต้องการคนที่รัก เมื่อเกิดเรื่องราวลึกซึ้ง ย่อมต้องการบัณฑิต" (หนังสือ “อมฤตพจนา: พุทธศาสนสุภาษิต” โดย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ [ป.อ. ปยุตฺโต])

 

ภาพประกอบจากโซเชียลมีเดีย

 

ขอยกตัวอย่างประกอบที่ให้ภาพชัดเจน ที่ส่งกันในสื่อสังคมออนไลน์ คือ ข่าว “หลับให้สบายนะหลิวเต๋อหัว”

ตั้งแต่แรกเห็น พาดหัว “หลับให้สบายนะหลิวเต๋อหัว” มีข้อความที่ชักความเข้าใจให้เขว เนื่องจากคำว่า “หลับให้สบาย” โดยทั่วไปใช้กับคนที่เพิ่งเสียชีวิต มีนัยความหมายเดียวกันกับคำพูดว่า “ขอให้ไปที่ชอบๆ” หรือ “ขอให้ไปสู่สุคติ”

ย่อหน้าที่ 2 พออ่านไป ผู้เขียนเริ่มปูพื้น ให้ความเป็นมาแห่งการนอนหลับสบายตอน 13.10 น. ว่าเนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอ

ในย่อหน้าที่ 3 หลังจากผู้เขียนใช้ศิลปะในการแฝงความหมาย ก็เริ่มคลี่คลายในย่อหน้านี้ว่า หลังจากเข้านอนตอน 13.10 น. คาดว่า หลิวเต๋อหัวน่าจะตื่นตอนเวลา 15.00 น. เพื่อไปออกกำลังกาย!!

ย่อหน้าสุดท้าย เฉลยจุดประสงค์ของข่าวชิ้นนี้ทั้งหมด เพื่อสนับสนุนให้คนไทยฝึกอ่านภาษาไทยอย่างน้อย 10 บรรทัด

บางคนอ่านแค่เพียง “หลับให้สบายนะหลิวเต๋อหัว” แล้วก็รีบส่งต่อให้เพื่อน ในนามของการแบ่งปัน (Share) บอกเพื่อนว่า ดาราคนดังกล่าวตายแล้ว!

 

 ภาพประกอบจากโซเชียลมีเดีย

 

ถ้าอ่านข่าวเรื่องนี้ให้จบก็จะเข้าใจเจตนาของคนเขียนข่าวเรื่องนี้ มองว่าจุดมุ่งหมายหาใช่มุ่งจะสร้างข่าวปลอมเพื่อจะสร้างความปั่นป่วนในสังคมแต่อย่างใด แต่น่าจะทำขึ้นเพื่อจะเสียดสีสังคมปัจจุบัน ที่เน้นความเร็วตามเทคโนโลยีเป็นลำดับแรก สลัดทิ้งความรอบคอบ ความยับยั้งชั่งใจ ไว้ข้างหลัง

ทุกวันนี้ สังเกตได้ตามแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เมื่ออ่านพาดหัว (บรรทัดแรก) จบแล้วก็ไม่อ่านเนื้อความในย่อหน้าถัดไป แล้วก็กระโดดเข้าร่วมวงวิพากษ์วิจารณ์ (Comment) ในทันที ความยับยั้งชั่งใจ การแสวงหาข้อมูลความรู้ให้รอบคอบถี่ถ้วนก่อนจะแสดงความเห็น กระเด็นหายไประหว่างทางเสียสิ้น!

ลองสังเกตดูข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ส่วนมากเลือกจะพาดหัวข่าวเพื่อจูงใจให้คนอ่าน แต่เนื้อหาในข่าวอาจจะไม่มีประเด็นตามพาดหัวแต่อย่างใดเลยก็ได้

 

 อ่านตอนที่ 2 http://oknation.nationtv.tv/blog/chao/2021/07/27/entry-1


 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

....SaNd...FaNtAsY.....

"ลายริ้วบนผิวทราย สื่อความหมายแทนภาษา มือไหวแทนใจพา นาฏลีลาน่าภิรมย์" คือกลอนที่ "นิดนรี" บรรยายถึง "SaNd FantAsY" โดย Illana Yahav - ศิลปิน sand animation ชาวอิสราเอล ดนตรีของ Yanni

View All
<< พฤษภาคม 2021 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


เชิญผู้มาเยือนจัดลำดับความถูกใจของท่านด้วยครับ
เดินทางท่องเที่ยว (Travelogue)
19 คน
ต้นไม้ สายลม แสงแดด
14 คน
สิ่งรอบข้าง & ความคิดรอบตัว
18 คน
ปูชนียบุคคล
8 คน

  โหวต 59 คน