อิสระเสรี
การสร้างแรงบันดาลใจอาจทำไม่ยากนัก เพียงแค่เรารู้จักการก้าวออกไปข้างนอก ออกไปเรียนรู้ในสิ่งที่สวยงาม ท้าทายและพร้อมที่จะเรียนรู้ ฉันเชื่อว่า คนหนุ่มสาวมีพลังมากพอที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chapladthin
วันพุธ ที่ 11 สิงหาคม 2564
Posted by บุหลันริมหน้าต่าง , ผู้อ่าน : 325 , 12:11:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่เรานำเสนอคลับเฮาส์ห้อง “ร้องไปเรื่อย” เปิดพื้นที่สร้างความสุขผ่านเสียงเพลงและส่งเสียงช่วยชุมชนผ่านพ้นภัยโควิด 19 ไปแล้วนั้น ทางทีมก็ได้ทำกิจกรรมไปเรื่อย ๆ โดยจับมือกับกลุ่ม Breathefly ผีเสื้อเพื่อลมหายใจ ส่งต่อน้ำใจให้ชาวชุมชนในเขตกรุงเทพฯ อาทิ ถุงยังชีพและของใช้จำเป็น

คุณก้อยและคุณเอ้ ตัวแทนทีมงานผีเสื้อเพื่อลมหายใจและคลับเฮาส์ห้อง ร้องไปเรื่อย ลงพื้นที่ไปพบตัวแทนเกษตรผู้ปลูกเผือกในจังหวัดสระบุรี เพราะกลุ่มเกษตรที่เป็นคนรุ่นใหม่ได้มีการประกาศขายเผือกออนไลน์ เนื่องจากการปิดตัวลงของโรงงานขนมและการประกาศปิดทำการของตลาดใหญ่ ๆ ในกรุงเทพฯ ส่งผลให้เกษตรกรที่ปลูกเผือกได้รับผลกระทบ เผือกจำนวน 35 ไร่ กว่า 100 ตัน ที่ยังไม่ถูกขุดจากยังรอระบายสู่ตลาด เพื่อคุยเรื่องโครงการ “เผือกช่วยชาติ” โดยการรับซื้อเผือกเพื่อมาแปรรูปเป็นเผือกกรอบเค็ม เผือกฉาบ จัดใส่ถุงยังชีพและส่งมอบให้ชุมชนกว่า 30 จุด ที่ทางทีมสนับสนุนอาหารสำหรับพี่น้องที่ตกงานและถูกกักตัวเพราะโควิด และยังเป็นการสร้างงานเสริมรายได้ให้พี่น้องชุมชนในยามนี้

ในวันที่ 20 มิถุนายน 2564 ตั้งแต่เวลา 19:00-21:00 น. ทางทีมงานคลับเฮาส์ห้อง ร้องไปเรื่อยและทีมงานผีเสื้อเพื่อลมหายใจ เปิดคอนเสิร์ตระดมทุน ซึ่งรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปซื้อเผือกจากเกษตรกรเพื่อนำไปส่งมอบให้กลุ่มแปรรูปเป็นขนมและนำมอบให้กับชุมชนต่าง ๆ คอนเสิร์ตครั้งนี้ใช้ชื่องานว่า “เผือกช่วยชาติ” โดยมีศิลปิน ทั้ง 4 คน ประกอบด้วย ภาคภูมิ เจริญบุญณะ หรือ แชมป์ FUNKY BURGER, ป็อป นครินทร์ แสงคำ, แซม ฮาร์ดร็อค, เอ้ อุเทน พักพา เป็นแกนหลักในการขับกล่อมผู้คนที่ซื้อบัตรด้วยบทเพลงและเสียงอันไพเราะ โดยมีการเริ่มจำหน่ายตั๋วคอนเสิร์ตในรอบพิเศษ บัตร EARLY BIRD 3 วันเท่านั้น (ตั้งแต่ศุกร์ที่ 11-อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 64) ไปแล้ว หลังจากนั้นจะมีการจำหน่ายตั๋วในราคาปกติพร้อมด้วยโปรโมชั่น ซึ่งราคาตั๋วใบละ 299 บาท และมีสินค้าที่ระลึกจำหน่าย อาทิ เสื้อยืด เป็นต้น สามารถติดต่อซื้อตั๋วคอนเสิร์ตได้ทางอินบ็อกเพจ ร้องไปเรื่อย – Sing Along Songs You Like

คอนเสิร์ต “เผือกช่วยชาติ” เกิดจากกันจับมือกันของกลุ่มศิลปินร้องไปเรื่อยในนาม CAPS และกลุ่มจิตอาสาผีเสื้อเพื่อลมหายใจ ในครั้งที่ผ่านมา เราเริ่มจากการร้องเพลงในแอปพลิเคชัน Clubhouse เพื่อร่วมระดมเงินไปซื้อเครื่องตรวจวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ให้กับชุมชนคลองเตย และระดมทุนไปซื้อวัตถุดิบ ให้กับครัวกลางของชุมชนต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด

ในครั้งนี้เราเลือกจัดคอนเสิร์ต “เผือกช่วยชาติ” ซึ่งจัดผ่านโปรแกรม ZOOM เพื่อนำเงินมาเป็นต้นทุนในการซื้อเผือก จากที่เราทราบจากกลุ่มผีเสื้อเพื่อลมหายใจว่ามีเกษตรกรผู้ปลูกเผือกในตำบลบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิค เผือกที่กำลังจะออกสู่ตลาดถูกยกเลิก เนื่องจากแม่ค้าที่รับซื้อเผือก ไม่สามารถนำไปจำหน่ายต่อได้สาเหตุจากตลาดปิด โรงงานต่าง ๆ ที่เคยรับซื้อ ก็ยกเลิกออเดอร์หมด ทำให้เผือกถูกปล่อยทิ้งให้เน่าเสีย ถึงแม้ว่าทางเกษตรกรจะนำเผือกบางส่วน ไปบริจาคให้กับวัดพระบาทน้ำพุแล้ว แต่ก็ยังมีเผือกเหลืออีกจำนวนมาก

“เราสามารถที่จะนำเผือกเหล่านั้นมาต่อยอดเพื่อส่งต่อความช่วยเหลือได้ จึงเกิดแนวคิดที่จะรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร ส่งต่อให้กับกลุ่มแม่บ้านในจังหวัดอ่างทองไปแปรรูป โดยจะนำเผือกทอดส่วนหนึ่งมาจำหน่าย และแจกในถุงยังชีพเพื่อช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิคนี้ด้วย” หนึ่งในตัวแทนศิลปินกล่าว

อนุกูล สุดสวาท หรือ ต้น ตัวแทนเกษตรผู้ปลูกเผือกกล่าวว่า “ปัญหาผลกระทบที่เกิดจากโรคระบาดโควิด 19 ทำให้เกิดผลกระทบมากมาย ตลาดปิดส่งออกไม่ได้ ผลผลิตสินอยู่ในดินถ้าขุดขึ้นมาจะเกิดความเสียหาย เราพยายามดูแลรักษามาจนถึงระยะเวลาเก็บผลผลิตได้ ซึ่งในช่วงเวลานับตั้งแต่ 6 เดือนที่ผ่านมา มีรายจ่ายทั้งหมด ตั้งแต่แรกเริ่มพอมาถึงช่วงเวลาที่ต้องจำหน่ายผลผลิตออกสู่ท้องตลาดก็ต้องพบเจอกับวิกฤตโควิด ตลาดปิดสินค้ากระจายไม่ได้ แม่ค้าก็ไม่มีทางออก เกษตรกรหลายเจ้าต้องปล่อยให้ต้นเผือกค่อย ๆ ทยอยยืนต้นตายไปเอง ช่วงนี้อาจจะต้องพยายามทยอยกระจายออกผ่านทางออนไลน์บ้าง พอให้ได้ค่าแรงคนงาน ก็อยากให้ทุกคนพยายามเพื่อที่จะก้าวผ่านจุดนี้ไปให้ได้ เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ทำอาชีพเกษตรกร”

ก่อนหน้านี้ต้นและเกษตรกรได้นำเผือกไปมอบให้กับวัดพระบาทน้ำพุ และพื้นที่ต่าง ๆ ที่ทำครัวกลางเพื่อใช้ประกอบอาหารแจกจ่ายให้กับพี่น้องที่ได้รับผลกระทบจากโควิด

หากท่านใดสนใจเผือกสดเพื่อนำไปประกอบอาหาร เกษตรกรจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 40 บาท สามารถติดต่อได้ทางเพจ Breathefly ผีเสื้อเพื่อลมหายใจ หรืออยากอุดหนุนเผือกแปรรูปก็สามารถติดต่อได้ในช่องทางที่กล่าวมาได้ ซึ่งทางกลุ่มยินดีในการช่วยดำเนินการติดต่อประสานงานและเป็นช่องทางการช่วยกระจายสินค้าให้อีกทาง

สำหรับเผือกแปรรูปรอบแรกที่มีการระดมทุนเพื่อรับซื้อจากเกษตรกรนั้นได้ทางทีมงานได้นำไปมอบให้กับ เพื่อจัดส่งให้เด็กๆในชุมชนรามคำแหง และคลองสามวาเรียบร้อยแล้ว

การจัดคอนเสิร์ตในครั้งนี้เป็นเพียงแนวคิดและการลงมือทำของคนกลุ่มเล็ก ๆ ในการสานพลังเพื่อช่วยพี่น้องร่วมชาติ โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกร ที่ยังเดือดร้อนและได้รับผลกระทบอย่างหนัก อย่างไรก็ดี รัฐบาลเองควรมีแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรอย่างจริง ๆ จัง ๆ ซึ่งไม่ใช่แค่การเยียวยาในระดับเบื้องต้น การส่งเสริมอาชีพให้ผู้มีรายได้น้อยและผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิต 19 นับเป็นการแก้ปัญหาระยะยาว ซึ่งส่งผลให้ประชาชนมีรายได้ เลี้ยงดูครอบครัวได้อย่างยั่งยืนและมั่นคง

 

 

งานเขียนชิ้นนี้เราเขียนขึ้นเว็บ thecitizen ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2564
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน