อิสระเสรี
การสร้างแรงบันดาลใจอาจทำไม่ยากนัก เพียงแค่เรารู้จักการก้าวออกไปข้างนอก ออกไปเรียนรู้ในสิ่งที่สวยงาม ท้าทายและพร้อมที่จะเรียนรู้ ฉันเชื่อว่า คนหนุ่มสาวมีพลังมากพอที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chapladthin
วันพุธ ที่ 11 สิงหาคม 2564
Posted by บุหลันริมหน้าต่าง , ผู้อ่าน : 384 , 12:16:41 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับคอนเสิร์ต “เผือกช่วยชาติ” ของเหล่านักดนตรีจิตอาสาจากคลับเฮาส์ห้องร้องไปเรื่อยที่ร่วมมือกับกลุ่มจิตอาสาผีเสื้อเพื่อลมหายใจ เพื่อนำเงินไปซื้อเผือกจากเกษตรกรผู้ปลูกเผือกจากตำบลบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี เพื่อที่จะส่งมอบต่อให้กับกลุ่มแม่บ้านในอำเภอบ้านแห จังหวัดอ่างทอง เพื่อแปรรูปเป็นขนม โดยเป็นการสร้างรายได้และเพิ่มมูลค่าสินค้าให้กับชาวบ้านและเผือกที่แปรรูปแล้วจะถูกส่งไปยังชุมชนต่าง ๆ ในกรุงเทพฯมหานคร เพื่อนำบรรจุลงในถุงยังชีพให้กับพี่น้องที่ได้รับผลกระทบจากโควิดระลอก 3 นี้ นอกจากนี้ทางกลุ่มยังได้เปิดช่องทางออนไลน์ในการขายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเผือกอีกด้วย

สำหรับบรรยากาศในคอนเสิร์ตผ่าน application zoom ในค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา เป็นบรรยากาศที่ใครหลายคนต่างมีความสุขกับการได้รับฟังเพลงเพราะ ๆ นักดนตรีและได้เห็นหน้าคร่าตากัน หลังจากที่ได้ติดตามฟังเสียงของพวกเขาผ่านคลับเฮาส์มาสักพักใหญ่ ๆ บรรยากาศอบอวลไปด้วยความสุขและห้อมล้อมไปด้วยความสุข สนุก แถมได้ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรชาวสวนเผือกที่ตำบลบ้านหมอ จังหวัดสระบุรีอีกด้วย

อนุกูล สุดสวาท หรือ ต้น ตัวแทนเกษตรผู้ปลูกเผือกกล่าวว่า “ขอบคุณที่มองเห็นถึงความเดือดร้อนของเกษตรกร ขอบคุณที่ช่วยให้พวกเราขายเผือกได้เยอะขึ้น ตอนนี้ปริมาณของเผือกที่อยู่ในดินมีประมาณ 40 ตัน แต่ก็มีออเดอร์เข้ามาเรื่อย ๆ อย่างน้อยที่สุดตอนนี้พวกเราเกษตรกรก็พอยิ้มได้บ้าง ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสำคัญกับพี่น้องเกษตรกร”

รายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายเรื่องสถานที่และการเตรียมการจัดงานทั้งหมดก็ถูกต้องไปแลกเปลี่ยนเป็นเผือกในดิน ซึ่งได้ถูกขุดขึ้นมาจำนวน 300 กิโลกรัม เป็นเงิน 12,000 บาทและได้ส่งต่อไปให้กลุ่มแม่บ้านตำบลบ้านแห จังหวัดอ่างทองแปรรูปเป็นเผือกทอด

ตัวแทนกลุ่มแม่บ้านในอำเภอบ้านแห กล่าวว่า “ดีใจที่ได้เป็นส่วนนึงในการส่งมอบน้ำใจให้กับพี่น้องในชุมชนที่กักตัวและไม่มีงานทำในช่วงวิกฤตเช่นนี้ เผือกทอดอาจไม่ได้เป็นอาหารที่พิเศษอะไรมากมาย แต่อย่างน้อย ๆ ก็ทำให้พวกเขาได้มีของกิน เด็ก ๆ ได้มีขนมไว้กินในยามที่พ่อแม่ไม่มีเงินซื้อขนมอย่างอื่น กลุ่มแม่บ้านบ้านแหดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในนั้น เราตั้งใจกันมาก ดีใจที่ทางกลุ่มผีเสื้อเพื่อลมหายใจติดต่อและไว้ใจให้พวกเราเป็นคนส่งมอบความอิ่มท้องในครั้งนี้ ไม่มีความสุขไหนที่ทำให้เราอิ่มอกอิ่มใจเท่ากับการช่วยให้คนอิ่มท้อง”

 หลังจากการแปรรูปเผือกเสร็จแล้ว ทางกลุ่มผีเสื้อเพื่อลมหายใจก็ได้นำเผือกแปรรูปไปมอบให้กับชุมชนคลองเตย ชุมชนในย่านรามคำแหง เขตคลองสามวา และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในจังหวัดอ่างทองเพื่อส่งต่อให้กับชุมชนอีกด้วย อีกด้วย

โต้ง จักรพงศ์ แดนแก้วมูล ตัวแทนกลุ่มผีเสื้อเพื่อลมหายใจกล่าวว่า “ผมรู้สึกปลื้มใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือชุมชน ช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระจบจากโควิด-19 สิ่งที่พวกเราทำมันอาจไม่ใช่เรื่องที่ดูว่ายิ่งใหญ่อะไรมาก แต่อย่างน้อยในนามของกลุ่มจิตอาสา Breathefly ผีเสื้อเพื่อลมหายใจ ได้เป็นส่วนนึงในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรได้บ้าง ในการลงพื้นที่ของพวกเรา เราได้รับรู้ความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร เราเลยตั้งใจที่จะช่วยเป็นอีกกระบอกเสียงในการประชาสัมพันธ์เพื่อช่วยระบายผลผลิตและส่งมอบผลิตภัณฑ์เผือกแปรรูปให้กับผู้คนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 รวมถึงคนในเรือนจำด้วย”

การจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้อาจเป็นการช่วยเหลือกันเพียงเบื้องต้นของคนตัวเล็ก ๆ ในสังคมที่มีจิตใจเมตตาและเห็นถึงความลำบากของเพื่อนร่วมสังคม หลังจากนี้ทางกลุ่มผีเสื้อเผื่อลมหายใจและกลุ่มร้องไปเรื่อยจะมีการทำกิจกรรมกันต่อไป อย่างน้อยการใช้เสียงเปล่งเป็นเพลงเพื่อขับกล่อมให้ผู้คนที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน หรือกำลังมีความทุกข์ได้ผ่อนคลายเหงาลงไปได้บ้าง

เอ้ อุเทน พักพา หนึ่งในตัวแทนศิลปินและคนที่ลงไปเห็นกระบวนการทั้งหมดของการขุดเผือกและการแปรรูปกล่าวว่า “ผมในนามของตัวแทนศิลปินกลุ่มจิตอาสา caps ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณแฟนคลับทุกคนที่ไปเข้าร่วมชมคอนเสิร์ต เผือกช่วยชาติ” ที่ผ่านมา พวกเราทั้ง 4 คน ตื่นเต้นมากในการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้และขอขอบคุณแทนพี่น้องเกษตรกรชาวสวนเผือกที่อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี มันอาจจะเป็นแค่เงินจำนวนนึง แต่ทุกคนก็พร้อมใจที่จะช่วยกัน เท่าที่ตัวเองพอมีกำลัง”

ตัวแทนผู้ชมคอนเสิร์ตกล่าวว่า “ มีโอกาสได้ลงพื้นที่สวนเผือกกับทีมงานผีเสื้อเพื่อลมหายใจและได้อุดหนุนเผือกจากเกษตรกรจำนวน 60 กิโลกรัม โดยเอามาแจกจ่ายให้คนในชุมชนและทำเผือกกวนไว้รับประทานในครอบครัว เผือกที่ซื้อมาเป็นเผือกสดที่คุณภาพดีมาก ๆ และก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ขอบคุณมากสำหรับการจัดคอนเสิร์ตดี ๆ แบบนี้ เพลงเพราะมาก เป็นครั้งแรกที่เราได้ชมคอนเสิร์ตและเห็นหน้ากันผ่าน ZOOM นักร้องทุกท่านยอดเยี่ยมมาก”

นี่คือที่มาของคำว่า “จิตอาสา”  ซึ่งคือผู้คนที่มีจิตใจที่ไม่นิ่งดูดายต่อสังคม หรือความทุกข์ยากของผู้คน และปรารถนาเข้าไปช่วย ไม่ใช่ด้วยการให้ทาน ให้เงิน แต่ด้วยการสละเวลา ลงแรงเข้าไปช่วย ด้วยใจที่เป็นสุขที่ได้ช่วยผู้อื่น ซึ่งไม่ใช่แค่ทำประโยชน์เพื่อผู้อื่นอย่างเดียว การให้ความช่วยเหลือด้วยกำลังแรงกาย แรงสมอง ซึ่งเป็นการเสียสละ สิ่งที่ตนเองมี แม้กระทั่งเวลา เพื่อเผื่อแผ่ ให้กับส่วนรวม…ยังช่วยลด “อัตตา” หรือความเป็นตัว  และเป็นการพัฒนา “จิตวิญญาณ” ของตัวเขาเองด้วย

หลังจากคอนเสิร์ตระดมทุนจบไป พวกเขาจะทำกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือคนในสังคมแบบไหน ด้วยกิจกรรมอะไร หลังจากนี้ก็คงต้องติดตามกันต่อไป นี่เป็นเพียงก้าวเล็ก ๆ ของผู้คนกลุ่มนึงเท่านั้น เราได้แต่หวังว่ารัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะให้ความสำคัญและช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ เต็มกำลัง ด้วยการใช้งบประมาณและภาษีของคนในประเทศอย่างเป็นประโยชน์ต่อประชาชนเจ้าของประเทศอย่างแท้จริง.

 

 
 
งานเขียนชิ้นนี้เราเขียนขึ้นเว็บ thecitizen ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม  2564แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน