อิสระเสรี
การสร้างแรงบันดาลใจอาจทำไม่ยากนัก เพียงแค่เรารู้จักการก้าวออกไปข้างนอก ออกไปเรียนรู้ในสิ่งที่สวยงาม ท้าทายและพร้อมที่จะเรียนรู้ ฉันเชื่อว่า คนหนุ่มสาวมีพลังมากพอที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chapladthin
วันพฤหัสบดี ที่ 12 สิงหาคม 2564
Posted by บุหลันริมหน้าต่าง , ผู้อ่าน : 588 , 14:20:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูส่งความห่วงใยมา 

ครูคนที่ฉันตามหามาตลาด 10 กว่าปี เราเจอกันเมื่อปีที่ผ่านมา 

ครูบอกว่าครูดีใจที่เธอตามหาครู คิดถึงครู 

ครูเห็นเธอในทีวี ครูติดตามมาตลอด ครูจำเธอได้ เพราะชื่อของเธอครูเป็นคนเขียนให้เองตอนแม่ ป้าและลุงของเธอพามาฝากเข้าเรียน แต่พอเธอเปลี่ยนนามสกุล ครูก็ไม่กล้าพูดกับคนอื่นว่า นั่นคือเด็กที่ผมรักที่สุด ห่วงที่สุด เพราะฉันในตอนนั้นเป็นคนไร้สัญชาติ ครูเป็นครูใหญ่อยู่ ครูช่วยหาทางออกให้ฉันได้เรียนหนังสือ เพราะสมัยนั้นเด็กไร้สัญชาติเข้าเรียนยากมาก 

ครูบอกว่า ครูสารภาพนะว่า อย่างน้อยเธอได้เรียนจบ ป.6 ก็ยังดี เพราะอนาคตไม่รู้เลยว่า เด็กไร้สัญชาติอย่างเธอจะอยู่ยังไงในสังคมนี่ 

ครูได้อ่านข่าวที่เธอเขียน ครูได้ดูสารคดี ข่าว ที่เธอทำนะ ครูเป็นห่วงเธอเสมอนะอาอีฉ๊ะ 

ตอนที่ครูย้ายกลับไปตรัง ครูฝากให้ครูประจำชั้นของเธอดูแลและส่งข่าวเรื่องเธอ เธอบอกเสมอว่า เธออยากเป็นนักเขียน พอครูถามมากไป เธอเลยบอกไปเรื่อย จนกระทั่งเทอมสุดท้ายของ ป.6 เธอบอกว่า อยากเป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อให้มันจบๆไป จะได้ไม่ต้องมีใครถามอีก 

ครูภูมิใจในตัวเธอนะ ใครจะไปคิดว่า อนาคตของเธอที่มันหม่นๆหมองๆ มัวๆ ในตอนนั้นจะกลายเป็นสดใส เธอดิ้นรนเอาตัวเองรอด เธอมีการงาน กลายเป็นคนที่ถูกสังคมวงกว้างพูดถึง เธอไปได้ไกลมากกว่าที่ครูทุกคนคิดไว้ 

อนาคตของคนไม่สามารถคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าได้จริงๆ เธอพิสูจน์ให้สิ่งเหล่านั้นเป็นจริง 

จำไว้นะลูก อย่ากลัวความล้มเหลว อย่ากลัวที่จะเรียนรู้ อย่ากลัวที่จะเริ่มต้นใหม่ ถ้ามันต้องเสี่ยงก็ต้องเสี่ยง อย่าเชื่อคำใครบอก ถ้าไม่ได้พิสูจน์และเผชิญหน้ากับมันจริงๆ 

หมั่นฝึกฝน เรียนรู้ เติมความรู้ไปเรื่อยๆ เสาะแสวงหาประสบการณ์ มิตรภาพ หมั่นทำความดี เพราะสิ่งนั้นจะเป็นเกาะป้องกันเราในยามที่เราตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน 

ครูเชื่อว่า เธอมีแต่คนรักและหวังดีอยู่รอบๆตัว เพราะสิ่งที่เธอทำมันยิ่งใหญ่ที่สุด มันมีคุณค่า อย่าทำให้ศักดิ์ศรีและคุณค่าในสิ่งที่ตัวเองมีต้องเลือนลางไปเพราะคำพูดจากคนที่ไม่หวังดีกับเรา 

เธอผ่านความยากลำบากในชีวิตมาได้ เธอแข็งแกร่งพอทั้งกายและใจ เข้มแข็งนะลูก 

อาอีฉ๊ะ ครูหายห่วงเรื่องอนาคตเธอแล้ว ครูขอให้เธอสุขภาพดี แข็งแรงนะ 

 

คุยกับครู ครูคนที่เริ่มต้นให้ฉันได้เรียนหนังสือ ครูที่อุ้มฉัน คอยห่วงใยฉัน มีครูแค่เป็นครูที่สอนหนังสือฉันไม่กี่คนที่ห่วงใยและหวังดีกับฉันเสมอ ตลอดมา 

ที่เหลือก็เป็นครูในการทำงาน ครูในห้องเรียนต่างๆ ที่คอยสอน คอยห่วงใยฉัน โอบอุ้มฉัน ช่วยเหลือฉัน เสมือนลูกหลานและศิษย์ 

 

ฉันนั่งทบทวนตัวเอง และมองดูอนาคตของน้องๆ เพื่อนๆ พี่ๆหลายคน บางคนก็พ่ายแพ้และยอมจำนนต่อชะตากรรมอันโหดร้ายและยอมให้มันกลืนกินไปในที่สุด แต่หลายคนดิ้นรนฝ่าฟันทุกอย่าง จนนำมาสู่ชีวิตที่ดีกว่า ถ้าเปรียบเป็นบัว พวกเราก็คงเป็นบัวที่ไม่ได้อยู่ในน้ำสะอาด แต่เราอยู่ในน้ำที่เน่าเหมือน มีแต่ขยะ โคลน ค่อยๆ เติบโตเข้าหาแสงตะวัน แทรกขยะ ใบไม้ ปู ปลา เต่า ตะพาบน้ำขึ้นมาจนหลุดพ้น กลายเป็นดอกบัวที่แม้จะไม่ได้สวยงาม ไม่ได้ถูกหยิบยกไปเป็นบัวบูชา แต่อย่างน้อยพวกเราก็เป็นบัวที่แบ่งบาน มีกลีบ เกสรให้หมู่มวล แมลง ภู่ผึ้ง ได้กินน้ำหวานจากเกสร 

 

ชีวิตฉันมันประกอบส่วนด้วยหลายต่อหลายอย่าง คนหลายคน ปัญหาแล้วปัญหาเล่า อุปสรรคต่างๆนานา ที่ต้องเผชิญ แต่ฉันก็ผ่านมันมาได้ เพราะคำว่า "โอกาส การดิ้นรน อดทน และต่อสู้" 

การให้ที่ดีที่สุดยังคงหนีไม่พ้นการให้โอกาส ให้ความรู้ ให้อาหาร นั่นเป็นทานที่ดีที่สุด เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการเติบโตทั้งหมดทั้งมวล 

อย่าตัดสินชะตาและอนาคตของเด็กๆ ของใครหลายคน เพียงเพราะว่า เขาจน เขาไร้สัญชาติ เขาเป็นคนต่างชาติพันธุ์ ศาสนา หรือเขาเป็นลูกโจร ลูกคนเก็บขยะ เด็กกำพร้า 

เด็กทุกคน คนทุกคนควรได้รับโอกาสในการได้เรียนรู้ ได้กำหนดอนาคตของตัวเอง ในที่สุดแล้ว ถ้าวันนึงเขาจะต้องสูญสิ้นมันไปทุกอย่าง ก็ขอให้เป็นเพราะการตัดสินใจของเขาเอง ใช่!! คนเราไม่ควรให้โอกาสใครเกิน 3 ครั้ง แต่การอบรม บ่มเพาะ และการฝึกฝน ต้องค่อยๆใช้เวลา 

ศาสนาอิสลามตามวจนะของท่านนบีมูฮำหมัดก็จารึกไว้ว่า จงตักเตือนเขา เมื่อเขาทำผิด ถึง 3 ครั้ง 

ครั้งแรก เตือนเขา ครั้งที่สองก็เตือนเขาอีก และถ้าเขาทำผิดถึงครั้งที่ 3 ก็อย่าละเลยที่จะตักเตือนเขา 

ครบ 3 ครั้งแล้วเขาไม่ดีขึ้น ก็ปล่อยเขาไป 

เพราะเราได้ทำหน้าที่ของเราดีที่สุดแล้ว 

นบีบอกว่าให้เราเตือน การตักเตือนก็เหมือนเป็นการนำทาง หาทางออกให้เขา แต่นบีไม่ได้บอกว่าให้บังคับเขา เพราะแท้ที่จริงแล้ว พระเจ้านั้นได้ให้สติปัญญาแก่มนุษย์ทุกคนแล้ว ถูกหรือ ผิด ชั่วหรือดี ไม่ได้อยู่ที่พ่อแม่ สภาพแวดล้อม ชาติ ตระกูล ภาษา ศาสนาและชาติพันธุ์ เสมอไป แต่เป็นเพราะตัวเขาเองที่ได้เลือกและตัดสินใจแบบนั้น 

 

อย่ากลัวที่จะถูกเกลียดเพียงเพราะเราคิด เราทำ เราเชื่อไม่เหมือนคนอื่น ถ้าสิ่งๆนั้นเป็นสิ่งที่ดี ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน สักวันนึง คนที่เกลียดเรา เขาจะได้เข้าใจ รับรู้ในสิ่งที่เราทำ เมื่อผลประโยชน์จากการกระทำของเราส่งถึงพวกเขา 

เฉกเช่นเดียวกับนักวิทยาศาสตร์ นักปราชญ์ หลายๆ คน ที่ตอนมีชีวิตพวกเขาถูกมองว่าบ้า สติไม่ดี เป็นคนเลว แต่วันนึงเมื่อสิ่งที่เขาทำปรากฏผลขึ้นแก่มนุษยชาติ เขาจากโลกนี้ไปเป็นร้อยๆ ปีแล้ว แต่คนก็ยังรำลึก พูดถึงเขา จดจำเขา นั่นคือการตายที่ไม่ตาย ตายจากโลกนี้ แต่ไม่ตายไปจากใจของผู้คน 

 

การมีชีวิตอยู่เป็นสิ่งที่วิเศษมากนะ เพราะเรายังมีโอกาสได้ทำสิ่งที่รัก ได้ขอโทษ ได้ใช้โอกาสที่มีแก้ตัว แก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดไป 

และอย่าลืมระลึกถึงความตายเสมือนอาหาร 3 มื้อที่กินในทุกๆวัน เพราะความตายจะทำให้เราไม่หลงระเริง ไม่ยิ่งยโส สยบความ รัก โลภ โกรธ หลง ในใจที่มีมากเกินไปของเราให้ทุเลาลง เมื่อเราไม่ลืมความตาย เราจะตั้งมั่นในและมีสติกับปัจจุบัน และใช้ชีวิตทุกวินาทีอย่างรู้ค่าที่สุด 

ฉันไม่ได้กล่าวเกินจริงเลย เพราะฉันได้สัมผัสและลิ้มรสกับความเป็นความตายมาแล้ว 

ในวันที่ฉันพยายามจะทำให้ตัวเองตาย ฉันคิดว่านั่นเป็นทางออกของปัญหาและสิ่งที่ดีที่สุด แต่พอถึงวันที่เราเส้นใยแดงผ่าแปด ชีวิตอยู่บนเส้นด้ายบางๆ ระหว่างเป็นกับตาย เรากลับรู้สึกหวงแหนการมีชีวิตอยู่ วิงวอนจาก พระเจ้า ขอโอกาสให้ได้มีโอกาสกลับมามีชีวิตอีกครั้ง เราให้สัญญากับพระเจ้าและตัวเองว่า เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ปรับปรุงตัวเอง แต่ใช่ว่าทุกคนจะได้รับคำตอบรับและการให้โอกาสเสมอไป และเราคือผู้โชคดีที่ได้รับมัน เพื่อมาแก้ไขความผิดพลาดนั้น และใช้ชีวิตให้มีคุณค่า มีประโยชน์ที่สุด 

จนกว่าความตายนั้นจะมาถึงอีกครั้ง การที่เราเตรียมตัว เตรียมใจระลึกถึงความตาย จะไม่ทำให้เราเจ็บปวดและอยากได้อะไรที่มันมากเกินไป เราพึงพอใจในสิ่งที่มี พัฒนาให้มันดีขึ้นไป มีเหลือก็แบ่งปันให้เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ทรัพย์สินต่างๆ เมื่อเราตายไป เราเอาไปไม่ได้ เราทิ้งทุกอย่างไว้ข้างหลัง 

ถ้าเป็นอิสลามก็ห่อด้วยผ้าขาวไม่มีริม ชุดสุดท้ายที่ใส่คือผ้าตะละกง ห่อด้วยผ้าขาว 3 ชั้น แม้ตอนนี้ชีวิตเราจะมีเสื้อผ้าราคาเป็นแสน ปักด้วยไหมทองคำก็ตาม แต่ตายไปก็เท่าเทียมกันหมด ไม่ว่าจะจน รวย แก่ เด็ก ก็เท่าเทียมกัน พิธีกรรมทางศาสนาก็ถูกปฏิบัติเหมือนกัน ฝังกลบในกุโบร์เดียวกัน รองด้วยไม้ไม่ต่างกัน 

ถ้าเป็นพุทธก็ถูกเผาในเมร์ไม่ต่างกัน แม้จะเป็นวัดที่มีชื่อเสียง ทุกคนก็ได้รับการทำพิธีกรรมเช่นเดียวกัน  

บทสวดเดียวกัน เสมอเหมือนกันหมด 

 

ชีวิตสุดท้ายคืออะไร เราคาดหวังอะไร 

การขอโทษกันเป็นสิ่งที่พึงกระทำ ยิ่งวิกฤติโรคระบาดแบบนี้ แม้แต่หน้าครั้งสุดท้าย พิธีกรรม การจัดงานศพ การเผา การฝัง ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะกระทำให้กันได้อีกต่อไป คนสุดท้ายที่อยู่กับเราไม่ใช่ครอบครัวอีกต่อไปแล้ว คนที่ล้างหน้า อาบน้ำ แต่งตัว ทาแป้ง ห่อศพก็ไม่ใช่คนในครอบครัว แต่เป็นเจ้าหน้าที่คนที่ได้รับอนุญาตให้ทำ จัดการและอยู่กับเราจนร่างไหม้เกรียมเป็นเถ้าธุลี หรือฝังกลบร่างเราลงในดิน ความตายพรากคนที่เรารัก คนรู้จัก เพื่อนสนิท มิตรสหาย คนที่เราเคารพนับถือไปอย่างรวดเร็ว ต่อให้มากแค่ไหน แค่อึดใจเดียว คุยกันไม่กี่วินาทีก่อนหน้า สุดท้ายการจากลาแบบไม่หวนกลับก็มาถึง ความตายอยู่รอบๆตัวเรา ทุกเวลา นาที ชั่วโมง 

เตรียมตัว เตรียมใจ พร้อมรับกับสิ่งนั้น เป็นสิ่งที่ดีที่สุด 

ข่าวร้ายที่เราได้รับจากไลน์ เฟสบุ๊ค หรือโทรศัพท์ ของการจากไปของคนที่เรารู้จัก ญาติพี่น้อง เพื่อนร่วมงาน เพื่อนมนุษย์ที่เราช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เป็นสิ่งที่เรายังคงได้เห็น ได้ยิน ได้สัมผัสในทุกๆช่วงวินาที เราไม่อาจหลีกหนีได้เลย เราเศร้า เสียใจ อ่อนล้า หัวใจแตกสลายนับครั้งไม่ถ้วน มันกระหน่ำซ้ำเติมลงไปในก้อนเนื้อที่เต้นตุบๆนั่น แต่เรายังต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป เราต้องตั้งรับ เรียนรู้ อยู่และเผชิญหน้ากับมัน ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้มีโอกาสทำหน้าที่นั่น เราถูกเลือกให้รับหน้าที่นั้นแล้ว เราก็ต้องทำให้มันดีที่สุด การรับสายโทรศัพท์ หรืออ่านข้อความในไลน์ ในแมสเซนเจอร์แต่ละครั้ง ลุ้นระทึกตลอดเวลาว่า เป็นข่าวร้ายหรือข่าวดี เราเป็นคนแรกๆและคนสุดท้ายที่หลายครอบครัว หลายคนเลือกที่บอก เลือกที่จะเล่า และไว้ใจเรา พวกเราที่ทำหน้าที่นี้ เราถือเป็นคนพิเศษและสำคัญกับหลายๆชีวิต หลายๆ ครอบครัว ฉันไม่ถือว่า เป็นการรบกวน ภาระ หรือความยุ่งยากในชีวิต แต่ถือเป็นเกียรติที่สุดที่อย่างน้อยๆ เราก็เป็นที่ระบาย ที่รองรับความทุกข์ ความสุขของใครหลายต่อหลายคน
"แม้หัวใจจะแตกสลายวันละล้านๆรอบ แต่เราก็ต้องทำหน้าที่ ภารกิจที่เราได้ถูกเลือกนั้นให้ดีที่สุด จนวินาทีสุดท้ายของชีวิตเรา"

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน