อิสระเสรี
การสร้างแรงบันดาลใจอาจทำไม่ยากนัก เพียงแค่เรารู้จักการก้าวออกไปข้างนอก ออกไปเรียนรู้ในสิ่งที่สวยงาม ท้าทายและพร้อมที่จะเรียนรู้ ฉันเชื่อว่า คนหนุ่มสาวมีพลังมากพอที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chapladthin
วันพุธ ที่ 27 เมษายน 2565
Posted by บุหลันริมหน้าต่าง , ผู้อ่าน : 498 , 19:25:36 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"การกลัวอนาคต ก็เหมือนกับการเสียใจในเรื่องที่ย้อนกลับไปแก้ไขไม่ได้" 

ต่อให้ใครจะพูดยังไงอ่ะนะ เราก็ยังกลัวอนาคต กลัวที่จะเจ็บปวดกับการตั้งความหวังอยู่ดี และเราก็ยอมรับได้อย่างเต็มอกว่า ยังคงเสียใจและเจ็บปวดกับเรื่องราวในอดีตอยู่ 

ความจริงบางอย่างมันก็เป็นเรื่องยากที่จะยอมรับ โดยเฉพาะความจริงที่สร้างบาดแผลเอาไว้ในใจ เราก็อยากจะเก็บเอาไว้ให้ลึกที่สุด ต่อให้เข้มแข็งหรืออ่อนแอมากแค่ไหนก็ยากที่จะผ่านไปได้ 

แต่การจะรับความจริงได้ มันก็เปิดใจต้องรับให้ได้ก่อนว่าเรามีแผลในใจ บางคนเขาอาจยอมรับไม่ได้ในตอนนี้ก็ต้องให้เวลาจนกว่าเขาจะพร้อม

บางทีคนที่มองว่าเข้มแข็งอาจจะกลายเป็นคนที่จิตใจอ่อนแอมากๆ และคนที่ถูกมองว่า อ่อนแอ ความจริงแล้วเขาอาจจะเป็นคนที่จิตใจเข้มแข็งมากๆเช่นกัน 

คนเราทุกคน ต่างก็ปัญหาของตัวเองและปัญหาของบางคนก็ซับซ้อนเกินกว่าที่เราจะเข้าใจในช่วงเวลาสั้นๆ

และคนเราทุกคนต่างมีเหตุผลของตัวเอง ถ้าเลือกได้ก็คงไม่มีใครเลือกทางที่จะทำให้ตัวเองเจ็บปวด

บางคนเลือกที่จะจดจำในบางเรื่องที่ทำให้หัวใจไม่เจ็บปวด แม้ว่าความจริงมันอาจจะเจ็บปวดจนขื่นขมก็ตาม 

เพราะความจริงบางอย่างไม่ได้ทำให้คนเรายอมรับและเดินไปข้างหน้าได้เสมอไป ไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้ 

มีคนขอให้เราเล่าเรื่องราวในอดีต ทั้งเรื่องที่สนุก มีความสุขและทำให้หัวเราะได้ ก็พอจะนึกออกอยู่นะ แต่ก็ไม่รู้ว่าทำไมเราถึงเลือกที่จะไม่พูดและไม่อยากจดจำ คิดไปคิดมา ชีวิตที่ผ่านมามีแต่เรื่องที่ทำให้เจ็บปวด ทรมานมากกว่าเรื่องที่จะทำให้หัวใจเบิกบาน 

ความสุขอาจเป็นจุดเริ่มต้นทั้งฝันดีและฝันร้าย แต่สุดท้ายคนเราก็ต้องตื่น 

แต่น่าแปลกที่หลายๆครั้ง ความทรงจำแย่ๆ มันก็ช่วยให้เรามีพลังในการไปต่อ แน่นอนมันอาจทำให้เราทรมาน แต่มันก็ช่วยให้รู้ว่าเรายังมีชีวิตอยู่

คนบางคนก็เลือกที่จะคิดถึงแต่คนไกล และหลงลืมคนใกล้ตัว การถูกลืมทั้งๆที่ยังมีชีวิตอยู่มันเจ็บปวดมากกว่าการตายจากกันไป มันเป็นบทเรียนให้แก่เราว่า การคิดถึงคนไกลไม่ใช่เรื่องผิด แต่อย่าลืมที่จะใก้ความสำคัญและสนใจความรู้สึกของคนที่อยู่ใกล้ตัวด้วยเช่นกัน เพราะเราไม่รู้ว่าอนาคตหรือวินาทีข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิต รักกันดูแลกัน พูดคุยและปรับความเข้าใจกันในขณะที่ยังมีโอกาสก่อนที่อีกฝ่ายจะไม่อยู่รอที่จะฟัง 

และบางทีคนเราก็ต้องรู้จักเห็นแก่ตัวบ้าง เพื่อทำให้หัวใจไม่ต้องเจ็บปวดมากเกินไป อะไรที่เกินไป น้อยไป หรือพอดีไปก็ใช่ว่าจะดี ขาดๆ เกินๆ บ้างก็ทำให้ได้สัมผัสอีกรสชาตหนึ่งในชีวิต

การที่ใครคนนึงต้องใช้ชีวิตอยู่บนความคาดหวังของคนอื่น มันเป็นเรื่องที่เหนื่อยใจและเจ็บปวด 

บางทีคนเราก็คาดหวังต่อกันมากเกินไปจนสร้างความเจ็บปวดให้แก่กัน

 มีคนเคยบอกกับเราว่า เรื่องบางเรื่องถ้ายังลืมไม่ได้หรือยังไม่พร้อมที่จะลืมก็อย่าใช้ความพยายามและเร่งรีบ เพราะนอกจากจะทำให้เราลืมไม่ได้แล้ว มันยังทำให้เราเสียเวลาด้วยเช่นกัน

จริงๆนะ ถ้าถามว่าเสี่ยงแค่ไหนที่จะไปต่อ เสี่ยงแค่ไหนที่จะรอ แต่จะหยุดอยู่กับที่มันจะเป็นเรื่องที่ดีหรือเปล่า เอาเข้าจริงทุกที่ก็เสี่ยงหมดไม่ว่าจะอยู่จุดไหน และถามว่าคุ้มค่าไหมที่จะแลก เรื่องแบบนี้มันไม่มีความแน่นอน มันขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละคน 

 

เราไม่รู้หรอกว่า สิ่งที่เรารู้สึกและเขียนออกมาทั้งหมดมันจัดอยู่ในหมวดของอารมณ์แบบไหน จะเรียกว่า เราไม่ Move on หรือ เรา Move on แต่เป็นการ Move on แบบเขาวงกตได้รึเปล่า เราก็ไม่แน่ใจ เพราะหลายอย่างที่เจอมันก็ทำให้เราไม่สามารถปลดล็อคและพาตัวเองออกจากประตูกลแห่งกาลเวลาได้ เราพยายามแล้ว แต่เหมือนว่ามันยังไม่มากพอ หรือเราต้องให้เวลาตัวเองได้ทบทวนมากกว่านี้ 

เราไม่รู้ว่าวันไหนเราจะหลุดออกจากโลกของความซับซ้อนที่เราสร้างขึ้นมา เราก็เหมือนต้นกระบองเพชร แม้จะน่ารักแต่ก็มีหนามแหลมเป็นเกาะป้องกันตัวเองอยู่พอสมควร แต่เราก็เชื่อนะว่า สักวันหนึ่งเราจะปลดล็อคและออกจากความซับซ้อนนี้ไปได้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน