*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2410518
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันจันทร์ ที่ 6 มกราคม 2557
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 9790 , 16:03:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 51 คน นามา , นายนกฮูก และอีก 49 คนโหวตเรื่องนี้

ท้องนาเหลืองอร่ามอันกว้างใหญ่ไพศาล ไกลสุดลูกหูลูกตา ดูเวิ้งว้าง ว่างเปล่า และเงียบสงัด และแต่ในความรู้สึกที่ว่าอ้างว้างนั้น เป็นเพียงภาพมายา ภายใต้อาณาบริเวณที่มีฟางข้าวเกลื่อนกระจายเต็มท้องทุ่ง กลับซุกซ่อนไปด้วยสิ่งมีชีวิตเล็กๆจำนวนมากมาย

         ทุ่งข้าวต่างๆ ทั่วโลกกระทั่งในประเทศไทยเรา เป็นแหล่งอาหารและเป็นแหล่งพักพิงของฝูงนกนานาชนิด นกประจำถิ่นที่อาศัยออกลูกออกหลานมาอย่างยาวนาน และนกอพยพที่ลี้ภัยความหนาวเย็นทางตอนเหนือของทวีปเอเชีย บินในระยะทางไกล ข้ามฟ้าหลายประเทศ มายังบริเวณที่อบอุ่นกว่าทางตอนใต้ รวมถึงพื้นที่ประเทศไทย

         หนาวปีนี้อากาศเย็นหนักกว่าทุกปี แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เริ่มมีผองชนทยอยขึ้นดงดอยไปสัมผัสความหนาว ชมทะเลหมอก ถ่ายภาพน้ำค้างแข็ง สัมผัสสายลมแห่งหุบเขา แต่ผมเลือกที่จะเดินดุ่มๆ ไปซุ่มดูนกตามท้องทุ่งภาคกลาง เป็นทุ่งนาบ้านโคกสำโรง อ.ปากพลี จ.นครนายก ต่างไปจากทุกปีที่ต้องขับรถขึ้นเหนือหลายร้อยกิโลเมตร

         จราจรติดขัดไม่ใช่ปัญหา ระยะทางไกลลืมไปได้เลย ความหนาวยะเยือกมิใช่อุปสรรค แต่บางสิ่งที่ทอดทิ้งไปแรมเดือน ก็ปรารถนา"แรงบันดาลใจ"เช่นกัน

         ท่ามกลางทุกสิ่งทุกอย่างของท้องทุ่งกว้างไกล ฉาบฉายด้วยสัญลักษณ์แห่งการพึ่งพากันระหว่างมนุษย์กับสัตว์โลก ก้าวย่างบนเส้นทางที่ผ่านเข้าไปถึงผืนนาหน้าหนาว อ.ปากพลี นครนายก เป็นประจักษ์พยานได้เป็นอย่างดีนกยางสีขาว นกสามัญประจำทุ่งนา

        ดวงตะวันทอแสงอบอุ่น ตั้งแต่ยามเช้าของฤดูหนาวปีนี้ ขับไล่ความหนาวเย็นจากพื้นผิวโลก ก่อนค่อยๆทวีแสงแรงขึ้น ตัวเลขวัดอุณหภูมิความร้อนขยับปรับตัวขึ้นตามลำดับ แต่ไม่ได้สร้างปัญหาอันใดให้กับผมแม้แต่น้อย ด้วยจิตใจยังมุ่งมั่นจดจ่ออยู่กับการส่องหานกทุ่งและนกน้ำที่หากินอยู่ตามท้องทุ่งนา

         เมล็ดข้าวที่ตกหล่นตามพื้นนาจากฤดูกาลเก็บเกี่ยว ถือเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของนกหลายชนิด เช่น นกกระจาบ นกกระติ๊ด นกกระจอก ฯลฯ รวมไปถึงนกอพยพอย่างจำพวกนกจาบปีกอ่อน

        นอกจากนั้น เมล็ดข้าวยังเป็นอาหารของหนู นั่นจึงเป็นคำตอบว่าทำไมเราจึงเห็นงูและเหยี่ยวนักล่ามาป้วนเปี้ยนตามท้องทุ่ง... พวกมันมาดักกินหนูนั่นเอง

  นกจาบคาเล็ก (Green Bee-eater)

 นกกระเต็นอกขาว (White-throated Kingfisher)


 นกอ้ายงั่ว (Oriental Darter) 

นกหางนาค (Striated Grassbird)

        ที่ราบภาคกลางถือเป็นอู่ข้าวอู่น้ำสำคัญของเมืองไทย ในส่วนที่เป็นทุ่งหญ้าและพื้นที่เกษตรกรรม มีนกหลายชนิดปรับตัวเข้าไปอาศัยอยู่ได้ แต่ก็มีหลายชนิดที่สูญพันธุ์ไปสิ้นไปจากธรรมชาติ เช่น นกช้อนหอยใหญ่ (Giant Ibis) จากปัญหาการล่า การทำลายแหล่งอาหารและถิ่นอาศัย ใครจะดูนกชนิดนี้ต้องตามไปถึงประเทศกัมพูชาแล้วเดี๋ยวนี้

        โชคดีที่หลายชนิดมีประชากรฟื้นตัวขึ้น เช่น นกอ้ายงั่ว (Oriental Darter) ,นกกระทุง (Spot-billed Pelican),นกกาบบัว (Painted Stork), นกช้อนหอยขาว (Black-Headed Ibis) ,นกช้อนหอยดำเหลือบ (Glossy Ibis) ฯลฯ จะเป็นเพราะการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติหรือการดูแลคุ้มครองที่เข้มงวดก็ตามแต่

        อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน โรงงานอุตสาหกรรมและชุมชนได้รุกคืบเข้าสู่ท้องทุ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ มีการใช้สารเคมีในพื้นที่เกษตรกรรม ซึ่งเป็นอันตรายต่อทั้งชีวิตคนและชีวิตสัตว์  แต่ยังคงปรากฎภาพของนกน้ำและนกทุ่งนานาชนิดควบคู่ไปกับท้องนาเขียวขจีและท้องทุ่งเหลืองอร่ามอยู่เสมอ

        ....แม้อนาคตของพวกมันมีความไม่แน่นอนอยู่มากก็ตาม

ทุ่งนาเป็นระบบนิเวศหนึ่งที่นกนานาชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

 นกกระจิบหญ้าสีเรียบ (Plain Prinia)    

 นกยอดข้าวหางแพนลาย (Zitting Cisticola)


 นกยอดหญ้าหัวดำ (Stejneger's Stonechat) ตัวผู้ ขุนชุดนอกฤดูผสมพันธุ์ 

นกจาบฝนเสียงใส  (Australasian Bush Lark)

นกจาบฝนเสียงสวรรค์ (Oriental Skylark)

         บรรยากาศยามรุ่งอรุณ เหมาะแก่การดูนกในทุ่งยิ่งนัก ยามเย็นก็ดูได้ แต่สู้ช่วงเช้าไม่ได้ตามความรู้สึกของผม นกส่วนใหญ่ชอบออกหากินในช่วงเช้าและช่วงเย็น ส่วนยามแดดแรงตอนกลางวัน นกจะหลบพักตามกอหญ้า กอข้าว และดงไม้ตามหัวไร่ปลายนา

        ยานพาหนะพาเราเคลื่อนไปตามถนนลูกรังที่ขนาบด้วยคลองชลประทานขนาดเล็ก ตามรายทางก่อนถึงจุดเป้าหมาย เราพบนกหลากหลายชนิด ทั้งนกตะขาบทุ่ง นกจาบคาเล็ก นกเด้าดินทุ่งเล็ก นกกระจิบหญ้าสีเรียบ นกยอดหญ้าหัวดำ นกกระเต็นอกขาว นกกระเต็นน้อยธรรมดา นกอีวาบตั๊กแตน นกกาน้ำเล็ก เป็ดคับแค นกอีโก้ง นกจาบฝน ฯลฯ บางชนิดเป็นตัวประจำถิ่น บางชนิดเป็นตัวอพยพ

        ฝูงนกยางบินอยู่บนท้องฟ้า
        เหล่านกจาบฝนเดินหากินเมล็ดข้าวในนาริมข้างทาง
        นกกระจิบหญ้าชอบเกาะอยู่ตามพงหญ้าสูงๆ
        นกอีเสือสีน้ำตาลยืนนิ่งอยู่บนกิ่งไม้ระดับสายตาจ้องมองเหยื่อเขม็ง
        สูงขึ้นไปยังเบื้องนภา เหยี่ยวทุ่ง เหยี่ยวดำ รวมทั้งนกอินทรีขนาดใหญ่ ร่อนโฉบมองหาอาหารของมันอยู่เช่นกัน 


 นกเด้าดินทุ่งเล็ก (Paddyfield Pipit)  


 นกเด้าดินอกแดง (Red-throated Pipit) ตัวเมีย 

 นกเด้าดินอกแดง (Red-throated Pipit) ตัวผู้

 นกเด้่าดินอกสีชมพู (Rosy Pipit) ชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์

นกจาบปีกอ่อนหัวเทา (Chestnut-eared Bunting )  พบที่ปากพลี จ.นครนายก  เป็น record แรกของภาคกลาง  

        ตื่นเต้นเล็กน้อยเมื่อเห็นเหยี่ยวด่างดำขาว อินทรีปีกลาย นกอ้ายงั่ว นกหางนาค และนกเด้าดินอกสีชมพู ซึ่งชนิดหลังถือเป็นนกใหม่ของผมทีเดียว ขณะที่นกเด้าดินอกแดงนั่นมีอยู่เต็มไปหมด จะถือว่าทุ่งนาปากพลี นครนายก เป็นอาณานิคมของมันเลยก็ว่าได้

        แต่ผมยังไม่ได้พบนกใหม่ของประเทศไทยที่คนแห่ตามมาดู คือ Greater Short-toed Lark ซึ่งถูกถ่ายภาพไว้ได้ โดย นพ.สมชาย กาญจนสุต ณ ทุ่งนาปากพลี เมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา

        แม้ไม่พบนกใหม่ของประเทศไทยตัวล่าสุด แต่นกจาบปีกอ่อนหัวเทา รายงานแรกของภาคกลางที่ผมเจอในการออกทริปเที่ยวนี้ ก็พอจะช่วยปลอบประโลมใจได้บ้าง

เหยี่ยวด่างดำขาว (Pied Harrier) ตัวเมีย

        ทุ่งนาบางจุดของ อ.ปากพลี จ. นครนายก ยังเป็นแหล่งอาศัยของนกนักล่าประจำถิ่นอย่าง เหยี่ยวดำ (Black Kite) Milvus migrans govinda ซึ่งเพิ่งถูกแยกชนิดออกจากญาติของมันซึ่งเป็นตัวอพยพอย่าง เหยี่ยวหูดำ Black-eared Kite (Milvus lineatus) มาปรับสถานะเป็นนกชนิดใหม่เมื่อไม่นานมานี้

        ในท้องทุ่งปากพลี พื้นที่กว่า 1,500 ไร่ ซึ่งมีทั้งแหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีต้นไม้นานาชนิดขนาดใหญ่ เป็นแหล่งอาศัยของนกเหยี่ยวดำตัวประจำถิ่น(หายาก) และเหยี่ยวหูดำ (พบบ่อย) ซึ่งเป็นนกอพยพ แต่ปริมาณของเหยี่ยวดำมีไม่มากนัก ขณะที่ในฤดูอพยพ ระหว่างต้นฤดูหนาวประมาณเดือนตุลาคมจนถึงเดือนมีนาคม เหยี่ยวหูดำที่มาปักหลักแถวทุ่งนาปากพลีน่าจะมีจำนวนเกินหนึ่งพันตัวเป็นอย่างต่ำ

 เหยี่ยวหูดำ (Black-eared Kite) Milvus lineatus  ตัวอพยพ

   เหยี่ยวดำ (Black Kite) Milvus migrans govinda ตัวประจำถิ่น

เหยี่ยวดำ (Black Kite) Milvus migrans govinda ตัวประจำถิ่น

        จะว่าไปแล้ว หน้าตาของเหยี่ยวดำและเหยี่ยวหูดำคล้ายคลึงกันมาก แต่ก็มีจุดจำแนกที่ถือเป็นจุดตายอยู่หลายจุดด้วยกันทั้งสีหนังหุ้มจมูก ตีน สีตัว และลักษณะของหาง

        เหยี่ยวตัวประถิ่น มีหนังหุ้มจมูก และขา เป็นสีเหลือง สีลำตัวออกน้ำตาลช็อคโกแลต ปีกค่อนข้างสั้นกว่า หางยาวและเป็นแฉกลึกกว่า ส่วนอาคันตุกะจากแดนไกล มีหนังคลุมจมูก แข้ง ตีนเทาแกมฟ้า และมีปื้นสีขาวใต้ปีกใหญ่กว่าเหยี่ยวดำตัวประจำถิ่น

 ฝูงเหยี่ยวหูดำ (Black-eared Kite) Milvus lineatus  ตัวอพยพ

        ในช่วงฤดูอพยพ เหยี่ยวหูดำหลายร้อยมาอาศัยหลับนอนอยู่ตรงบริเวณดงต้นยูคาแถบหนึ่งซึ่งขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นกลางทุ่งนา ผมเองอดสงสัยไม่ได้เช่นกันว่า

        ไฉนเจ้าต้นไม้ตายยากจึงไปปรากฎอยู่กลางทุ่งนาได้
        หรือเป็นผลพวงจากการส่งเสริมปลูกยูคาลิปตัสเพื่อขายไม้ในสมัยก่อน ???

นกอินทรีปีกลาย (Greater Spotted Eagle )

         ชาวในพื้นที่ใกล้เคียง เล่าว่า เหยี่ยวชนิดต่าง ๆอพยพมาอาศัยอยู่ในทุ่งนาบ้านโคกสำโรง เป็นปีที่ 9 แล้ว ส่วนใหญ่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ ห้ามประชาชนเข้ามาทำร้ายนก เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ธรรมชาติ และระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา เหยี่ยวหูดำเลือกอพยพหนีหนาวมาอาศัยทุ่งนาแห่งนี้เพิ่มขึ้นทุกปี

         ด้วยปริมาณและชนิดของนกนักล่าที่พบทั้ง เหยี่ยวดำ เหยี่ยวหูดำ อินทรีปีกกลาย และเหยี่ยวทุ่ง รวมไปถึงนกนานาชนิด ทำให้ทุ่งนาปากพลีกลายเป็นแหล่งดูนกแห่งใหม่ยามลมหนาวมาเยือนไปโดยปริยาย

        ได้ข่าวมาอีกว่า ททท.สำนักงานนครนายก ได้ส่งเจ้าหน้าที่ฯลงพื้นที่สำรวจเส้นทางกิจกรรมดู“เหยี่ยวหูดำ” สำหรับผู้ที่มีใจรักษ์ในกิจกรรมดูนกศึกษาธรรมชาติ และเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับระบบนิเวศพื้นถิ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

        อยากฝากเรียนไปยังททท.สำนักงานนครนายกว่า การจัดทำกิจกรรมดูเหยี่ยวนั้น ควรขอคำปรึกษาจากสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย (BCST) ทั้งในเรื่องรูปแบบและเนื้อหา รวมไปถึงการหาวิธีสร้างรายได้ให้ชุมชนด้วย

         ผมเสนอว่า ควรทำเป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องนกและระบบนิเวศ เช่นเดียวกับแหล่งดูนกชายเลนที่บ้านปากทะเล จ.เพชรบุรี เสียเลยทีเดียว

       อย่างที่ทราบกันดี สัตว์นานาชนิดที่มีความสำคัญเป็นอันยิ่งต่อระบบนิเวศของโลก ตราบใดที่ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์ เป็นไปอย่างเกื้อกูลและพึ่งพากัน ตราบนั้นโลกใบนี้จะยังเป็นพื้นที่ที่คนอาศัยอยู่ได้ไปอีกยาวนาน

---------------------------------------------

  

Killing Me Softly With His Song
- for solo acoustic guitar   

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 96 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
.38smith วันที่ : 25/02/2014 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunyalove

เห็นแล้วอยาไปนอนกระท่อมสัมผัสบรรยากาศบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2014 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 93พี่นกฮูก
ขอบคุณครับพี่นกฮูก
สบายดีนะครัีบ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
BlueHill วันที่ : 27/01/2014 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 92 คุณSuesar
ใช่ครับ แต่ต้องเป็นช่วงอพยพนะครับ คือ ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงประมาณเดือนมีนาคม ของทุกปี

ความคิดเห็นที่ 93 BlueHill , OK NATION ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายนกฮูก วันที่ : 24/01/2014 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

ภาพสวยเชียวครับ เหมือนได้มายืนอยู่ริมทุ่งจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 92 BlueHill , OK NATION ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Suesar วันที่ : 24/01/2014 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suesar

มีเหยี่ยวมาเป้นพันตัวเลยหรอครับ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
BlueHill วันที่ : 22/01/2014 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 89 ย่าดา
สวัสดีครับย่า
ไม่ได้ออกทริปร่วมกัีนกับชาวโอเคเนชั่นนานแล้วนะครับย่า

ความคิดเห็นที่ 90 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 22/01/2014 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ทุ่งสีทองแหล่งดูนกแหล่งใหม่แจ่มจริงๆค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 89 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 22/01/2014 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ทุ่งสีทองแหล่งดูนกแหล่งใหม่แจ่มจริงๆค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
BlueHill วันที่ : 21/01/2014 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 86 ครูอุ้ย
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
BlueHill วันที่ : 21/01/2014 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 85 คุณiodine
ทุ่งนากว้่างไกลเช่นนี้ พบได้ไม่มากนักในเ้มืองไทยเราครับ

ความคิดเห็นที่ 86 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูอุ้ย วันที่ : 18/01/2014 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lammai

สวัสดีค่ะ

ภาพสวยงามมากค่ะ..


ความคิดเห็นที่ 85 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
iodine วันที่ : 17/01/2014 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

ดีจัง มีทุกอย่างเบย
นึกว่าจะมีแต่เขื่อนกับน้ำตก แฮ่ๆ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
BlueHill วันที่ : 15/01/2014 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 83 - พี่Payont
ขอบคุณครับพี่

ความคิดเห็นที่ 83 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 14/01/2014 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

เยี่ยมอย่างเคยครับ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
BlueHill วันที่ : 14/01/2014 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 79 อาจารย์สุรศักดิ์
สวัีสดีครับอาจารย์
อาจารย์เคยไปสำรวจน้ำตกเหวนรกด้่วยหรือครับ
คงนานมากๆแล้วนะครัีบ สมัยก่อนเขาใหญ่เป็นป่าดงดิบเถื่อนอย่างแท้จริงครับ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
BlueHill วันที่ : 14/01/2014 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 78คุณชมพู่แก้มแหม่ม
สวัสดีปีใหม่ครัีบ หายไปนานเลยครับ
สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
BlueHill วันที่ : 14/01/2014 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 77 คุณJulz
ขอบคุณครับ ผมยังเป็นมือสมัครเล่นเรื่องภาพถ่ายครับ

ความคิดเห็นที่ 79 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 13/01/2014 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอบคุณมากๆ ครับ ทำให้ผมมองเห็นระบบนิเวศ
บริเวณ อ.ปากพลี จังหวัดนครนายก อย่างชัดเจน
ขึ้นมากทีเดียว ผมเคยไป อ.ปากพลี เพื่อไป
สำรวจน้ำตกเหวนรก กับท่านอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดฯ
จำรูญ ปิยัมปุตระ นานมากแล้ว

การให้ประชาชนเข้าใจระบบนิเวศนั้นสำคัญมาก
ประโยชน์ที่เกื้อกูลซึ่งกันและกันทั้งต้นไม้ คนและสัตว์
จะต้องสอดคล้องและสัมพันธ์กัน

อยากฝากผ่านเรื่องนี้ไปถึง ททท.นครนายก พิจารณา
ตามที่ท่าน บก.เสนอด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 78 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

สวัสดีปีใหม่ค่ะ พี่ชาลี

ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ สุขภาพแข็งแรงตลอดไปค่ะ

..........

นกจาบคาเล็ก สีสวยจังค่ะ
ปีกเหยี่ยวผงาดดีจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 77 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Julz วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Julz

อ่านแล้ว คืดถึงบ้านเลยค่ะ ภาพถ่ายสวยมากค่ะ ถ่ายได้เทพมาก

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 67 คุณsee-you
สวัสดีปีใหม่ครับคุณ see-you
ว่าจะเขียนเรื่องนกต่อไป จนกว่าจะไม่มีคนอ่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 40 คุณอุ๋ม ลาดพร้าวซอยสิบสอง
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 พี่หวานหวาน
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 38 คุณmysmile
ดีใจเช่นกันที่เข้ามาอ่านครับ
คำชมทำให้มีแรงเขียนเรื่องต่อๆไป ขึ้นอีกเยอะเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 37 พี่คนใส่แว่น
มุขนี้จำได้ครับ
เคยใช้ในนบล็อกนี้มาแล้ว

สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36 คุณOKeel
ผมยังอยากไปอยู่ตจว.เลยครับ เพราะน่าอยู่กว่ากทม.หลายเท่า
แต่ไม่แน่ครับ อีตอนไปอยู่ตจว.จริงๆ อาจคิดถึงกทม.ก็ได้

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32 พี่chailasalle
จาบตัวไหนครับพี่
ผมว่าเท่ทุกตัวเนอะครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 พี่ทางแก้ว
เหยีี่ยวและอินทรีอพยพที่หนีหนาวลงมาทางใต้ของเอเชีย
ส่วนใหญ่มีนิวาสถานอยู่ที่รัสเซีย จีน มองโกเลีย ญี่ปุ่น ครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 ป้าอิมกุดั่น
สวัสดีปีใหม่ครับ
ช้าไปบ้าง ไม่เป็นไรนะครับ

ความคิดเห็นที่ 67 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
see-you วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีปีใหม่ค่ะ บอ.กอ.

บอ.กอ.เป็นแรงจูงใจให้คนหันมาสนใจนกกันมากขึ้นนะคะ
ทั้งภาพสวย ดนตรีไพเราะ และข้อมูลพร้อม

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 เสี่ยวไทบ้าน
ให้กลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิมคงยากครับ
แทบไม่มีทางเป็นไปได้เลย
แค่รักษาที่มีอยู่ไว้ ก็ลำบากแล้วครับ
ตอนนี้ การทำนาแถวภาคกลาง เป็นอุตสาหกรรมเกือบ 100%

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 นายยั้งคิด
คอมเมนท์เรื่องสิ่งแวดล้อมก็เป็นด้วยหรือครับ
นึกว่าจะถนัดเรื่องประเด็นการเมืองเสียอีก
ผมมีหนังสือเรื่องอดีตทุ่งภาคกลาง ว่างๆจะนำเสนอให้อ่านกันครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 คุณหมอสมชัย
ถ้ามีโอกาสไปบึงบอระเพ็ดช่วงบัวบานเต็มบึง
คุณหมอคงใช้เวลาจ้องนานเป็นวันแน่เชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26พี่สิงห์นอกระบบ
ผมยังต่ำต้อยมากนักครับ
เซียนนกหลายๆท่าน แค่ฟังเสียงก็รู้แล้วว่าตัวไหน

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 ป้ารุ
นกอ้ายงั่ว จะว่าหาง่าย ก็ง่าย จะว่าหายาก ก็ไม่ใช่ครับ
จุดดูนกแถบทุ่งนา ถ้าไปบ่อยๆได้เห็นแน่นอนครับ
ละแวกนี้ที่ผมเคยเห็นก็มีทุ่งลาดกระบัง และทุ่งบางแก้วครับ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 เหล่าซือสุวรรณา
มีหลายคนถ่ายภาพได้สวยกว่าผมอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23ครูแดง
สวัสดีครับครูแดง
ที่ตั้งชื่อเรื่องว่า ทุ่งทอง ก็เพราะนึกถึงทุ่งรวงทองครับ
แต่บังเอิญไม่มีเพลงบรรเลงประกอบ ครั้นจะร้องเพลง ก็ละอายแก่ใจครับ เลยไปคว้าเพลงฝรั่งมาใช้

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 ลุงกำหนัน
สวัสดีครับลุงกำหนัน
ถ้าไม่ผิดพลาดอะไร ปิดเทอมนี้พบกันนะครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21 wansuk
ปากพลี เป็นทุ่งนากว้างมากๆครับ
แต่จุดดูนกพื้นที่น้อย มีนกให้ดูหลายชนิดเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 ลุงชาติ
เลนส์ช่วงสั้น ถ่ายภาพผีเสื้อ แมลง ดอกไม้ ดีนักแลครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 พี่พิชช่า
ผมสนับสนุนให้ชุมชนเข้ามาบริหารจัดการกันเองครับ
ถ้าให้ททท.เข้ามาดูแลทั้งหมด จากประสบการณ์ที่ผ่านมา จะเน้นเรื่องท่องเที่ยวเชิงธุรกิจมากเกินไป

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18อะหนึ่ง
ต่อผลกระทบของการพัฒนาประเทศ ทำให้พื้นที่ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของนกลดน้อยลงมาก โดยภาพรวมแล้ว นกนางชนิดก็ปรับตัวให้อยู่รอดได้ บางชนิดถึงกับสูญพันธุ์ไปก็มี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปริมาณ แหล่งอาหาร แหล่งทำรังวางไข่ ของนกว่าได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 พี่พิทักษ์
นั่นราชาเพลงโห่เลยนะครับสำหรับเพชร พนมรุ้ง
คงรุ่นเดียวกับพี่แน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 คุณชายสามหยด
ไม่ไกลพัทยาเท่าไหร่ ไม่ลองไปดูละครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15คุณWildwatcher
ตอนแรกไม่มั่นใจว่าใช่เหยี่ยวดำตัวประจำถิ่นหรือเปล่าครับ ผมถามผู้รู้ หน้าตาไม่เหมือนกันเท่าไหร่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14คุณเฟื่อง
ไปเดินเล่นทุ่งนา ช่วงเช้าหรือเย็นก็ได้ครับ
ลมทุ่งพัดเย็นชื่นใจนัก

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 ครูคนบ้านใหม่
อ่านความคิดเห็นของครูแล้ว นึกอยากจัดทริปพาเด็กๆไปดูระบบนิเวศนาข้าวขึ้นมาเสียแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12พี่สำรวจฟ้า
จำพวกเด้าดินแยะกันไม่ง่ายเลยจริงๆครับ ต้องพลิกตำราหลายตลบ สุดท้่ายต้องไปถามผู้รู้อีกตามเคย เพราะกลัวให้่ชื่อนกผิดพลาดครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
โอ้ รอยไถแปร
เพลงนี้เห็นว่า ประพันธ์โดย สุรพล สมบัติเจริญ
มี ก้าน แก้วสุพรรณ ขับร้อง

ตอนนี้ไม่มีรอยไถแล้วครับ มีแต่รอยคูโบต้า

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10คุณกีรติ
ความสงบเงียบ ปลีกตัวจากความวุ่นวาย ก็เป็นปัจจัยส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมชอบดูนกครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BlueHill วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 คุณChaoying
ทั้ง 2 อย่างครับดูทั้งทุ่งและนก
เขาจึงเรียกว่า เดินชมนกชมไม้ยังไงเล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 พี่toondee
ตอบแล้วครับผม
ซิมโฟนีธรรมชาติ ไพเพราะที่สุดในโลกแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BlueHill วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 พี่ลำชานบ้านบู
ขอบคุณมากครัีบ
บางทีเราต้องออกไปหาพลัีงงาานเพื่อต่อสู้กับสถานการณ์บ้านเมืองต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6พี่ดงละดอน
ขอบคุณพี่ดงละดอนที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมครับ
ยูคาลิปตัสที่ทุ่งนาปากพลีซึ่งเหยี่ยวใช้เป็นจุดหลับนอน
คาดว่าคงปลูกในพื้นที่นาเช่นกัน แต่ตอนนี้บริเวณดังกล่าวเลยทำนาไปแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5พี่คมเย็น
เป็นภาพธรรมชาติแบบดิบๆ ไม่ได้ผ่านการปรุงแต่งเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4คุณสุ่ย-feng_shui
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

งดงามมากมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 08/01/2014 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะท่านบอกอ
ขอขอบพระคุณ ภาพสวย และเพลงไพเราะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mysmile วันที่ : 08/01/2014 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mysmile

สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณพี่ บก.ชาลี

ได้ดูรูปภาพสวยๆ เกี่ยวกับนกสวยๆ และธรรมชาติแล้ว ทำให้มีความสึกมีความสุขมาก ที่ยังเห็นธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังสมบูรณ์ และได้เห็นนกที่ชื่อว่า นกเด้าดินอกแดง และอกชมพู ที่ฝรั่งเศสมีเยอะเลยค่ะ ในฤดูใบไม้ผลิ และฤดูร้อน นกเหล่านี้จะออกมาร้องหาคู่ ส่งเสียงร้องเพราะมากๆ เลย มีหลายๆ เสียงมากๆ ในนกชนิดนี้ ดิฉันชอบมากๆๆ เลย ขอบคุณ คุณพี่ชาลีนะคะ ที่นำภาพสวย ๆ และธรรมชาติมาให้ได้ชม

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนใส่แว่น วันที่ : 08/01/2014 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ได้รู้จักนกเพิ่มขึ้นกับ บก
เคยรู้จักแค่

นก ฉัตรชัย
นก สินจัย
นก จริยา

ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
OKeel วันที่ : 08/01/2014 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

เห็นทุ่งรวงทองแล้วคิดถึงวัยเด็กครับบอกอ.
พออายุมากขึ้นนึกอยากกลับไปทำซะงั้น (แบบพอเพียงนะครับ)

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 08/01/2014 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 คุณแม่มดเดือนMarch
มีคนวิจัยพฤติกรรมการส่งเสียงร้องของนกแล้วให้ความหมายดังนี้ครับ
1. ร้องเพราะเกี้ยวพาราสีกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูผสมพันธุ์
2. ร้องเพราะเป็นการประกาศอาณาเขต ห้ามเข้ามารุกรานครับ

คุณแม่มดเคยฟังนกนานาชนิดส่งเสียงร้่องรับอรุณรุ่งในป่าไหมครับ ไพเราะกว่าวงออเคสตร้าเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 08/01/2014 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 คุณjonathan_seagull
วันไหนว่าง อยากไปดูอีกครับ อาจเจอ Bunting ตัวแปลกๆอีกก็เป็นได้

ความคิดเห็นที่ 33 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/01/2014 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
เจ้านกจาบฝนเสียงสวรรค์ ความจริงไม่ได้ร้องไพเราะอะไรหรอกครับ แต่พฤติกรรมที่ชอบค่อยๆกระพือปีกไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ บนท้องฟ้าจนสูงลิ่ว พร้อมกับร้องเสียงดังยาวไปเรื่อยๆ น่าจะเป็นที่มาของ"เสียงจากสวรรค์" ครับ

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

นกจาบ...เท่เชียว

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

มีเหยี่ยวด้วย
ท่าทางอพยพมาไกลเลย

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อิมกุดั่น วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไทบ้าน วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

อยากให้ทุกภาคมีทุ่งรวงทองและระบบนิเวศที่สมบูรณ์เหมือนเคยครับ

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

โรงงานแต่ละแห่งจะใช้พื้นที่มาก นิคมอุตสาหกรรมก็ยิ่งกินเนื้อที่ทุ่งนามากยิ่งขึ้นไปอีก ส่วนบ้านจัดสรรก็รุกที่นาไปเรื่อยอีกเช่นกัน ธนบุรีที่เคยเป็นพื้นที่สวนผลไม้ที่มีหลากหลายพันธุ์ที่รสยอดเยี่ยมทั้งนั้น เช่น ทุเรียน ลิ้นจี่ รางสาด กระท้อน มะม่วง ลำไย กล้วย ฯลฯ เป็นต้น เพราะดินดี น้ำดี แต่บัดนี้กลายเป็นพื้นที่โรงงานไปหมดแล้ว นับเป็นตัวอย่างได้ชัดเจน ปัญหานี้มีการวิเคราะห์กันบ้างหรือยัง ... ขอยกตัวอย่างอีกที่หนึ่ง คือ ต.คลองเตย อ.พระโขนง เคยเป็นทุ่งนาฟางลอย เพราะเป็นที่รับน้ำซีกตะวันออกของพระนครมาก่อน จึงเป็นท้องทุ่งมองสุดสายตา แต่สภาพมาเปลี่ยนไปเมื่อประมาณ พ.ศ. 2500 เป็นต้นมา ปัจจุบันทุ่งคลองเตยที่เคยต่อเนื่องกับทุ่งพระโขนง ทุ่งแสนแสบ กลายเป็นอาคารบ้านเรือนไปหมดแล้วครับ ประเทศไทยประมาทเรื่องปัญหาที่ทำกินกันหรือเปล่า ?

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill , ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

สวยงามและได้ความรู้มากมายครับ ภาพท้องน้ำที่มีดอกบัวรูปสุดท้าย ผมนั่งจ้องอยู่นานมาก งามเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

นักดูนกพันธุ์แท้เลยนะครับ บก.ชาลี เห็นนกอะไรบอกได้หมดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

อยากเห็นหน้านกอ้ายงั่วชัด ๆค่ะ
เคยได้ยินแต่ชื่อมานานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ทุ่งนาผ่านมุมกล้องของคุณ BlueHill นี่ช่างสวยงามจริงๆ คิดถึงเพลงทุ่งรวงทองขึ้นมาเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-เย้....เข้าบล๊อคจากเฟสได้แล้ว....

"ทุ่งเอ๋ยทุ่งรวงทอง..." คิดถึงเพลงนี้จัง....

-คิดถึงตา คิดถึงท้องนา ตามักจะพาไปเดินชม เดินหาปลาข้อน คือ น้ำแล้ว ปลาจะตกขลักในท้องนา ตัวอ้วน มันมาก...แล้วก็มีปูนา มันๆ เอามาเผาไฟ แล้วจิ้มด้วยข้าวเหนียว อร่อย เดี๋ยวนี้ไม่กล้าทำแน่นนอน...สงสาร...
-ให้สงสัยเหลือเกินว่า ทำไมเราไม่เคยเห็นนกสวยๆเหมือนนักดูนกเขาเลย...จริงๆนะ

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill , ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีปีใหม่ครับ เห็นทุ่งทองแบบนี้อยากเอาหัวใจไปวางไว้สักสองเดือนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ปากพลีชื่อเหมือนอยู่ริมทะเล แต่เป็นทุ่งซะนี่ :)
นกเยอะนะคะ :D

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 03.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ต้องไปบ้างละครับ ปากพลี
แต่เลนส์ถ่ายนกไม่มี
มีแต่เลนส์ถ่ายแมลง

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 01.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

สวรรค์ของนักดูนกแห่งใหม่
ปัญหาคือการจัดการที่ดีของหน่วยงาน
หวังว่าชุมชนที่นั่นคงเข้มแข็งพอจะรักษาไว้ได้

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 07/01/2014 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

คิดถึงท้องทุ่งนา
นาแม่ที่บ้านเกาะ บัดนี้คงมีแต่แห้ว
เพราะไม่มีแรงทำนาแล้ว
เหล่านกสวยๆ ก็คงไม่มีแล้ว

เห็นแต่ นกยางสีขาว นกสามัญประจำทุ่งนา
ทำไมถึงปรับตัวเองอยู่ได้ทุกที่อะครับ
หรือว่า มีหอยเชอรี่ เย๊อะ

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

นึกถึงเพลงของเพชร พนมรุ้ง
ทุ่งสีทอง...มองเขียววิไล แผ่นดินทองเป็นของไทย...มิใช่เป็นของเรา

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สวยงามมากครับ แอบมาดูนกทุ่งที่นครนายก มีเยอะเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Wildwatcher วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

เห็นภาพเหยี่ยวหูดำ กับเหยี่ยวดำ ของพี่ Bluehill แล้วชัดเจนจริงๆเพื่อการแยกสังเกต

รูปนกจาบฝนเสียงสวรรค์ บินขึ้นๆลงๆ สวยน่ารักดีครับพี่

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เอนทรี่นี้ดูแล้วคิดถึงทุ่งรวงทองที่แปดริ้ว
ต้องหาทางไปบ้างแล้วค่ะ
..

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

นิเวศในนาข้าว..ห้องเรียนธรรมชาติที่โรงเรียนไม่เคยสอน..และไม่คิดจะสอนกัน..น่าเสียดาย

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

นกจาบ นกเด้าดิน นกยอดหญ้า ลักษณะ,สีขน คล้ายกันมาก ถ้าเจอด้วยตาเปล่าทุกชนิดคงคิดว่าเป็นนกเด้าดิน

เหยี่ยวหูดำ เหยี่ยวดำ เมื่อได้อ่านคำอธิบายแตกต่างกันชัดเจน ทั้งสีขน และปลายหาง

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เห็นทุ่งนา หมู่นก หมู่ควาย เห็นแล้วอยากร้องเพลง "รอยไถแปร" ไปด้วยเลยละครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กีรติ วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keerati

ถ่ายภาพสวยมากๆ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาก็ได้มีโอกาสไปนครนายก ทุ่งสวยมาก มีความสงบปกคลุมล้อมรอบ

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว..kill me softly
ไปดูทุ่งทอง..ที่นครนายกภาษี..หรือว่า..ไปดูนกในทุ่งกันแน่..สวยทุกภาพ ทั้งนาทอง และนกค่ะ
ชอบควายจัง..ดูเหมือนควายจะหาดูยากกว่านกเนอะ..

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

บก.ชาลี คงตอบแม่มดเดือนมีนาว่า ได้ ใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 18.23 น.

สวัสดีครับ
อีก ๑ เรื่องดีๆ ที่ได้อ่าน ได้ชม สัมผัส ได้ยิน ช่วงปีใหม่ ๒๕๕๗ นี้...
เห็นฟางข้าว ได้กลิ่นไอของทุ่งหน้าก่อนเข้าหน้าแล้ง เห็นดอกบัว สวยสด ได้กลิ่นน้ำโคลนในทุ่งนา.....

ขอบคุณเอนทรี่ดีๆ นี้....

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ต้นยูคาลิปตัส ผลพวงอย่างที่ บก.เข้าใจครับ
ที่บ้านเคยปลูกไว้ ริมบ่อปลา หวังว่าจะตัดขาย
รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ใบยูคาลิปตัส มีพิษต่อปลา
ต้องโค่นทิ้งหมด ปลูกในนาข้าวก็ไม่เหมาะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คมเย็น วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ภาพสุดท้ายงามประทับใจ

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

นกกระเต็นอกขาวน่ารักจัง

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดเป็นนัก "ฟัง" นก
ทุกเช้าตรู่ ตอนรดน้ำต้นไม้รอบๆบ้าน จะได้ยินเสียงนกจ๊อกแจ๊กจอแจ
ให้อารมณ์ที่ไม่ต่างกันเลยระหว่างหุบเขาเทานุสที่จากมากับบ้านริมนาที่ราชบุรี
ถ้าได้ยินแต่เสียง คุณชาลีบอกได้ไหมคะว่าที่คุยเซ็งแซ่อยู่เป็นนกอะไร

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
jonathan_seagull วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

ไม่ไกลจากบ้านนัก แต่เคยไปเยือนแค่สองครั้งเอง
ถ่ายเจ้าหูไม่ดำได้แจ่มเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 06/01/2014 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ขอเดินดุ่มๆ บนทุ่งสีทอง..กะพี่แระกัน..
ขอมาชมนก..บนทุ่งสีทอง..ว่ามีนกไรบ้าง
รู้แระ.. แต่นกจาบฝนเสียงสวรรค์..เนี่ย
..ชื่อเขาไพเราะขนาดนี้เลยหรือคะพี่..

..ได้แต่..เที่ยวตามดู..ว่าเขาไป..
เที่ยวไหนกันมาบ้างปีใหม่..
เพราะเอาแต่ป่วย..อยู่กะบ้าน..เลย..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน