*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2428912
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2557
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 9989 , 14:56:48 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 45 คน ณัฐรดา , opads และอีก 42 คนโหวตเรื่องนี้

..สิ่งมีชีวิตทุกชนิดและสิ่งแวดล้อมมีสายสัมพันธ์เกี่ยวข้องซึ่งกันและกัน นับตั้งแต่สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กไปจนถึงสัตว์ใหญ่เช่น มนุษย์เรา

         ถ้าสปีชีส์ใดสปีชีส์หนึ่งสูญพันธุ์ไปก็จะทำให้เกิดผลกระทบต่อสปีชีส์อื่นด้วย เช่น ถ้ามนุษย์ทำให้ นกเงือกสูญพันธุ์ พืชพันธุ์บางชนิดในป่าก็อาจสูญพันธุ์ตามไปด้วย เนื่องจากขาดตัวกลางซึ่งทำหน้าที่นำเมล็ดไปแพร่พันธุ์

        เมื่อ พืชบางชนิดสูญพันธุ์ ปริมาณออกซิเจนในอากาศก็เปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งสมุนไพรบางชนิดอาจจะสูญพันธุ์ ส่งผลกระทบต่อ มนุษย์ สัตว์ และระบบนิเวศทั้งหมด...


          ป่าดิบชื้น หรือ ป่าฝนแห่งเขตร้อน (Tropical Rain forest) นอกจากเปรียบเสมือนเป็นแหล่งผลิตก๊าซออกซิเจนที่สำคัญที่สุดของโลก แล้วยังเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ และมีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก ประมาณ ๗๐ – ๙๐ % ของทุกสปีชีส์บนพื้นผิวโลกอยู่ในป่าเขตนี้

         ... ป่าฝนเขตร้อนไม่ต่างไปจากเรือนกระจกเพาะพันธุ์พืชและสัตว์ประจำโลกของเรา

         ...เป็นสังคมของสิ่งมีชีวิตของที่สลับซับซ้อนมาก หลากลีลาชีวิตมีรูปแบบความสำคัญต่างกันไปตามวิถีแห่งธรรมชาติ

         ป่าทึบเช่นนี้แม้ครอบคลุมพื้นที่ไม่ถึง ๓ % ของโลกในปัจจุบัน (แน่นอนเมื่อก่อนตัวเลขสูงกว่านี้หลายเท่าตัว) แต่ก็เป็นบ้านของพืชและสัตว์มากกว่า ๕๐% ของสายพันธุ์พืชและสัตว์ทั่วโลก

         บ้านแต่ละหลังก็เชื่อมโยงกันอย่างแนบแน่นจนขาดเสียซึ่งกันและกันไปไม่ได้ ต่างต้องพึ่งพากันเพื่อต่อเติมระบบนิเวศป่าเขตร้อนให้มั่งคั่ง

         โครงสร้างของเรือนยอดไม้ในป่าฝน หมายถึงมีสถานที่เพิ่มขึ้นสำหรับการเจิรญเติบโตของพืชและสัตว์ที่มีชีวิต เรือนยอดจะมีแหล่งใหม่ของอาหาร ที่กำบัง และที่หลบซ่อน

        หากยืนอยู่บนยอดเขา หรือปีนขึ้นไปถึงยอดเรือนพญาไม้ของป่าฝนเขตร้อน กวาดสายตามอง ๑๘๐ องศา จะเป็นทิวเทือกสีเขียวขจีเต็มพรึ่ดไปทั่วหมดทุกตารางนิ้วด้วยไม้ทับทับซ้อนเป็นชั้นๆ จนอดคิดไม่ได้ในหลายๆครั้งว่า ท่ามกลางความกว้างใหญ่แต่ดูเงียบงันนั้น มีสิ่งมีชีวิตซุกซ่อนอยู่มากน้อยเพียงใดกันหนอ

        ครั้นเมื่อยามเท้าย่างกรายลงไปสัมผัสพื้นดินแม้เพียงแค่ริมป่าฝน ก็กลับพบว่าทุกอณูพื้นที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ดำรงชีพอาศัยอยู่ ทุกย่อมหญ้าสะท้อนเสียงการเคลื่อนไหว

        ...ยิ่งเข้าใกล้มากเพียงใด สุ่มเสียงยิ่งชัดเจนเพียงนั้น

ลูกนกหัวขวานใหญ่หงอนเหลือง (Greater Yellownape)

นกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง เพศเมีย (Greater Flameback)

         ป่าดิบชื้นเป็นบ้านหลังใหญ่ของ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จะว่าไปแล้วพื้นที่ป่าดิบชื้นกระจายอยู่เป็นหย่อมๆตามภาคต่างๆทั่วประเทศ ทั้ง ใต้ ตะวันตก เหนือ อิสาน และตะวันออก

         แต่ที่ผมบอกว่ากระจายอยู่เป็นหย่อมๆนั้น เพราะป่าประเภทนี้ส่วนใหญ่ถูกทำลายลงไปมากเหลือเกินในอดีตที่ผ่านมา เหลือไว้ให้ลูกหลานดูต่างหน้าก็เฉพาะในพื้นที่ป่าอนุรักษ์

         ในอาณาเขตแห่งป่าดิบชื้น ไม่มีฤดูกาลที่แตกต่างกันชัดเจน ไม่หนาวจนหิมะตก ไม่ร้อนแผดเผาจนเป็นทะเลทราย ต้นไม้แต่ละชนิด ผลัดกันผลิดอกออกผลตามช่วงต่างๆของฤดูกาล นำมาซึ่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์สำหรับสัตว์ป่าตลอดทั้งปี


         อย่างที่ผมเรียนให้ทราบกันมาแล้วในเรื่องก่อนหน้านี้ บรรดานกนานาพันธุ์ส่วนใหญ่มักก่อร่างสร้างรังรวงกันในช่วงปลายฤดูร้อน เพื่อให้ลูกน้อยได้เกิดมาพร้อมแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ในช่วงฤดูฝน

         นกเรียนรู้จากธรรมชาติว่า ฤดูฝนจะมอบอาหารให้มากพอสำหรับเลี้ยงดูลูกนกให้รอดชีวิตจนปีกกล้าขาแข็ง

         ช่วงเวลาที่วิหคนกกาจับคู่ผสมพันธุ์กันนั้น มันมีพฤติกรรมที่ไม่ค่อยจะหลบๆซ่อนๆตัวมากมายอะไรนัก ทำให้สามารถพบเห็นได้ง่าย แต่ถึงกระนั้น การดูนกในช่วงนี้ พึ่งระมัดระวังด้วย ต้องไม่รบกวนหรือพยายามรบกวนการจับคู่ของนก ยิ่งการนั่งเฝ้าหน้ารังนกเป็นชั่วโมงๆหรือเป็นวันๆ ยิ่งต้องพึ่งหลีกเลี่ยง นกอาจทิ้งรังเอาง่ายๆหรือไม่กล้าเข้ามาป้อนอาหารลูกน้อย

        คนดูนกต้องตระหนักอยู่เสมอสำหรับประโยคที่ว่า "Birds Come First" !

         แม่น้ำปราณบุรี มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาตะนาวศรี มีลำห้วยและลำน้ำเล็ก ๆ หลายสายไหลมารวมกัน ที่บริเวณบ้านกร่าง ก่อนไหลลงสู่อ่าวไทยที่บ้านปากน้ำปราณ มีความยาวตลอดสายประมาณ ๑๐๐ กิโลเมตร

        ตลอดเส้นทางที่สายน้ำไหลผ่าน นำมาซึ่งความชุ่มชื้นทั้งแก่ผู้คน พืช และสรระสัตว์

        แม้วันเวลาหมุนเวียนผ่านไปเหมือนสายน้ำไหลไม่หวนกลับ

       แต่วันเวลาก็หมุนวนให้นักเดินทางหวนกลับมายังจุดที่สายน้ำไหลอยู่ร่ำไป


นกพญาปากกว้างท้องแดง (Black-and-red Broadbill) 

       ปลายฤดูร้อนวันหนึ่งของเดือนเมษายน ไม่มีวี่แววของฟ้าฝนว่าจะมาเยือน เดินช้าๆ ทอดน่อง เนิบนาบ มองเมียง หมายตา ตามสุ่มทุ่มพุ่มพฤกษา และเรือนยอดไม้ บริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านกร่าง ริมลำธารเล็กๆ อันเป็นต้นแม่น้ำปราณบุรี

       นกพญาปากกว้างท้องแดง (Black-and-red Broadbill) เป็นนกชนิดแรกๆที่เราได้เจอ เป็นนกสีสวยสะดุดตาที่นักดูนกใคร่ได้เห็นกันแทบทุกคน ทั้งเพศผู้และเพศเมียมีสีสันไม่ต่างกัน หัว ลำตัวด้านบน และหางมีสีดำ ส่วนคอ ลำตัวด้านล่าง และตะโพกเป็นสีแดงคล้ำ ปีกมีแถบสีขาว ปากบนสีฟ้าสะท้อนแสง ปากล่างเขียวแกมเหลืองสดใส

       ในวงศ์นกพญาปากกว้าง (Family Eurylaimidae) ที่พบในประเทศไทยทั้ง ๖ ชนิด อาศัยอยู่ในผืนป่าแก่งกระจานทุกชนิด ผมก็เห็นมาทุกชนิดแล้วเช่นกัน แทบทุกชนิดรูปร่างหน้าตาเหมือนตุ๊กตาบินได้ทีเดียว ใครเห็นเป็นต้องยืนดูอยู่เป็นนานสองนาน

       นกในวงศ์นี้เป็นอีกชนิดที่เพศผู้และเพศเมีย มีสีสันและรูปร่างหน้าตาเหมือนกัน บางชนิดจะต่างกันก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ถือว่ามีความเสมอภาคทางเพศอยู่มากๆ

นกพญาปากกว้างอกสีเงิน  (Silver-breasted Broadbill)

       ขณะตระเวณชี้ชวนดูนกชมไม้แถวลำธาร ๒ และลำธาร ๓ ท่ามกลางฝูงคนที่เดินทางมาดูนกและชมผีเสื้อ เรายังพบเห็นนกอีกหลายชนิดในความพลุกพล่านนั้น ที่พอจะจดจำได้ก็มี

       นักหัวขวานสามนิ้วหลังทอง นกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง นกหัวขวานใหญ่หงอนเหลือง นกปรอดโอ่งท้องสีน้ำตาล นกกระเต็นน้อยสามนิ้ว นกพญาปากกว้างอกสีเงิน เหยี่ยวรุ้ง นกคัดคูหงอน นกเขียวก้านตองปีกสีฟ้า นกจาบคาเคราน้ำเงิน นกกะรางหัวหงอก นกกะรางสร้อยคอเล็ก นกกินแมลงหน้าผากน้ำตาล นกกินปลีแก้มสีทับทิม นกสาลิกาเขียว ฯลฯ

       หลายปีก่อน ทีมงานสำรวจป่าแก่งกระจานคณะหนึ่ง ได้รายงานการพบนกเงือกที่หายากของป่าเมืองไทย นั่นคือ นกชนหิน (Helmeted Hornbill) นกเงือกชนิดที่ ๗ ของพื้นที่ป่าแก่งกระจาน พบหากินอยู่บนต้นไทรสุกบริเวณหลักกิโลเมตรที่ ๒๔ บนเส้นทางสู่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เขาพะเนินทุ่ง


นกกระเต็นน้อยสามนิ้ว (Oriental Dwarf Kingfisher)

        ในช่วงฤดูร้อนอย่างนี้ หากเดินเงียบเชียบลัดเลาะไปตามลำธารน้ำใสสายเล็กๆที่อยู่ขนานกับเส้นทางหลัก เราอาจเห็นนกนานาชนิดเล่นน้ำอยู่ตามแอ่งเล็กแอ่งน้อยได้บ่อยๆ นกบางชนิดเล่นน้ำจนเปียกโชก ก่อนบินไปเกาะยังต้นไม้บริเวณใกล้เคียง แล้วไซ้ขนตัวเองให้แห้ง

        ผมไม่แน่ใจว่า นกเล่นน้ำเพราะอะไร เป้าหมายเหมือนคนหรือไม่ ทำความสะอาด คล้ายร้อน หรือเกี่ยวกับการปรับอุณหภูมิร่างกาย ในหน้าฝนหรือหน้าหนาว ผมก็เห็นนกเล่นน้ำเหมือนกัน แต่ไม่ "ติดอ่าง" บ่อยเท่าฤดูร้อน

       เห็นนกลงอ่างธรรมชาติกลางป่า   แล้วอดนึกถึงอ่างใบเล็กๆหลังบ้านไม่ได้ ป่านนี้ไม่รู้จะเล่นน้ำกันเกลี้ยงฉาดหรือยัง

        บริเวณลำธาร ๒ และลำธาร ๓ ของพื้นที่บ้านกร่างแคมป์ เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์ของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ มีทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก นก ผีเสื้อ แมลง พรรณไม้ และอื่นๆ อีกมากมายให้ติดตามศึกษาค้นหา

        แน่นอนว่าหากใครชมชอบ "ผีเสื้อ" บ้านกร่างชุกชุมไปด้วยฝูงผีเสื้อที่ลงมากิดินโป่งก็เป็นจำนวนมาก แม้ไม่ได้ถนัดเรื่องการดูผีเสื้อ แต่ใครที่เห็นฝูงอัญมณีแห่งพงไพรก็มักแวะบันทึกภาพเก็บไว้เพื่อชื่มชนเสมอ


        รองศาสตราจารย์ ประภาศรี ศิริจรรยา นักวิชาการด้านนิเวศวิทยาอาวุโส เคยรจนาถึงความงดงามของผีเสื้อไว้ได้อย่างละเมียดละมัย จนอดนำมาบอกกล่าวกันไม่ได้ครับ อาจารย์เอื้อนเอ่ยร้อยกรองชื่อ "เจ้าครองใจ" ไว้เมื่อปี ๒๕๔๙

         พลิ้วปีกอ่อน ว่อนแอ่ง แก่งกระจาน
         ดื่มด่ำหวาน วนาลี ผีเสื้อเอ๋ย
         อุ่นอกแอบ แนบรัก พิงพักเอย
         เอื้อนอรรถเอ๋ย ร้อยกรอง เจ้าครองใจ
         มากมายมาก หลากหลาย หลากสายพันธุ์
         ต่างสีสัน วับวับ ประดับไศล
         งามเหนืองาม ไหลหลง ห่วงคงไพร
         ห่วงเขียวป่า เงาไม้ ให้ชีวิน

         แมงมุมไม่ทราบชนิดกำลังขยุ้มผีเสื้อกินเป็นอาหาร

         ข้อมูลจากเว็บไซต์ www.savebutterfly.com บอกว่า ผีเสื้อคู่หนึ่งๆ สามารถผลิตไข่หรือให้กำเนิดลูกหลานได้ถึง ๓ ล้านตัวในแต่ละปี แต่โอกาสที่จะมีชีวิตเหลือรอดออกมาเป็นผีเสื้อแสนสวยมีน้อยมากทีเดียว เฉลี่ยแล้ว ผีเสื้อคู่หนึ่งๆ ให้กำเนิดลูกหลานที่เหลือรอดออกมาเป็นผีเสื้อได้ราว ๒-๓ ตัวเท่านั้น

         เพราะผีเสื้อมีศัตรูมากนั่นเอง คอยทำลายทุกระยะตั้งแต่ยังเป็นไข่ จนกลายมาเป็นตัวแก้ว ดักแด้ หรือ แม้แต่ผีเสื้อที่โตเต็มวัยแล้ว ยังมีศัตรูในธรรมชาติคอยล่ากิน ภัยจากโรคระบาด และสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปจนมันไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้

        และมีมนุษย์คอยล่าเพื่อเก็บสะสมไว้ดูคนเดียวอีกด้วย !

กิ้งก่าแก้ว (Calotes emma sp.)

        ระหว่างนั่งรอน้ำชงกาแฟเดือดบริเวณฝายเก็บน้ำเลยลำธาร ๓ มาไม่ไกลนัก ผมได้ยินเสียง"ตุ๊บ" ใต้ต้นไม้ใหญ่ที่เห็นนกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง ๔-๕ ตัว ไต่ไปตามลำต้นไม้หากินหนอนแมลง เสียงเหมือนอะไรหล่นลงมา เหลียวหน้าไปดูเห็นเป็นกิ้งก่าชนิดหนึ่ง หน้าตาไม่คุ้นเลย

        สอบถามไปยังบรรดาเซียนๆทั้งหลาย จึงรู้ว่าเป็น กิ้งก่าแก้ว (Calotes emma sp.)

นกจาบคาเคราแดง (Red-bearded Bee-eater)

นกจับแมลงสีฟ้าอ่อน เพศผู้ (Pale Blue Flycatcher)

นกจับแมลงสีฟ้าอ่อน เพศเมีย (Pale Blue Flycatcher) 

 

        ก่อนขึ้นไปปักหลักกางเต้นท์นอนบนพะเนินทุ่ง เราแวะดูนกมาตามรายทางตั้งแต่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ ๒๗-๒๘ บริเวณนี้ เริ่มพบนกบนภูเขาสูงได้ไม่ยาก ผมยังคงไม่กล้าเข้าเทรลลึก เพราะยังหวาดพี่เบิ้มเจ้าถิ่นอยู่ ได้แต่เดินขึ้นเดินลงอยู่แถวนั้นเป็นชั่วโมง ในที่สุด ก็เจอเข้ากับนกสีสวยสุดๆคู่หนึ่ง

        ราวกับยกท้องฟ้ามาวางไว้ตรงหน้า แต่เป็นท้องฟ้าใบเล็กที่กระโดดจากต้นไม้หนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่งได้ นกจับแมลงสีฟ้าอ่อน (Pale Blue Flycatcher) คู่ผัวตัวเมียกำลังหากินหนอนแมลงอยู่ริมทาง ตัวผู้ลำตัวสีฟ้าแกมน้ำเงินอ่อน ส่งเสียงร้องเบาๆ ท่วงทำนองไพเราะมาก ขณะที่ตัวเมียออกไปทางสีน้ำตาล คอยบินโฉบไล่ตามคู่ของมัน

         หลังจากนั้นก็ได้แต่ชมไม้ไปเรื่อยๆจนถึงยอดพะเนินทุ่งเมื่อตะวันโพล้เพล้ใกล้อัศดง

         ยอดเขาสูงสุดของป่าแก่งกระจานชื่อ "งะงันนิยวงตอง" ดินแดนลี้ลับต้นน้ำเพชร ซึ่งอยู่ในเขตรอยต่อประเทศพม่าและไทย มีความสูง ๑,๕๑๓ เมตร รองลงมาคือยอดเขา "พะเนินทุ่ง" ซึ่งมีความสูง ๑,๒๐๗ เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง

         จากยอดพะเนินทุ่ง สามารถมองเห็นป่าขึ้นเบียดเสียดกันหนาแน่นทอดตัวยาวไปตามเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนสุดสายตาทีเดียว สภาพป่าสมบูรณ์ มีทิวทัศน์สวยงามมาก ไม่น่าเชื่อว่านี่คือป่าใกล้กรุงที่ขับรถมาไม่ถึง ๓๐๐ กิโลเมตร

         สูดลมหายใจเข้าเต็มปอดราวกับว่าอดอยากมานาน อากาศบริสุทธิ์มากๆ จนลืมไปเลยว่าคาร์บอนมอน็อคไซต์ในเมืองกรุงรสชาติเป็นเช่นไร


พญากระรอกดำ (Black giant squirrel)


เห็ดชนิดหนึ่ง (Mushrooms)เจริญเติบโตบนต้นไม้ตายซาก

        ไม่น่าเชื่อ ในวันสุดร้อนอย่างเทศกาลสงกรานต์ ฝนยังตามมาตกบนยอดพะเนินทุ่งจนได้ พิรุณกระหน่ำลงมาสร้างความชุ่มฉ่ำให้แดนดิน ฟ้าหลังฝนหากแดดส่องลงมา วิวทะเลหมอกจะสวยสุดๆ เหมือนคลื่นทะเลสีขาวเคลียคลอห้อมล้อมยอดเขาแต่ละลูกจนดูเหมือนเป็นเกาะแก่งกลางอากาศ

         ระยะทางจากแคมป์เราไปจุดชมวิวก็สัก ๒๐๐-๓๐๐ เมตร แต่ผมคร้านจะเดินไปให้ถึง ถ้าเดินดูนกก็ถึงไหนถึงกัน

        นกสามัญประจำพะเนินทุ่งที่ใครๆไปก็ประสบพบเจอก็มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน เป็นต้นว่า นกกะลิงเขียดสีน้ำตาล นกโพระดกคอสีฟ้า นกโพระดกหน้าผากดำ นกเขาลายเล็ก นกปลีกล้วยท้องลาย นกเขาเปล้าธรรมดา นกตั้งล้อ นกเขียวคราม นกขุนแผนหัวแดง นกกกหรือนกกาฮัง ฯลฯ

        รายชื่อนกสามัญประจำถิ่นพะเนินทุ่งอาจไม่ตรงกัน เนื่องจากจังหวะเวลาและฤดูกาลที่เดินทางไปกัน


 นกปลีกล้วยลาย (Streaked Spiderhunter)

นกโพระดกหน้าผากดำ (Blue-eared Barbet) ชนิดย่อย M. a. stuarti, 

นกโพระดกคอสีฟ้า (Blue-throated Barbet)

นกเขียวคราม เพศเมีย (Asian Fairy Bluebird)

นกกะลิงเขียด (Rufous Treepie)

นกมูม (Mountain Imperial Pigeon)

         การเดินดูนกบนหน่วยพิทักษ์ป่าพะเนินทุ่งต้องมีเทคนิคเล็กน้อยครับ เช้าๆโดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดตามเทศกาล จะมีนักท่องเที่ยวมาชมทะเลหมอกกันมาก

         ช่วงนี้จะเกิดการส่งเสียงดังเป็นพิเศษเหมือนไม่เคยมาเที่ยวป่าเที่ยวเขากัน ผมมักหลบไปเดินตามเทรลที่ไม่มีเสียงดังมารบกวน หรือนั่งเฝ้าอยู่ใต้ต้นไม้ที่ให้ผลสุกงอม

         หลังจากเลย ๙ โมงเช้าไปแล้ว จึงกลับออกมาเดินดูนกรอบๆหน่วยอีกครั้ง เพราะนักท่องเที่ยวลงจากยอดเขาไปกันหมดแล้ว ความเงียบสงบก็บังเกิดขึ้นทันที

         ทีนี้...พะเนินทุ่งก็ตกเป็นของเราอีกครั้ง

นกกะลิงเขียดหางหนาม (Ratchet-tailed Treepie)

         รุ่งอรุณวันที่ ๓ ของการเดินทาง ขณะเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผมก็ตามจนเจอ เจ้านกสีดำตลอดทั้งตัวที่มีขอบหางฉีกออกมาเป็นแฉกๆคล้ายหนาม หลังจากได้ยินเสียงร้องดังก้องหุบ "แคว้ก- แคว้ก " มาตลอด ๒ วันเต็ม

          ผมเจอ นกกะลิงเขียดหางหนาม (Ratchet-tailed Treepie) เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม ๒๕๕๔ หลังจากนั้นอีก ๓ ปี ๑ เดือน ผ่านพะเนินทุ่งมากว่า ๑๐ ครั้ง จึงมีโอกาสบันทึกภาพนี้ได้ ล่าสุดเมื่อเมษายน ๒๕๕๗ ต้องใช้เวลาเดินหาอยู่ถึง ๓ วันเต็มๆ

         นกกะลิงเขียดหางหนาม เป็นนกเฉพาะถิ่น (Endemic species) ที่ขณะนี้ในประเทศไทย พบเพียงในผืนป่าแก่งกระจานเพียงแห่งเดียวเท่านั้น

        มีรายงานการพบนกกะลิงเขียดหางหนาม บริเวณยอดเขางะงันนิยวงตอง ตรงแนวชายแดนไทย ซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่าจะพบการกระจายพันธุ์ของนกชนิดนี้ในพม่าด้วย

        สารภาพตามตรง ตอนเห็นกะลิงเขียดหางหนามบินมาเกาะตรงหน้าแล้วใจสั่น มือไม้ทำอะไรไม่ถูก เหมือนโดนสะกดจิต เสี้ยววินาทีนั้นจึงพลาดโอกาสงามๆในการลั่นชัตเตอร์ไป แต่ผมก็ได้เห็นมันในระยะใกล้มาก กระทั่งแววตาสุกใสนั้นบัดนี้ก็ยังจำได้ติดใจ

นกกก/นกกาฮัง (Great Hornbill)

         ขณะเก็บเต้นท์เพื่อเดินทางลงจากยอดพะเนินทุ่งสักราว ๑๐ โมงเช้า มัวแต่สาละวนเช็ดฟรายชีตที่เปียกน้ำฝนให้แห้ง หนุ่มนักดูนกคนหนึ่งสะกิดให้ดูนกเงือกชนิดหนึ่ง ซึ่งบินมากินลูกไม้ ถึงลานกางเต้นท์ในยามไร้ผู้คนกันเลยทีเดียว

         "นกกก หรือ Great Hornbill เป็นนกเงือกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งของป่าเมืองไทย สูสีกับนกชนหิน" ผมให้ข้อมูลเด็กหนุ่ม

         ป่าไหนมีเงือกอาศัยอยู่ แสดงว่าป่านั้นยังสมบูรณ์ เพราะนกเงือกถือเป็นสัญลักษณ์ของป่าที่อุดมสมบูรณ์  ว่ากันว่า นกเงือกหนึ่งตัวช่วยกระจายเมล็ดพันธุ์ได้มากกว่า ๑๐๐ ต้น ต่อสัปดาห์ และตลอดชีวิตของมัน สามารถปลูกป่าได้ถึง ๕๐๐-๐๐๐ ต้นเลยทีเดียว

        หลังจากโชว์ตัวให้มนุษย์เดินดินได้เห็นกันราวอึดใจใหญ่ๆ นกเงือกก็ขยับปีกยาวใหญ่เสียงแหวกอากาศดังพรึ่บๆ ร่อนลงไปเกาะคอนยังไม้ใหญ่ข้างหุบใกล้ๆกับสำนักงานหน่วยพิทักษ์ป่า ก่อนจะบินหายลับไปในทิวเทือกสลับซับซ้อนของป่าฝนแห่งเขตร้อนผืนใหญ่ผืนนี้

        ถึงเวลากลับบ้านเราแล้วเหมือนกัน...ผมรำพึงขึ้นในใจ.

------------------------------------

 Country Blues - fingerstyle arr.  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 60 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
cm_coffee วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

นักอนุรักษ์ผู้ยิ่งใหญ่
ผมแอบปลื้มใจแทนลูกหลานครับ

ความคิดเห็นที่ 59 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 24/06/2014 เวลา : 02.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

สวยงามมากครับ ดูแล้วสบายใจ. ขออณุญาตินำภาพกระเต็นน้อย3นิ้วไปลงในเพจ.
ชื่อผมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 58 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธกานท์ วันที่ : 08/05/2014 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

คงความพิสุทธิ์แห่งธรรมชาติดีแท้

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 46 คุณกรมกุชะ
ยินดีอย่างยิ่งครับผม

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 คุณลูกสาวเมืองเลย
ผมเขียนไว้หลายตอนครับ
คุณลูกสาวเมืองเลยสบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 38 พี่มะอึก
เป็นอย่างนั้นจริงๆครับ
นักท่องเที่ยวร้อยละ80%มาพะเนินทุ่งแบบเช้าถึง-สายกลับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 คุณwoodworker
ดีใจครับที่ชอบ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 ครูชบาตานี
ป่าทางใต้ก็เป็นป่าดิบชื้นที่มีความสมบูรณ์มากๆไม่แพ้ทางภาคตะวันตกครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 คุณอุ๋ม-ลาดพร้าวซอยสิบสอง
ขอบคุณสำหรับคำชมครับผม

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 wansuk
นักจับแมลงสีฟ้าอ่อน ค่อนข้างหายากกว่าครับ
ดูเผินๆคล้ายกันครับสำหรับจับแมลงทั้ง 2 ชนิดนี้

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 คุณฟ้าน่าน
ป่าเมืองน่านก็มีความสมบูรณ์ไม่แพ้ป่าเมืองเพชรเลยทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 คุณโสตถิโสมนัส
อย่ารอช้าครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 คุณรินรู้ดี
ความรื่นรมย์ในป่ารอการมาเยือนของชาวกรุงอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 28/04/2014 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 คุณSW19
ตอนนั้นรู้สึกอย่างนั้นจริงๆครับ
ดีใจที่คุณ sw19 กลับมาเขียนบล็อกอีกครั้งหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 46 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กรมกุชะ วันที่ : 27/04/2014 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ไม่มีโอกาสไปเยือน มาชมภาพ อ่านอรรถรส ก็ได้อารมณ์พริ้งพริ้วตามอย่างอักโข ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2014 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23 คุณตุ๊ก
ยินดีครับผม

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2014 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 ลุงกำหนัน
ลุงกำหนันไม่ไปเดินเล่นที่น้ำตกทอทิพย์อีกหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2014 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 21 พี่สำรวจฟ้า
นานกว่านี้ก็รอได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2014 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 คุณเฟื่อง
ใช้เขียนแนวนี้ ใช้เวลานานมากในการบิวอารมณ์และค้นหาข้อมูลครับ
แต่เขียนเสร็จแล้ว มีคนชอบ ก็ดีใจครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2014 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 คุณChaoying
นัดกันกับพวกเราชาวโอเคไปอีกรอบสักปลายปีก็ได้ครับ
ไปกันเยอๆะ สนุกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2014 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 18 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ผมสงสัยเหมือนกันครับว่า ทำไมชื่อพื้นถิ่น จึงมีชื่อว่า กะลิงเขียด
หรือจะเป็นภาษาท้องถิิ่นก็ไม่ทราบนะครับ

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 25/04/2014 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

เข้ามาหลบร้อนที่บล๊อกนี้ เหน็ดเหนื่อยกับการติดตามการเมืองก็หล๊บมา เย็นขึ้นค่ะ ภาพทุกรูปดูแล้วสบายตาที่สุด

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมชอบคำว่า.. "ทีนี้...พะเนินทุ่งก็ตกเป็นของเราอีกครั้ง"

เพราะมันหมายถึงความเงียบ ความสงบ ความไม่สับสนวุ่นวาย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 ลุงชาติ
นกที่อยู่ในเมือง เท่าที่ผมทราบ ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการถูกรบกวนรังเท่าไหร่ อย่างน้อยก็คุ้นเคยกับคนในระดับหนึ่ง แต่นกในป่านี่ซิครับ คนต้องระวังตัวมาก ไม่ควรรบการการเลี้ยงลูกของมันครับ

ความคิดเห็นที่ 36 ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 พี่ดงละดอน
แสดงว่านกพรางตัวได้ดีครับ
ตัวสีเขียวอ่อนๆ คล้ายสีใบตองอ่อนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 35 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 คุณWildwatcher
เรื่องการพบนกชนหินที่แก่งกระจาน ผมหยิบมาจากบันทึกคณะสำรวจเมื่อหลายปีก่อนครับ อ่านแล้วอดตื่นเต้นไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 คุณศุภฤกษ์
ช่วงนั้น น่าจะเข้าสู่ช่วงต้นของฤดูจับคู่ผสมพันธุ์แล้วครับ
ถ้าไปวันธรรมดา คนน้อย โอกาสเจอนกยิ่งมาขึ้นตามลำดับครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 นายยั้งคิด
พี่ยั้งคิด หาเวลาไปเที่ยวชมนกชมไม้บ้างครับพี่

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 เหล่าซือสุวรรณา
ถ้าเป็นคนที่รักสัตว์จำพวกนี้ รับรองตอนจะวิ่งเข้าหาทันทีครับ
เดี๋ยวนี้ มีกลุ่มดูแมงมุม งู กบ เขียด กิ้งก่า ตามFB ครับ

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
woodworker วันที่ : 22/04/2014 เวลา : 16.56 น.

คลายเหงา ได้เยอะเลยคร้บ
ฟังเพลงไพเราะ พร้อม ภาพ สวยงาม บรรยายยอดเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 22/04/2014 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ป่าแห่งนี้ ยังคงความอุดมสมบูรณ์ดีจัง อยากให้เมืองไทยมีป่าเยอะๆ เราจะได้เห็นสิ่งมีชีวิต เพื่อนร่วมโลกอย่างชินตากันมากขึ้น อยากเห็นพวกเขาตัวเป็นๆ มากกว่า เห็นในภาพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 22/04/2014 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาตามเที่ยวป่าแบบมีคำอธิบายค่ะ ดีจัง

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 22/04/2014 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

นกจับแมลงสีฟ้าเสียงเพราะจริงๆค่ะ
เคยเดินตามเสียงเค้าที่ภุสวนทราย จ.เลย

แต่นกจับแมลงสีฟ้าอ่อน ดูเหมือนสีสันจะสวยกว่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฟ้าน่าน วันที่ : 22/04/2014 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ว้าว!มาดูสารคดี จะได้ไปดูบ้างครับ
หวังไว้สักวันจะไปพะเนินทุ่ง บ้านกร่างครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
โสตถิโสมนัส วันที่ : 22/04/2014 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluesman
นายเอกแห้ว ณ สมหวัง

เห็นแล้วอยากไปด้วยเลยครับผม

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 22/04/2014 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeรู้สึกดีทุกครั้ง และ เกิดความมุ่งมั่นว่า สักครั้งจะต้องไปเยือน พะเนินทุ่ง คะ

ชอบ นกมูม กับ เงือก กาฮัง สวยน่ารักดี

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 22/04/2014 เวลา : 04.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

....ตอนเห็นกะลิงเขียดหางหนามบินมาเกาะตรงหน้าแล้วใจสั่น มือไม้ทำอะไรไม่ถูก เหมือนโดนสะกดจิต..

อ่านแล้วได้ความรู้สึกตามนี้ไปด้วยทันทีเลย

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คุณตุ๊ก วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/otophappy

นี่มันสารคดี ชัดๆ เลยคะ
ขอเก็บเอาไปเปิดให้หลานดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่ไปครานี้คุ้มสุดๆเลยล่ะได้นกมาเป็นถุงเล้ย

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คุ้มค่ากับเวลา ๓ ปี ที่รอคอย

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สมบูรณ์แบบมากค่ะ ตั้งแต่ต้นเรื่องที่ปูพื้น และภาพประกอบ รวมถึงเพลง ชอบเวลาคุณบลูฮิลเขียนเรื่องแบบนี้..
คิดถึงวันที่ฝ่าฟันไปแก่งกระจานแบบงูๆปลาๆ ขึ้นไปดูผีเสื้อที่บ้านกร่าง และพะเนินทุ่ง ฝ่าฝนมา จนตามเจอคณะแบบฟลุคๆ
เกือบปีแล้วหรือนี่...

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อยากไปพะเนินทุ่งอีกง่ะ..
รักเขื่อนแก่งกระจานมากๆ ไม่น่าเชื่อว่าใกล้กทม. มาก แต่มีป่าที่เป็นดงดิบทึบได้ขนาดนี้ ดีมาก ..ชอบป่าที่พะเนินทุ่งมากๆ
เมื่อไหร่จะไปอีกคะ..นกสวยมากทุกตัว..

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

นกกะลิงเขียดหางหนาม เป็นนกท้องถิ่นที่ป่าแก่งกระจาน ชื่อแปลกดีครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

รับประกันได้ว่า ผมจะไม่พยายามแอบดูนกผสมพันธุ์จนนกทิ้งรังแน่นอน

ผมได้แค่แอบดูนกที่ระเบียงบ้านเท่านั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

เพลินเพลินได้ความรู้มากมาย
ภาพนกปลีกล้วย หะแรกผมดูไวๆ นึกแปลกใจนึกว่า บก.อำ
จ้องดีๆถึงได้เห็น นกปลีกล้วย
ขอบคุณมากครับผมความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Wildwatcher วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

สุดยอดเลยครับ พี่ BlueHill ไปตามจนบันทึกภาพกระลิงเขียดหางหนามได้
ผมสนใจข้อมูลนกชนหิน ที่แก่งกระจาน ซึ่งน่าจะเป้นข่าวดี
เพราะนกเงือกหัวหงอกก็เคยมีรายงานมาแล้วที่นี่เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ดูแล้ว นกแต่ละฤดูก็แตกต่างกันนะครับ
หนสุดท้ายที่ผมไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ไม่เจอนกพญาปากกว้างเลย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

บ.ก.เลือกหาความสุขตามธรรมชาติที่หาได้ยากครับ เป็นความสุขที่แท้ทั้งนั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 12 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 คุณINDYLOVE
ถ้าอยู่ในป่า ก็สามารถดูลิงดูค่างได้ไปตามเรื่องตามราวครับ 5555+
ส่วนนกกกนั้น แก่งกระจานมีปริมาณมากกว่าแน่นอนครับ
แถวๆอช.เขาใหญ่ ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นนกแก๊กครับ

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพป่าดิบชื้นชุดนี้สวยมากค่ะ ชอบลำห้วยเล็กๆ แบบนี้ เห็นแล้วเย็นสบายใจ รู้สึกชีวิตไม่เร่งรีบ ไหลไปเรื่อยๆ
แมงมุมกับกิ้งก่าดูน่ากลัวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณชาลี

ภาพสวยจังเลยค่ะ คุณชาลี เห็นแล้วสดชื่นมากๆ อยากไปสูดโอโซนเขียวๆ แบบนี้บ้างเลยค่ะ
ทีแรกเห็นชื่อ entry คิดว่าคุณชาลีจะเปลี่ยนแนวจากดูนกมาดูลิงซะแล้วค่ะ 555+

ชื่อนกแปลกดีนะคะ ...นกกาฮังเคยเห็นที่เขาใหญ่ ไม่รู้ว่าที่เขาใหญ่กับแก่งกระจานที่ไหนมีเยอะกว่ากันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 คุณkratenUan
ก็มีบ้างครับ โดยเฉพาะกรณีเจอนกที่ตามหามานาน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 นักเดินทางตัวเขื่อง
กระเต็นน้อยสามนิ้ว เห็นตัวเล็กๆอย่างนั้น
แต่บินเร็วเหมือนจรวดไอพ่นทีเดียว
หลายๆคนมองตามไม่ทันก็มีครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 พี่ทางแก้ว
ผมเที่ยวไปบ่นไปครับพี่
แง่มุมของธรรมชาติ จะว่าเข้าใจง่ายก็ง่าย เข้าใจยากก็ยากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

พะเนินทุ่ง มีโอกาสแล้วผมจะตามไปหา กะลิงเขียดหางหนาม เช่นกันครับ ที่นี่เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่เพื่อศึกษาธรรมชาติจริงๆเลยนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

เจอนกงามถึงกับใจสั่นมืออ่อนเลยเหรอคะ 5555 ยังกับจีบสาวแหน่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ใช้เวลาเดินหาอยู่ถึง ๓ วันเต็มๆ
คุ้มเลยนะคะ..รอมาตั้ง 3 ปี กับอีก 1 เดือน
..สรรพสิ่งมีชีวิต..บนบ้านกร่าง & พะเนินทุ่ง..
ทำให้ชุมชื่นหัวใจเลยนะคะ..
และทำให้..คนเข้ามาชม..ก้อ.ชุ่มชื่นตามไปด้วย..
โดยเฉพาะ..นกกระเต็นน้อยสามนิ้ว..น่ารักมากค่ะ..
ยังกะลูกเจี๊ยบเลย..

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill , kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เขาว่าป่าและธรรมชาตินี่หล่อหลอมผู้คนให้อ่อนโยน
ดูรูปของคุณชาลีนี่ รู้สึกพักตอนทำงานนี่จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 1 คุณกล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน
ขอบคุณครับ
ข้อมูลกิ้งก่าแก้ว ไม่มีเพิ่มเติมเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน from mobile วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

เหมือนได้อ่านสารคดีเลยค่ะ
กิ้งก่าแก้ว... แปลกตาดี ^^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน