*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2429119
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน 2557
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 6584 , 17:11:53 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 27 คน BlueHill , elvisbhu และอีก 25 คนโหวตเรื่องนี้

 

ก่อนปวารณาตัวเป็นนักดูนก ผมเคยเป็นนักดูกล้วยไม้มาก่อน ไม่น่าเชื่อว่าคนที่สนใจกล้วยไม้มานานกว่า 20 ปีอย่างบ้าคลั่งเช่นผม ทั้งเพาะเลี้ยง ทั้งบุกเข้าไปชมตามป่าเขา หลังบ้านนั้นเต็มไปด้วยราชินีไม้ป่าหลากหลายสายพันธุ์ แต่เมื่อ 6 ปีที่แล้ว หลังจากออกทริปดูนกครั้งแรก ผมก็สนใจกิจกรรมใหม่อย่างบ้าคลั่ง

        ไม่ใช่ซิ...ไม่อาจเรียกว่ากิจกรรม แต่มันเป็นความสุขต่างหาก

         อย่างไรก็ตาม ความที่เคยเรียนรู้วิชาไอเด็นกล้วยไม้มาบ้าง ทำให้เวลาเข้าป่าเข้าดง นอกจากดูนกตามสุ่มทุมพุ่มไม้แล้ว ก็ยังมองหากล้วยไม้ควบคู่กันไปด้วย

        วิธีการดูกล้วยไม้อย่างง่ายที่สุด คือ ต้องไปดูในช่วงฤดูผลิดอก (กล้วยไม้ป่าไทยไม่ได้ให้ดอกทั้งปี ส่วนใหญาฃ่ 90% ออกดอกตามฤดูกาล) สีสันความสวยงามของช่อดอก เป็นจุดสังเกตุที่ให้ความแตกต่างกับสีเขียวของป่า ประเภทมองปุ๊บ เห็นปั๊บ ก็ว่าได้ ยกเว้นกล้วยไม้ที่มีดอกขนาดจิ๋ว ต้องใช้ความละเอียดและประสบการณ์มากๆ

       แล้ววันหนึ่ง...ผมก็เจอเข้ากับสัญลักษณ์ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ "ผากล้วยไม้" เมื่อเดินทางไปที่นี่ในช่วงที่กล้วยไม้พื้นถิ่นชนิดนี้ออกดอกพอดี ดอกของมันเป็นสีแดง เติบโตอยู่ในแปลงสาธิต ข้างหน่วยฯพิทักษ์ป่า แทบไม่มีใครสังเกตุเห็น เหมือนเป็นจุดเล็กๆท่ามกลางแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์

        จึงเป็นที่มาของชื่อเรื่องในวันนี้... หนึ่งจุดแดง แต้มผากล้วยไม้ !


       ป้ายเตือนให้นักท่องเที่ยว...ระวังช้างป่า  

        เดือนพฤษภาคม เป็นช่วงรอยต่อระหว่างฤดูร้อนกับฤดูฝน อากาศที่เคยร้อนมากๆ เริ่มคลี่คลายลง ด้วยท้องฟ้าเบื้องบนโปรยปรายพิรุณลงมาบ้างแล้ว ป่าดงพงไพรอ้าแขนต้อนรับสายฝนอย่างยินดีปรีดา คาดหวังถึงความเขียวเขียวชะอุ่มพุ่มไสวในอีก 3-4 เดือนข้างหน้า

        สำหรับนักดูนกแล้ว การออกทริปสัญจรรอนแรมในช่วงดังกล่าว แม้แทบไม่ปรากฎโฉมหน้าของนกอพยพ เนื่องจากส่วนใหญ่ได้เดินทางอพยพกลับภูมิลำเนาเดิมที่อยู่ทางตอนกลางและตอนเหนือของเอเชียเกือบหมดแล้ว แต่ก็ถือเป็นช่วงเวลาที่พิเศษของนกประจำถิ่นที่ลูกน้อยเริ่มปีกกล้าขาแข็ง ออกจากรวงรังมาผจญภัยในโลกกว้าง เคียงข้างกับพ่อ-แม่ของมัน

         ไม่เคยเห็นสัตว์ชนิดไหนอยู่ตัวเดียวตลอดชีวิต.... เมื่อถึงช่วงโตเต็มวัย นกแต่ละชนิดจึงมีความพร้อมตามสัญชาติญาณสำหรับจับคู่ผสมพันธุ์ ซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่มีอาหารสมบูรณ์พอสำหรับเลี้ยงดูลูกนกให้รอดชีวิต

         นกส่วนใหญ่มักวางไข่ในช่วงปลายฤดูแล้งไปจนถึงกลางฤดูฝน เพื่อให้ลูกนกเจริญเติบโตขึ้นมาในช่วงที่มีอาหารสมบูรณ์


       นกปรอดเหลืองหัวจุก / Black-crested Bulbul ชนิดย่อย johnsoni


 นกปรอดคอลาย / Stripe-throated Bulbul  

 นกปรอดโอ่งเมืองเหนือ / Puff-throated Bulbul 


       นกปรอดเล็กตาขาว / Grey-eyed Bulbul

         หลังจากขับรถออกจากเมืองกรุงตั้งแต่เช้ามืด เรามาถึงเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรือผืนป่าดงพญาเย็นในห้วงอดีต แวะสอบถามเรื่องดินฟ้าอากาศจากเจ้าหน้าที่บริเวนด่านเนินยายหอม ประตูสู่เขาใหญ่ทางฝั่ง จ.ปราจีนบุรี ก็ได้รับคำตอบว่า "ฝนเพิ่งตกเมื่อคืนนี้เองครับ ก่อนหน้านี้ไม่ตกเลย"

        "ข้ามากับฝน(อีกแล้วหรือนี่) คืนนี้กางเต้นท์นอนที่ผากล้วยไม้ ฝนจะตกหนักอีกไหมหนอ" ผมรำพึงขึ้นในใจ

         ระยะหลังไม่ทราบเป็นอะไร ทริปดูนก 3-4 ทริปที่ผ่านมา ผมเจอกับฝนตลอด กระทั่งยามหน้าแล้งแดดเปรี้ยงๆบนยอดพะเนินทุ่ง ฝนยังตกเสียป่าเปียกแฉะไปทั้งผืน ช่างประจวบเหมาะเสียเหลือเกินจริงๆ อย่างไรก็ตาม

        ผมนั้นถือคติ "ไม่เข้าถ้ำเสือมีหรือจะได้ลูกเสือ ไม่เข้าป่าเข้าพง มีหรือจะได้ดูนก " ฟ้าฝนแม้กระหน่ำลงมา แต่กลับเพิ่มรสชาติชีวิตนักดูนกได้เป็นอย่างดี


 นกเขียวก้านตองปีกสีฟ้า / Blue-winged Leafbird


 นกหัวขวานเขียวป่าไผ่ / Laced Woodpecker,เพศเมีย

 นกเขียวคราม / Asian Fairy Bluebird ,เพศเมีย

     นกพญาไฟใหญ่ / Scarlet Minivet ,เพศผู้  

         ผ่านหน่วยพิทักษ์ป่าเนินยายหอมมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปลายปีที่แล้ว จำได้ดีถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้น รถติดยาวตั้งแต่ปากทางเข้าเขาใหญ่ทางฝั่งปราจีนบุรีไปจนถึงปากทางเข้าอีกฝั่งหนึ่งทางอำเภอปากช่องของโคราช เพราะฝูงคนเลี่ยงขบวนรถติดจากถนนมิตรภาพ มาใช้ทางตัดผ่านป่าเขาใหญ่ เพื่อมุ่งสู่จังหวัดต่างๆในอิสาน

        มีข้อมูลว่า ในช่วง 28-30 ธ.ค. 2556 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีนักท่องเที่ยว 54,089 คน ยานพาหนะทุกประเภท รวม 16,689 คัน มีรายได้จากค่าผ่านประตูประมาณ 2 ล้านบาท จำนวนเงินสูงแต่คุณค่าสูญหาย สำหรับคนที่ขึ้น-ลงผืนป่าแห่งนี้บ่อยครั้งตลอดช่วงที่ผ่านมา ย่อมมองเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงในทางที่เสื่อมโทรมลง

        นี่คือความเสียหายที่เกิดขึ้นกับระบบนิเวศของเขาใหญ่ที่มีถนนผ่าเอาป่าผืนใหญ่ให้แตกออกจากกันเหมือน"ป่าอกแตก"ยังไงยังงั้น


พญากระรอกดำ / Black giant squirrel 

       กระรอกหลากสี / Variable Squirrel

น้ำตกเหวนรก เป็นจุดแรกที่เราแวะดูนก คงไม่ผิดนักที่เราจะพูดว่านี่คือมุดหมายแรกในฐานะแหล่งดูนก หากท่านขึ้นสู่เขาใหญ่จากด่านเนินย่านหอม และเป็นจุดแรกๆที่ต้องพักแข้งขาที่ใช้เหยียบเกียร์เหยียบเบรคมานานหลายชั่วโมงหลังทะยานออกจากเมืองกรุง

         ผมถอนหายใจเมื่อนำรถเข้าจอดเทียบท่า เลยช่วงเช้ามาแล้วระยะหนึ่ง ผู้คนยังบางตา แต่คงอีกไม่นาน ประชากรมนุษย์จะเพิ่มจำนวนขึ้นด้วยอัตราทวีคูณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์เช่นนี้ ระหว่างเดินตามเทรลไปยังตัวน้ำตก ไก่ฟ้าหลังขาว (Silver Pheasant) โผล่มาให้ได้เห็นบริเวณป่าริมทางเดิน

         หลังจากนั้น ก็ไปต่อที่จุดชมเขาเขียว ขึ้นสู่ผาเดียวดาย ตีกลับมาค่ายกองแก้ว มุ่งต่อหอดูสัตว์หนองผักชี จนสุดท้ายไปปักหลักที่ลานกางเต้นท์ผากล้วยไม้ หลังจากเลือกทำเลนอน และกางเต้นท์เสร็จสรรพ ก็ไปเตร็ดเตร่ดูนกยามเย็นได้ชั่วคราว ไม่เลวทีเดียว แม้นกอพยพกลับไปหมดแล้ว แต่นกประจำถิ่นซึ่งทั้งหมดเคยพบเห็นแล้ว ก็สร้างสีสันได้ไม่น้อยทีเดียว

        เวลาโพล้เพล้จึงกลับมานั่งล้อมวงทานข้าวเย็น เข้านอนในเวลาไม่ดึกนัก เก็บแรงเก็บพลังเอาไว้เดินดูนกยามตะวันโผล่มาเยี่ยมผืนป่าในรุ่งอรุณวันใหม่

       ก่อนหัวถึงหมอน ผมนึกว่าคืนนี้รอดแล้ว ไม่เจอฝนแน่นอน ที่ไหนได้ราวเที่ยงคืน ฝนกระหน่ำลงมาราวกับฟ้ารั่ว วลีที่ว่า"ข้ามากับฝน" ยังคงทำหน้าที่ของมันอย่างซื่อสัตย์


 นกขุนทอง / Common Hill Myna 


 นกแก๊ก / Oriental Pied Hornbill

        บริเวณโดยรอบลานกางเตน์ผากล้วยไม้ ถือเป็นจุดดูนกที่โอเคทีเดียวสำหรับในอาณาบริเวณของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักดูนกทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก๋า ในแต่ละปี จะมีนกหายากมาเยือนผากล้วยไม้ปีละตัวสองตัว 

        บริเวณที่มีโอกาสเจอนกมากหน้าหลายตาของผากล้วยไม้ ก็เป็นบริเวณใกล้เคียงกับห้องน้ำทั้ง 2 ด้านนั่นแหละครับ ไม่ใช่เพราะว่า นกชอบดมกลิ่นอะไรบางอย่างนะ แต่ห้องน้ำค่อนข้างอยู่ห่างไกลชุมชน โดยเฉพาะห้องน้ำที่ฝั่งตรงข้ามกับสำนักงานหน่วยพิทักษ์ป่าฯนั้น นกค่อนข้างดีมากทีเดียว 

         หากว่าเดินไปเจอต้นไทรที่ตกลูกดกเข้า ก็หาที่พรางตัว คอยเฝ้าดูบรรดานกทั้งหลายมาตั้งวงปาร์ตี้กินลูกไทรกันได้เลย

        เส้นทางเดินป่าผากล้วยไม้-เหวสุวัต เป็นจุดเหมาะอีกแห่งหนึ่ง เส้นทางนี้เลียบไปตามห้วยลำตะคองเริ่มจากจุดพักแรมผากล้วยไม้ ไปสิ้นสุดที่น้ำตกเหวสุวัต รวมระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร

        เดินดูนกได้สะดวกใช้ได้ครับ แม้ทางเดินเทคอนกรีตเริ่มผุผังไปตามกาลเวลา แต่ก้าวย่างแต่ละก้าวก็ไม่ลำบากลำบนอะไรมากนัก ตลอดทางเต็มไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ร่มครึ้ม มีเสียงนกแก๊กร้องให้ได้ยินเสมอ ช่วยให้มองหาตัวได้ไม่ยาก ริมห้วยมักพบนกยางเขียว

        บนต้นไม้มีนกที่พบเห็นได้เป็นประจำอย่าง นกปรอดเล็กตาขาว นกจาบคาเคราน้ำเงิน นกขุนแผนอกสีส้ม นกกะรางคอดำ นกปรอดโอ่งเมืองเหนือ

        ถ้าเป็นช่วงฤดูอพยพ ก็มีโอกาสพบนกอพยพได้หลากหลายชนิดเช่นกัน โดยเฉพาะพวกนกจับแมลงต่างๆ


นกโพระดกหูเขียว / Green-eared Barbet 

 Moustached Barbet /นกโพระดกคอสีฟ้าเคราดำ

       นกโพระดกหน้าผากดำ / Blue-eared Barbet

         หนังสือแหล่งดูนกทั่วไทยของรุ่งโรจน์ จุกมงคล ให้ข้อมูลว่า ตามป่าริมทางที่ขนานไปกับลำห้วย มีนกให้ชมกันหลายชนิด เช่น นกจับแมลงหัวเทา และนกกระจ้อยคอขาว ชนิดโดดเด่นสะดุดตาที่สุดคือ นกติ๊ดสุลต่าน กับหงอนสีเหลืองสด

       นกกางเขนน้ำหลังเทาเคยพบได้ง่ายตามเส้นทางนี้ ได้ยินเสียงร้อง"ติ๊ง-ติ๊ง-ติ๊ง" แหลมใสราวกับเคาะระฆังแก้ว ให้หยุดรอดูตามโขดหินกลางลำห้วยได้เลย ส่วนโขดหินขนาดใหญ่บริเวณน้ำตกผากล้วยไม้ เป็นถิ่นอาศัยของนกเอี้ยงถ้ำ ชอบบินผ่านม่านน้ำตกออกมาจากซอกหินทางด้านล่าง ดูแล้วน่าสนุกดี


"หวายแดงเขาใหญ่" 

พูดถึงน้ำตกผากล้วยไม้ เป็นน้ำตกขนาดกลาง เกิดจากห้วยลำตะคองเช่นกัน ชื่อของน้ำตกแห่งนี้ มาจากหน้าผาของน้ำตกมี "หวายแดงเขาใหญ่" Renanthera coccinea Lour ขึ้นเกาะอยู่มากมาย

        หวายแดงเป็นกล้วยไม้อิงอาศัยหรือขึ้นตามซอกหิน ลำต้นยาว ใบ รูปขอบ ขนาน กว้าง 1.5-3 ซม. ยาว 7-8 ซม. ปลายใบเว้า ดอก ออกเป็นช่อ แตกแขนง จากซอกใบ ดอกสีแดงเข้ม ขนาดบานเต็มที่กว้าง 3.5 ซม. กลีบปากมีขนาดเล็ก ปลายกลีบเป็นติ่งแหลม พบตามแนวชายป่าดงดิบ ที่ระดับความสูงประมาณ 500-1,400 เมตร ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก        "หวายแดงเขาใหญ่" เป็นกล้วยไม้ป่าไทยที่สวยงาม และถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของน้ำตกแห่งนี้ ในฤดูร้อนประมาณเดือนเมษายน เป็นช่วงเวลาที่หวายแดงผลิดอกออกช่อยาว บานสะพรั่ง เป็นสีแดงทั้งหน้าผา เดินไปชมกันได้ครับ อยู่ห่างจากลานกางเต้นท์ผากล้วยไม้ในราว 1 กิโลเมตรเท่านั้น

       ทริปนี้ ผมไม่ได้เดินเข้าไปชมหวายแดงถึงน้ำตกผากล้วยไม้ ได้แต่นำภาพจากแปลงปลูกสาธิตฯ หน้าปากทางเข้าเทรลผากล้วยไม้มาฝากกัน ไม่อยากจะบอกว่า ในห้วยลำตะคองที่ไหลเอื่อยเฉื่อยขนานไปกับเทรลศึกษาธรรมชาติดังกล่าว มีจระเข้ 2 ตัวอาศัยอยู่ ผมเคยเห็นเมื่อ 3-4 ปีก่อน บัดนี้ก็คงตัวใหญ่ไม่เบาทีเดียว

        บอกตามตรงครับว่าผมคงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูงสุดในชีวิต หากมีเรื่องให้ต้องเข้าไปเดินเล่นแถวนั้น


 

Smooth Country - Rough Whiskey, longer version

Martin Tallstrom 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนรักอัมพวา วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ampwatoday

ภาพก้อสวย แถมยังได้ความรู้ด้วย แวะมาทักทายค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 34 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
elvisbhu วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/elvisbhu

เนื้อหาชวนอ่านมากครับ

ความคิดเห็นที่ 33 elvisbhu ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 18/06/2014 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 คุณเฟื่อง
การเดินทางเข้าไปในท่องเที่ยวในป่ายามหน้าฝน
เป็นช่วงเวลาที่พิเศษมากๆครับ
แต่กังวลอยู่เรื่องเดียว คือ กล้องและเลนส์จะไม่สบายครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 18/06/2014 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 พี่พิทักษ์

เคยไปที่เขาใหญ่ไหมครับพี่พิทักษ์

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
BlueHill วันที่ : 18/06/2014 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
อนุญาตให้ใส่แว่นเดินดูนกได้ครับผม

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 18/06/2014 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 พี่สำรวจฟ้า
ผมไม่ได้ไปมา 2-3 ปีแล้วเช่นกันครับ
น่าไปดูนกเงือกสีน้ำตาลคอขาวครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BlueHill วันที่ : 18/06/2014 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 พี่สำรวจฟ้า
ผมไม่ได้ไปมา 2-3 ปีแล้วเช่นกันครับ
น่าไปดูนกเงือกสีน้ำตาลคอขาวครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สุกรวดี วันที่ : 14/06/2014 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

เพิ่งเคยเห็นดอกกล้วยไม้ชื่อนี้ค่ะ
ชอบดอกไม้ ชอบนก แต่ไม่ชอบเดินทาง
เป็นบุญตาที่ได้ชมผ่านจอ


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Chaoying วันที่ : 13/06/2014 เวลา : 05.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หากเจอจระเข้..ทำไงดีหละ บก. วิ่ง วิ่ง วิ่ง อย่างเพลงพี่หรั่งหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ย่าดา วันที่ : 11/06/2014 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

หวายแดงงดงามจริงๆ ออกดอกพรูสวยมาก

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ลุงคิฅ วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittiwut
www.facebook.com/kittiwut.ch

จัดเต็มเลยครับ ยังไม่เคยถ่ายพระยาที่เขาใหญ่ไฟทันสักทีครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ดงละดอน วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ภาพสุดท้าย ต้นอะไรครับ
ทรงดูแปลกตา

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
วรรณสุข วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

นกพญาไฟใหญ่ สีสวยมากเลยค่ะ
หวายแดง หน้าตาไม่ค่อยเหมือนกล้วยไม้เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
jonathan_seagull วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

หวายแดงเขาใหญ่นี่คุ้นตามาก

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

บรรยากาศน่าโดนทากเกาะนะคับ ....

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

คนดูกล้วยไม้ คนดูนก ผมว่าคงเป็นคนประเภทเดียวกันคือรักธรรมชาติ และคนเหล่านี้ก็มักจะเก็บแค่รูปถ่ายกลับบ้าน ทิ้งไว้แค่เพียงรอยเท้าเท่านั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

กล้วยไม้ป่า..นี่แปลกจัง..ค่ะ..
สงสัยหากจาเห็นได้ง่ายๆ
ต้องมาที่เขาใหญ่ใช่มะคะพี่ชาลี..ที่อื่นล่ะ..

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

ถ้าไม่เห็นสันฐานดอกใกล้ ๆ คงไม่คิดว่าเป็นกล้วยไม้ ดูจากไกลๆ บริเวณเขียวๆ ประหนึ่งเป็นใบของต้นไม้ตระกูลอื่นที่ไม่ใช่กล้วยไม้

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
กำหนัน วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่บ่าว บก.สมัยก่อนผมชอบกล้วยไม้ป่ามากขนาดสูงเพียงใด มิวายปีนป่ายเอามาเป็นเจ้าของให้ได้โดยไม่รู้จักชื่อของเขาเลยเพียงเห็นว่าสวยงามก็ติดมือมาเท่านั้นพันธุ์ไม้ป่า กับนกของคู่กันครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

แต่ก่อนไปเขาใหญ่บ่อยมาก
แต่หลังจากยุคที่ไม่ให้คนขึ้นไปนอน
ได้ขึ้นไปอีกครั้งหนึ่ง
ดูท่าทางจะนานมากแล้ว
เดี๋ยวนี้เขาให้คนนอนกันคึกอย่างนั้นเลยหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
kratenUan วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

แวะมาดูน้องนกอย่างเคย อิ อิ น้องนกในสตูดิโออ้วนก็ใกล้จะฟักตัวแล้วนะ อีกไม่นานคุณชาลีจะได้ชมสมใจ 5555

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
wansuk วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

นึกถึงภาพหวายแดงห้อยระย้าที่หน้าผาค่ะ
ต้องงดงามงากทีเดียว

ดูนกด้วย เลี้ยงกล้วยไม้ด้วย น่าจะดีนะคะ
มีกล้วยไม้สวยๆไว้ให้นกเกาะ ไว้ให้กินน้ำหวานด้วย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ภาพสวยงามมากเลยค่ะ
ทั้งนก กระรอก และดอกไม้

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

อ่านอย่างสบายๆเหมือนได้เดินทางไปกับคุณชาลีค่ะ ทีหลังไปเขาใหญ่ต้องดูหวายแดงกันหน่อยละ
เป็นจุดแดงเล็กๆจริงๆ
เฟื่องชอบนะ คุณชาลี ที่ไปป่าแล้วฝนตก แม้จะขับรถยากหน่อย แต่ก็คุ้ม เพราะหลังฝนตก ภาพจะสวยมาก
ป่าอ้าแขนรับฝน พอๆกับบรรดานกๆ เกาะกิ่งไม้รอคุณชาลีมาเยือนน่ะแหละค่ะ
นกขุนทอง กับนกพญาไฟใหญ่สวยจัง
เอ.. คุณชาลี พอทราบไหมว่า คนดูนกสาวสวยที่ชื่อ ch. minivetหายไปไหนคะ

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 09/06/2014 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

หวายแดงสวยมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 09/06/2014 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ดอกไม้และสีสันของนก ที่เขาใหญ่ มีสีสีนแสบตาจริงๆ เลยครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 09/06/2014 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เป็นเรื่องแปลกสำหรับคนส่องนกอย่างผมไม่เคยไปดูนกที่เขาใหญ่เลย

ความคิดเห็นที่ 8 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/06/2014 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 คุณชายสามหยด
ตุลาคมเป้นต้นไป พอนกอพยพมาเยือน
ไปได้เลยครับสำหรับเขาใหญ่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 09/06/2014 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 นายยั้งคิด
ขอบคุณครับพี่
อยู่ในป่า นั่งสนทนาถึงเรื่องการบ้านการเมือง สนุกอย่าบอกใคร ไม่ติดเคอร์ฟิวด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 09/06/2014 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 คุณแม่มดเดือนMarch
กล้วยไม้หลังบ้าน ตอนนี้ปล่อยให้ธรรมชาติรดน้ำมาพักใหญ่แล้วครับ ถ้าวันไหนว่าง ไม่ได้ออกไปดูนก จะผสมปุ๋ยฟื้นฟูสภาพสัก 1 ถังใหญ่ๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 09/06/2014 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณอุ๋ม-ลาดพร้าวซอยสิบสอง
โอ้โห นานมากแล้วนะครับที่ไม่ได้ไปเขาใหญ่

ถ้ามีโอกาสไป อาจจะตะลึงกับการเปลี่ยนแปลงครับ

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 09/06/2014 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ผมยังไม่มีโอกาสไปดูนกที่เขาใหญ่เลยครับ ครั้งหลังสุดหลายปีมาแล้วลูกยังตัวเล็กๆ แค่ไปนอนกางเต้นท์ รับโอโซนอย่างเดียว ไว้จะหาโอกาสไปเดินดูนกที่นี่บ้างครับพี่

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 09/06/2014 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

มีรูปคอกไม้ ต้นไม้ ติดมากับรูปนกบ้างอย่างนี้ก็ดีนะครับ สมัยเมื่อสัก 10 มานี่เอง คนที่เข้าไปเที่ยวป่าก็จะถกกล้วยไม้ใส่รถมาเป็นหอบเลยครับ แล้วจนถึงบัดนี้ ชาวบ้านก็ยังถกกล้อยไม้มาวางขายอยู่อีก แต่ก็ไม่มาก ฟรีตามสบายเหมือนเมื่อก่อนครับ เห็นชื่อ 'ผากล้วยไม้' ก็เลยนึกถึงมันเพลินไปเลย ว่าที่จริงแล้ว สมัยที่ผมยังไม่แก่ ก็ไม่เข้าใจเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติเลยครับ แล้วมาเข้มขึ้นก็เมื่อมาเป็นสมาชิก OK แล้วอ่านเอ็นทรี่ของบ.ก.และใครต่อใครนี่แหล่ะครับ.

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/06/2014 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แล้วราชินีไม้ป่าที่เคยอยู่หลังบ้านยังมีชีวิตหลงเหลืออยู่บ้างไหมคะ หรือว่าลาโลกกันไปหมดแล้วเพราะคนเคยดูแลได้แต่ไปดูนก (เมื่อนึกถึงว่ากล้วยไม้ควรจะได้รับน้ำวันละ ๒ ครั้งและปุ๋ยทุกๆ ๕ วัน )

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/06/2014 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาชมหวายแดงเขาใหญ่ ณ ที่ที่เคยไปตั้งแต่เด็กๆ แน่ะค่ะ ไปครั้งสุดท้ายตอนอายุ 18 นานขนาดนั้นแล้วคะ ไว้ต้องไปใหม่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน